Nghề lạ nơi biên giới: Nuôi loài rệp cho thứ nhựa màu son, giá trị cao

"Nuôi rệp", công việc nghe rất lạ nhưng nó là một trong những nghề mang lại giá trị kinh tế cho nhiều gia đình ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) trong nhiều năm qua.

Gắn bó với nghề nuôi rệp cánh kiến đỏ từ cuối những năm 1980, giờ đây, ông Lương Thanh Bình, người dân tộc Thái, ở khu 3, thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa chuyển qua thu mua sản phẩm cho bà con trên địa bàn.

Theo ông Bình, nghề nuôi rệp cánh kiến đỏ rất nhàn, dễ làm, có hiệu quả kinh tế nên nhiều hộ gia đình người Mông, Thái và Khơ Mú trên địa bàn đang triển khai. Rệp cánh kiến đỏ được nuôi ký sinh trên các cây chủ như: Đậu thiều, cọ khiết, cọ phèn. Trong đó, cây đậu thiều là loại cây dễ trồng, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương nên hiện nay được nhiều hộ dân lựa chọn để nuôi rệp. Khi cây chủ càng lớn thì rệp cánh kiến đỏ sẽ sinh sôi, lan rộng và bám theo các cành cây thành những mảng màu trắng.

Nghề lạ nơi biên giới: Nuôi loài rệp cho thứ nhựa màu son, giá trị cao - 1

Nghề nuôi rệp cánh kiến đỏ đã có trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát từ hàng chục năm nay.

"Ngày trước tôi trực tiếp nuôi rệp cánh kiến đỏ nhưng do ở thị trấn diện tích đất hẹp nên hiện nay chủ yếu tôi chỉ phân phối giống, kết hợp tư vấn cho bà con làm, lan tỏa ra nhiều nơi để mong có sản phẩm và phối hợp với công ty để thu mua cho bà con", ông Bình chia sẻ.

Không chỉ cung cấp giống, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho bà con trên địa bàn huyện Mường Lát, ông Bình còn cung cấp giống, tư vấn cho một số hộ dân ở các địa phương khác.

"Về đầu ra của nhựa cánh kiến đỏ thì bà con không lo, chỉ sợ không có sản phẩm mà bán. Hiện nay giá mua vào là 50.000 đồng/kg nhựa. Còn nghề nuôi rệp cánh kiến đỏ rất nhàn, mỗi năm, bà con có thể thu 2 vụ. Con giống sau khi thả xong, chỉ chăm sóc thời gian đầu, khi đang trong giai đoạn rệp bám vào cây chủ, còn khi con giống đã bám rồi thì không phải chăm sóc gì nữa, chỉ cần chú ý không để kiến đen hại đến con giống nhưng giờ có thuốc phòng trừ rồi nên không còn phải lo nữa", ông Bình chia sẻ.

Nghề lạ nơi biên giới: Nuôi loài rệp cho thứ nhựa màu son, giá trị cao - 2

Ông Lương Thanh Bình là người thu mua sản phẩm nhựa cánh kiến đỏ của người dân sản xuất trên địa bàn.

Thường vào tháng 4 dương lịch hàng năm, người nuôi bắt đầu thả con giống, đến khoảng tháng 10 thu sản phẩm và thả giống tiếp, đến tháng 4 năm sau lại thu hoạch. 

Theo bà con địa phương, mỗi sào Trung bộ (500m2) nếu trồng cây đậu thiều để thả rệp cánh kiến đỏ, có thể cho thu hoạch khoảng 3 tạ nhựa. Với giá 50.000 đồng/kg nhựa cánh kiến đỏ như hiện nay, người nuôi trồng bán được 15 triệu đồng, trừ chi phí còn thu về hơn 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Lát cũng từng là thành viên tham gia dự án nuôi rệp cánh kiến đỏ cho biết, nghề này đã có từ lâu nhưng ngày càng mai một do thời tiết khắc nghiệt, cây chủ già cỗi…

Theo ông Dũng, năm 2007, Quỹ môi trường toàn cầu tài trợ và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Thanh Hóa xây dựng dự án, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm nhân rộng nghề nuôi rệp cánh kiến đỏ tại huyện Mường Lát. Ban đầu dự án cấp giống cho người dân thả, sau khi thu hoạch sẽ trả lại số giống được cấp ban đầu để chuyển giao cho hộ dân khác nuôi.

Nghề lạ nơi biên giới: Nuôi loài rệp cho thứ nhựa màu son, giá trị cao - 3

Rệp cánh kiến đỏ thường được thả giống từ tháng 4 dương lịch đến tháng 10 thì thu hoạch và gối vụ đến tháng 4 năm sau tiếp tục thu hoạch.

Đặc tính của rệp cánh kiến đỏ là dễ chết hoặc không phát triển nếu thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Khi nhiệt độ dưới 10 độ C, rệp cánh kiến đỏ thường bị chết còn nóng từ 38 độ C trở lên thì sẽ chảy nhựa. 

"Ngày trước bà con chủ yếu thả giống trên cây cọ phèn của Ban quản lý rừng phòng hộ nhưng rừng cây này đã già cỗi nên khả năng tái sinh cũng giảm đi. Giờ bà con chủ yếu thả giống trên cây đậu thiều. Đây là cây ngắn ngày, rất phù hợp với khí hậu, thời tiết ở Mường Lát và dễ trồng", ông Dũng cho biết.

Tháng 10/2021, anh Hờ A Chúng, bản Suối Phái, xã Tam Chung thả rệp cánh kiến đỏ trên diện tích hơn 1ha cây đậu thiều, nay đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.

"Có những vụ được mùa to lắm. Vụ vừa qua thì khi rệp cánh kiến đỏ làm tổ, tôi chưa kịp đi lấy thuốc thì bị kiến đen ăn hết. Nếu mình làm nhiều và lấy được giống thì hiệu quả kinh tế cũng có, nhưng do mình chưa làm được giống, thu hoạch xong bán sản phẩm ra lại phải đi mua lại giống nên lãi cũng chưa nhiều", anh Chúng cho biết.

Mấy năm nay, gia đình bà Hà Thị Thặn, bản Lát, xã Tam Chung đã chuyển đổi một số diện tích ngô, sắn sang trồng cây đậu thiều để nuôi rệp cánh kiến đỏ, cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nghề lạ nơi biên giới: Nuôi loài rệp cho thứ nhựa màu son, giá trị cao - 4

Diện tích nuôi rệp cánh kiến đỏ trên địa bàn huyện Mường Lát còn hạn chế, chưa được chú trọng.

"Nuôi rệp cánh kiến đỏ không khó hơn trồng ngô, trồng sắn mà giá cả ổn định nên nhiều năm nay nên gia đình chuyển sang làm", bà Thặn cho biết.

Từ sau khi dự án kết thúc, nhiều hộ dân tại huyện Mường Lát tiếp tục duy trì nghề nuôi rệp cánh kiến đỏ, loại nghề giúp nhiều gia đình xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, hàng chục hộ dân tại các xã Tam Chung, Pù Nhi, thị trấn Mường Lát... làm nghề nuôi rệp cánh kiến đỏ. Tuy nhiên, diện tích nuôi rệp cánh kiến đỏ trên địa bàn còn hạn chế, chưa được chú trọng.

Nghề lạ nơi biên giới: Nuôi loài rệp cho thứ nhựa màu son, giá trị cao - 5

Nhựa cánh kiến đỏ.

Cánh kiến đỏ là loại nhựa màu đỏ do loài rệp son là côn trùng rất nhỏ, có tên khoa học Laccifer lacac Kerr, thuộc họ sâu cánh kiến tiết ra. Nhựa cánh kiến đỏ được dùng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, đặc biệt là chất phụ gia trong sản xuất bao bì tự hủy, thân thiện với môi trường…

(Theo Dân trí) 

Lạ lùng đặc sản canh bọ cạp nấu nguyên con

Lạ lùng đặc sản canh bọ cạp nấu nguyên con

Vốn là đặc sản của người dân ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nhưng món canh này vẫn khiến thực khách "toát mồ hôi" vì sợ.

tin nổi bật

Chưa có khách đoàn Trung Quốc, du lịch Việt cấp tập chuẩn bị rồi... chờ

Các đơn vị du lịch, hãng hàng không Việt Nam vẫn đang cấp tập chuẩn bị đón khách Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Việt Nam không có trong danh sách 20 quốc gia được Trung Quốc nối lại tour du lịch nước ngoài từ 6/2 khiến các đơn vị lo lắng.

Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (8/2) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng lên. Những lo ngại về nguồn cung đã đẩy giá dầu tiếp đà leo dốc.

Sau Tết, hoa dơn giá rẻ như rau, chậu ly bằng cốc trà sữa

Không còn mức giá cao chót vót như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa giảm mạnh. Hoa dơn rẻ như rau, còn chậu ly được nhiều người rao bán giá chỉ bằng một cốc trà sữa.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (7/2) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước. Giá dầu Brent đã nhích lên hơn 80 USD/thùng, còn giá dầu WTI đã vượt mốc 74 USD/thùng.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

Máy sấy đắt khách, điều hòa giá thấp vẫn khó bán

Thời tiết nồm ẩm khiến máy sấy, máy hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách. Trong khi đó, mặt hàng điều hòa dù giá thấp nhưng vẫn khó bán.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.