Tây Ninh bắt đầu đăng ký cư trú, cấp CCCD trực tuyến

Công an tỉnh Tây Ninh cho biết sẽ triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký cư trú, đăng ký cấp mới và cấp đổi căn cước công dân (CCCD) cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.
 Người dân Tây Ninh trực tiếp đi làm thẻ CCCD gắn chip. Ảnh: báo Tây Ninh

Việc đăng ký cư trú bao gồm: khai báo thường trú, khai báo tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Việc cấp CCCD bao gồm: cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ, cấp giấy xác nhận số CMND khi đã được cấp thẻ CCCD. 

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Tây Ninh, việc triển khai các dịch vụ này trên Cổng dịch vụ công trực tuyến mang lại cho người dân sự thuận tiện, nhanh chóng, đơn giản hoá thủ tục, đồng thời làm giảm áp lực hồ sơ giấy tờ công việc cho các cơ quan quản lý nhà nước. 

Người dân và doanh nghiệp có thể giải quyết thủ tục hành chính ở mọi lúc, mọi nơi, làm giảm thời gian gửi nhận hồ sơ, không phải đi lại nhiều lần, không mất thời gian chờ đợi, và tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, sau khi đăng ký trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, người dân có thể theo dõi trạng thái hiện tại của quy trình giải quyết hồ sơ mà mình đăng ký.  

Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, khi người dân đăng ký cư trú, cấp CCCD qua dịch vụ công trực tuyến sẽ khai thác thông tin dữ liệu dân cư, qua đó tự kiểm tra lại thông tin, nếu có gì sai lệnh hoặc thiếu thông tin thì có thể đề nghị ngay cơ quan Công an chỉnh sửa, cập nhật dữ liệu kịp thời. 

Đại diện Công an tỉnh cũng nhấn mạnh, việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến này luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình nghiệp vụ, thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và bảo mật thông tin công dân. 

Danh mục 25 dịch vụ công thiết yếu được cung cấp trên nền tảng số

Để thực hiện chuyển đổi số toàn dân, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó có phê duyệt kèm theo danh mục 25 dịch vụ công thiết yếu. 

Nhằm thực hiện được 25 dịch vụ công thiết yếu nêu trên trên nền tảng số, không sử dụng giấy tờ trong cải cách hành chính, không phải đến cơ quan hành chính nhà nước để nộp hồ sơ như trước đây, UBND tỉnh Tây Ninh đã đề nghị tất cả người dân trên địa bàn tỉnh tiến hành đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia của mình và tuyên truyền cho người thân biết, đăng ký để có thể sử dụng được tài khoản dịch vụ công của mình trong việc thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến. 

Việc đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia được hướng dẫn tại: https://rd.zapps.vn/detail/1208242721877709843?zl3rd=815789662550058820&id=d38c9c45dc00355e6c11&zarsrc=5 

Linh Chi

tin nổi bật

Có một Đà Nẵng rực rỡ suốt mùa hè

Như những chú phượng hoàng lửa biểu tượng của sự tái sinh, sau 2 năm dịch bệnh, du lịch Đà Nẵng trải qua một mùa hè rực rỡ với những trải nghiệm mới lạ, độc đáo, đẳng cấp.

Cây trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi chết bất thường

Một thời gian sau khi tôn tạo nền đất, khu vực xung quanh gốc…, cây trôi cổ thụ khoảng 300 năm tuổi bất ngờ bị chết khô khi chưa kịp đăng ký cây di sản.

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền

Dù xác định được kẻ trộm nhưng anh Tuấn không trình báo với công an mà còn cho thêm tiền, kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ.

Cậu bé đột ngột dừng thang cuốn khiến cô bé 5 tuổi ngã đau

Một cậu bé nghịch ngợm đã bấm nút dừng thang cuốn ở trung tâm mua sắm khiến bé gái 5 tuổi bị ngã lộn nhào.

Cãi nhau để được ở riêng, mẹ chồng đưa một thứ khiến tôi bật khóc

Nhiều năm tôi sống với mẹ chồng trong tâm trạng không thoải mái, lúc nào cũng chỉ muốn dọn ra ngoài ở riêng vì mẹ để ý nhất cử nhất động của mình.

Xưởng may ấm áp tình người giữa lòng TP Vinh

Ngay giữa lòng TP Vinh (Nghệ An) có một xưởng may vô cùng đặc biệt. Ngoại trừ tiếng máy may, xưởng gần như không có tiếng trò chuyện. Bởi, đa số nhân viên tại đây đều là những người kém may mắn, khiếm khuyết một phần cơ thể.

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

"An ủi người ở lại, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn" là mục đích chính của Đại lễ cầu siêu diễn ra tại Trung tâm Hành chính - Văn hóa - Tâm linh Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, Q.10, TP.HCM), từ 17 đến 19/8.

Bí kíp thưởng bia ngon, không ‘quá chén’

Người thưởng bia thông minh khi tận hưởng luôn có những bí quyết để cuộc vui không quá đà và an toàn cho sức khỏe. Sapporo Premium Beer 100 làm từ 100% đại mạch và độ cồn vừa phải 3.5% là một trong số đó.

Lau người giúp vợ vừa sinh, chồng tôi bị mẹ ruột mắng như tát nước

Thấy chồng đang lau người giúp tôi, mẹ chồng chạy đến giật lấy khăn rồi mắng con trai như tát nước vào mặt.

4 mẫu túi ‘nhỏ mà có võ’ cho nàng công sở ‘bỏ cốp’

Các chị em công sở thường đem theo nhiều món đồ trong túi xách. Tuy vậy, việc đeo túi trên người hay treo trên xe máy khi đi đường khá nguy hiểm. Phái đẹp có thể lựa chọn một số mẫu túi thời trang, có tính ứng dụng cao mà còn để vừa trong cốp xe.

Cặp đôi kết hôn ở sân bay để kỷ niệm lần đầu gặp gỡ

Stephani và Jeff Hamilton (Mỹ) kết hôn vào ngày 15/7 tại sân bay quốc tế Indianapolis, nơi lần đầu tiên cả hai gặp mặt.

Bán hết tài sản để du lịch vòng quanh thế giới

Năm 2019, vợ chồng Chloe và Jordan Egbert (Mỹ) quyết định nghỉ việc và bán tất cả tài sản họ có, bao gồm cả nhà và ôtô, để lên đường du lịch vòng quanh thế giới.

Hy hữu: Người đàn ông sống sót trên đảo hoang nhờ hai quả chanh

Sau khi bị ngã xuống biển và sóng đánh trôi vào đảo hoang, người đàn ông cầm cự sự sống suốt gần một tuần nhờ ăn hai quả chanh và uống nước biển.

Dọa 'trả vợ về nơi sản xuất', tôi tái mặt khi nghe bố vợ nói chỉ một câu...

Vợ tôi là một người phụ nữ vụng về, tôi biết từ hồi yêu rồi, cũng không coi đó là nhược điểm quá lớn. Nhưng vì chúng tôi sống chung với bố mẹ nên nhiều lúc cô ấy khiến mẹ tôi phiền lòng, bực bội.

Cô giáo mầm non bị cảnh sát bắt, phía sau là chuyện giật mình

Ngồi ở đồn cảnh sát, nghe sự thật về người vợ đã chung sống 27 năm, Quốc Phong (Trung Quốc) bỗng thấy rùng mình.