Nhiều mẫu thịt, hải sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Nghiên cứu quy mô cho thấy khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

- Nghiên cứu quy mô cho thấy khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tại hội thảo Kháng kháng sinh: Từ nghiên cứu tới hành động hôm nay, Viện Dinh dưỡng đã công bố kết quả nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn kháng đa thuốc với các chuỗi thực phẩm tại Việt Nam.

Đây là nghiên cứu quy mô, triển khai tại 5 tỉnh thành gồm Hà Nội, Thái Bình, Nha Trang, TP. HCM và Cần Thơ với sự tham gia của Viện Dinh dưỡng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Y tế công cộng TP.HCM, Đại học Y Thái Bình, Đại học Cần Thơ...

{keywords}
Khoảng 50% thực phẩm từ gia súc, hải sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Bà Bùi Thị Mai Hương, khoa Vi sinh vật thực phẩm và sinh học phân tử, Viện Dinh dưỡng cho biết, kết quả cho thấy vi khuẩn kháng kháng sinh trong thực phẩm ở Việt Nam đã ở mức báo động, là hệ quả của việc sử dụng kháng sinh thiếu kiểm soát trong cộng đồng và chăn nuôi tại Việt Nam.

Cụ thể, có hơn 60% người lành mang vi khuẩn kháng kháng sinh và khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. Tỉ lệ này tương đương với các nước trong khu vực Đông Nam Á nhưng cao hơn so với Nhật Bản.

Thịt gà nhiễm E.coli cao nhất

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành lấy 330 mẫu thịt gà, lợn, bò, cá, tôm tại các chợ, siêu thị và lò giết mổ tại TP.HCM để đánh giá mức độ nhiễm khuẩ E.coli gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả, chủng E.coli làm hủy tác dụng của kháng sinh được phát hiện trong 150 mẫu. Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao nhất ở thịt gà (gần 93%), sau đó là thịt lợn (khoảng 35%), thịt bò (34%), cá/tôm (29%).

Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli hủy tác dụng kháng sinh từ các mẫu thịt gà được lấy từ các lò giết mổ lên đến 100%.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, có đến có 342 chủng E.coli hủy tác dụng kháng sinh, trong đó có 276 chủng kháng với ít nhất 6 loại thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm từ khoảng 400 mẫu thịt, hải sản chưa qua chế biến tại các chợ đầu mối, lò giết mổ tại TP.HCM cũng cho thấy tỉ lệ nhiễm vi khuẩn samonella gây bệnh tiêu chảy rất lớn. Trong đó thịt lợn nhiễm gần 70%, gia cầm (hơn 65%), thịt bò (khoảng 58%), tôm (49%), cá nước ngọt nuôi (gần 37%).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chương trình kháng kháng sinh đã được phê duyệt và triển khai nhưng hiệu quả chưa được nhiều. Qua nghiên cứu này, đã đến lúc phải hành động quyết liệt hơn nữa tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Theo đó, bên cạnh nâng cao nhận thức cho người dân và chủ động kiểm soát sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, ngành y tế sẽ đặc biệt chú trọng nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế, giám sát việc kê toa.

Minh Anh

tin nổi bật

Cảnh báo phụ huynh từ hành vi tưởng như vô hại của trẻ

Trẻ bứt tóc có thể là biểu hiện của sự bối rối hoặc muốn gây chú ý với cha mẹ. Nếu bứt và ăn tóc nhiều lần, trẻ có nguy cơ đang đối mặt với một hội chứng đặc biệt.

Khác biệt giữa đậu mùa khỉ và Covid-19

Đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus mới bùng phát trong thời gian gần đây, có một số đặc điểm giống với Covid-19.

Bác sĩ chỉ cách hạ sốt an toàn cho trẻ sốt xuất huyết

Dùng thuốc hạ sốt sai có thể khiến trẻ sốt xuất huyết nguy kịch. Ngay cả loại thuốc phù hợp, nếu uống sai cách cũng gây hại cho gan của bệnh nhi.

Thói quen ăn uống giúp Tom Cruise giữ phong độ dù đã 59 tuổi

Tài tử người Mỹ áp dụng chế độ ăn ít tinh bột, không chiên rán, không đường để có thể lực tốt, tự đóng các cảnh hành động.

‘Hạt cà’ hoại tử tím đen phải cắt bỏ sau cơn đau âm ỉ

3 ngày trước, nam thanh niên thấy đau nhẹ tinh hoàn phải, không sốt. Chần chừ, sang hôm sau anh đi khám phòng khám gần nhà rồi về uống thuốc. Ngày thứ 3 vào viện, ‘hạt cà’ của anh đã tím đen, hoại tử.

Tại sao Sở Y tế TP.HCM đề xuất lập Trung tâm mua sắm tập trung?

Năm 2013, TP.HCM từng thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành y tế. Tuy nhiên đến năm 2017, Trung tâm bị giải thể.

Dùng lăn khử mùi thường xuyên có làm thâm vùng da nách?

Hôi nách khiến mọi người mất đi sự tự tin trong giao tiếp vì vậy lăn khử mùi được nhiều người lựa chọn để đối phó với tình trạng này. Tuy nhiên không ít người lo lắng việc dùng nhiều sẽ khiến vùng da nách bị thâm, mất thẩm mỹ.

Năm cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Một số nhà khoa học từng bày tỏ lo ngại về virus đậu mùa khỉ trong nhiều năm, báo động đầu tiên được đưa ra cách đây 4 năm.

Nguyên nhân khiến 8 triệu ca tử vong mỗi năm, nhiều đàn ông vẫn chưa từ bỏ thói quen này

Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 70 chất gây ung thư. 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm do thuốc lá, trong đó 1,2 triệu ca tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Các nước tích trữ và tiêm vắc xin ngừa đậu mùa khỉ

Một số quốc gia đã bắt đầu cung cấp vắc xin cho công dân bị phơi nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ.

Hoại tử bàn chân do chữa bỏng bằng lông gà và thuốc ‘lạ’

Nghe lời thầy lang cam kết chỉ 1-2 ngày vết bỏng sẽ khỏi, người đàn ông ở Hải Dương đã bị nhiễm trùng, hoại tử da bàn chân.

Thời tiết bất thường, trẻ Hà Nội nhập viện tăng, cảnh báo sai lầm khiến bệnh trở nặng

Thời tiết diễn biến phức tạp khiến gia tăng số trẻ nhập viện. Các bác sĩ lưu ý, không ít trường hợp phụ huynh chủ quan hoặc mắc sai lầm khi chăm sóc trẻ tại nhà khiến bệnh nhi trở nặng hơn.

Bác sĩ chia sẻ 3 lưu ý giúp thoát cơn đột quỵ từ trải nghiệm bản thân

Tiến sĩ Kim bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ do nghĩ mình khỏe mạnh, chăm tập thể thao.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều quả vải?

Vải cung cấp nhiều vitamin C, khoáng chất cho cơ thể nhưng có thể gây dị ứng, làm tăng lượng đường trong máu.

Saffron SALAM - Hành trình 5 năm chinh phục trái tim người tiêu dùng cả nước

Chỉ sau 5 năm có mặt tại Việt Nam, Saffron SALAM đã chinh phục thị trường Việt Nam với giải thưởng danh giá “Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022”. Cùng nhìn lại hành trình đầy đặc biệt này của Saffron SALAM nhé!