Những ấn tượng về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu của ông Phạm Quang Nghị

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ với VietNamNet về những kỷ niệm với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Ông Phạm Quang Nghị chia sẻ, mặc dù biết nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đau yếu trong thời gian dài, nhưng khi hay tin nguyên Tổng Bí thư qua đời ông vẫn cảm thấy rất đột ngột và vô cùng thương tiếc.

Từng là Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam, Bí thư Thành uỷ Hà Nội có nhiều cơ hội tiếp xúc, làm việc với ông Lê Khả Phiêu, theo ông đâu là dấu ấn của nguyên Tổng Bí thư?

Khi nhắc tới nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, chúng ta có thể thấy được phong cách nhiệt huyết trong con người của ông. Ông lúc nào cũng trăn trở, tìm tòi, sâu sát từ thực tiễn để đóng góp vào việc chung của Đảng, của đất nước.

{keywords}
Nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị

Cho đến thời gian gần đây, khi sức khỏe không cho phép ông mới ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cũng như những cuộc đi thăm, gặp gỡ, làm việc với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các vùng, miền trong cả nước.

Vai trò của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đáp ứng đòi hỏi của một giai đoạn lịch sử hết sức quan trọng và rất nhạy cảm của đất nước. Đó là phải tiếp tục thúc đẩy công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, trước hết là kinh tế, và ngoài kinh tế còn phải đổi mới về văn hóa, giáo dục, đối ngoại, quốc phòng, an ninh…

Vào thời điểm lúc bấy giờ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng cũng là một yêu cầu cực kỳ quan trọng. Trong đó phải nói đến việc ra đời Nghị quyết Trung ương 6 (lần hai) gắn liền với vai trò, vị trí của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đó là một dấu ấn rất lớn. Việc chỉnh đốn, xây dựng Đảng, tự phê bình và phê bình được làm rất mạnh mẽ và quyết liệt hơn giai đoạn trước đó; việc xử lý những cán bộ vi phạm trong giai đoạn ấy cũng rất kiên quyết.

Nhiệm vụ này đến nay Đảng ta vẫn đang tiếp tục làm, và làm càng mạnh mẽ hơn dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Ngoài ra, những đóng góp trong lĩnh vực đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng hết sức quan trọng, đặc biệt là với hai nước có ảnh hưởng, tác động rất lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Đó là thời kỳ chúng ta ký được với Trung Quốc Hiệp định về biên giới trên bộ, với một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ký được Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ.

{keywords}
Đoàn đại biểu của Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội do Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị dẫn đầu đến chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (12/2010). Ảnh: Hà Nội mới

Với Mỹ ta cũng ký Hiệp định thương mại BTA và có thúc đẩy quan hệ bình thường hoá rất mạnh mẽ.

Một chi tiết thú vị…

Vậy theo ông hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đời thường thì như thế nào?

Thời kỳ đồng chí Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư, tôi làm Bí thư tỉnh Hà Nam. Tiếp xúc qua công việc, qua đời sống thường nhật, tôi thấy nguyên Tổng Bí thư là người giản dị, dễ gần, dễ trao đổi.

Việc dễ gần, trao đổi với người lãnh đạo là rất quan trọng. Điều đó tạo nên một sự cởi mở, tin cậy của mọi người, nhất là cấp dưới đối với ông.

Ông sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp khiến tôi cảm thấy mỗi khi gặp ông đều có thể nói được tất cả những điều muốn nói.

Phong cách của nguyên Tổng Bí thư từ sinh hoạt, ăn mặc, giao tiếp, đi cơ sở thể hiện một người lãnh đạo rất bình dị, sát dân, gần dân, gần gũi với mọi người.

Ông gần gũi, thoải mái khi tiếp xúc khiến người ta có cảm tưởng là không phải đang nói chuyện với người đứng đầu của Đảng.

Là đồng hương với nguyên Tổng Bí thư, ông nhớ nhất kỷ niệm nào về ông Lê Khả Phiêu?

Những câu chuyện riêng thì rất nhiều. Nhưng tôi biết, ông là người luôn quan tâm, có tình cảm và trách nhiệm sâu nặng với quê hương. Và đáp lại, ông đã luôn nhận được những tình cảm hết sức yêu quý, kính trọng từ Đảng bộ và nhân dân quê nhà.

Đồng thời, tôi rất nhớ một chi tiết thú vị, là ông Lê Khả Phiêu được bầu giữ chức Tổng Bí thư (vào ngày 26/12/1997) trước một ngày sinh nhật của ông.

{keywords}
Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chúc tết nhân dân thủ đô Hà Nội tối 4/2/2000 (29 tết). Ảnh: TTXVN

Khi tôi làm Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Tổng Bí thư có hai lần về Hà Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh. Tôi cảm nhận được phát biểu của ông thể hiện sự tiếp nhận thông tin qua nhiều kênh, nhiều nguồn, chứ không phải chỉ nghe qua một kênh.

Đó là điều gây ấn tượng làm tôi rất suy nghĩ và luôn nghĩ mình cũng phải học hỏi, học tập cách lắng nghe như thế để nắm bắt tình hình.

Khi tôi còn làm Bí thư Tỉnh ủy đi họp ở Bộ Tư lệnh Quân khu 3, ông Lê Khả Phiêu xuống dự họp, tôi giữ ý không ngồi liền kề. Đến bữa ăn tuy ngồi cách nhau, nhưng ông luôn nhắc tôi là sao không ăn cái này, không gắp cái kia. Có thể nói, nguyên Tổng Bí thư rất quan tâm đến người khác.

Tôi luôn nhớ hình ảnh nguyên Tổng Bí thư xắn quần lội bộ khi vào với đồng bào miền Trung đợt lũ lụt cuối năm 1999. Đây là một hình ảnh gần gũi, rất đời thường, thể hiện một lãnh đạo hết sức giản dị, luôn quan tâm đến người dân.

Từng là Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ, nhiều lần tiếp xúc với nguyên Tổng Bí thư, ông thấy còn điều gì ông Lê Khả Phiêu trăn trở? 

Điều trăn trở của nguyên Tổng Bí thư không chỉ thể hiện trong các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, lúc trao đổi riêng với cán bộ, đảng viên mà cả những ý kiến, trả lời phỏng vấn trên báo chí, khi ông đương chức cũng như khi đã nghỉ hưu.

Mỗi lần trò chuyện với ông, tôi luôn nhận được những lời khuyên, lời gửi gắm làm sao để tôi có thể đóng góp tốt nhất cho công việc chung. Kể cả khi về hưu ông vẫn luôn hỏi han tình hình công việc, nhắc nhở tôi cố gắng làm tốt công việc của người Bí thư, khi tôi còn ở Hà Nam cũng như làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Những dấu mốc lịch sử của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Những dấu mốc lịch sử của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Ông Lê Khả Phiêu là một tướng lĩnh trưởng thành trong môi trường quân đội và từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bầu làm Tổng Bí thư vào cuối năm 1997.

Hương Quỳnh - Thành Nam thực hiện

tin nổi bật

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.