Những nhân tố đưa đồng USD lên đỉnh ba tháng

Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD, tuần trước đạt ngưỡng cao nhất kể từ đầu tháng 4/2021.

Dù lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn chưa rõ ràng, đồng bạc xanh đang hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế Mỹ so với các nền kinh tế khác...

{keywords}
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD, tuần trước đạt ngưỡng cao nhất kể từ đầu tháng 4/2021. Dù lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn chưa rõ ràng, đồng bạc xanh đang hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế Mỹ so với các nền kinh tế khác.

Sau khi lập đỉnh từ đầu năm vào cuối tháng 3, thời điểm Dollar Index đạt gần 93,3 điểm, đồng USD đã sụt giá liên tục cho tới cuối tháng 5, khi chỉ số này giảm dưới 90 điểm. Sau đó, bạc xanh bước vào một giai đoạn phục hồi mạnh, đạt đỉnh ba tháng vào ngày 7/7.

Cú nhảy vọt thực sự của đồng USD diễn ra vào trung tuần tháng 6 vừa qua, sau khi Fed bất ngờ chuyển lập trường chính sách tiền tệ từ mềm mỏng sang cứng rắn.

Fed từ mềm mỏng thành cứng rắn, rồi lại băn khoăn

Kết thúc cuộc họp vào ngày 15-16/6, Fed tuyên bố có thể sẽ bắt đầu nâng lãi suất từ năm 2023, sớm hơn một năm so với dự kiến trước đó. Cơ sở của dự báo này là tốc độ phục hồi nhanh chóng của kinh tế Mỹ và đà leo thang của lạm phát.

Cùng với đó, Fed cũng tính sẽ sớm bắt đầu cuộc thảo luận về thu hẹp chương trình mua tài sản. Giới phân tích cho rằng Fed sẽ bắt đầu bàn về vấn đề này từ mùa thu năm nay và có thể chính thức bắt đầu cắt giảm chương trình từ cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của Fed đã góp phần quan trọng vực dậy kinh tế Mỹ từ đại dịch Covid-19. Chính sách này là sự kết hợp giữa lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% và 120 tỷ USD bơm ra mỗi tháng để mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ.

Sau cuộc họp tháng 6 của Fed, một số quan chức của Ngân hàng Trung ương này tiếp tục đưa ra những phát biểu cứng rắn, nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm thắt chặt chính sách. Chẳng hạn, Chủ tịch Fed Chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, nói rằng Fed thậm chí có thể phải tăng lãi suất từ năm 2022 để chống lạm phát. USD theo đó tiếp tục được hỗ trợ và duy trì đà tăng.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp tháng 6 được Fed công bố vào ngày 7/7 lại cho thấy Fed chưa thực sự sẵn sàng cho việc cắt giảm chương trình mua tài sản và nâng lãi suất. Theo nội dung của biên bản, các quan chức Fed vẫn còn băn khoăn về mức độ chắc chắn của phục hồi kinh tế và thị trường việc làm, đồng thời tiếp tục cho rằng lạm phát có thể chỉ là tạm thời.

Sự băn khoăn nói trên khiến đồng USD giằng co sau khi biên bản được công bố: Dollar Index có lúc lập đỉnh mới của ba tháng ở mức 92,7 điểm trong phiên ngày 7/7 rồi lại giảm về vùng 92,4 điểm trong phiên ngày 12/7.

{keywords}
Biểu đồ chỉ số Dollar Index từ đầu năm đến nay - Nguồn: Trading View.

Lập trường “nhùng nhằng” của Fed có thể do sự trái chiều của các số liệu kinh tế nước này.  Về lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – một thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – tăng 3,9% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Về tăng trưởng kinh tế, báo cáo mới nhất từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ năm 2021 lên 7% từ mức 4,6% đưa ra trong dự báo hồi tháng 4.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tháng 6 của Mỹ lại tăng lên 5,9% từ mức 5,8% của tháng 5. Số việc làm ở Mỹ tính đến cuối tháng 6 vẫn ít hơn 7,13 triệu công việc so với tháng 2/2020, thời điểm trước khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Điều gì sẽ chi phối tỷ giá

Nhận định về biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed, Giám đốc điều hành Kathy Lien của BK Asset Management, cho rằng dù triển vọng tăng lãi suất còn xa, nhưng “rất có thể Fed sẽ giảm chương trình mua tài sản trong năm nay”.

Theo bà Lien, khả năng Fed sớm thu hẹp chương trình mua tài sản, cộng thêm việc kinh tế Mỹ phục hồi tốt hơn kinh tế châu Âu và Nhật Bản, sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tỷ giá đồng USD trong thời gian tới.

Chiến lược gia trưởng về tiền tệ của Brown Brothers Harriman, ông Win Thin, cho rằng một trong những nhân tố chính chi phối tỷ giá của các đồng tiền trong nửa sau của năm nay là sự khác biệt về đường đi chính sách của các ngân hàng trung ương. Tuỳ vào tình hình kinh tế mỗi nước, các ngân hàng trung ương sẽ có chủ trương khác nhau về thắt hay nới chính sách, từ đó tác động đến tỷ giá.

(Theo VnEconomy)

Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/7: Thế giới khó lường, USD tăng cao

Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/7: Thế giới khó lường, USD tăng cao

Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng giá trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 vẫn khó lường và nhiều nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

tin nổi bật

Fed hành động mạnh tay, vàng vào đợt tăng giá mạnh

Giá vàng trên đà tăng giá trong tuần thứ 2 liên tiếp, các số liệu thống kê đang có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, Fed vẫn không ngừng thắt chặt lãi suất, vàng có nguy cơ quay đầu giảm.

Trào lưu lướt sóng chứng khoán, tiền kỹ thuật số: Cú sập hầm tan nát

Nếu như đầu tư chứng khoán đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay, thì tiền kỹ thuật số, tiền điện tử bắt đầu trở nên “hot” chỉ vào khoảng vài năm trở lại đây.

Chứng khoán tuần tới: Thị trường vào sóng hồi phục?

Các chỉ báo kỹ thuật đang trở nên tích cực giúp nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường quay lại vùng 1.297 - 1.315 điểm trong tuần tới.

Siết chặt thuế chuyển nhượng bất động sản

Khai giá giao dịch thấp hơn thực tế trong chuyển nhượng BĐS để gian lận, trốn thuế là tình trạng diễn ra khá phổ biến thời gian qua gây thất thu ngân sách nhà nước.

Kỹ thuật làm tiền giả của tội phạm ngày càng tinh vi

Trước thực trạng tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn, kỹ thuật tinh vi hơn, Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung quy định điều kiện khi sao chụp tiền.

Dùng 'thuốc liều cao' coi chừng di chứng: Mối nguy cơ và cửa thoát hiểm

Nếu không kiềm chế được lạm phát, phải dùng “thuốc liều cao” như tăng lãi suất, sẽ để lại hậu quả. Nhìn chung, sau những đợt tăng lãi suất để chống lạm phát, kinh tế sẽ suy giảm hoặc tăng trưởng dưới tiềm năng.

Giá vàng hôm nay 29/5: Tuần thứ hai tăng giá liên tục

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và chỉ số USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm.

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng qua

Giá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.