Những phát ngôn của Đại tướng Phùng Quang Thanh về an ninh, quốc phòng

10 năm giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2006 đến năm 2016, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có những phát ngôn ấn tượng về chủ trương, chính sách quốc phòng Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh trưởng thành qua chiến đấu, từ một sĩ quan quân đội qua nhiều vị trí và trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng QĐND Việt Nam. 

Cuộc đời binh nghiệp của ông là một tấm gương về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, ý chí và nghị lực vươn lên.

Chủ quyền biển đảo Tổ quốc là tất cả

Trong nhiệm kỳ ông làm Bộ trưởng Quốc phòng, QĐND Việt Nam có những nỗ lực đáng kể để hiện đại hóa trong bối cảnh nguồn lực đất nước còn eo hẹp. Hải quân, phòng không không quân, tác chiến điện tử được đi thẳng vào hiện đại để bảo vệ đất nước, nâng cao khả năng tự vệ trong bối cảnh mới.

Những chiếc tàu ngầm đầu tiên về cảng biển Việt Nam trong nỗ lực hình thành một lữ đoàn tàu ngầm với 6 tàu hiện đại. Ngoài ra, tên lửa, máy bay, khí tài được trang bị mới, nâng cấp hiện đại phục vụ cho mục tiêu tự vệ, bảo vệ hòa bình chủ quyền.

{keywords}
Ảnh: Lê Anh Dũng

Từng trả lời báo chí về vấn đề này, tháng 12/2014, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết, “Trước yêu cầu mới về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, cũng như bảo vệ chế độ chính trị của chúng ta, thì cần phải có một sức mạnh tổng hợp.

Trong đó con người vẫn mang tính quyết định, cùng với tư tưởng chính trị là nền tảng để xây dựng quân đội, nhưng không thể thiếu những trang bị vũ khí hiện đại; vì yêu cầu nhiệm vụ, chúng ta phải xây dựng một số quân binh chủng tiến thẳng lên hiện đại, để có đủ năng lực bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển cùng như toàn vẹn lãnh thổ đất nước”.

“Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, “quân với dân như cá với nước” từ phương châm đó trong các cuộc làm việc với đơn vị, quân binh chủng dưới địa phương, Đại tướng Phùng Quang Thanh luôn có những chỉ đạo làm sao để quân dân phối hợp chặt chẽ, hiệu quả. 

Khi đến thăm và làm việc với BQL Dự án 46 (đường Trường Sơn Đông) và BQL Dự án 47 (đường Tuần tra biên giới) tháng 4/2016, ông nhấn mạnh: Đường làm đến đâu, đời sống của người dân phát triển đến đấy. Nông sản, sản phẩm của bà con nông dân làm ra bán được dễ hơn, giao lưu, phát triển văn hóa tốt hơn. Nhờ vậy, bà con yên tâm ở lại làm ruộng, làm nương, xây dựng nhà cửa, góp phần rất hiệu quả trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Từ đường Tuần tra biên giới sẽ có những đường xương cá dẫn lên các đồn biên phòng, cột mốc biên giới, tạo thuận lợi cho việc tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đó là sự kết hợp kinh tế với quốc phòng rất hiệu quả.

Nói về phương châm “giữ vững đường lối độc lập tự chủ”, tại phiên thảo luận tổ Quốc hội ngày 22/10/2015, ông dành trọn một giờ đồng hồ để phát biểu về tình hình quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Trong đó, ông khẳng định Việt Nam giữ quan hệ độc lập, tự chủ, không đi với nước lớn này để chống lại nước lớn khác. 

Đại tướng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho rằng: “Độc lập tự chủ vô cùng quan trọng. Bây giờ mà lệch lạc đứng về phía nước lớn nào quay lưng vào nước lớn khác thì sẽ phức tạp cho đất nước, cho nên chúng tôi quán triệt đường lối độc lập tự chủ đóng góp vào môi trường tạo môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước”.

Hay trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc (2 và 5/8/1964 - 2 và 5/8/2014), Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định: “Chủ quyền biển đảo Tổ quốc là thiêng liêng, là tất cả, mất chủ quyền biển, đảo cũng đồng nghĩa với mất đi phần máu thịt, hương hỏa ông cha ta để lại, là chúng ta có tội với tổ tiên, lịch sử dân tộc”.

“Mỗi con tàu, mỗi hòn đảo phải là điểm tựa của đất nước, của ngư dân trên biển, hải quân cũng phải tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, giữ biển, giữ đảo”.

Việt Nam luôn sẵn sàng là bạn là đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia

Về chính sách đối ngoại quốc phòng, dưới thời Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo quốc phòng các nước đến Việt Nam, quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và các nước không ngừng được nâng lên.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trong các phát ngôn luôn nhất quán đường lối đối ngoại tự chủ, độc lập, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ với các nước, không đi với nước này để chống nước khác nhằm bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, đóng góp ổn định chung của khu vực cũng như của thế giới.

{keywords}
Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm các phi công thuộc Trung đoàn 940 (Sư đoàn Không quân 372). Ảnh: QĐND

Lần đầu trong lịch sử quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc, ngày 15/5/20215, hai Bộ trưởng Quốc phòng gặp nhau tại biên giới hai nước. Đại tướng  Phùng Quang Thanh cho biết: Những cuộc tiếp xúc cấp cao như thế này, những hoạt động thiết thực biên giới có thể nói chúng ta sẽ gửi đến nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc tín hiệu tích cực, đó là quân đội hai nước chúng ta quyết tâm hợp tác, đoàn kết hữu nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển triển kinh tế của nhân dân hai nước.

Trong quan hệ quốc phòng với Mỹ, tại cuộc gặp mặt với báo giới trong nước và quốc tế nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam tháng 6/2015, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: "Việt Nam và Mỹ hợp tác với mục đích tăng cường hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân và quân đội hai nước, vì lợi ích nhân dân hai nước cũng như đóng góp duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực, không làm ảnh hưởng an ninh của các nước khác".

Chính sách Quốc phòng của Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ. Việt Nam luôn coi an ninh quốc gia của mình gắn liền với an ninh khu vực và thế giới, mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, tăng cường xây dựng lòng tin, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước. Từng hai lần dự Hội nghị an ninh châu Á năm 2011 và 2016, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã khẳng định chủ trương, chính sách này đến bạn bè quốc tế.

Tại Đối thoại Shangri La lần thứ 10 diễn ra ở Singapore tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Ứng phó với các thách thức an ninh biển mới”. Trong đó ông cho rằng, “Các mối quan hệ hợp tác đang phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích lớn cho từng quốc gia, cho khu vực và cho toàn thế giới. Bên cạnh đó, cũng nảy sinh những khác biệt, mâu thuẫn, thậm chí xung đột. Chúng ta không nên né tránh và hãy nhìn nhận nó, những sự hợp tác và khác biệt đó là một thực tế khách quan, là hai mặt của một vấn đề trong quá trình phát triển và khai thác biển.

Vấn đề là chúng ta phải nhận thức đầy đủ tính toàn cầu, tính quốc tế của biển trong thế giới hiện đại- không có thách thức nào là của riêng ai, mà đó là những thách thức chung, trực tiếp hay gián tiếp đối với tất cả các quốc gia, đòi hỏi phải có sự hợp tác rộng rãi, thiện chí để tăng cường hợp tác, giảm thiểu những khác biệt, mâu thuẫn và xung đột”.

Tại Shangri La lần thứ 13 diễn ra tháng 6/2014, ông cũng khẳng định lại “Với truyền thống hòa hiếu và yêu chuộng hòa bình, Việt Nam luôn sẵn sàng là bạn là đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trong cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng và cùng có lợi, cùng nhau xây dựng một môi trường hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới".

T.Nam

Đường binh nghiệp của Đại tướng Phùng Quang Thanh

Đường binh nghiệp của Đại tướng Phùng Quang Thanh

Hơn 50 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có nhiều  đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

tin nổi bật

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.