Những tổ chức góp phần định hình chính sách đối ngoại của Mỹ

Trong quá trình hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ, vai trò quan trọng hàng đầu thuộc về Tổng thống và Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua những tác động “đòn bẩy” của một số tổ chức đứng phía sau việc ra đời các chính sách này.

Các tổ chức tư vấn

Ý tưởng tạo ra những thực thể chuyên nghiên cứu chính sách đối ngoại và tìm kiếm sự ủng hộ cho chính sách đó đã có nguồn gốc lâu đời. Đó là Quỹ Hỗ trợ hoà bình quốc tế (năm 1910) và Hội đồng Quan hệ đối ngoại (chi nhánh ở New York năm 1921 và ở Chicago năm 1922)...

{keywords}
Số lượng thống kê các tổ chức chuyên gia tư vấn trên toàn thế giới. Ảnh: Statista

Từ sau Thế chiến 2, các tổ chức chuyên gia tư vấn phát triển nở rộ. Một trong những tổ chức xuất hiện sớm và có ảnh hưởng lớn nhất là tiền thân của RAND (Tổ chức nghiên cứu châu Á) trong không quân Mỹ, chuyên hoạch định mục tiêu và chương trình cho lực lượng quân sự mới.

Nhận thấy tầm quan trọng của tổ chức tư vấn, Mỹ đã thiết lập một loạt trung tâm, viện nghiên cứu. Các tổ chức này phục vụ cho nhiều mục đích, từ nghiên cứu những vấn đề trong nước, khu vực mang tính chức năng đến những công việc có mục đích cụ thể là tạo ra sự hiểu biết rộng rãi và ủng hộ cho sự can dự của Mỹ ở nước ngoài. Đáng kể nhất có Viện Nghiên cứu hoà bình, Quỹ Quốc gia hoạt động dân chủ…

Phần lớn các tổ chức tư vấn này đều liên kết chặt chẽ với các tổ chức giáo dục đại chúng để có được ý kiến gây ảnh hưởng trong Quốc hội, và có 2 đặc trưng quan trọng: Một là, đều chú ý đến việc tập hợp các nhân vật trong các giới chức khác nhau (như học giả, nhà doanh nghiệp, các nhân vật trong chính quyền và Quốc hội) để thảo luận những ý tưởng và lựa chọn chính sách.

Các hoạt động này không chỉ nhằm chia sẻ thông tin hoặc phát triển ý tưởng tốt nhất, mà còn có mục tiêu tập hợp dư luận ủng hộ chính sách, nhằm thúc đẩy đạt được sự nhất trí ở mức độ cao nhất. Nó liên kết mọi người với những quan điểm và vai trò khác nhau trong toàn bộ tiến trình chính trị của Mỹ, cả trong và ngoài chính phủ, quốc hội.

Điều đặc biệt là các tổ chức này thường xuyên nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Hai là, các tổ chức này được xem như một nguồn nhân lực chủ yếu cho đội ngũ nhân viên chính quyền và quốc hội. Đây cũng là nơi làm việc lý tưởng cho các quan chức chính phủ đã rời khỏi chức vụ, nhưng vẫn muốn tham gia vào các hoạt động về chính sách đối ngoại. Thực tế cho thấy, phần lớn quan chức nắm giữ các vị trí cấp cao về hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Chính phủ Mỹ xuất thân từ các tổ chức này.

Các tổ chức phi chính phủ

Ở Mỹ có khoảng 1 triệu tổ chức phi chính phủ với số lượng thành viên tham gia lên tới con số hàng chục triệu người. Các tổ chức này là đối tác mạnh thuộc nhiều cơ quan chuyên môn của chính phủ và quốc hội Mỹ. Đặc biệt, các tổ chức này có vai trò quan trọng trong các cơ quan của Liên Hợp Quốc như Hiệp hội Kế hoạch hoá gia đình, Cao uỷ vể người tị nạn...

Tại các phiên họp của Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ Mỹ đóng vai trò chủ chốt trong việc giúp xây dựng các kế hoạch hành động, cung cấp các khuyến nghị và hỗ trợ theo cách tốt nhất để xúc tiến các vấn đề đặt ra mang ý nghĩa quốc tế. Tại Mỹ, các tổ chức phi chính phủ đóng vai trò chủ yếu trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo. 

Các tổ chức phi chính phủ Mỹ có được vị trí ảnh hưởng to lớn, còn bởi nó thiết lập được một mối quan hệ quốc tế rộng rãi và có chi nhánh ở khắp nơi trên thế giới. Chỉ riêng tại châu Phi đã có khoảng 20.000 tổ chức phi chính phủ hoạt động có cùng nguồn gốc từ Mỹ.

Tập hợp và chỉ đạo hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Mỹ là Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), với Hội đồng cố vấn chính thức về viện trợ tự nguyện cho nước ngoài.

Ngày nay, các tổ chức phi chính phủ Mỹ đã trở thành cầu nối trong mối quan hệ tương tác giữa chính phủ Mỹ với chính phủ các nước.

Nguyên Phong

Tiến trình bầu cử qua thư của Mỹ diễn ra như thế nào?

Tiến trình bầu cử qua thư của Mỹ diễn ra như thế nào?

Xem xét động lực của việc bỏ phiếu qua thư và cách nó thay đổi không chỉ cuộc bầu cử mà còn là tương lai chính trị ở Mỹ.

Lịch sử 60 năm 'so găng' trên truyền hình của các ứng viên tổng thống Mỹ

Lịch sử 60 năm 'so găng' trên truyền hình của các ứng viên tổng thống Mỹ

Tranh luận trên truyền hình đã trở thành một truyền thống chính trị của bầu cử Mỹ. Qua 60 năm, đã có nhiều thứ thay đổi.

tin nổi bật

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.

Giải mã chiến thuật nhấn chìm làng của Ukraine nhằm cản bước quân Nga

Quân đội Ukraine đã phá đập thủy điện khiến một ngôi làng bị nhấn chìm, góp phần chặn bước tiến của lực lượng Nga vào thủ đô Kiev.