Những trường ĐH Mỹ nào đang lừa đảo SV?

Các trường ĐH tương tự Tri-Valley (Mỹ) như Công nghệ Quốc tế, ĐH Bách khoa Tây Bắc, Bắc Virginia đã lừa đảo sinh viên (SV) theo cách nào?

Các trường ĐH tương tự Tri-Valley (Mỹ) như Công nghệ Quốc tế, ĐH Bách khoa Tây Bắc, Bắc Virginia đã lừa đảo sinh viên (SV) theo cách nào?

TIN LIÊN QUAN

Chỉ cần làm bài qua mạng

Một trường ĐH khác tương tự Tri-Valley. Năm 2008, trường được phép nhận SV nước ngoài. Trường này nói có hai trường ĐH khác chấp nhận tín chỉ của trường là ĐH Silicon Valley và ĐH Bách khoa Tây Bắc. Nhưng đại diện của các trường này khẳng định họ không viết thư chấp nhận bao giờ.


Daniel Ho (trái) sở hữu ĐH Bắc Virginia tự gọi mình là trường nổi tiếng nhất ở Mỹ đối với SV Ấn Độ, ông cho biết: “Lợi nhuận của chúng tôi rất lớn”.

Kỳ học trước, hầu hết các SV làm việc cả ngày ở bên ngoài bang California trong khi đó đăng ký các khóa học trên mạng.

Việc thu xếp này dường như vi phạm các quy định của liên bang là các SV ngoài phải đến lớp cả ngày và không được tham gia quá một lớp học qua mạng.

Các SV thi trượt thì nộp thêm tiền sẽ lại thi đỗ. Thậm chí một SV sống ở Chicago có được 3 tín chỉ khi nộp 225 đô la Mỹ và chỉ phải làm một bài thi qua mạng.

Để đối phó với cuộc kiểm tra của liên bang, ngày 1/12 năm ngoái ông Wang, hiệu trưởng đã viết thư yêu cầu triệu tập các SV về California trong vòng 1 tuần và tham gia các lớp học nếu không trường sẽ chấm dứt visa SV của họ.

Nhiều học sinh đã hết sức phẫn nộ. Một tuần sau, ông Wang xin lỗi và hứa trả 500 đô la Mỹ nếu SV nào về học trong vòng 6 ngày. Nhưng một phần tư số SV đã chuyển trường.

Kiểm định bởi tổ chức kiểm định không hợp lệ

Trường ĐH Bắc Virginia cũng không là ngoại lệ. Hầu hết SV đều có visa và đa số là từ Ấn Độ. Trường cũng có SV sống ở các bang khác thậm chí ở rất xa như New York và Ohio.

Ông hiệu trưởng không biết chính xác có bao nhiêu SV, ông cho rằng có khoảng từ 1000-2000. Theo con số chính thức trường có 1216 SV mùa thu năm ngoái, nhưng không kể đến hàng nghìn SV của trường ở nước ngoài.

Đến năm 2008, trường được kiểm định bởi Hội đồng kiểm định các trường ĐH và trường học độc lập, một tổ chức được liên bang công nhận. Hiện nay, trường ĐH này kiểm định bởi Hội đồng Kiểm định các trường ĐH Mỹ, tổ chức này không được Bộ Giáo dục Mỹ công nhận.

Theo địa chỉ liên lạc trên website của tổ chức này, người ta phát hiện đây là một cửa hàng thẩm mỹ. Chủ cửa hàng là Gary Zhu, chủ tịch của Hội đồng của UNVA. Ông Zhu nói ông chưa bao giờ tham dự cuộc họp hội đồng nào do Hội đông Kiểm định Trường ĐH Mỹ tổ chức mặc dù ông đồng ý làm việc tại hội đồng. Ông cũng nói ông Ho là chỉ đạo chuyên gia kiểm định.

Ông Ho từ chối và nói ông đã không liên lạc với chuyên gia kiểm định nhiều năm và không biết tên ai trong số họ. Ông ngạc nhiên khi biết trụ sở của cơ quan kiểm định đó là một cửa hàng.

SV chọn trường chưa được kiểm định vì chi phí thấp

Zhi Zhang khi lần đầu tiên đến ĐH Lincoln University, ở Oakland, California, để học thạc sỹ, cô có thể tìm được bất cứ việc gì cô mong muốn.

Cô tốt nghiệp khoa kỹ sư truyền thông tại Trường ĐH Sun Yat-Sen, ĐH hàng đầu ở Trung Quốc và chọn trường Lincoln vì trường này được công nhận, dễ xin vào và rất gần San Francisco. Nhưng cô Zhang rất thất vọng khi đến trường vì cơ sở vật chất khiêm tốn, thậm chí một trường tiểu học ở Trung Quốc còn lớn hơn thế.

Cô Zhang được phép làm việc ở Mỹ thông qua Chương trình Đào tạo Thực hành -CPT (Curricular Practical Training) giống ở ĐH Herguan, ITU và các trường khác để cho phép học sinh nước ngoài có thể có việc làm khi kết thúc chương trình học.

Đây được coi là chương trình tích hợp. Chính phủ liên bang cho phép các trường quyết định loại hình đào tạo tích hợp với chương trình học chính khóa và địa điểm SV có thể làm việc. Yêu cầu chính là SV cần kết thúc học chương trình này trước khi bắt đầu đi làm.

Hầu hết các trường được kiểm định thì rất nghiêm ngặt với CPT và hạn chế SV tham gia chương trình này. 2% SV quốc tế của trường ĐH bang Portland được phép tham gia và ở ĐH Đại Tây Dương Florida, chỉ có 12 SV trong số 650 SV được làm việc kỳ học này.

Nhiều SV khi được phỏng vấn nói rằng nếu có bằng của Mỹ, họ có thể có được một công việc tốt hơn và sẽ được thăng chức khi về nước. Họ chọn các trường chưa được kiểm định vì dễ dàng, chi phí thấp.

Sự yếu kém của hệ thống giáo dục Mỹ

Trong một số trường hợp, sự can thiệp của chính phủ làm tăng thêm sự yếu kém. Cách đây vài năm, SV nước ngoài phải học một kỳ ở trường đầu tiên đăng ký trước khi được phép chuyển sang trường khác. Nhưng Bộ An ninh nội địa đã thay đổi quy định này, cho phép SV chuyển ngay sau khi có visa.

Điểm thiếu sót lớn nhất của hệ thống chính là các tổ chức đào tạo như Tri-Valley có thể nhận được chứng nhận. Đáng lẽ ra chỉ những trường được công nhận mới được nhận học sinh nước ngoài hoặc là cần thực hiện việc chứng nhận sát sao trước khi việc kiểm định.

Sự kiện đóng cửa Tri-Valley đã dấy lên lòng nghi ngờ của Ấn Độ về chất lượng và tương lai của giáo dục ĐH ở Mỹ và các SV chính là các nạn nhân.

Tri-Valley đã được chứng nhận từ Sở nhập cảnh của Mỹ. Làm sao họ biết được trường đó đang vượt ra ngoài phạm vi của luật. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các tổ chức đào tạo của Mỹ kể cả các trường được công nhận.

  • Tú Uyên (Theo Chronicle of Higher education)

tin nổi bật

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thủ khoa đại học từng đi làm công nhân

Gác lại giấc mơ của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, sau 1 năm, Lô Thị Nga thi lại và trở thành thủ khoa đại học.

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng 'dị nhân' khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.

Công nghệ làm đẹp được Bộ GD-ĐT thêm vào cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ 5.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy cự ly 200m

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Một học sinh nghi bị mất tích do lũ cuốn, trường học ngập bùn đất

Những cơn mưa lớn kết hợp với đợt lũ bất thường kéo dài trong những ngày qua ở huyện Phú Lộc (TT-Huế) khiến nhiều trường ngập trong bùn đất. Một học sinh trên địa bàn nghi mất tích do bị lũ cuốn.

Học sinh TP.HCM được kéo dài thời gian nghỉ Tết lên 12 ngày

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cho hay, học sinh sẽ được nghỉ thêm ngày thứ 6 (mùng 6 Tết), do vậy thời gian nghỉ tết sẽ là 12 ngày.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Chủ nhân giải thưởng VinFuture tiết lộ về khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, GS. Drew Weissman - chủ nhân giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.