Nợ vay tài chính của Bất động sản Phát Đạt còn dưới 1.260 tỷ đồng

Theo Công ty Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR), tính đến ngày 10/7/2021, tổng nợ vay của PDR còn dưới 1.260 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt gần 7.100 tỷ đồng.

PDR nhận định, chiến lược phát triển nhất quán và nội lực bền vững, một trong những cơ sở tạo sức bật cho công ty trong những năm qua còn đến từ việc sử dụng nguồn vốn vay đạt hiệu quả cao. Theo PDR, nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư trong thời gian qua đều tập trung cho những dự án có hiệu quả sinh lời cao, thu hồi dòng tiền nhanh như: Dự án Phân khu 2, Phân khu 4 và Phân khu 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định); Dự án Trung tâm thương mại & căn hộ cao cấp Astral City (Bình Dương),…

Doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh liên tục tăng trưởng trong những năm qua đã giúp Phát Đạt tích cực thực hiện những thương vụ M&A lớn và tất toán, tái cấu trúc các khoản nợ vay.

{keywords}
 

Tính đến ngày 10/7/2021, các khoản vay ngắn hạn của PDR đang ở mức 350,95 tỷ đồng. Cụ thể, trong quý II/2021, PDR đã tất toán 1.283,55 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn, bao gồm: 521,55 tỷ đồng vay Quỹ Vietnam New Urban Center LP; 350 tỷ đồng vay ngân hàng, tổ chức trong nước; mua lại 405 tỷ đồng trái phiếu, đồng thời hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với toàn bộ số trái phiếu đã phát hành trong năm 2019 - 2020;…  

Về khoản vay dài hạn, dư nợ tại ngày 10/7/2021 là 905 tỷ đồng, trong đó 680 tỷ đồng trái phiếu phát hành năm 2021 và 231 tỷ đồng vay đầu tư xây dựng trụ sở văn phòng công ty.

“Trên báo cáo tài chính của PDR có các khoản phải trả dài hạn 5.547,43 tỷ đồng liên quan hai dự án đã chuyển nhượng là The EverRich 2 và The EverRich 3, thực chất đây không phải là khoản nợ của PDR, bởi hai dự án này PDR đã chuyển nhượng, nhận đủ tiền và bàn giao toàn bộ trách nhiệm, quyền lợi cho đối tác để tiếp tục đầu tư, kinh doanh từ năm 2019. Sau khi các thủ tục pháp lý hoàn tất theo quy định của pháp luật, khoản tiền này sẽ được ghi nhận vào doanh thu, đồng thời các Dự án The EveRich 2 và The EverRich 3 cũng không còn nằm trong cơ cấu hàng tồn kho cũng như nợ phải trả của PDR. Như vậy, tổng các nghĩa vụ nợ vay thực tế của PDR tính đến ngày 10/7/2021 chỉ còn lại dưới 1.260 tỷ đồng” - thông tin từ PDR.

{keywords}
 Biểu đồ cấu trúc nợ vay của PDR qua các năm và tại ngày 10/7/2021

Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của PDR đạt gần 7.100 tỷ đồng, dẫn tới tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu (D/E) của PDR chỉ là 17,7%, thấp hơn hẳn tỷ lệ D/E trung bình của các doanh nghiệp cùng quy mô trong ngành bất động sản là 77,2% (theo ước tính tại thời điểm quý I/2021).

Với uy tín cao trên thương trường, kết quả kinh doanh không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ và lịch sử tất toán đúng hạn, thậm chí là trước hạn các khoản vay, Phát Đạt kỳ vọng chiếm được sự tín nhiệm lớn của các tổ chức tín dụng và nhà đầu tư để luôn chủ động trong việc huy động thêm nguồn vốn vay mới tài trợ cho phát triển các dự án mang lại hiệu suất sinh lời cao và dòng tiền ổn định trong thời gian tới.

Tấn Tài

tin nổi bật

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.