Nơi bệnh nhân ghép tế bào gốc có thể gọi là 'gia đình'

Bệnh nhân ung thư máu, mắc các bệnh về máu được chỉ định ghép tế bào gốc có thể coi nơi đây như gia đình, nơi có những bệnh nhân đồng cảnh ngộ và các y bác sĩ luôn sát cánh.

Ý tưởng kết nối cộng đồng bệnh nhân ghép tế bào gốc

Tháng 12/2021, Câu lạc bộ (CLB) Ghép tế bào gốc lần đầu tiên được thành lập tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương với 200 thành viên. Tuy nhiên, vì một số yếu tố khách quan, đặc biệt là tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, CLB chưa thể triển khai nhiều hoạt động.

Tháng 6/2021, Hoàng Thị Diệu Thuần (sinh năm 1987), một thành viên CLB Ghép tế bào gốc đã tham gia chương trình Đồng hành gieo mầm phát triển (DiF) để có thêm kinh nghiệm trong các dự án phát triển cộng đồng. Trong quá trình học, học viên có cơ hội được nhận tài trợ, thực hiện dự án của mình.

Thuần đề xuất chủ đề “phát triển cộng đồng bệnh nhân ghép tế bào gốc” với mong muốn kết nối rộng hơn từ CLB ban đầu, đặc biệt là các kết nối “online” trong bối cảnh dịch bệnh. May mắn, cô được nhận nguồn tài trợ để triển khai dự án.

“Thuần đưa ra ý tưởng làm sao hỗ trợ cho những bệnh nhân có ý định ghép tế bào gốc, để họ có thông tin tốt hơn, không chỉ là thông tin khoa học mà còn là trải nghiệm của những người đã trải qua việc ghép. Chúng tôi thấy đây là đề xuất rất thú vị, do đó đã quyết định tài trợ dự án này”, anh Lê Quang Bình, điều phối chương trình Đồng hành gieo mầm phát triển chia sẻ.

{keywords}
Hoàng Thị Diệu Thuần (thứ ba từ phải sang) cùng các y bác sĩ Khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương 

Từ ý tưởng tới triển khai thực tế

Theo Thuần, mục tiêu chính của dự án là kết nối cộng đồng bệnh nhân mắc các bệnh về máu để cùng chia sẻ, động viên, truyền động lực cho nhau. Khi hoạt động, cộng đồng sẽ có 1 group riêng với ít nhất 500 thành viên, bao gồm những người đã ghép tế bào gốc và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quan tâm đến phương pháp điều trị này.

Nhóm hoạt động theo nội dung đa dạng như tổ chức cuộc thi chia sẻ trải nghiệm nhỏ hàng tuần, talk cùng nhân vật (là bệnh nhân/người nhà bệnh nhân đã, đang và sau ghép) và tổng hợp câu hỏi, thắc mắc của các thành viên, gửi bác sĩ giải đáp thường xuyên.

Hiện dự án đang triển khai bước đầu tiên là lập group Facebook CLB GHÉP TẾ BÀO GỐC và phối hợp với bệnh viện để truyền thông, tăng số lượng người tham gia. Đồng thời, nhóm sáng lập cũng tích cực xây dựng nội dung các cuộc thi hàng tuần dành cho thành viên.

Thuần cho biết, ngoài việc hình thành không gian hữu ích cho các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, động viên lẫn nhau, trong dự án, người bệnh và bác sĩ cũng có cơ hội giao lưu để thấu hiểu.

Hoạt động giao lưu sẽ được tổng hợp và lưu trữ một cách hệ thống, là kiến thức bổ ích mà bệnh nhân có thể dễ dàng tra cứu.

{keywords}
Câu lạc bộ Ghép tế bào gốc từng được thành lập tháng 12/2020, tuy nhiên chưa thể triển khai nhiều hoạt động

“Việc thành lập cộng đồng là rất cần thiết”

Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ, với bệnh nhân mắc bệnh máu, chỉ định ghép tế bào gốc là một cơ hội để khỏi bệnh.

Do Việt Nam trước nay chưa có trang web hay cộng đồng về ghép tế bào gốc, thông tin giúp bệnh nhân và người nhà hiểu rõ về phương pháp điều trị này chủ yếu đến từ nhân viên y tế. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến không phải tất cả bệnh nhân đều được tiếp nhận nguồn thông tin, đặc biệt là ở tuyến dưới.

Bên cạnh đó, một số người dù đã được bác sĩ chỉ định ghép nhưng không hoàn toàn tin tưởng. Họ nhìn thấy một số ca ghép thất bại nên lo sợ, đôi khi bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để có thể tiếp tục sống.

“Có những ca thất bại, nhưng cũng có rất nhiều bệnh nhân đã ghép thành công, có thể trở lại cuộc sống bình thường, không cần tái khám. Khi có cộng đồng, các bệnh nhân sẽ nhìn được cả mặt tích cực và tiêu cực của phương pháp điều trị này, như biến chứng như thế nào, tỷ lệ thành công ra sao để lựa chọn đúng”, bác sĩ Bình nói.

{keywords}
Bác sĩ Bình thăm khám cho 1 bệnh nhân ghép tế bào gốc

Cũng theo bác sĩ, bản thân bệnh nhân mắc ung thư, mắc bệnh về máu đã rất stress, khi quyết định ghép tế bào gốc chắc chắn sẽ có giai đoạn khó khăn, nản lòng. Nếu được những người từng trải qua hoàn cảnh tương tự chia sẻ kinh nghiệm, động viên tinh thần, bệnh nhân sẽ mạnh mẽ, dũng cảm hơn để vượt qua. Sau ghép, cộng đồng cũng có thể cùng nhau chia sẻ về cách sinh hoạt, giữ gìn sức khỏe.

Bác sĩ Bình nhấn mạnh, các y bác sĩ Khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chắc chắn sẽ đồng hành cùng cộng đồng bệnh nhân. “Trách nhiệm của chúng tôi là soạn các tài liệu giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và thông qua nhóm tuyên truyền rộng rãi hơn những kiến thức đó”, bác sĩ cho hay.

Chị Lý Thị Hảo, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ, việc thành lập cộng đồng bệnh nhân ghép tế bào gốc là mong muốn lâu nay của Viện, Khoa Ghép tế bào gốc cũng như Phòng Công tác xã hội.

“Khi có cộng đồng, các bác sĩ có thể giải đáp thắc mắc cho rất đông bệnh nhân có cùng trăn trở. Đó là điều chúng tôi rất mừng”. Chị cho biết Phòng Công tác xã hội cũng sẽ góp sức cho dự án với công việc phù hợp trong lĩnh vực chuyên môn. Đồng thời, giúp kết nối, hỗ trợ để dự án được “đi đến cùng”.

Nguyễn Liên

Chuyến bay lúc 1h sáng mang theo 1.000 đơn vị máu chi viện TP.HCM

Chuyến bay lúc 1h sáng mang theo 1.000 đơn vị máu chi viện TP.HCM

1.000 đơn vị khối hồng cầu kịp thời được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) chuyển qua đường hàng không tới TP.HCM, chi viện cho kho máu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

tin nổi bật

Nam thanh niên may mắn sống sót dù vỡ tạng do nhảy cầu

Bác sĩ nhận định bệnh nhân sống sót trong trường hợp này là rất hy hữu bởi khi nhảy xuống nước từ độ cao 50-60m, cơ thể chịu sức ép và áp lực rất lớn, có thể tử vong ngay lập tức.

Nguyên nhân phổ biến làm giảm khả năng tình dục của nam giới

Tình trạng suy tinh trùng ở nam giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng, nguyên nhân đến từ áp lực cuộc sống, dùng các chất kích thích, thừa cân béo phì.

Một người chết, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Sau bữa cơm trong rẫy ở Lâm Đồng, 1 người tử vong nghi do ngộ độc rượu, 5 người khác phải nằm viện.

Bộ Y tế cảnh báo Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn sản xuất tại Hà Nội là thuốc giả

Thuốc Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, cơ sở sản xuất thuốc chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và thuốc có trộn Paracetamol.

Phát hiện đỉa sống nhiều tháng trong khe mũi sau khi liên tục bị chảy máu

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, việc thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân này không dễ dàng do con vật còn sống, có khả năng di chuyển và nằm ở vị trí hẹp, sâu.

Thêm một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhật Bản ‘đổ bộ’ thị trường Việt

Công ty TNHH XNK và Thương mại MisaoDream vừa giới thiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Peauhonnête NMN+ Nano Liquid đến từ Nhật Bản, hứa hẹn là “trợ thủ” hỗ trợ phái đẹp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, đặc biệt sức khỏe làn da.

Chi 120 triệu đồng làm đẹp vòng 3, người phụ nữ phải phẫu thuật nhiều lần vì hoại tử

Các bác sĩ phải phẫu thuật hút mủ và chất làm đầy đã ăn sâu vào vòng 3 của bệnh nhân do tiêm filler tại một thẩm mỹ viện ở TP.HCM.

Ra mắt thực phẩm dinh dưỡng có bổ sung sữa non Presure Gold

Công ty Cổ phần Dược phẩm Growpharco vừa giới thiệu thực phẩm bổ sung Presure Gold với nhiều dưỡng chất có lợi cho xương khớp, tiêu hóa…

Người đàn ông rời nhà 7 tháng, trở về sau khi giảm 63 kg

Keeffe quyết định sống tách biệt với người thân, bạn bè để thực hiện hành trình tập luyện, ăn kiêng.

Vào viện vì đau bụng, trẻ 15 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư

Các chuyên gia nhận định đây là một ca ung thư đại tràng hiếm gặp ở lứa tuổi rất trẻ. Ung thư đại tràng có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không chỉ gặp ở lứa tuổi trung niên, có thể gặp ở cả thanh thiếu niên.

Neymar cần bao lâu để hồi phục sau chấn thương?

Sau chấn thương mắt cá chân, ngôi sao người Brazil nỗ lực suốt ngày đêm để phục hồi nhưng chưa hẹn ngày tái ngộ sân cỏ.

Sao trẻ tuyển Mỹ phải vào viện sau khi ghi bàn

Tiền đạo Christian Pulisic được đưa đến bệnh viện do chấn thương bụng sau khi ghi bàn ấn định chiến thắng 1-0 cho Mỹ trước Iran sáng 30/11.

Đề nghị bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải thông thạo tiếng Việt

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, thông thạo và nói tiếng Việt khi khám bệnh.

Khả năng trở lại World Cup 2022 của Benzema

Nhiều nguồn tin đồn đoán Karim Benzema có cơ hội quay lại World Cup 2022 sau chấn thương. HLV Deschamps từ chối bình luận về vấn đề này.

Quy định chưa từng có tiền lệ tại World Cup

Quy định về chấn động được áp dụng thí điểm từ năm 2021. Tại World Cup 2022, lần đầu tiên nó được sử dụng thể hiện sự nỗ lực cho việc bảo vệ sức khỏe của cầu thủ.