Phát triển triệt để các nguồn năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu

Việc phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo phải được đặt trong một bức tranh phát triển hài hòa hệ thống điện nói riêng và hệ thống năng lượng nói chung.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới khiến các nước đứng trước nguy cơ thiếu điện.

Tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) mới đây, Việt Nam đã cam kết giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, để thực hiện chuyển dịch năng lượng, hướng đến năng lượng xanh trong khi vẫn đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong quá trình này là điều không dễ.

{keywords}
Kiểm tra công tác cung ứng điện tại Trạm bơm Cổ Đam, xã Yên Phương (Ý Yên, Nam Định).

Ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho rằng, việc phát triển triệt để các nguồn năng lượng tái tạo là một xu thế tất yếu nhưng cũng cần cân nhắc đến các vấn đề về đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện, đa dạng hóa các loại hình nguồn điện và đảm bảo giá điện ở mức chấp nhận được, có khả năng chi trả.

Điều này đảm bảo lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Phương án phát triển và huy động các nguồn điện này cần được thực hiện với các giải pháp đồng bộ.

Thứ nhất, cần đảm bảo tiến độ các dự án, chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng và vận hành các công trình nguồn và lưới điện.

Thứ hai, khẩn trương triển khai xây dựng các đường dây, trạm biến áp giải tỏa công suất các dự án hiện hữu, nhất là các công trình năng lượng tái tạo.

Thứ ba, phát triển hợp lý các nguồn điện truyền thống với tỷ trọng phù hợp để đảm bảo cung ứng điện.

Thứ tư, phát triển các nguồn điện linh hoạt có thể đáp ứng nhanh chóng với các thay đổi về công suất phát điện năng lượng tái tạo và diễn biến phụ tải điện.

Thứ năm, triển khai mạnh mẽ các giải pháp quản lý, tiết giảm nhu cầu điện thông qua các chương trình quản lý nhu cầu, điều chỉnh phụ tải.

Thứ sáu, đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết và triển khai nhập khẩu điện.

Vĩnh Sang

tin nổi bật

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ Dự án Khu đô thị Thiên đường mắc ca và các dự án trồng mắc ca

Chiều 2/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án Khu đô thị Thiên đường mắc ca và các dự án đầu tư trồng cây mắc ca trên địa bàn.

Đoàn công tác Bộ Chính trị kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII tại Lai Châu

Đoàn kiểm tra 547 của Bộ Chính trị sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tại các tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ tỉnh Lai Châu đến hết ngày 5/8 trước khi có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu vào ngày 29/8.

Hà Nội: Tạo chuyển biến mạnh mẽ, lan toả các hoạt động trong thực hiện Chương trình 03

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục quyết liệt trong chỉ đạo, có cách làm khoa học, tuỳ theo điều kiện thực tế để triển khai hiệu quả các chỉ tiêu của Chương trình.

Nam Định là cơ quan chủ quản đầu tư dự án cầu vượt sông Đáy

Công trình cầu vượt sông Đáy được đề xuất cập nhật là dự án thành phần dự án PPP cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình và đầu tư độc lập.

Xây dựng TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại I trước năm 2030

Hiện TP. Bến Tre đang tập trung huy động nguồn lực để đầu tư các công trình, dự án phát triển đô thị trên địa bàn.

Kiểm tra tiến độ dự án kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có tổng mức đầu tư là 5.326,5 tỷ đồng đang đảm bảo thực hiện đúng tiến độ.

Lai Châu hướng tới xây dựng nông thôn mới thông minh

Công nghệ số đã và đang mở ra tương lai mới cho phong trào xây dựng nông thôn mới thông minh với mô hình xã thông minh kết nối dịch vụ đô thị thông minh ở tỉnh Lai Châu.

Vĩnh Phúc: Đột phá trong chuyển đổi số, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Vĩnh Phúc đã chuyển động mạnh mẽ để tiếp cận, thích nghi, thúc đẩy, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và có những đột phá tích cực.

Hà Nội: Chú trọng hiệu quả sau giám sát, chất vấn, giải trình

“Cần chú trọng hiệu quả sau giám sát, chất vấn, giải trình, trên tinh thần đi đến tận cùng vấn đề”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Nam Định tăng cường phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19

UBND tỉnh Nam Định đã có công văn về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.