Sân chơi trẻ con, luật chơi người lớn

Khi bắt đầu bước vào “sàn đấu” có nghĩa các em sẽ phải tuân theo những quy tắc “già” trước tuổi, để các em giữ nguyên sự hồn nhiên, trong trẻo là khó tưởng.

- Từ khi bắt đầu bước vào “sàn đấu” này, cũng có nghĩa các em sẽ phải tuân theo những quy tắc “già” trước tuổi. Trông chờ một môi trường “chân không” để các em giữ nguyên sự hồn nhiên, trong trẻo quả là khó tưởng.

GHV nhí không phải… lớp 1

Cuối cùng, cuộc chơi The Voice Kids (Giọng hát Việt nhí – GHV nhí) mùa đầu tiên đã khép lại với chiến thắng của cậu bé xứ Thanh đam mê ca hát. Thi xong tất cả… lại về, như lời trong bài nhạc “chế” nào đó trong một Gala Gặp gỡ cuối năm.

Nhưng tất nhiên, không dễ để yên ắng mà về. Những ồn ào thực sự, vốn đã có mầm mống trong suốt cuộc thi, giờ mới là lúc bùng phát.

{keywords}

Giám đốc âm nhạc Phương Uyên cùng Quang Anh và hai huấn luyện viên.

Nào là nghi án dàn xếp kịch bản, giải thưởng, công văn “gợi ý” bình chọn, nào nghi án “dìm hàng”… Ầm ĩ nhất là những tranh cãi xung quanh việc bé nào xứng thành quán quân hơn, với những lời lẽ đôi khi đi quá giới hạn, trở nên thiếu văn hóa và dễ gây tổn thương cho trẻ nhỏ.

Báo chí một mặt hết sức khẩn trương đưa những cuộc chiến bàn phím trên các diễn đàn, mạng xã hội lên truyền thông chính thống. Một mặt, cũng tích cực không kém trong việc đưa các bài bình luận kêu gọi người lớn ngừng “xấu xí”, đừng gây áp lực cho bọn trẻ và để các em sống đúng tuổi của mình một cách hồn nhiên, trong sáng.

Được sống, chơi và học đúng tuổi không phải là điều nên có mà là quyền của trẻ em. Cả xã hội, đặc biệt là ngành GD, đang phải vào cuộc để bù đắp việc trong thời gian dài đã lơ là quyền này, khi để gánh nặng “cõng chữ” đè nặng lên tuổi thơ của các em. Quy định khuyến khích các trường không chấm điểm học sinh lớp 1 được Bộ GD&ĐT đưa vào thực hiện trong năm học này có lẽ cũng không nằm ngoài nỗ lực đó.

Tuy nhiên, không may là, GHV nhí không phải… lớp 1. “Điểm” đã chấm và thắng bại đã phân.

Chắc chắn rằng, chẳng vì cái quyền chính đáng của các em, càng chẳng vì những lời kêu gọi mà đám đông đang ồn ào bình phẩm sẽ im lặng. Họ sẽ chỉ dừng cuộc tranh cãi khi đã nói chán và/hoặc tìm được đối tượng mới để tiếp tục “chĩa mũi nhọn”.

Hơn bao giờ hết, cùng với sự hỗ trợ của mạng xã hội, giờ là thời người ta cảm thấy mãnh liệt nhu cầu và quyền được thể hiện quan điểm.

Nếu không ai chấm điểm

Và đó chỉ là một trong rất nhiều “thực tế” mà những đứa trẻ phải “đối đầu” khi bước vào những cuộc chơi kiểu này. Về hình thức, đó là sân chơi cho trẻ em, nhưng thực chất, từ người kiến tạo cuộc chơi đến luật chơi đều… người lớn.

Vì thế, từ khi bắt đầu bước vào “sàn đấu” này, cũng có nghĩa các em sẽ phải tuân theo những quy tắc “già” trước tuổi. Trong điều kiện như vậy, trông chờ một môi trường “chân không” để các em giữ nguyên sự hồn nhiên, trong trẻo quả là khó tưởng.

Khi đã bước lên sân khấu, cuộc sống, sự riêng tư của các em dường như không còn thuộc về các em. Khi đó, các em sẽ đứng trước muôn vàn con mắt soi chiếu của khán giả, của dư luận. Áp lực được/ bị bình phẩm, so sánh, đánh giá và cả nghi ngờ, phán xét chắc chắn không tránh khỏi.

Một thực tế khác mà các em và bố mẹ phải đối mặt, như một blogger truyền thông xã hội đã chỉ ra, là “sân khấu lung linh chói lóa, hậu trường xập xệ tối tăm là... bình thường!”. Trên sân khấu hoành tráng, các em là những ngôi sao tỏa sáng. Còn hậu trường ra sao, thì câu chuyện đưa con đi thi nấu ăn trong toilet của một ông bố chắc cũng đủ để chúng ta hình dung phần nào.

Để vắt được tối đa lợi nhuận của cỗ máy truyền hình thực tế, tác giả của chúng sẽ phải bày ra vô số chiêu trò, làm sao để chương trình “ra vẻ” thực tế nhất, khơi gợi nhiều cảm xúc hỉ nộ ái ố nhất có thể từ người chơi và khán giả. Càng “câu” được nhiều nước mắt, tiếng cười, càng tạo ra nhiều ầm ĩ, “hỗn chiến” quan điểm, nhà sản xuất càng “rung đùi” thu lợi.

Luật chơi này cũng không loại trừ trẻ con. Và các em sẽ bị đẩy vảo vòng xoáy quay cuồng đó của thế giới người lớn.

Giống như các cuộc thi của người lớn, sân chơi này cũng rất khốc liệt chuyện thắng thua, nhất là với luật người thắng được tất cả. Nó là điều kiện bắt buộc để tạo nên kịch tính và sức hấp dẫn. Và trong trường hợp này, nếu áp dụng quy tắc “không chấm điểm”, cuộc chơi hoàn toàn… đổ bể.

Với nhiều em, có thể đây là lần đầu tiên trải nghiệm cảm giác để mình được đi tiếp, người khác phải bị loại, mình thắng thì người khác phải bại.

Được tạo ra với mục tiêu giải trí là chính, song tác động của các chương trình truyền hình thực tế kiểu GHV nhí đối với người tham gia, đặc biệt là trẻ em, không đơn thuần mang tính “vui vẻ trẻ trung”.

Đối với kẻ bại, những đổ vỡ trong niềm tin (nhiều khi là cả ảo tưởng) vào khả năng, tài năng của mình là khó tránh khỏi. Mùi vị của thất bại ít khi ngọt ngào.

Nhưng ngay đối với cả những người tiến được sâu hoặc thắng trong cuộc thi, việc bỗng chốc trở thành ngôi sao,  danh tiếng đến quá nhanh rất dễ dẫn đến những cú sốc. Đến một nam ca sĩ nổi như cồn từ cuộc thi GHV cho người lớn, tức là đã đủ tuổi trưởng thành, còn gặp khủng hoảng, scandal triền miên, nói gì đến trẻ con.

Như nhạc sĩ Quốc Trung đã chỉ ra, “điều khắc nghiệt nhất của truyền hình thực tế là nó tạo cho nghệ sĩ trẻ một đỉnh cao hào quang một cách đột ngột. Nhưng sau đó, họ sẽ phải tự mình bước tiếp với cái đỉnh cao ấy, phải gìn giữ và phát huy nó, đó mới là điều khó khăn”.

Khi đã tham gia một guồng quay như vậy, việc loại bỏ các tác động tiêu cực của nó dường như là bất khả, dù bố mẹ các em có cố gắng “ba đầu sáu tay” đến đâu để che chở cho con cái. Trông chờ vào sự cẩn trọng trong ý thức bảo vệ quyền lợi của trẻ em từ các nhà sản xuất chương trình cũng lại là một câu chuyện đường dài.

Vì thế, điều quan trọng nhất các ông bố bà mẹ có thể làm vẫn là cân nhắc và lựa chọn trước khi quyết định có cho con tham gia các cuộc chơi. Như ông bố viết nhật ký đưa con gái đi thi nọ đã “nhắc nhở”: “Hy vọng những ông bố, bà mẹ đang có ý định cho con đi thi cuộc thi này cần cân nhắc và suy nghĩ kỹ và coi bài viết của tôi như một kênh để tham khảo”.

Lựa chọn của ông bố này sau GHV nhí là không cho con tham gia thi bất cứ cuộc thi hát nào nữa đến năm 18 tuổi. Còn hai vị huấn luyện viên của chương trình cũng tuyên bố sẽ không để con mình tham gia… GHV nhí.

Đó là những thông tin nền hữu ích để tham khảo. Còn quyền quyết định, dẫu sao, vẫn thuộc về các phụ huynh - như ông bố viết nhật ký GHV nhí đã kết luận. Trong thời buổi bội thực chương trình truyền hình thực tế như hiện nay, quyết định này càng trở nên khó khăn.

  • Hải Tâm

tin nổi bật

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Trách nhiệm, lòng tin và tử huyệt của nền kinh tế

Tại cuộc tọa đàm về trái phiếu doanh nghiệp tổ chức gần đây, có 2 phát ngôn tưởng là gây sốc của thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Chấn hưng đất nước bắt đầu từ cải cách đại học

Báo cáo tháng 8 của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá rằng, việc đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để Việt Nam đạt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao năm 2035.

Châu Âu đối mặt với mùa đông khắc nghiệt vì khủng hoảng năng lượng

Khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, giá năng lượng quốc tế, đặc biệt là giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã tăng vọt.