Số hóa di sản văn hóa, tạo đà tăng trưởng du lịch Bắc Ninh

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại và số hóa di sản văn hóa, ngành du lịch tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều khởi sắc sau sự đình trệ của Covid-19.

Tiên phong trong số hóa di sản

Bắc Ninh nằm trong vùng văn hóa xứ Bắc nên tài nguyên di sản văn hóa, di tích lịch sử rất phong phú. Chỉ tính riêng di sản vật thể, Bắc Ninh đã có 1.558 di tích thuộc nhiều loại hình như chùa, đền, miếu, lăng, đình, thành cổ, văn chỉ, di tích khảo cổ học… Bên cạnh hệ thống di tích phong phú, trên địa bàn tỉnh còn có hàng nghìn cổ vật, di vật, tài liệu được cất giữ trong di tích tín ngưỡng tôn giáo, bảo tàng tỉnh và một phần sở hữu tư nhân.

Trước làn sóng chuyển đổi số hiện nay, Bắc Ninh đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án số hóa di sản, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Tỉnh cũng là địa phương đi đầu trong cả nước về việc hoàn thiện số hóa tổng thể hệ thống di sản.

Từ năm 2018 - 2020, tỉnh đã đầu tư gần 45 tỷ đồng để thực hiện đề án Xây dựng cơ sở dữ liệu di sản văn hóa. Trong những năm qua, Sở VHTTDL cũng phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển KHKT và các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để chuyển đổi số toàn bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) di sản văn hóa Bắc Ninh. Trong quá trình thực hiện còn có sự tham vấn của các nhóm chuyên gia trong và ngoài nước.

Sau khi thực hiện đề án, các không gian, thuộc tính của 858 di tích được xếp hạng, nội thất 4 di tích quốc gia đặc biệt cùng các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh cũng được xây dựng thành ngân hàng dữ liệu dạng số tổng thể.

Các di tích đã được quét laze 3D mặt đất tổng quan trong khuôn viên toàn bộ di sản, quét laze 3D chi tiết một số di sản quốc gia đặc biệt; quét lưu trữ các hiện vật đặc trưng… Các di sản văn hóa phi vật thể cũng được hoàn thành thu thập và tư liệu hóa quét file tài liệu dạng giấy và dạng số 2D. Những dữ liệu định dạng hình và tiếng của di sản văn hóa phi vật thể được lưu trữ nhằm mục tiêu phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu, phục dựng...

Lăng và đền Kinh Dương Vương

Trong các địa bàn của tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành đã áp dụng công nghệ hiện đại và số hóa di sản văn hóa để góp phần bảo tồn, giáo dục và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa của địa phương.

Khi du khách truy cập vào thư viện số hóa 3D của huyện Thuận Thành, các di tích và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia quen thuộc như chùa Dâu, chùa Bút Tháp, lăng và đền Kinh Dương Vương... được hiện ra một cách hấp dẫn và sống động. Với việc áp dụng công nghệ, du khách chỉ cần nhấn vào vị trí xem 3D là hình ảnh của các danh thắng sẽ được chuyển động với góc nhìn 360 độ. Bên cạnh đó, hình ảnh 3D còn được lồng nhạc hoặc lời giới thiệu về di tích, danh thắng để du khách hiểu hơn về địa danh mình đang quan sát.

Sau chuyến du lịch tại tỉnh Bắc Ninh, chị Phan Thị Thùy Trang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất ấn tượng khi được xem các di tích lịch sử bằng hình ảnh 3D trước khi đến tận nơi tham quan. Nhờ đó, tôi có thể hình dung trước về địa điểm mình muốn khám phá và căn chỉnh tốt thời gian cho chuyến đi. Bên cạnh đó, một số hình ảnh còn lồng thêm nhạc khiến con của tôi rất thích thú và chú ý lắng nghe, điều này giúp bé biết thêm kiến thức mới về lịch sử mà không cảm thấy khô khan, nhàm chán”.

Mục tiêu trở thành trung tâm du lịch của cả nước

Bên cạnh việc xây dựng CSDL, tỉnh Bắc Ninh còn thực hiện đề án Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến năm 2030. Số vốn để thực hiện đề án là 4.103 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách lên tới 355 tỷ đồng, vốn xã hội cần huy động là 3.748 tỷ đồng. 

Đề án sẽ ưu tiên triển khai 4 dự án gồm: đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu tại các điểm du lịch được công nhận trên địa bàn tỉnh; phát triển du lịch trên sông Đuống và sông Cầu; phát triển du lịch cộng đồng làng quan họ; chương trình trọng điểm quảng bá văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022 - 2025. Mục tiêu quan trọng là đưa Bắc Ninh trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa lớn của ĐBSH nói riêng và cả nước nói chung.

Cảnh hát quan họ truyền thống xuất hiện trên các nền tảng số (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Đồng thời, Bắc Ninh cũng tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các di sản văn hóa với xúc tiến du lịch và phát triển thị trường, phát triển nguồn nhân lực du lịch, tập trung nâng cao trình độ của các hướng dẫn viên du lịch.

Toàn tỉnh sẽ phát triển đồng bộ các dịch vụ và ứng dụng công nghệ số, hoàn thành CSDL văn hóa, tiếp tục phát triển du lịch 3D... để đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phía chính quyền cũng xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, tăng cường các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư du lịch, khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh.

Du lịch Bắc Ninh ‘bứt tốc’ sau đại dịch

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong nửa đầu năm 2022, Bắc Ninh đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa - du lịch, giới thiệu và quảng bá di sản nổi bật để kích cầu hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Năm nay, toàn tỉnh đặt mục tiêu sẽ đón và phục vụ khoảng 1 triệu khách du lịch.

"Liền anh - liền chị" hát quan họ trên thuyền (Ảnh: Tổng cục du lịch)

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bắc Ninh đón khoảng 565.000 lượt du khách, tăng 2 lần so với cùng kỳ năm trước và đạt 59% so với kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu du lịch trong nửa đầu năm cũng ước đạt 380 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng 91% so với cùng kỳ và đạt 61% so với kế hoạch.

Tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể đón và phục vụ trên 5 triệu lượt khách du lịch, tổng thu của ngành đạt khoảng 4.500 tỷ đồng. Trong thời gian tới, toàn tỉnh có thể đạt trên 25 nghìn lao động trong ngành du lịch, 85% trong số đó là lao động đã qua đào tạo để phục vụ du khách tới tham quan.

An Nhiên

tin nổi bật

5 món ăn 'hoàng gia' nhất định phải thử khi tới Hàn Quốc

Những tưởng những bí mật của ẩm thực hoàng gia Hàn Quốc gần như biến mất hoàn toàn khi các triều đại phong kiến sụp đổ, nhưng giờ đây chúng đang được những nghệ nhân hàng đầu đất nước tái hiện đầy sống động.

Du khách 'lên đồ' lộng lẫy, đón Giáng sinh sớm bên vườn thông gần 2.000 gốc ở Mộc Châu

Hàng nghìn cây thông xanh mướt được trang trí nhiều phụ kiện Giáng sinh như quả cầu pha lê, ruy băng, dây nơ, chuông,… tạo khung cảnh nên thơ, hút khách tới tham quan, chụp hình “sống ảo”.

Đi xem World Cup 2022 chuẩn '5 sao' từ máy bay, khách sạn đến sân bóng

Ted Thornhill, phóng viên du lịch trang tin Daily Mail của Anh, đã được mời đến Qatar tham dự World Cup 2022 theo dạng khách VIP. Dưới đây là toàn bộ trải nghiệm của Ted trong chuyến đi 3 ngày 2 đêm đầy đặc biệt.

Đi chợ phiên Hà Giang cuối tuần, lạc vào thiên đường ẩm thực 'ngon quên lối về'

Chợ phiên là nét đặc trưng của Hà Giang, mang dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân nơi địa đầu Tổ Quốc. Tới đây, du khách được hòa mình vào phiên chợ nhiều màu sắc, nhộn nhịp, thưởng thức những món ngon đặc trưng...

Loài cây bí ẩn chỉ nở hoa duy nhất một đêm trong năm

Epiphyllum Oxypetalum là một loài xương rồng đặc biệt khi có những bông hoa lớn, thơm, màu trắng nhưng chỉ nở duy nhất vào một đêm trong năm.

Xử phạt chủ quán 'hét giá' 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Một nhóm thực khách đã phải thanh toán 580.000 đồng cho bữa ăn vặt ở hồ Gươm, trong đó chủ quán tính 80.000 đồng một củ khoai nướng. Công an phường Hàng Bạc đã mời người bán hàng rong này đến làm việc.

Hà Nội sắp có khu phố đi bộ kết hợp ẩm thực hấp dẫn tại Đảo Ngọc Ngũ Xã

Nhiều du khách đang mong chờ sự kiện khai trương tuyến phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã (Hà Nội) vào cuối tháng 12/2022.

Cánh đồng cỏ lau lung linh trong nắng, thu hút du khách check-in

Cánh đồng cỏ lau ở khu đô thị Ecopark bung nở trắng muốt tạo nên một khung cảnh đồng quê yên bình.

Vượt vách đá, chèo SUP trong hang động xanh ngọc bích tuyệt đẹp ở Quảng Bình

Tham gia tour khám phá thung lũng Thoòng, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều dạng địa hình khác nhau, từ treking giữa rừng già, bơi qua hang đến đu dây vượt vách đá,... và ngắm các hồ nước xanh ngọc bích tuyệt đẹp.

Top 5 đặc sản Bắc Giang thơm ngon, hấp dẫn du khách

Đặc sản Bắc Giang hấp dẫn du khách với nhiều món ăn ngon như: Gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, bánh đa Thổ Hà, bánh đúc Đồng Quan, gỏi cá mè,… Nếu đã thử một lần, du khách sẽ nhớ mãi hương vị ấn tượng ấy.

'Chiến binh La Mã dởm' lừa du khách chụp ảnh, tống tiền gần 13 triệu đồng

Mới đây, một du khách tới Rome đã khiếu nại rằng mình bị 'chặt chém' tới 527 USD (khoảng 12,8 triệu đồng) khi chụp ảnh những chiến binh bên ngoài Đấu trường La Mã.

Lượng du khách quốc tế tới Việt Nam lập 'kỷ lục' kể từ sau Covid-19

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tháng 11/2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam cao nhất kể từ khi du lịch mở cửa trở lại sau Covid-19, với hơn 596.900 lượt, tăng 23% so với tháng 10.

Khám phá bộ sưu tập xác ướp động vật kỳ dị bậc nhất nước Mỹ

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Field hay còn được gọi là bảo tàng trường Chicago, là nơi lưu giữ bộ sưu tập đến hơn 40 triệu mẫu vật và đồ tạo tác có sức hút đặc biệt, nhưng chỉ 1% trong số đó được trưng bày cho du khách tham quan.

Cung đường 'tiểu sa mạc' khung cảnh đẹp như mơ, độc nhất ở Việt Nam

Tại Bình Thuận, có một cung đường được mệnh danh là "tiểu sa mạc Sahara" - nơi kết hợp giữa biển và hoang mạc và là cung đường phượt được bình chọn là một trong những cung đẹp nhất Việt Nam.

Đi tàu hỏa trải nghiệm food tour Hải Phòng

Một nhóm bạn trẻ đi tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Phòng thưởng thức food tour gồm đủ các món như nem cua bể, bánh đa cua, bánh đúc Tàu, nem chua... với 500.000 đồng trong một ngày.