Sự sống trên Kim Tinh có thể đến từ Trái Đất?

Một thiên thạch bay qua cả Trái Đất và Kim Tinh có thể đã mang những vi sinh vật tới cho các đám mây của hành tinh này.

Vào ngày 15/9, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Jane Greaves của Đại học Cardiff (Anh) thông báo phát hiện những đám mây tầng cao trên Kim Tinh chứa khí phosphine.

Ở Trái Đất, khí này được sinh ra từ các vi khuẩn sống trong môi trường không oxy tương tự. Nguồn gốc của chất khí trên Kim Tinh là một vấn đề. Đó là lý do nhóm nghiên cứu cho rằng sự sống có thể tồn tại trong các đám mây này.

su song tren sao kim anh 1

Mô phỏng các đám mây xung quanh Kim Tinh. Ảnh: NASA.

Sự sống tới từ Trái Đất?

Đây được xem như một bước tiến quan trọng trong tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Tuy nhiên, phát hiện này cũng ngay lập tức đặt ra nhiều nghi vấn cho giới khoa học.

Một trong những giả thuyết thú vị nhất được đề xuất là sự sống trên Kim Tinh có thể tới từ Trái Đất thông qua những mảnh thiên thạch bay trên vũ trụ. Việc thiên thạch bay từ hành tinh này sang hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời đã được ghi nhận, con người cũng từng phát hiện nhiều mảnh đá từ Mặt Trăng ở hành tinh của chúng ta.

Trong nghiên cứu mới xuất bản, 2 nhà thiên văn học của Đại học Harvard Amir Siraj và Avi Loeb cho rằng thiên thạch từ Trái Đất đã mang sự sống tới Kim Tinh. Loeb, Trưởng khoa thiên văn học của đại học Harvard và Siraj lấy ý tưởng từ thiên thạch bay qua Australia vào tháng 7/2017. Sau khi đi qua và tiếp xúc với khí quyển Trái Đất, biến thành một quả cầu lửa, thiên thạch này tiếp tục đi vào vũ trụ.

su song tren sao kim anh 2

Thiên thạch bay qua Australia vào năm 2017, để lại một vệt lửa trước khi bay tiếp vào vũ trụ. Ảnh: Desert Fireball Network.

Dù chỉ bay ngang qua Trái Đất, thiên thạch đã mang theo khoảng 10.000 vi sinh vật, theo ước tính của 2 nhà thiên văn học. Họ cũng tính toán được rằng số lượng thiên thạch nhỏ bay qua Trái Đất là rất lớn.

"Tổng số lượng thiên thạch mang theo sự sống bay qua các hành tinh từ trước tới nay vào khoảng 10 triệu - 1 tỷ. Trong đó, số lượng thiên thạch được phát hiện là vẫn còn mang theo sự sống khi bay qua các thiết bị phát hiện là từ 10-1.000", báo cáo của 2 nhà thiên văn học, xuất bản từ tháng 4, cho biết.

Sau phát hiện về đám mây Kim Tinh, 2 nhà khoa học đã tính toán và cho rằng có khoảng 600.000 thiên thạch đã đi qua cả Trái Đất và Kim Tinh sau khi di chuyển trong không gian khoảng 100.000 năm, quãng thời gian mà nhiều vi khuẩn vẫn có thể tồn tại.

"Cơ chế trao đổi sự sống giữa 2 hành tinh cho thấy rằng nếu sự sống trên Kim Tinh tồn tại, nguồn gốc của nó có thể không khác biệt nhiều so với sự sống trên Trái Đất", 2 nhà khoa học viết trong báo cáo khoa học đang chờ đánh giá.

Còn thiếu bằng chứng

Bên cạnh đó, nhiều nhà thiên văn học vẫn còn nghi ngờ vào tính chính xác của liệu dữ liệu tìm được từ Kính viễn vọng James Clerk Maxwell (JCMT). Một luồng nghi vấn khác thì cho rằng cách giải thích nguồn gốc của các đám mây chứa khí phosphine có thỏa đáng."

"Rõ ràng là nếu chính xác thì đây là một kết quả rất tuyệt, và có thể mang lại ý nghĩa lớn. Tuy nhiên, những phát hiện khoa học lớn như vậy cũng cần bằng chứng cụ thể hơn", John Carpenter, nhà khoa học tại đài quan sát ALMA ở Chile nói với Live Science.

su song tren sao kim anh 3

Bằng cách phân tích ánh sáng thu được từ Kim Tinh, các nhà khoa học có thể dự đoán các chất ở khí quyển. Ảnh: ESO.

Phosphine, công thức khoa học là PH3, là khí độc với nhiều loài, trong đó có con người. Khí này thường được vi khuẩn sống ở các vùng ít khí oxy như đường ống cống, vùng đầm lầy.

Quan sát bằng các kính thiên văn JCMT và ALMA, các nhà khoa học có thể tính toán được sự xuất hiện của một số chất khi phân tích ánh sáng đi qua những đám mây. Việc phát hiện phosphine gây bất ngờ, bởi với môi trường đầy khí CO và các phân tử khác có Oxy, phosphine đúng ra không tồn tại quanh Kim Tinh.

"Cần kiểm chứng thêm để xác thực họ thực sự tìm được phân tử chất đó. Ở thời điểm này, tôi không chắc 100% họ đã làm như thế nào", Michael Way, nhà vật lý học tại NASA chia sẻ.

Ông Way giải thích là khí SO2 cũng có bước sóng tương tự PH3, khi quan sát từ xa sẽ có ánh sáng giống như vậy. SO2 là loại khí nhiều thứ 3 ở khí quyển của Kim Tinh, vì vậy khí SO2 có thể đã làm nhiễu kết quả.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cardiff đang thực hiện thêm những lần quan sát mới để kiểm chứng kết quả của mình. Một nhóm nghiên cứu khác của NASA sẽ sử dụng kính viễn vọng hồng ngoại SOFIA để kiểm chứng độc lập. Tàu vũ trụ BepiColombo của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ sớm bay qua Kim Tinh, và sẽ thu thập dữ liệu để kiểm tra.

Nhiều cách giải thích khác

Kể cả khi phosphine được xác nhận, thì vẫn có nhiều cách để giải thích sự xuất hiện của khí này trên Kim Tinh. Nhóm phát hiện đã nghĩ ra một loạt kịch bản có thể tạo ra phosphine trên khí quyển Kim Tinh. Khi không chứng minh được bất kỳ kịch bản nào, họ đã gợi ý rằng đây có thể là dấu hiệu sự sống.

Tuy nhiên, chưa thể khẳng định nhóm nghiên cứu đã tìm ra mọi kịch bản có thể. Lee Cronin, nhà hóa học tại Đại học Glasgow cho rằng có phosphine có thể hình thành khi bề mặt Kim Tinh có những vết nứt, và khí phốt pho (phosphorus) bay lên. Các đám mây acid sulfuric tạo mưa, phản ứng với khí phốt pho có thể tạo ra khí phosphine.

"Cách suy luận đang sai lầm. Chúng ta cho rằng vì phosphine tồn tại trên Kim Tinh, mà khí này lại có trong các hệ sinh thái trên Trái Đất, do vậy chắc chắn sẽ có sự sống trên Kim Tinh", ông Cronin nhận xét.

su song tren sao kim anh 4

Kính viễn vọng James Clerk Maxwell (JCMT), đặt gần đỉnh Mauna Kea ở Hawaii. Ảnh: Will Montgomerie.

Môi trường cực kỳ khắc nghiệt trên Kim Tinh cũng là lý do khiến nhiều nhà khoa học khó tin vào việc sự sống có thể tồn tại.

"Các hạt mưa ở đây là acid sulfuric đậm đặc. Những nhà khoa học đều biết là khi phân tử sinh học gặp acid sulfuric đậm đặc thì chắc chắn sẽ khó tồn tại", David Catling, nhà thiên văn học tại Đại học Washington nhận xét.

"Việc tồn tại sự sống trên các đám mây khắc nghiệt của Kim Tinh là rất khó xảy ra", ông Catling nói thêm.

Theo Zing

Thiết kế tinh vi của robot tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa

Thiết kế tinh vi của robot tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa

Robot mới của NASA có trọng trách mạng mẫu vật của Sao Hỏa về Trái Đất. Để thực hiện được điều này, robot được thiết kế vô cùng tinh vi.

tin nổi bật

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

iPhone 14 vào giai đoạn lắp ráp, Foxconn nâng thưởng hậu hĩnh cho công nhân

Việc sản xuất iPhone 14 sẽ sớm bắt đầu khi Foxconn đang gấp rút tuyển dụng và thưởng hậu hĩnh cho công nhân trở lại làm việc tại nhà máy.

Samsung sẽ "hồi sinh" smartphone có thể tháo rời pin?

Nhiều khả năng, Samsung sẽ phát triển điện thoại có thể tháo rời pin dành cho phân khúc tầm trung, cận cao cấp.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

iPhone 14 Plus sẽ là cái tên gây bất ngờ vào tháng 9?

iPhone 14 Plus có thể sẽ là cái tên được dùng thay cho iPhone 14 Max, mẫu iPhone hoàn toàn mới với màn hình lớn 6,7 inch được đồn đoán bấy lâu nay.

iPhone 14 sắp được lắp ráp hàng loạt trước ngày ra mắt

Chuỗi cung ứng của Apple đã bắt đầu vận chuyển linh kiện các mẫu iPhone 14 tới nhà máy, chuẩn bị cho việc lắp ráp và hoàn thiện các lô hàng smartphone của Apple trước ngày ra mắt.

Trụ sở Tesla ‘quá tải’ sau khi Elon Musk doạ cắt giảm nhân viên

Sau khi CEO Elon Musk ra tối hậu thư cho nhân viên lên văn phòng hoặc viết đơn nghỉ việc, trụ sở hãng xe điện bỗng trở nên “quá tải” khi tất cả đồng loạt đi làm trở lại.

MacBook Pro 13 inch M2 bản 256GB có tốc độ ổ cứng thấp hơn so với bản M1

Hiệu năng chung trên máy và tốc độ thực hiện các tác vụ thông thường sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ đọc/ghi của ổ cứng đi kèm.

“Cá mập” tiền mã hóa trước nguy cơ vỡ nợ 670 triệu USD

Đây là khoản nợ khổng lồ của Three Arrows Capital - một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Người tiêu dùng kiện cửa hàng bán lẻ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hiệp hội người tiêu dùng Úc đã tố cáo 3 chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước này sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt “bất hợp lý và xâm phạm” quyền riêng tư khách hàng.