Tâm huyết của ông Nguyễn Thanh Nghị với Kiên Giang

Trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy trẻ nhất nước - ông Nguyễn Thanh Nghị.

 

- Trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy trẻ nhất nước - ông Nguyễn Thanh Nghị.

 

 

Ông có thể đánh giá một số thành tựu Kiên Giang đã đạt được trong nhiệm kỳ qua?

Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức cũng như một số hạn chế nhưng với nỗ lực của cả Đảng bộ Kiên Giang, tỉnh vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

 

{keywords}

Tân Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị

Tình hình kinh tế phát triển ổn định. Hiện tỉnh vẫn tiếp tục duy trì tốc độ phát triển đạt mức khá trong khu vực. Đời sống của người dân trong tỉnh được cải thiện và từng bước được nâng lên.

Các lĩnh vực như văn hoá, xã hội luôn được tập trung quan tâm, chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; an ninh biên giới luôn được giữ vững.

Vậy trong nhiệm kỳ mới này, tỉnh sẽ tập trung vào những mục tiêu cũng như khâu đột phá gì, thưa ông?

Với kết quả như trên và xác định được những hạn chế còn tồn tại, nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã xác định mục tiêu tổng quát là phấn đấu để tăng cường hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; chăm lo cho lĩnh vực văn hóa xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tập trung phát triển kinh tế biển, tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và chăm lo cho đời sống nhân dân trong tỉnh được tốt hơn.

Đặc biệt là phải tìm mọi cách phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển kinh tế biển, du lịch...

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang khoá mới đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới cần chỉ đạo triển khai thực hiện như sau:

Tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của tỉnh để phát triển kinh tế nhanh và thực sự bền vững, chắc chắn, đảm bảo an sinh xã hội; Thúc đẩy phát triển kinh tế theo mô hình đặc khu kinh tế tại đảo Phú Quốc; Tăng cường cho vấn đề phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Đảm bảo quốc phòng an ninh cũng như tình trình trật tự an toàn xã hội; Tăng cường hiệu quả hoạt động hội nhập, đối ngoại của tỉnh, tăng cường công tác dân vận để phát huy sứ mạnh đoàn kết; Tăng cường hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, trong đó tiếp tục cải cách hành chính, kiện toàn bộ máy.

Một nhiệm vụ then chốt nữa là tăng cường xây dựng nâng cao năng lực sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Ông có thể nói rõ hơn về định hướng phát triển sắp tới đối với Phú Quốc?

Phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế là chủ trương của Trung ương đã được xác định. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo xây dựng đề án phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế và đã trình các cấp có thẩm quyền của Trung ương xem xét.

Tỉnh xác định phát triển Phú Quốc theo mô hình đặc khu là mũi đột phá của Kiên Giang. Sắp tới, khi có quyết định chính thức từ Trung ương, tỉnh sẽ có những chỉ đạo thực hiện cụ thể để đảm bảo thực hiện tốt theo những mục tiều đề án đặt ra.

{keywords}

Năm tới, Kiên Giang được chọn để tổ chức Năm du lịch quốc gia. Vậy tỉnh đã chuẩn bị được những gì và sẽ tận dụng cơ hội này để thúc đẩy phát triển ngành du lịch như thế nào?

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định đây là vinh dự và cũng là cơ hội rất lớn của tỉnh để phát huy thế mạnh du lịch địa phương.

Tuy hiện vẫn còn một số khó khăn nhưng với cơ hội này, chắc chắn tỉnh Kiên Giang sẽ cố gắng tận dụng tối đa, tổ chức thành công Năm du lịch quốc gia, qua đó góp phần quảng bá, thúc đẩy du lịch để góp phần phát triển kinh tế chung của tỉnh. Đồng thời sẽ có những dự án triển khai cụ thể để phát huy tốt nhất hiệu quả của các trung tâm du lịch của tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Nghị hiện là Bí thư tỉnh ủy trẻ nhất nước (39 tuổi).

 
 

Ông tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM, có bằng tiến sĩ tại Đại học George Washington (Mỹ).

Lam Hiếu

tin nổi bật

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.

Đến hớt tóc, người đàn ông 60 tuổi bất ngờ ngã xuống đất tử vong

Trong lúc chờ nhân viên quán phục vụ, ông T. bất ngờ ngã xuống đất tử vong.

Khởi tố vụ án xả chất thải nguy hại tại Công ty Điện Quang

Hành vi xả chất thải nguy hại ra môi trường của Công ty Điện Quang đã bị Cơ quan CSĐT ở Đồng Nai khởi tố vụ án để điều tra.