Thanh Hóa tăng cường kiểm soát, phòng chống cúm gia cầm A/H5N8

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N8 xâm nhiễm, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các ban, ngành tăng cường công tác kiểm soát dịch. 

Trước sự nguy hiểm của dịch cúm gia cầm A/H5N8, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành công điện khẩn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao khác xâm nhiễm, lây lan trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, giám đốc các cơ sở, trưởng ban, ngành cấp tỉnh có liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về thú y; Công điện khẩn số 4154/CĐ-BNN-TY ngày 02/7/2021 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tại Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 04/4/2019, Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 29/01/2021.

{keywords}
Thanh Hóa ra công điện khẩn yêu cầu kiểm soát dịch cúm gia cầm A/H5N8. Ảnh Thanh Hà

Theo đó, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành y tế.

Khẩn trương tổ chức, phân công lực lượng giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản, khu phố, nhất là các chợ buôn bán gia cầm để phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên gia cầm. Thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm để phối hợp phòng, chống hiệu quả. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, chậm báo cáo để lây lan bệnh dịch.

Tổ chức rà soát tổng đàn gia cầm, thực hiện tiêm phòng triệt để vắc-xin cúm gia cầm đảm bảo đúng kế hoạch, đạt tỷ lệ 100% gia cầm thuộc diện tiêm phòng.

Trong trường hợp xảy ra dịch cúm gia cầm A/H5N8 trên địa bàn, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, sử dụng các loại vắc xin cúm gia cầm đang được phép lưu hành tại Việt Nam và có hiệu quả đối với chủng virus cúm gia cầm A/H5N6 để tiêm cho toàn bộ đàn gia cầm tại thôn, xã có dịch và các địa phương có nguy cơ cao.

Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn, nhất là các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao, vùng ổ dịch cũ, chợ buôn bán, cơ sở giết mổ gia cầm... bằng hóa chất sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm.

Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm.

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và lấy mẫu xét nghiệm lưu hành virus cúm A/H5N8, A/H5N1, A/H5N6 và các loại cúm gia cầm khác trên đàn gia cầm. Bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Thanh Hà

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.