Thấy bóng mình trong cựu công chức 'không hâm'

Một tiến sĩ tốt nghiệp từ châu Âu sau 19 năm ở viện nghiên cứu đã "dứt áo" ra ngoài thấm thía ý nghĩa của môi trường làm việc. Một công chức trăn trở về "minh chủ" đủ tâm và tài...

- Một tiến sĩ tốt nghiệp ở châu Âu sau 19 năm công tác ở viện nghiên cứu đã "dứt áo" ra ngoài thấm thía ý nghĩa của điều mong chờ là môi trường làm việc. Một công chức chia sẻ trăn trở về một "minh chủ" đủ tâm và tài...

Rất nhiều độc giả đã chia sẻ ý kiến với VietNamNet sau bài viết Công chức 'dứt áo' sẵn lòng quay về: Tôi không hâm.

Mong muốn chính đáng

Một tiến sĩ tốt nghiệp ở châu Âu hiện làm cho khu vực tư nhân đã chia sẻ điều đó với nhân vật trong bài viết. Sau khi tu nghiệp ở nước ngoài, anh về công tác tại một viện nghiên cứu, trụ lại đây đến 19 năm và cuối cùng chọn đường "dứt áo" ra đi vì "môi trường làm việc không phát triển được bản thân và không được tôn trọng".

Anh chia sẻ: "Sự khác biệt rất lớn của môi trường doanh nghiệp bên ngoài với cơ quan nhà nước là họ luôn để cho tôi chủ động thực hiện các ý tưởng sáng tạo cũng như tự chịu trách nhiệm hoạch định, triển khai và quản lý công việc của mình. Họ chỉ quan tâm là hiệu quả cuối cùng.

Ở cơ quan nghiên cứu của tôi trước đây mọi ý tưởng của cán bộ trẻ dù đúng dù sai cũng chỉ để tham khảo – quyết định cuối cùng vẫn là các ý tưởng của Viện trưởng vì vậy hầu hết các đề tài nghiên cứu dù được nhiều bạn trẻ đóng góp ý tưởng cũng như các ý kiến tham vấn của các nhà khoa học nhưng cuối cùng Viện trưởng vẫn quyết đoán theo các ý tưởng của mình và đây là một trong các trở ngại lớn cho các nhà khoa học trẻ…

Nhiều người bảo rằng chúng tôi ra đi là vì đời sống khó khăn. Nói như thế chỉ đúng phần nào. Nếu chỉ vì đời sống khó khăn thì tôi đã dứt áo ra đi từ lâu rồi chứ không đợi đến gần 19 năm công tác.

Công chức cần môi trường làm việc lành mạnh. Ảnh minh họa: Bình Minh

Quan trọng nhất là tạo môi trường làm việc tốt hơn theo hướng tạo sự chủ động cho các cán bộ trẻ có năng lực, phát triển bản thân.

Nếu có môi trường làm việc tốt để các nhà khoa học phát triển được năng lực chuyên môn, từ đó họ có thể sống tốt bằng các kết quả nghiên cứu của mình thì việc quay lại môi trường công chức, viên chức để thi thố tài năng và đóng góp cho nền khoa học nước nhà là mong muốn hoàn toàn chính đáng".

Minh chủ hiếm vì tư duy lối mòn

Bạn đọc tên Trà Đoàn thì chia sẻ, điều trăn trở lớn nhất đó là môi trường làm việc lành mạnh, sòng phẳng và một minh chủ có tài, có đức như tiến sĩ kinh tế nêu trong bài.

"Trong hơn ba năm làm việc ở trong cơ quan nhà nước, tôi được đánh giá cao về khả năng chuyên môn nhưng mọi quyền lợi thu nhập đều như nhau, thậm chí người chuyên chú tâm vào chuyên môn đôi khi còn thiệt thòi hơn vì nhiều lý do khá tế nhị.

Lúc mới vào làm trong cơ quan, tôi đã nhận được nhiều câu hỏi rất tò mò từ các đồng nghiệp kiểu đại loại: “Em vào đây do ai giới thiệu?” hay “ Em là cháu sếp nào vậy?”, rồi những câu “cháu chú ấy thì cũng xa rồi!”…,tuyệt đối họ không hỏi tôi về thế mạnh, sở trường công việc tôi mà tôi có thể đảm nhận.

Trong khi đó, bên cạnh là các đồng nghiệp làm việc chỉ đối phó, pha trò, đến cơ quan chỉ ngồi đọc báo chờ hết giờ ra về làm tôi thất vọng.

Tôi nghĩ làm trong cơ quan nhà nước nếu có môi trường cạnh tranh lành mạnh, sòng phẳng sẽ rất thu hút nhiều người tài và có tâm huyết với công việc.

Quả thực, trong các cơ quan nhà nước hiện nay, tìm ra một minh chủ hội đủ tâm và tài điều hành công việc không dễ.

Hiếm, ở đây không phải đất nước chúng ta không có người hội tụ đủ điều đó mà hiếm bởi cơ chế đề bạt tuyển dụng của chúng ta hiện nay đang còn đi trên một lối mòn, một phần tư duy sống lâu lên lão làng".

Ngoài những chia sẻ chân thành, nhiều độc giả cũng đưa ra lời khuyên cho nhân vật cựu công chức trong bài viết.

Độc giả Thắng Nguyễn khuyên: Tôi nghĩ rằng ở đâu có môi trường thuận lợi để mình phát huy được hết năng lực, thì thành quả lao động của mình sẽ hiệu quả hơn. Công việc của vị công chức đó đang tốt, đang phát huy hiệu quả, doanh nghiệp phát triển tốt, đóng góp nhiều tiền thuế cho ngân sách và tạo công ăn việc làm cho nhiều người, ổn định cuộc sống cho nhiều gia đình thì không nhất thiết phải quay trở lại con đường công chức. Chỉ khi nào vị công chức đó nhận thấy nếu được quay trở lại sẽ có điều kiện cống hiến được nhiều hơn (hiệu quả hơn), có nghĩa là khi mình còn thấp thì độ phủ sóng của mình thấp, phạm vi ảnh hưởng nhỏ, khi mình ở cao phạm vi phủ sóng lớn hơn ảnh hưởng lớn hơn, nếu vị công chức đó, quay lại con đường công chức mà sự đóng góp được lớn hơn thì quay trở lại là có lợi cho đất nước.

"Một cá nhân sẽ không làm thay đổi được một tập thể, chỉ khi nào người đó là người đứng đầu và thực quyền, vì vậy chỉ quay lại khi có một minh chủ có tâm và có tầm, hoặc mình được đứng đầu một lĩnh vực nào đó", bạn Thắng Nguyễn nói.

L.Thư tổng hợp

tin nổi bật

Người phụ nữ đi xe trăm triệu lấy trộm áo ở cửa hàng thời trang

Người phụ nữ chạy xe máy hiệu Honda SH bất ngờ thực hiện hành vi lấy cắp chiếc áo khoác có giá vài trăm ngàn tại một cửa hàng bán quần áo bình dân.

Chính phủ nêu giải pháp để thu nhập mỗi người Hà Nội đạt 36.000 USD

Chính phủ vừa nêu ra các giải pháp như cơ cấu lại kinh tế, huy động hiệu quả mọi nguồn lực… để thu nhập bình quân đầu người ở TP Hà Nội đạt trên 36.000 USD vào năm 2045.

Cảnh sát giải cứu 6 người mắc kẹt trong vụ cháy cơ sở massage

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage tại quận Long Biên, Hà Nội. Cảnh sát PCCC đã giải cứu được 6 người mắc kẹt trong đám cháy.

TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ người cha bảo vệ con bị chủ chó hành hung

Lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn chức năng liên quan khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm vụ việc liên quan đến người cha bị hành hung vì bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm ở quận 7.

Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng tắm

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Giang tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi.

Sắp mở lại 3 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Hoà Bình

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29.01V, 29.06V (ở Hà Nội) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới duy nhất ở Hoà Bình 28.01S sắp hoạt động trở lại.

‘Bóng hồng’ ở Đà Nẵng gác bằng đại học tình nguyện nhập ngũ

Hai cô gái ở Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Với họ, được đứng trong hàng ngũ quân đội là ước mơ có từ lâu.

Đi mời cưới, cô gái bị giật điện thoại té đập mặt xuống đường

Chạy xe máy đến nhà bạn để gửi thiệp mời đám cưới, cô gái vừa rút điện thoại ra gọi thì bất ngờ bị 2 đối tượng áp sát giật điện thoại khiến nạn nhân té đập mặt xuống đường.

Đồng Tháp nói về chi phí cứu hộ, cứu nạn bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông

UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao cho Sở GTVT phối hợp cùng các đơn vị liên quan thống kê toàn bộ chi phí trong lúc cứu hộ, cứu nạn bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông.

Camera vạch trần xe khách liên quan đến vụ tai nạn chết người ở TP.HCM

Từ hình ảnh camera trích xuất nơi xảy ra tai nạn chết người, lực lượng chức năng TP.HCM đã xác định xe khách cùng tài xế lái phương tiện có liên quan.

Trai làng ngâm mình trong nước lạnh thi bắt vịt

Dù trời lạnh nhưng nhiều thanh niên vẫn nhảy xuống hồ nước quyết tâm bắt được vịt để nhận thưởng trong lễ hội đình Yên Đông, phường Yên Hải, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng sẽ tạo xung lực mạnh mẽ

Chuyến thăm chính thức tới Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore và quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei.

Nếu mua vé máy bay giá cao hơn quy định, gọi ngay đường dây nóng

Trong quá trình mua vé qua các kênh phân phối, nếu thấy giá vé cao hơn quy định, hành khách có thể phản ánh đến đường dây nóng (hotline: 0916562119).

Đại tá Huỳnh Thới An làm Cục phó Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Đại tá Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Hàng loạt chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu

Hàng loạt chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) phải điều chỉnh, thay đổi lịch bay do thời tiết xấu.