Thế giới biến động mạnh, quỹ âm ngàn tỷ: Xăng tiếp tục lên giá?

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho hay diễn biến giá xăng dầu thế giới được theo dõi sát và cơ bản vẫn nằm trong dự báo từ đầu năm. 

Trả lời phóng viên VietNamNet về giá xăng dầu thời gian qua, lãnh đạo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho hay: Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu, nhất quán thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước; gắn với đó là việc công khai, minh bạch công tác điều hành giá theo quy định.

Với diễn biến tăng liên tục của giá xăng dầu thành phẩm thế giới từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý giá cho rằng: Việc giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng trong một số kỳ điều hành ngày 2/4, 17/4 và 2/5 đã phản ánh xu hướng tăng giá của giá xăng dầu thế giới thời gian qua.

"Hiện nay, diễn biến giá xăng dầu thế giới được theo dõi sát và cơ bản vẫn nằm trong dự báo từ đầu năm", Cục Quản lý giá nhận xét.

{keywords}
Sẽ rà soát lại các quy định liên quan đến quỹ bình ổn xăng dầu

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá - vẫn giao cho Liên Bộ theo dõi tình hình chặt chẽ để có báo cáo kịp thời với Ban Chỉ đạo điều hành giá khi có những diễn biến bất thường về xăng dầu; chủ động kịch bản điều hành bám sát mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân cả năm từ 3,3-3,9% CPI.

Theo Cục Quản lý giá, việc điều hành giá xăng dầu trong thời gian gần đây tuy có những tác động nhất định làm tăng CPI nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, theo đúng kịch bản đã đề ra, phù hợp với những đánh giá tác động của các Bộ, ngành và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Qua 4 tháng cho thấy diễn biến chỉ số giá vẫn nằm trong các kịch bản đã đề ra.

Đối với tình hình trích lập và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Cục Quản lý giá cho biết: Theo số liệu đã công bố thì tính đến hết ngày 31/3/2019, số dư Quỹ âm 620 tỷ đồng. 

Ước đến thời điểm cuối tháng 4/2019, số dư Quỹ bị âm khoảng 1.000 tỷ đồng. 

Trước các ý kiến của Hiệp hội xăng dầu Việt Nam về bỏ giá cơ sở, bỏ Quỹ bình ổn giá, đổi tần suất điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày xuống 10 ngày, Cục Quản lý giá cho biết: Những vấn đề về giá cơ sở, tần suất điều chỉnh giá và Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hiện nay đang thực hiện theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian thực hiện và cũng từ thực tiễn đời sống phải có đánh giá và rà soát lại các quy định.

Vì vậy, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đánh giá, rà soát để có đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Vì vậy, Cục Quản lý giá cho biết: Đối với các ý kiến của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam sẽ là một trong các thông tin để nghiên cứu, đánh giá làm rõ những mặt được, hạn chế đối với người tiêu dùng và nền kinh tế; trên cơ sở đó xem xét trong việc đề xuất các phương án cụ thể cho việc sửa đổi bổ sung Nghị định 83.

Lương Bằng

tin nổi bật

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Việc nhẹ lương cao: Dắt chó đi dạo kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dắt chó đi dạo thu hút nhiều người muốn tìm việc làm thêm vì có thời gian theo đuổi đam mê khác. Hơn nữa, công việc này mang lại thu nhập tốt. Có người kiếm hơn 100.000 USD/năm (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng) nhờ việc dắt chó đi dạo mỗi ngày 5 tiếng.

Shopee tung loạt ưu đãi hấp dẫn chỉ trong ngày 1/2

Shopee đón chào tháng 2 với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn tại “Đón Chờ Siêu Sale 2.2”. Chương trình diễn ra duy nhất trong hôm nay: ngày 1/2.

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.