Thủ tướng: Không chủ quan với lạm phát

Dù vẫn trong khả năng kiểm soát, nhưng cần tiếp tục thực hiện những giải pháp điều hành chặt chẽ để lạm phát cả năm ở mức 7% - Thủ tướng chỉ đạo. 

- Dù vẫn trong khả năng kiểm soát, nhưng cần tiếp tục thực hiện những giải pháp điều hành chặt chẽ để lạm phát cả năm ở mức 7% - Thủ tướng chỉ đạo. 

Ngày 27 và 28/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8, xem xét tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng vừa qua và cả năm nay, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm sau.

Lạm phát giữ 7%

Chính phủ đánh giá nền kinh tế đang từng bước phục hồi, có chuyển biến trong tất cả các ngành, lĩnh vực. Đáng chú ý, lạm phát tiếp tục được kiềm chế nhờ thực hiện quyết liệt, kiên trì các biện pháp, chính sách kinh tế vĩ mô về tài chính, tiền tệ và đầu tư. So với tháng 12/2012, CPI tháng 8/2013 tăng 3,53%, cao hơn cùng kỳ năm 2012 (2,86%). So với cùng kỳ năm trước, CPI còn ở mức khá cao. CPI tháng 8 tăng 7,5%, bình quân 8 tháng tăng 6,9%.

{keywords}
Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nỗ lực để mức tăng GDP cả năm đạt khoảng 5,4%. Ảnh: VGP

Trong bối cảnh tổng cầu còn yếu, năng lực sản xuất khá dồi dào, các chỉ số tăng trưởng tín dụng ở mức thấp... Chính phủ dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 so với cùng kỳ năm trước sẽ được kiềm chế ở mức 7%. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định đây là mức khả thi.

Tin tưởng lạm phát cả năm có thể đạt mức 7% (kế hoạch đề ra khoảng 8%), nhưng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình lưu ý phải tiếp tục duy trì những biện pháp quyết liệt. Đặc biệt đà tăng CPI của tháng 8 (tháng có mức tăng cao nhất kể từ sau Tết - 0,83%), vẫn có thể tiếp diễn tháng tới do tăng giá đầu vào điện, than, xăng, nhu cầu mua sắm khai giải năm học mới...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ngành trong 3 tháng còn lại không chủ quan về lạm phát, tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Dù CPI tăng trong tháng 8 và lạm phát vẫn trong khả năng kiểm soát, nhưng cần tiếp tục thực hiện những giải pháp điều hành chặt chẽ để đảm bảo lạm phát cả năm ở mức 7%. 

Về phát triển KT-XH, Chính phủ dự báo có 12 chỉ tiêu vượt đạt và vượt kế hoạch, 3 chỉ tiêu đạt xấp xỉ kế hoạch là tốc độ tăng trưởng GDP, tỷ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP và tạo việc làm.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nỗ lực để mức tăng GDP cả năm đạt khoảng 5,4%. Xấp xỉ kế hoạch đề ra 5,5% nhưng mức tăng này cao hơn năm ngoái, trong đó khu vực dịch vụ đóng góp lớn nhất. Tạo việc làm cho khoảng 1,54 triệu lao động, so với kế hoạch là 1,6 triệu lao động.

Không lạc quan chỉ tiêu

Thảo luận những chỉ tiêu, kế hoạch cho 2014, các thành viên Chính phủ phân tích những vấn đề đặt ra cho tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh còn khó khăn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, có thể đặt mục tiêu hợp lý đến 2015 ổn định kinh tế vững chắc (so với kỳ vọng ổn định kinh tế vững chắc vào 2013, tăng trưởng mạnh vào 2014).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý, cần đánh giá đầy đủ những khó khăn, lường trước những diễn biến bất động để không đề ra những chỉ tiêu lạc quan. Riêng lạm phát phải tính nhiều yếu tố, điều hành vừa phải, chủ động.

Về chỉ tiêu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý mức tăng trưởng GDP khoảng 5,8%, trong khi lạm phát giữ ổn định ở mức 7%.

Một trong những vấn đề Chính phủ thảo luận, đó là xem xét kiến nghị QH nâng mức bội chi ngân sách do cần nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. "Nếu không tăng bội chi ngân sách thì hạn chế đầu tư phát triển. Có thể cân nhắc mức tăng bội chi cho phù hợp" - Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân nêu.

Trên cơ sở đó, dưới gợi ý của Thủ tướng, mức bội chi ngân sách năm tới dự kiến 4,8% so với GDP. Bên cạnh đó, Chính phủ dự kiến kiến nghị rà soát, nới vốn trái phiếu chính phủ, đẩy mạnh thu hút FDI, khai thác hiệu quả ODA và đẩy mạnh đầu tư tư nhân.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh nguồn lực đầu tư nội địa có "cứu cánh chính là FDI". Hệ thống tổ chức tín dụng vừa qua có lúc tăng trưởng lên đến 50% nhưng cũng "tích vào đó đủ chuyện", dựa vào đây sẽ không tránh khỏi những nguy cơ bong bóng, ODA Việt Nam vay mượn tốt, lãi suất thấp nhưng không thể vay mãi, trong khi đó dựa vào ngân sách vốn chưa đủ cho dài hạn, sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách. Ông nhấn mạnh cần có những chính sách rộng mở khuyến khích FDI đổ vào Việt Nam như con đường dẫn đển tăng trưởng cao và ổn định.

Bộ trưởng VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh kế hoạch phát triển kinh tế tính đến bối cảnh Việt Nam chuẩn bị kết thúc đàm phán Hiệp định TPP. "TPP có sức ép nhưng sẽ có những thúc ép để đổi mới tư duy kinh tế. Còn nếu cứ theo lối mòn cũ sẽ không thể vươn lên" - ông nói.

Để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2014, Chính phủ đề ra 14 nhóm nhiệm vụ, định hướng và giải pháp lớn.

"Nhiều năm mải mê nghiên cứu các giống lúa chống đất mặn, chịu phèn, tạo được những giống sống được 10-20 năm, đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp... nhưng lúa gạo xuất khẩu giá chỉ đạt 400 USD/tấn, so với mức từ 500-800 USD của các nước. Tại sao giá Việt Nam luôn thấp hơn? Chúng tôi đang nghiên cứu, cải tiến để nâng cao" - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát

'Thức ăn chăn nuôi không có gì cao xa nhưng nhập khẩu quá lớn, nhập từ ngô, bột cá, bột mỳ... đến 3 tỷ USD. Nếu đưa khoa học công nghệ vào tự chế biến, sản xuất thức ăn chăn nuôi, thay thế nhập khẩu thì không chỉ giành lại thị trường tỉ USD mà còn tạo nhiều công ăn việc làm cho nội địa, phát triển theo chiều sâu" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

"Tiếp tục thu hút vốn FDI nhưng nên định hướng, chọn lọc, không phải thu hút bằng mọi giá. Trong đó, quan tâm những doanh nghiệp FDI lớn, có năng lực góp phần làm thay đổi ngành, giúp chuyển dịch cơ cấu. Đặc biệt trong bối cảnh khó khăn, đó sẽ là lực lượng quan trọng thúc đẩy xuất khẩu, giải quyết việc làm" - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng

"Không thể cứu thị trường bất động sản bằng việc bỏ tiền ra mua sản phẩm thừa. Gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường theo hướng giúp tăng cầu bằng cách phát triển nhà ở thu nhập thấp, giúp người dân có nhà, không phải là gói hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp. Đây là gói hỗ trợ trung và dài hạn, nên không mong giải ngân nhanh nếu không đúng đối tượng" - Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Linh Thư

tin nổi bật

2 cha con chết dưới giếng nước ở Khánh Hòa

Phát hiện người cha cùng con gái khoảng 2 tuổi dưới giếng nước ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), nhiều người cứu đưa lên bờ nhưng hai bố con đã tử vong.

Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 3 người, bị cho là đồng phạm, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Sở Nội vụ TP.HCM lên tiếng việc sắp xếp lại tổ dân phố,tổ nhân dân

Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, khi thực hiện việc bỏ tổ dân phố, tổ nhân dân, việc tính toán lại mức phụ cấp cho cán bộ khu phố- ấp sẽ tăng.

Nam sinh lớp 12 bị cuốn vào gầm xe container, tử vong trên đường đi học

Chiều 1/12, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tiền Giang cho biết, đang điều tra vụ tai nạn giao thông khiến nam sinh lớp 12 tử vong.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.

Thông báo Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Hà Nội đồng ý cho thí điểm thuê xe đạp công cộng

UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất của Sở GTVT về thí điểm xe đạp công cộng trên địa bàn trong 12 tháng khi đảm bảo điều kiện về mặt bằng, phương tiện và các quy định có liên quan.

Đăng ảnh bé gái 5 tuổi trộm vòng tay, chủ cửa hàng bị phản ứng dữ dội

Sau khi bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng tay bằng cao su, trị giá 10.000 đồng, chủ cửa hàng đã chụp ảnh, quay video đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Công an thông tin vụ công ty chuyên cắt ghép ảnh để vu khống, đòi nợ

Khi đột kích vào trụ sở của một công ty luật tại TP.HCM, công an bắt quả tang gần 200 người trong ổ nhóm chuyên gọi điện, cắt ghép ảnh để vu khống nhằm đòi nợ.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Người Hà Nội khăn áo kín mít, 'chôn chân' trong mưa rét đầu mùa

Nhiệt độ hạ thấp kèm mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội lâm vào cảnh ùn tắc. Việc đi lại của người dân gặp khó khăn.