Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức sáng 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những phát biểu chia sẻ về mục tiêu hướng tới phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam.

3 thông điệp của Thủ tướng

Ngay trong phần phát biểu mở đầu, Thủ tướng đã chia sẻ 3 thông điệp quan trọng liên quan tới kinh tế xanh.

Thứ nhất, Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị tác động, ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu. Do vậy, chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh là yêu cầu khách quan đối với Việt Nam.

Thứ hai, chống biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh không phải chỉ là công việc của một quốc gia, không quốc gia nào đứng ngoài cuộc. Đây là công việc toàn cầu, phải có sự đoàn kết, đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế trong biến đổi khí hậu, phát triển xanh.
 
Thứ ba, chống biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số tác động tới toàn dân nên phải có sự hợp tác của toàn dân, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể cho sự phát triển. Do đó, mọi chính sách phải hướng đến người dân, người dân được tham gia xây dựng chính sách, người dân phải được hưởng thụ từ thành quả của kinh tế xanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022 sáng 28/11. (Ảnh: Trần Chung)

Theo Thủ tướng, quy mô nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 400 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 4.000 USD và đang phấn đấu cao hơn nữa. Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ nhưng tích cực hội nhập với thế giới.

Trong phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã có cam kết cùng các nước trên thế giới. Đơn cử, Việt Nam đã cùng 150 quốc gia cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào giữa thế kỷ; cùng hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030; cùng 48 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; Chính phủ đang cùng các nước G7 xây dựng cam kết công bằng, công lý trong chuyển đổi năng lượng.

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu, động lực và nguồn lực cho sự phát triển. Do đó, Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần. Phát triển phải mang lợi ích cho người yếu thế, người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, Thủ tướng chia sẻ.

Do đó, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn vì lợi ích phát triển con người. Thủ tướng mong các quốc gia EU tiếp tục hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh với giá rẻ cho Việt Nam, bởi Việt Nam là một nước đang phát triển nhưng phải thực hiện nhiệm vụ như một nước phát triển.

"Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển ngang tầm, đi cùng nhau, phát triển cùng nhau và đầu tư cho nghiên cứu phát triển chứ không phải chỉ đầu tư cho lợi nhuận. Như vậy, sẽ hài hòa, phát triển bền vững hơn, với tinh thần tất cả các bên đều thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro thì chia sẻ", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp khi đề cập tới kinh tế xanh.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốnTheo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

tin nổi bật

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023