Thực phẩm sạch: Làm bài bản nhưng còn quá ít

Tính đến tháng 9 năm 2016, cả nước mới có 45 địa phương có mô hình chuỗi hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi cung ứng các sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo, thủy sản các loại.

Năm 2016 xác định là năm trọng điểm làm thực phẩm an toàn. Theo đó, Bộ NN-PTNT đã làm một cách bài bản để cùng các địa phương xây dựng mô hình điểm chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn…

Tại buổi lễ ký kết Cung ứng nông sản thực phẩm an toàn được tổ chức vào sáng ngày 8/10, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, năm 2016 Bộ xác định là năm hành động về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu phấn đấu đến chuỗi năm mỗi tỉnh/thành phố trên cả nước hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ NN-PTNT đã và đang tích cực tiến hành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Bên cạnh các giải pháp về tăng cường kiểm tra, thanh tra, phát hiện xử lý nghiêm và công khai các nông sản thực phẩm không an toàn, các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm thì các giải pháp thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ người sản xuất đến người tiêu dùng, đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền… cũng được chú trọng.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cũng cho biết, việc tổ chức triển khai đề án xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, Bộ NN-PTNT đã triển khai một cách khá bài bản.

{keywords}
Chuỗi cung ứng nông sản an toàn vẫn còn quá ít so với nhu cầu của người dân, nhất là người dân ở những thành phố lớn

Đào tạo nguồn lực triển khai đề án tại các địa phương; hỗ trợ một số địa phương xây dựng mô hình điểm chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; tổ chức kiểm tra đôn đốc tiến độ tại một số địa phương tham gia Chương trình phối hợp phát triển chuỗi rau, thịt an toàn cho Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cũng tăng cường giới thiệu, quảng bá các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, ông Hào chia sẻ.

Tính đến tháng 9 năm 2016, cả nước mới có 45 địa phương có mô hình chuỗi hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi cung ứng các sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo, thủy sản các loại.

Thực tế, con số trên là quá ít so với nhu cầu về thực phẩm sạch mà người tiêu dùng cần, nhất là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Điều đáng mừng là gần đây đã có nhiều doanh nghiệp lớn quyết định đầu tư vào nông nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp này còn tham gia ký kết tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và thực hiện cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.

Như Băng

tin nổi bật

Đi giật lùi vớt 'lộc trời' sau bão, nông dân kiếm hàng triệu đồng

Sau mưa bão, hàng tấn sò lông trôi dạt vào bờ biển ở Hà Tĩnh. Hàng trăm người dân xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) mang vợt ra biển vớt "lộc trời".

Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, về hơn 20.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (3/10) được dự báo giảm theo giá xăng thế giới. Giá xăng có khả năng giảm tới hơn 1.000 đồng/lít, về mức hơn 20.000 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm 200 đồng/lít.

Bề bề chúa khổng lồ, cá lạ kêu eng éc giá cao vẫn đắt khách

Loại bề bề chúa khổng lồ, thịt thơm, ngọt chẳng thua gì tôm hùm, giá gần 2 triệu/kg vẫn đắt khách. Còn loài cá lạ có tiếng kêu giống heo, giá tới 800.000/kg vẫn nườm nượp người mua.

Bất ngờ loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản siêu đắt khách

Loại củ này chỉ cho thu hoạch đúng một mùa và kéo dài khoảng 1 tháng, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tranh thủ đặt mua về ăn chơi, mặc dù giá thành không hề rẻ.

Xứ kim chi thiếu kim chi

Thời tiết khắc nghiệt và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề tới sản lượng cải thảo của Hàn Quốc, dẫn tới nguy cơ thiếu hụt kim chi phục vụ người dân.

Đào 'khổng lồ' Trung Quốc giá 200.000 đồng/kg đang gây sốt thị trường

Kích thước mỗi quả rất to, có quả nặng hơn nửa cân và mỗi khi xuất hiện lại hút khách Hà thành, dù giá bán lên đến 200.000 đồng/kg vẫn được nhiều người ưa chuộng, dân buôn bán vài tấn quả mỗi vụ.

'Kẽ hở' buôn lậu vàng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời.

Hồng cổ đỏ chót như cà chua bi, dân Hà thành ồ ạt chốt đơn

Dù chỉ nhỏ như cà chua bi, nhưng những trái hồng cổ đỏ chót đang làm các chị em Hà thành mê mẩn, ồ ạt chốt đơn mua dù giá khá đắt đỏ.

Giá gas giảm lần thứ 6 liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/10 giảm 18.000 đồng/bình 12kg. Đây là lần thứ 6 liên tiếp và là lần thứ 7 trong năm 2022 giá gas trong nước giảm, với tổng mức giảm 122.000 đồng/bình 12kg.

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Giá dầu phục hồi, hướng mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (30/9) quay đầu đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua (29/9). Giá dầu hiện đã tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

EVNNPT hoàn thành công tác khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4 gây ra

Lúc 16h20, ngày 28/9, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Đà Nẵng đã hoàn thành khắc phục sự cố do bão số 4 gây ra. Như vậy, tất cả các sự cố lưới điện truyền tải do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành đã được khắc phục.

Đặc sản cá heo nước ngọt bán 800.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Trước đây cá heo nước ngọt có đầy trong tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được nâng tầm thành đặc sản và có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg.

J&T Express tiếp lửa nghề shipper qua chiến dịch ‘Giao nhận ngàn nụ cười’

J&T Express đã tạo ra cầu nối gắn kết cộng đồng người làm công việc giao nhận, chuyển phát. Hơn 600 câu chuyện được chia sẻ từ những shipper khắp mọi miền mang đến cái nhìn thú vị, chân thực hơn về nghề này.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao