Tiếp tục nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn của UNESCO

Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam vừa báo cáo tình hình hoạt động của Ủy ban trong năm qua. Cùng với đó, các đại biểu tham dự đã trình bày các khó khăn, hạn chế để từ đó đưa ra trọng tâm công tác cho năm 2020.

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, ông Michael Croft cho biết, văn phòng đang gặp các hạn chế về nguồn lực nhân sự và ngân sách bố trí cho các mảng thông tin truyền thông cũng như khoa học tự nhiên và xã hội. Việc này gây khó khăn cho công tác chủ động tham gia các diễn đàn và triển khai dự án của UNESCO trên trường quốc tế. Tuy nhiên, ông tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của UBQG UNESCO Việt Nam, các tiểu ban và cơ quan bộ, ban, ngành có liên quan của Việt Nam,văn phòng tại Hà Nội có thể vượt qua những khó khăn của mình.

{keywords}
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo đó, quan hệ hợp tác Việt Nam - UNESCO vẫn được tăng cường. Là năm cuối cùng Việt Nam đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Chấp hành (HĐCH) trong nhiệm kỳ 2015-2019, Việt Nam đã tiếp tục tham gia đóng góp vào các vấn đề quan trọng của tổ chức. Qua đó, khẳng định vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm; đồng thời tiếp thu và nỗ lực thúc đẩy các chương trình, sáng kiến của UNESCO về khoa học tự nhiên, giáo dục và thông tin trong nước thông qua các hợp tác cụ thể.

Tại buổi họp, GS,TS Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch UBQG UNESCO Việt Nam đánh giá về tính hiệu quả của tổ chức với các hoạt động trong năm 2019 như: Chủ động tham gia vào các vấn đề UNESCO và các nước thành viên quan tâm, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời bảo vệ lợi ích nước nhà; Đưa quan hệ Việt Nam - UNESCO vào chiều sâu, tận dụng sự hỗ trợ và nguồn tri thức của UNESCO trên các lĩnh vực ta có lợi ích và đang thúc đẩy. Trong đó, có các lĩnh vực chuyên môn như giáo dục, văn hóa, khoa học tự nhiên, thông tin truyền thông và khoa học xã hội.

{keywords}
Năm 2020, Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn của UNESCO.

Năm 2019, công tác xây dựng vào bảo vệ hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận danh hiệu đã đạt kết quả khích lệ, góp phần khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam, quảng bá đất nước Việt Nam và làm giàu kho tàng di sản chung của nhân loại. Các bộ, ngành, địa phương đã chú trọng quản lý hiệu quả các danh hiệu được UNESCO công nhận. Nhằm phát huy các giá trị di sản để phát triển bền vững và bảo tồn bản sắc dân tộc.

Trên cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm và đánh giá những hoạt động năm vừa rồi, Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam xác định một số phương hướng hoạt động trong năm 2020: Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đẩy mạnh tham gia, đóng góp tích cực vào việc cải cách và triển khai hoạt động thực tiễn của UNESCO, qua đó thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia; Đẩy mạnh vận động, ứng cử vào các cơ chế khác nhau của UNESCO như ứng cử vào HĐCH UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025, Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027…; Theo dõi và sẵn sàng tham gia đấu tranh bằng biện pháp phù hợp về dân chủ nhân quyền, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo; ngoài ra, tham mưu đối sách của UNESCO trong vấn đề chính trị với các nước, tiếp tục cũng cố và phát huy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và UNESCO,…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh việc cần phát huy hơn nữa vai trò của UBQG UNESCO trong việc nắm bắt các chiến lược, ưu tiên của tổ chức UNESCO, tranh thủ kết hợp phục vụ các ưu tiên, quan tâm của đất nước như: thúc đẩy nghiên cứu khoa học biển, hoạt động của trung tâm dạng 2 của UNESCO về toán và vật lý; đảm bảo thực hiện các khuyến nghị của UNESCO về bảo tồn di sản, danh hiệu; nghiên cứu các vấn đề về biến đổi xã hội để tham mưu các chính sách phát triển cho chính phủ; tuyên truyền quảng bá hơn nữa các thông điệp nhân văn của UNESCO như xã hội học tập, học tập suốt đời...

Tình Lê

tin nổi bật

Hỗ trợ cộng đồng phát triển du lịch làm sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Đã có 60 người dân ở Hướng Phùng tham gia các lớp tập huấn của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học và được trang bị các kiến thức, kỹ năng về các dịch vụ du lịch sinh thái,...

Hướng tới mức sống tốt và giáo dục tốt hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số

“Chúng tôi có thể - Hướng tới mức sống và giáo dục tốt hơn” là dự án thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái các vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam.

Phát triển sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Hơn 370 học viên (trong đó trên 80% là nữ) là người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều, Cơ Tu đã tham gia các khóa tập huấn một cách sôi nổi và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho hoạt động sản xuất tại địa phương.

Các nhà hàng chung tay ngăn chặn tiêu thụ động vật hoang dã

Trên 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết “nói không" với việc tham gia tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã trong đợt vận động của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ.

NNƯT Đặng Ngọc Anh thực hành nghi thức hầu đồng khai hội đền Bảo Hà 2022

NNƯT Đặng Ngọc Anh đã thực hành các giá hầu mang nghi thức truyền thống của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Lễ rót đồng đúc kim thân tôn tượng Đức Phật Di lạc tại chùa Hổ Sơn

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định, Viện Nghiên cứu Di sản Văn hoá mới đây đã tổ chức lễ rót đồng đúc kim thân tôn tượng Đức Phật Di lặc tại chùa Hổ Sơn - Đền Huyền Trân công chúa (xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

Ông Trương Minh Tiến được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội

Ông Trương Minh Tiến - nguyên Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội UNESCO TP Hà Nội.

Giá trị văn học và nghệ thuật trong Mo Mường

Toàn bộ chất lượng nội dung cũng như nghệ thuật của lễ thức do ông Mo đảm nhiệm và đồng thời ông Mo cũng là người diễn xướng.

Giữ được Mo tang lễ, mới giữ được nghệ thuật ca xướng trong Mo Mường

"Chúng ta phải tìm cách phục hưng Mo tang lễ, làm cho Mo tang lễ tồn tại và duy trì trong đời sống xã hội người Mường. Và sự thực, có giữ được Mo tang lễ, mới giữ được nghệ thuật ca xướng trong Mo Mường", nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan chia sẻ.

Bảo tồn và phát triển di sản ‘đang sống’

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của Mo Mường là rất quan trọng, kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai.

Việt Nam vào UB liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể

Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022-2026 với 120 phiếu, cao nhất trong số các nước trúng cử.

Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nguyễn Đình Chiểu là một chí sĩ yêu nước là nhà thơ lớn của nước ta là ngôi sao sáng trên bầu trời văn nghệ của dân tộc.

Chuyện về Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được kể trên tà áo dài

Lần đầu tiên, câu chuyện về Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được NKT trẻ Yến Nhi kể bằng ngôn ngữ thời trang thông qua tà áo dài truyền thống.

Đạo diễn Lê Quý Dương làm hồi sinh di sản nghệ thuật của Nguyễn Đình Chiểu

"Trong thời lượng hạn chế chỉ với 45 phút, tôi mong muốn tạo dựng nên chân dung Nguyễn Đình Chiểu vừa đồ sộ với tầm vóc của nhân cách và tư tưởng mang tính nhân loại, vừa mộc mạc gần gũi với đất nước và nhân dân", đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ.

Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tổ chức theo tiêu chí của UNESCO

Với quy mô của một chương trình quốc tế, lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu phải được dàn dựng theo các tiêu chí của UNESCO đã đánh giá ông.