Màn tranh tài đẹp mắt tại giải đua thuyền hồ Tây

Hơn 600 vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên vừa có những màn tranh tài quyết liệt tại Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2023 trong ngày 7/10.

Bia đá chùa Giàu, Trống đồng Tiên Nội 1 là Bảo vật quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định công nhận 2 Bảo vật quốc gia cho tỉnh Hà Nam: Bia đá chùa Giàu (xã Đinh Xá, Phủ Lý) và Trống đồng Tiên Nội 1 (trong bộ sưu tập 16 chiếc của Bảo tàng tỉnh Hà Nam).

Lễ hội Văn hoá và Du lịch Mường Lò 2022 được trao giải Vàng

'Lễ hội Văn hoá và Du lịch Mường Lò 2022' nhận giải Vàng hạng mục 'Sự kiện Văn hóa và Nghệ thuật xuất sắc' khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bảo tồn di sản của cha ông bằng cách in rập trên giấy dó

Những khối đá cũng có thể kể về câu chuyện lịch sử của dân tộc Việt Nam - đó là điều đặc biệt ở triển lãm 'Chạm nhẹ tới ngàn năm'.

Danh thắng Tràng An mở hội

Ngày 7/5, tại Quần thể di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) đã diễn ra khai mạc lễ hội Tràng An.

Gìn giữ di sản lễ hội truyền thống thi thả diều

Lễ hội gắn với cuộc thi thả diều truyền thống đã có nghìn năm tuổi ở làng Bá Dương Nội (Đan Phượng) đang hướng đến mục tiêu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Điểm chạm của tinh hoa với các di sản thế giới

Dự án "Sự sống" được lan rộng tích cực và mạnh mẽ khi thông điệp về bảo tồn môi trường, di sản văn hoá được kể bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

Phát huy vai trò của di sản và văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững

Diễn đàn bền vững Việt Nam 2023 (VSF 2023) với chủ đề "Phát huy vai trò của di sản và văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững" vừa diễn ra tại Phú Thọ.

Độc đáo nghi thức 'Kéo co ngồi' ở Hà Nội được UNESCO ghi danh

Điểm độc đáo của nghi thức "Kéo co ngồi" là các đội ngồi trên nền đất để kéo, chân co chân duỗi, ngồi xen kẽ, người quay mặt bên này, người bên kia của dây.

UNESCO đề cao sáng kiến kết nối 11 di sản phi vật thể của VN trên sân khấu

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam vui mừng vì Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc phát huy mọi khía cạnh văn hóa để phát triển kinh tế.

Tinh hoa di sản văn hoá phi vật thể các vùng miền hội tụ tại Phú Thọ

12 di sản của Việt Nam được UNESCO ghi danh sẽ trình diễn trên cùng một sân khấu chương trình nghệ thuật "Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương".

Thông điệp về môi trường qua lăng kính nghệ thuật của 'Sự sống'

Dự án "Sự sống" được khởi xướng bởi PDA, với sự đồng hành và bảo trợ từ Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, báo Tài nguyên và Môi trường.

Trình diễn di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh

Lần đầu tiên các tỉnh, thành phố có di sản cùng tham dự "Liên hoan trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh".

UNESCO trao giải 'Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa'

Ban tổ chức chương trình tìm kiếm "Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa" đã tìm ra 2 ý tưởng xuất sắc nhất để trao giải.

Phát huy giá trị tài liệu tư nhân

Luật Lưu trữ (sửa đổi) sẽ bổ sung thêm quy định về quản lý tài liệu lưu trữ tư nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về việc lưu giữ, bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị tài liệu tư để phục vụ lợi ích cộng đồng, lợi ích quốc gia.

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO châu Á - TBD

Ông Trần Văn Mạnh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trở thành Phó chủ tịch Liên hiệp các câu lạc bộ và hội UNESCO châu Á - Thái Bình Dương.

Đáng chú ý

Tín ngưỡng thờ Mẫu trong dòng chảy văn hoá

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh của dân tộc, là bảo tàng văn hóa sống của người Việt.

Giáo sư Hàn Quốc mê nét văn hóa độc đáo của Mo Mường

Đối với GS.TS. Kim Hyong Keun, Mo Mường của Việt Nam bộc lộ nhiều nét độc đáo.

Trình UNESCO hồ sơ công nhận Mo Mường trở thành văn hóa phi vật thể

Sở VH-TT-DL tỉnh Hòa Bình và Viện Âm nhạc (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) hôm nay tổ chức họp báo về công tác xây dựng hồ sơ Di sản quốc gia văn hóa Mo Mường đệ trình UNESCO.

Nhìn lại tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ sau 6 năm được UNESCO ghi danh

Do những yếu tố chủ quan và khách quan tác động, trên tiến trình bảo tồn và phát triển, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam có xu hướng biến đổi một cách sâu rộng.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Tại phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO diễn ra hôm nay tại Rabat, Morocco, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Phát lộ nhiều kiến trúc quan trọng tại Hoàng Thành Thăng Long

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học vừa tổ chức hội thảo khoa học “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực Chính điện Kính Thiên năm 2022”.

Tôn vinh giá trị các di sản Việt Nam

Triển lãm "Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” năm 2022 vừa khai mạc tối 21/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam để chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Tinh hoa Bắc Bộ được tôn vinh tại Festival Ninh Bình

Tối 17/11, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình diễn ra lễ khai mạc “Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản”.

Tôn vinh, phát huy giá trị di sản 54 dân tộc Việt Nam

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2022 sẽ có sự tham gia của khoảng 200 đồng bào, trong đó hơn 100 đồng bào các dân tộc là đại diện các gia đình, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, trí thức.

Nỗ lực thúc đẩy Hà Nội là thành phố sáng tạo của UNESCO

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo.