Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

Năm 2019, khi có trong tay 500 triệu đồng từ tích lũy thu nhập suốt 5 năm, tôi nghĩ tới việc mua một căn chung cư để ở. Dạo quanh thị trường, tôi nhận thấy mức giá căn hộ vào khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng. Trong đó, tôi ưng nhất một căn hộ trong khu chung cư trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2 (bây giờ là TP Thủ Đức, TP HCM). Căn hộ có một số nội thất cơ bản, chủ nhà đưa ra mức 1,8 tỷ đồng cho diện tích chừng 70 m2. Dưới chung cư, tiện ích cũng ổn, gồm công viên cây xanh, một số siêu thị nhỏ và xa hơn một chút là chợ dân sinh. Đối diện chung cư còn có trường tiểu học, trường mầm non công lập. 

Khi xem nhà, tôi thực sự muốn mua. Cảm giác căn hộ này chính là của mình. Thời điểm đó cũng là lúc căn phòng tôi thuê trọ hết hợp đồng, cần phải chuyển nhà. Nghĩ tới cảnh bao nhiêu năm thuê nhà đằng đẵng, tôi mong ước có một không gian của riêng mình.

Nhưng khi về nhà, bài toán tài chính hiện ra trước mắt tôi. Nếu vay 1,3 tỷ đồng trong 25 năm, số tiền hàng tháng trả cả gốc và lãi ngân hàng ngót nghét 13 triệu đồng, thậm chí nếu lãi suất thả nổi khoảng 12,5% thì con số lên mức 18 triệu đồng.. Một thân một mình, có thể tôi còn đau ốm và không loại trừ những khi thất nghiệp... Tôi đắn đo, suy nghĩ.

Đúng lúc đó, một người bạn của tôi làm môi giới bất động sản ở Đồng Nai giới thiệu cho một lô đất 200 m2. Giá 1,15 tỷ đồng, có thể vay ngân hàng. Bạn nói rằng khu vực đó được quy hoạch rất tốt, xung quanh là nhà xưởng, trường học, con đường trước mặt chuẩn bị được nâng cấp, mở rộng từ đường đất lên đường nhựa. Tóm lại, vị trí rất tiềm năng.

04444accfc2d3e73673c-9356-1659143131.jpg

Ảnh minh họa: Ngọc Linh

Tôi xuống xem, nhìn nhìn rồi quyết định mua. Thực sự thời điểm đó, tôi không hiểu gì về bất động sản. Tôi thậm chí không biết xem quy hoạch, không nắm được khu đất của mình có trong quy hoạch đất ở hay đất công viên gì không? Tôi mua, vì tin bạn.

Mua xong, mỗi tháng tôi trả lãi khoảng 7 triệu đồng cho năm đầu tiên. Số tiền này, tôi thu xếp được.

Qua năm đầu tiên, tôi muốn bán. Tôi nhờ bạn ra hàng giúp. Lúc này, tôi quyết định bán vì đã qua thời điểm ưu đãi lãi suất, chuyển qua lãi suất thả nổi. Mỗi tháng, số tiền phải trả lãi đã tăng lên đáng kể. Tôi chấp nhận có thể bị phạt trả trước 2%/số tiền vay.

Tuy nhiên, như mọi người biết, 2020 - 2021 là năm dịch bệnh bùng phát. Mọi giao dịch bị chững lại, không ai đi xem đất. Năm lần bảy lượt, miếng đất của tôi được rao bán nhưng không thành. Cũng vì dịch bệnh, thu nhập của tôi bị ảnh hưởng nên việc trả lãi hàng tháng là gánh nặng. Tôi càng có mong ước mãnh liệt việc ra hàng, giải thoát bản thân khỏi nợ nần.

May mắn cuối năm đó, dịch bệnh được kiểm soát. Thị trường bất động sản bắt đầu ấm lên. Đầu năm nay, bạn tôi rao bán lại miếng đất và có người hỏi mua. Mức giá không cao như kỳ vọng của tôi và ước tính ban đầu của bạn nhưng không suy nghĩ, tôi đồng ý bán. Mọi thủ tục chuyển nhượng cũng được ủy quyền cho bạn thực hiện giúp. Tiền được bạn chuyển về tài khoản tôi, tiền lời được khoảng 500 triệu đồng. Tôi gom góp với ý định hoặc tiếp tục đầu tư bất động sản, hoặc rút ra mua căn hộ mà mình mong muốn.

Nhiều người cho rằng tôi đã lãi gấp đôi chỉ sau 2 - 3 năm. Tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng tôi nghiệm ra mình là người may mắn. Tôi may mắn vì có bạn giúp đỡ và thành thật. Một người không biết gì như tôi (mà thị trường gọi là F0) rất dễ rơi vào những "cái bẫy" trên thị trường bất động sản. "Bẫy" thì vô cùng nhiều: "bẫy" quy hoạch, "bẫy" giá cả, "bẫy" sở hữu.... Vì may mắn có bạn nên tôi đã không dính chiếc "bẫy" nào cả. Tuy nhiên, nếu quyết định chọn bất động sản là kênh đầu tư lâu dài thì tôi phải tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn để có kiến thức đưa ra quyết định. Không phải lúc nào bạn cũng có thể giúp mình và may mắn đôi khi không đến lần thứ 2 trong đời.

(Theo Người Đồng Hành)

tin nổi bật

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Bí kíp sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, lại còn kiếm được cả chục triệu

Thẻ tín dụng thường bị xem là một công cụ tài chính tiêu dùng. Tuy nhiên, gần đây không ít người đã làm điều ngược lại và biến thẻ này thành một công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, lại còn có thể kiếm được hàng triệu đồng mỗi tháng.