Tôi đã từ bỏ thói quen hô to: 'Đổ đầy bình xăng'

Thay cho 'đổ đầy bình' là rón rén nói với nhân viên cây xăng đổ 50.000 đồng.

Theo nhiều hướng dẫn trôi nổi, chằng biết có đúng không, nhưng rất nhiều người áp dụng là đừng nên đổ tròn số khi đổ xăng tại các cây xăng. Thay vào đó, họ sẽ nói "đổ đầy bình" vừa nhanh và đầy đủ ý. Lại cũng không lo hành động gian lận gì đó mà dân chúng hay đồn thổi.

Tôi để ý xung quanh, không chỉ mình tôi, rất nhiều - thậm chí là đa số - đều có thói quen hô khẩu hiệu "đổ đầy bình" khi vào cây xăng. Nó trở thành câu nói mà bất kỳ ai cũng có thể nói ra dù từ đứa trẻ mới biết chạy xe máy đến doanh nhân thành đạt chạy ô tô.

Nhưng tất cả chỉ còn ở quá khứ khi mà lúc đó tôi có thể kiếm được số tiền kha khá trong một tháng và giá xăng chưa phải là quá cao.

Vậy mà. Mọi thứ ở thời điểm hiện tại đều đã rất khác. Giờ đây, giá xăng tăng phi mã. Mặt báo liên tục xuất hiện cụm từ "giá xăng tăng kỷ lục". Thứ kỷ lục mà chẳng một người dân nào vừa mới thoát khỏi cơn bĩ cực lại mong muốn nghe. Trước các đợt điều chỉnh giá xăng tăng liên tục thì chỉ cần đổ 50.000 đồng đã đầy bình, giờ muốn đầy phải trả hơn 80.000 -85.000 đồng. Chênh lệch bằng đúng một đĩa cơm trưa văn phòng.

Còn nhớ cách đây chưa đầy 3 tháng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng triệu người đã bị giảm thu nhập, mất việc làm. Cũng chừng ấy con người đã phải vét sạch quỹ tiết kiệm sau bao năm tháng vất vả đi làm để chi trả cho cái ăn thường ngày.

Tất cả chúng ta chỉ chớm tươi sáng hơn sau chuỗi tháng ngày khó khăn do ảnh hưởng của làn sóng thứ 4 Covid-19. Việc làm còn bấp bênh, thu nhập cũng chưa ổn định trở lại. Bao nhiêu thứ còn phải lo, hàng trăm thứ tiền đè lên đầu.

Cha mẹ sau mấy tháng không thể đi khám bệnh do dịch thì giờ phải dẫn đi ngay bởi đã lỡ lịch tái khám quá lâu. Mấy đứa em trở lại trường học trực tiếp thì bao nhiêu thứ tiền ập đến. Người đi làm văn phòng cũng bắt đầu chi tiêu nhiều hơn với đồng nghiệp. Người buôn bán hàng rong đi bán trở lại nhưng được mấy kẻ mua đâu do ai cũng tằn tiện.

Thế mà giờ thêm khoản tiền xăng. Nhà xa, không đổ xăng thì đi làm bằng gì. Chợ đầu mối ở xa, không đổ xăng thì lấy hàng kiểu gì. Xăng trở thành huyết mạch của nền kinh tế. Nếu ví nó như máu chưa đầy oxy từ tim đi nuôi cơ thể thì máu này đang vướng các huyết khối. Người dân là các tế bào của xã hội đang rất khó khăn để tiếp nhận chúng và tái tạo chúng thành các sản phẩm cống hiến ngược lại cho xã hội.

Điều sợ hãi nhất của một nền kinh tế là tất cả người tiêu dùng hay người dân trong nó thu hẹp, bó kín, cách biệt bản thân với xã hội. Dòng tiền không thể nào lưu thông nếu tất cả đều kín cửa đóng then. 

"Cách ly xăng" sẽ là hiện thực không còn xa nữa nếu tình hình xăng tiếp tục tăng như thế này. Tôi có thể xin làm tại nhà vì thu không đủ bù chi. Và nhiều người khác cũng nghĩ tới việc chọn một phương tiện khác để di chuyển hoặc quyết định cắt giảm mạnh chi tiêu để ưu tiên cho xăng.

Nếu tất cả mọi người đều quyết định giảm chi những thứ khác để dành đổ xăng hoặc ngược lại thì nền kinh tế ắt sẽ mất cân bằng. Nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời, chi phí sinh hoạt, mua bán hằng ngày sẽ bị cộng thêm khoản chi phí do giá xăng tăng, người dân tiếp tục rơi vào cảnh kiệt quệ.

Đừng để "Đổ đầy bình xăng" trở thành câu nói xa xỉ nữa. Chỉ có đổ đầy bình xăng thì nền kinh tế mới mong hồi phục nhanh và mạnh mẽ sau đại dịch.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Xăng tăng giá nhớ làm điều này khi đi đổ xăng để luôn hời nhất

Xăng tăng giá nhớ làm điều này khi đi đổ xăng để luôn hời nhất

Giá xăng dầu liên tục leo thang mỗi ngày. Là người tiêu dùng thông minh, bạn cần làm gì để vừa tiết kiệm vừa tránh gian lận khi đổ xăng?

tin nổi bật

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Bí kíp sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, lại còn kiếm được cả chục triệu

Thẻ tín dụng thường bị xem là một công cụ tài chính tiêu dùng. Tuy nhiên, gần đây không ít người đã làm điều ngược lại và biến thẻ này thành một công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, lại còn có thể kiếm được hàng triệu đồng mỗi tháng.

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi năm 2022 người lao động cần biết

Năm 2022, người lao động nghỉ hưu trước tuổi phải đáp ứng yêu cầu về độ tuổi cao hơn so trước đó và một số trường hợp bị suy giảm khả năng lao động thì không yêu cầu về độ tuổi.

Có nên mang bánh Trung thu khi bay nước ngoài?

Tết Trung thu đang đến gần và nhu cầu đi lại giữa các nước cũng tăng cao. Liệu du khách có thể mang theo loại bánh đặc trưng dịp này nhập cảnh nước khác không?