Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

Ngành Công nghệ sinh học được hiểu đơn giản là ngành học nghiên cứu và vận dụng các hệ thống sinh học từ phân tử, tế bào đến cơ thể sống để tạo nên các sản phẩm phục vụ cuộc sống.

Trên thế giới, ngành Công nghệ sinh học được coi là ngành học xu hướng ở các nước phát triển.

Tại Việt Nam, có khá nhiều trường đại học tổ chức giảng dạy và đào tạo chuyên ngành Công nghệ sinh học với mục tiêu đào tạo cử nhân và đáp ứng nhu cầu nhân lực cho tương lai. Các khối thi của ngành Công nghệ sinh học khá đa dạng, từ những khối thường được xét như khối A00, B00, A01, A02 và D07 đến các khối A11, B02, D01...

Sau đây là danh sách các trường tuyển sinh ngành Công nghệ sinh học năm 2022 và điểm chuẩn năm 2021:

Tên trường Điểm chuẩn 2021
Khu vực Hà Nội và miền Bắc
Đại học Khoa học Thái Nguyên 18.0
Học viện Nông Nghiệp Việt Nam 17.0
Đại học Phenikaa 17.0
Đại học Thủy lợi 16.05
Đại học Lâm nghiệp Việt Nam 15.0
Đại học Nông lâm Thái Nguyên 15.0
Đại học Phương Đông 14.0
Khu vực miền Trung và Tây Nguyên
Đại học Bách khoa Đà Nẵng 24.0
Đại học Sư phạm Đà Nẵng 16.15
Đại học Nha Trang 16.0
Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kontum 15.0
Đại học Công nghệ Vạn Xuân 15.0
Đại Học Vinh 16.0
Đại học Yersin Đà Lạt 15.0
Đại học Khoa học Huế 16.0
Đại học Tây Nguyên 15.0
Đại học Phan Thiết 14.0
Đại học Quang Trung 14.0
Khu vực TP HCM và miền Nam
Đại học Tôn Đức Thắng 29.6
Đại học Bách khoa TPHCM 26.3
Đại học Cần Thơ 24.5
Đại học Nông lâm TPHCM 22.75
Đại học Công nghiệp TPHCM 21.0
Đại học Quốc tế – ĐHQG TPHCM 20.0
Đại học Văn Hiến 19.0
Đại học Công nghệ TPHCM 18.0
Đại học Mở TPHCM 16.0
Đại học Văn Lang 16.0
Đại học An Giang 16.0
Đại học Nguyễn Tất Thành 15.0
Đại học Quốc tế Hồng Bàng 15.0
Đại học Trà Vinh 15.0
Đại học Tiền Giang 15.0
Đại học Bình Dương 15.0
Đại học Tân Tạo 15.0
Đại học Cửu Long 15.0
Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long 15.0
Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ 19.95

PGS.TS. Phùng Thanh Hương, giảng viên cao cấp Bộ môn Sinh hóa của Trường ĐH Dược Hà Nội, cho biết năm 2022 nhà trường chính thức mở thêm và tuyển sinh khoa Công nghệ sinh học.

Theo PGS Phùng Thanh Hương, ngoài các tiêu chí tuyển sinh theo khối ngành, những thí sinh phù hợp với ngành học này là những bạn thích khám phá cái mới, thích tìm hiểu về khoa học sự sống. Những bạn giỏi tiếng Anh cũng là một lợi thế để dễ dàng hơn trong việc tiếp cận kiến thức và xu hướng mới của thế giới, vốn đang phát triển rất nhanh trong lĩnh vực Công nghệ sinh học.

"Trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu về lực lượng lao động của các ngành Công nghệ ngày càng nhiều nên cơ hội việc làm là rất lớn. Trong bất cứ khối ngành nào, khả năng xin việc và mức lương phụ thuộc lớn vào năng lực và kinh nghiệm ứng viên, do vậy việc sinh viên được đạo tạo từ một trường đại học uy tín sẽ có yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng xin việc và mức lương.

Riêng đối với ngành Công nghệ sinh học, sau khi tốt nghiệp, các cử nhân hoàn toàn có thể tự tin làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, đào tạo, cơ sở xét nghiệm, các cơ quan quản lý và tổ chức quốc tế liên quan đến sinh học và công nghệ sinh học cũng như y học.”

Đặc biệt là các cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, bảo đảm chất lượng và hướng dẫn sử dụng các thuốc sinh học, một lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai gần” - PGS Phùng Thanh Hương nói thêm về cơ hội việc làm của sinh viên ngành Công nghệ sinh học.

Đức Trung

tin nổi bật

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.