Trong khó khăn lòng người không ly tán

Những khó khăn hiện nay, có yếu tố thời sự quốc tế, nhưng nguyên nhân chủ quan là chính, phần lớn là hậu quả của những yếu kém để kéo dài từ nhiều năm trước.

- Ở nước ta, năm 2011 mở đầu và kết thúc với hai sự kiện chính trị lớn trong đời sống của Đảng lãnh đạo và cầm quyền: Đại hội Đảng lần thứ XI và Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI).

Ảnh: Phạm Tuấn

Trong khoảng thời gian đó, tình thế đã biến động mạnh mẽ; đã xảy ra những sự kiện quan trọng liên quan đến vận mệnh của đất nước và cuộc sống của từng người dân, thu hút hầu như toàn bộ tâm trí những người lãnh đạo có trách nhiệm và là mối quan tâm thường trực của mọi người Việt Nam có lương tri sống trong và ngoài nước.

Điều đáng mừng tuy không nhiều nhưng vẫn có. Mừng vì trước sức ép cường quyền, đất nước vẫn không đánh mất độc lập dân tộc và chủ quyền lãnh thổ, có mặt được tăng cường thế và lực tự vệ. Mừng vì trong điều kiện khó khăn nhiều bề, lạm phát cao mấy năm liền, đời sống khó khăn, nhưng xã hội không bị rối loạn. Mừng vì lực lượng lãnh đạo đã dần nhận biết đúng hơn, có chủ trương sát thực tế đối với một số vấn đề hệ trọng của đất nước, đã vượt qua một số tình huống gay gắt. Mừng vì đây đó đã xuất hiện những điểm sáng đáng trân trọng, khích lệ. Mừng hơn cả là trong khó khăn lòng người không lý tán, trái lại tinh thần yêu nước được khơi dậy, người dân muốn được lo toan việc nước với tư thế người làm chủ. Dù không tránh khỏi có sự khác nhau trong điểm nhìn, cách tiếp cận, chính kiến... nhưng thiện ý vẫn là điểm quán xuyến nổi bật.

Có mừng nhưng suy tư, lo lắng, trăn trở vẫn trĩu nặng tâm trí. Những mối lo nhiều vẻ, trải ra trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… có thể quy về ba chủ đề lớn. Một là, chưa an tâm với sự an nguy và con đường phát triển đất nước. Hai là, chưa an tâm với việc khắc phục và thoát ra những khó khăn kinh tế hiện nay. Ba là, thực sự lo lắng, trước sự suy thoái nhiều mặt chậm khắc phục, trước nạn tham nhũng trầm trọng, bệnh quan liêu, mất dân chủ phát triển, tâm trạng bất bình có chiều hướng tăng lên.

Đại hội XI, các Hội nghị Trung ương 3, 4 đã không dè dặt trong việc đánh giá yếu kém và đề ra biện pháp khắc phục, nhưng mối lo không giảm.

Những khó khăn hiện nay, có yếu tố thời sự quốc tế, nhưng nguyên nhân chủ quan là chính, phần lớn là hậu quả của những yếu kém để kéo dài từ nhiều năm trước. Thật khó mà phê phán các giải pháp đã được ban hành trong năm 2011 nhằm xử lý tình huống. Trong trường hợp tốt nhất, chúng cũng không thể giải quyết một cách căn cơ các vấn đề của đất nước.

Điều đáng nói là hầu hết các vấn đề cơ bản đã được nhận biết từ sớm và khá đầy đủ, đã đề ra mục tiêu phương hướng, chủ trương, biện pháp xử lý, từ việc đổi mới cơ cấu kinh tế, chính sách xã hội, xây dựng nền văn hóa mới, đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo nhân lực, đổi mới quản lý nhà nước, đổi mới, chỉnh đốn Đảng, mở rộng và thực hành dân chủ trong xã hội và trong Đảng, chống tham nhũng, quan liêu... Đó là vấn đề chủ yếu thuộc nội bộ đất nước, nhìn chung được sự đồng tình cao trong nhân dân và trong Đảng, không bị cản trở gì đáng kể từ bên ngoài. Vì sao không thực hiện được những điều đó? Câu hỏi đó tập trung mối lo của toàn dân, toàn Đảng.

Đã có nhiều ý kiến về nguyên nhân của những yếu kém như: cơ chế không thích hợp, nhận thức không đầy đủ, lãnh đạo và chỉ đạo không nghiêm, cấp trên thiếu kiểm tra đôn đốc, cán bộ bất cập cả về phẩm chất, năng lực… Nếu tách rời từng mặt cụ thể, thì các nguyên nhân kể trên không sai, nhưng tự chúng không cấu thành nguyên nhân cuối cùng, nhiều trường hợp chúng chỉ là kết quả của một nguyên nhân khác.

Nguyên nhân có thể nằm ở tầng sâu, cơ bản hơn.

Ngôi nhà mà chúng ta đang sống đã tỏ ra không đủ an toàn. Những sửa chữa nhỏ để ở tạm là cần thiết, nhưng không đủ để giải quyết yêu cầu. Nó cần được kiểm tra lại tổng thể từ thiết kế đến thi công, từ nền móng đến kết cấu cơ bản.

Chỉ khi nào thực sự có nội lực về vật chất và tinh thần đủ mạnh, chúng ta mới có điều kiện chủ động kết hợp với sức mạnh thời đại, để bảo vệ vững chắc nền độc lập, chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của mình.

Bùi Đức Lại

tin nổi bật

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Vụ 'Tịnh thất bồng lai': Hoãn xét xử bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, một số người được triệu tập vắng mặt.

Tìm thấy thi thể người đàn ông nhảy cầu Cửa Đại sau 3 ngày mất tích

Thi thể ông D. được phát hiện cách vị trí nhảy khoảng 2,5km nằm trên sông Cẩm Thanh.

Tìm thấy thêm thi thể học sinh chết đuối khi tắm biển

Sáng nay (30/6), lực lượng chức năng cùng người dân tại xã Gio Hải (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã tìm thấy thi thể của nạn nhân thứ 2 là Nguyễn Quốc T..

Chậm huỷ chuyến tăng vọt, Bộ GTVT yêu cầu hãng hàng không chấn chỉnh ngay

Bộ GTVT vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chấn chỉnh tình trạng chậm, huỷ chuyến bay của các hãng hàng không.

Vụ 'Tịnh thất bồng lai': Xét xử bị cáo Lê Tùng Vân cùng đồng phạm

Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hoà, tỉnh Long An tiến hành xét xử vụ án Lê Tùng Vân cùng đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Các ga có lợi thế kinh doanh thương mại có thể kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt.

Bão số 1 giật cấp 8 hình thành trên Biển Đông, miền Bắc mưa to

Sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho xe chạy qua trạm miễn phí trong 30 ngày

Sáng 30/6, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho xe chạy miễn phí trong 30 ngày tới.

Lửa thiêu rụi trụ sở UBND xã trong đêm

Ngọn lửa bắt đầu bùng cháy và lan rộng ra toàn bộ dãy nhà làm việc của UBND xã Trà Tập, nhiều máy móc và tài liệu bị thiêu rụi.

Lý do hoãn phiên tòa xử ông Lê Tùng Vân và nhóm người ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

Phiên toà xét xử ông Lê Tùng Vân và 5 người của “Tịnh thất Bồng Lai” hôm nay (30/6) bị hoãn do vắng mặt nhiều người, các luật sư có đơn kiến nghị hoãn phiên toà và đại diện Viện KSND cũng có ý kiến hoãn.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Chuyện 5,6 tỷ USD ‘tìm đường' về Đà Nẵng

Trước làn sóng đầu tư mới dồn dập đổ về "TP đáng sống" đòi hỏi chính quyền ráo riết thay đổi cách vận hành và có những giải pháp đột phá để đạt mục tiêu là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.