Trúng 'biển đẹp' phải gắn ngay ô tô, không thể giữ khư khư rồi đầu cơ

Theo ông Trịnh Xuân An - Uỷ viên chuyên trách Uỷ ban Quốc phòng an ninh, đấu giá xong ‘biển đẹp’ phải được gắn ngay vào ô tô chứ không được 'giữ khư khư'. Như vậy, mới hạn chế được chuyện đầu cơ ‘biển đẹp’.

Dự kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết, việc ban hành Nghị quyết sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc lựa chọn, sử dụng biển số theo nhu cầu. Qua đó tăng nguồn thu cho ngân sách, có kinh phí đầu tư hệ thống cơ sở vật chất cho công tác đăng ký, cấp biển số phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Uỷ viên chuyên trách Uỷ ban Quốc phòng an ninh Trịnh Xuân An. Ảnh: quochoi.vn.

Theo Uỷ ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội, việc cấp quyền sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá còn tránh dư luận xã hội cho rằng, có sự thiếu minh bạch, có hành vi trục lợi trong việc cấp biển số xe, nhất là có nhiều xe ô tô giá trị cao, ‘xe sang’ thường hay có ‘biển số đẹp’.

Uỷ ban Quốc phòng an ninh cho hay, việc cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá ở tất cả các địa phương đều áp dụng một quy trình thống nhất và nhu cầu lựa chọn ‘biển số đẹp’ xuất hiện với nhiều người, ở nhiều nơi.

Cùng vấn đề trên, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) nêu thực tiễn cho thấy, người dân có nhu cầu biển số đẹp rất nhiều, do đó cần thiết ban hành dự thảo Nghị quyết.

Tuy nhiên, ông Nam đề nghị, cần quy định rõ người trúng đấu giá được chuyển nhượng bao nhiêu lần, hay quyền sử dụng biển số trong bao nhiêu năm để phòng tình trạng đầu cơ trong mua bán, chuyển nhượng biển số, tránh tình trạng chuyển đổi liên tục như đất đai.

Uỷ viên Uỷ ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Thị Kim Bé băn khoăn, quy định người trúng đấu giá phải có nghĩa vụ đăng ký xe trong thời hạn 12 tháng. Bà đưa ra giả thiết trong thời gian đó người dân gặp sự cố, không kịp mua xe thì sao? Do vậy, Nghị quyết cần quy định như thế nào để vẫn đảm bảo quyền của người tham gia đấu giá.

Cùng vấn đề trên, Uỷ viên chuyên trách Uỷ ban Quốc phòng an ninh Trịnh Xuân An cho rằng, nên quy định đấu giá xong thì đăng ký ngay để hạn chế mua bán, tặng cho. “Đấu giá xong là phải gắn vào xe để đi chứ không phải giữ khư khư biển số đó. Như thế mới chặt chẽ, không tạo ra câu chuyện đầu cơ. Quan điểm của tôi là để 90 ngày, khoảng 3 tháng là phù hợp”, ông An nêu quan điểm.

Việc đấu giá 'biển đẹp' sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc lựa chọn, sử dụng biển số theo nhu cầu.

Theo Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng an ninh, tâm lý những người trúng đấu giá là muốn gắn biển đi ra đường ngay, do đó cần tính toán chỉ 6 tháng, nếu để 12 tháng thì lâu quá. Đồng thời, ông lưu ý, chủ xe trong 12 tháng có nhiều vấn đề phát sinh xảy ra, bất khả kháng thì Ban soạn thảo Nghị quyết cũng cần tính toán phương án để đỡ rắc rối trong quá trình thực thi.

Lý giải vấn đề trên, theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, lúc đầu Ban soạn thảo định quy định 3 tháng, cùng lắm là 6 hoặc 9 tháng. Thực tế những người tham gia đấu giá thường mua xe sang, có thể lên đến 60-70 tỷ đồng, không phải có tiền là mua được ngay mà có thể đặt rồi 1 năm mới có xe.

“Qua tìm hiểu, chúng tôi nghĩ rằng thời gian 12 tháng cũng rất phù hợp, vì xe sang về Việt Nam qua làm thủ tục thuế, hải quan, nhập khẩu các kiểu mới đăng ký được”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long nói thêm.

Ngày 13/10, Tổng Thư ký Quốc hội có Thông báo số 1535/TB-TTKQH Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Về một số nội dung của dự thảo Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến như sau: Nhất trí chỉ thí điểm đối với biển số xe ô tô chữ đen nền trắng trong kho biển số chưa được đăng ký; đồng ý cho đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung các quyền, nghĩa vụ của người trúng đấu giá và người nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế để quy định cho phù hợp; áp dụng thống nhất trên toàn quốc một mức giá khởi điểm chung.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

tin nổi bật

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng liên quan vụ thuê người tạt axit vào nhân tình

Công an Thanh Hóa vừa tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra, làm rõ vụ việc tạt axit vào một phụ nữ để trả thù.

Quốc lộ 1A ùn tắc cả chục km, xe cấp cứu phải chạy vào làn ngược chiều

Dòng xe từ các tỉnh miền Trung hướng về TP.HCM trên quốc lộ 1A tăng đột biến khiến tình trạng kẹt xe kéo dài nhiều km, xe cấp cứu phải chạy vào làn ngược chiều mới có thể di chuyển.

Thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô đi đám cưới lao xuống vực ở Sơn La

Công an tỉnh Sơn La cho biết có thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô đi đám cưới lao xuống vực ở xã Co Mạ (Thuận Châu).

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Cháy 4 kho xưởng tại Hà Nội, khói đen bao trùm khu dân cư

Vụ cháy xảy ra tại kho xưởng ở số 50 Dương Văn Bé (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội), lực lượng Cảnh sát PCCC điều động 7 xe cứu hỏa và hơn 30 cán bộ, chiến sỹ đến dập lửa.

Quốc lộ 1 hướng vào Nam kẹt cứng 10km qua Ninh Thuận

Người dân từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung quay lại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhiều đoạn trên quốc lộ 1 kẹt cứng.

Giải cứu cá heo nặng 200kg trôi dạt vào bờ biển Ninh Bình

Cá heo nặng khoảng 200kg, dài 2m trôi dạt, mắc cạn vào khu vực Cồn Nổi (Ninh Bình) được người dân và các chiến sĩ biên phòng phát hiện giải cứu.

Ô tô khách đi 35km/h trước khi rơi xuống vực làm 3 người chết

Ô tô gặp nạn được sản xuất năm 2014, hạn kiểm định đến hết ngày 22/3. Qua thiết bị giám sát hành trình, trước khi rơi xuống vực ô tô đi với vận tốc 35km/h.

Hàng chục cảnh sát triệt phá sới bạc trong xưởng cơ khí ở Hà Nội

40 cảnh sát đột kích vào sới bạc tại một xưởng cơ khí ở xã Thượng Cốc, bắt quả tang 32 người đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, dưới hình thức chơi xóc đĩa.

Được CSGT tiếp sức, người dân cảm động trước hành động ý nghĩa đầu năm

Trên đường vào các tỉnh phía Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người bất ngờ khi lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Không kiểm tra lỗi vi phạm, họ được CSGT tặng thức ăn, nước uống.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Người đàn ông bỏ việc giám đốc nhân sự để về quê nuôi lươn

Anh Nguyễn Thanh Tân (ở Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long) bất ngờ rời bỏ vị trí giám đốc nhân sự của một công ty Hàn Quốc để về quê lập trang trại nuôi lươn lớn nhất miền Tây.