Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Khu đất của dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, tại phường Nghi Hương, TX Cửa Lò, Nghệ An có chiều rộng 382m bám QL46 nối TP Vinh – TX Cửa Lò và chiều dài hơn 1.367m bám mặt đường ven biển được xây bờ rào bao quanh.

Ngày 2/3/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có văn bản số 311 gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc tìm kiếm đất làm phân hiệu 2 của trường này.

Theo đó, Hội đồng Trường Địa học Kinh tế Quốc dân đã nhất trí chủ trương lựa chọn tỉnh Nghệ An là địa phương để trường phát triển và thành lập phân hiệu 2 theo đúng chiến lược phát triển của trường.

Giai đoạn 2 của dự án Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân chậm tiến độ, vi phạm luật đầu tư - Ảnh: Quốc Huy

Để có thêm thông tin làm cơ sở cho việc lựa chọn phương án cụ thể trình Hội đồng trường quyết định, trường này đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cung cấp hồ sơ về thửa đất tại Đại học Công nghệ Vạn Xuân; Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An và hướng dẫn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân làm các thủ tục cần thiết để UBND tỉnh Nghệ An giao đất theo quy định.

Chỉ một tuần sau, ngày 10/3, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 1519/UBND-CN về giới thiệu việc địa điểm xây dựng phân hiệu 2 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long giao cho Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở ngành; UBND thị xã Cửa Lò và các đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại văn bản nêu trên, cung cấp các hồ sơ liên quan, hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định, báo cáo tham mưu UBND tỉnh.

Tường bờ rào ngôi trường này...
... hơn 41 ha đất của Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân sắp có nhà đầu tư mới - Ảnh: QH

Như đã đưa tin, xét đề nghị của Sở TN&MT và xem xét nội dung đề nghị của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.

Lý do thu hồi là do dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đầu tư.

Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân được nguyên chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc ký giấy chứng đầu tư vào ngày 30/8/2007.

Mục tiêu của dự án là xây dựng Trường Đại học tư thục công nghệ đào tạo khoa học công nghệ, khoa học quản lý kinh tế và nghiên cứu khoa học. Tôn chỉ là coi trọng chất lượng đào tạo, có mục đích nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Quy mô dự án ước tính khoảng 6.500 sinh viên sau 4 năm, từ năm thứ 5 trở đi sẽ duy trì từ 8.000 – 10.000 sinh viên.

Địa điểm thực hiện dự án tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò với diện tích sử dụng đất là 50ha. Dự án có tổng mức đầu tư đăng ký hơn 345 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 của dự án khoảng 54,3 tỷ đồng; giai đoạn 2 hơn 291 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. 

Giai đoạn 1 (từ 2007 – 2010) xây dựng cơ sở vật chất gồm: Khu nhà hành chính hiệu bộ, khu giảng đường, ký túc xã, thư viện, hội tường, phòng hội thảo… trên diện tích 8,47 ha. 

Giai đoạn 2 (từ năm 2010-2015) thực hiện đầu tư xây dựng Khu hiệu bộ hành chính, trung tâm hội thảo quốc tế, khu giảng đường, ký túc xã… trên khu đất 41,53 ha. 

Thế nhưng, nhà đầu tư chỉ mới thực hiện xong giai đoạn 1 dự án, giai đoạn 2 của dự án vẫn chỉ “nằm trên giấy” sau 12 năm. 

tin nổi bật

'Tôi thất vọng khi giáo viên than thở phụ huynh không cho đánh học trò'

Trong thế giới văn minh ngày nay không thể chấp nhận hình thức kỷ luật con người bằng roi vọt. Vì vậy, ngôi trường hạnh phúc với tôi trước hết phải là “ngôi trường an toàn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Hà Nội nêu rõ 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu tiền để khen thưởng giáo viên hay mua sắm đồ dùng dạy học cho trường, lớp...

Ứng phó bão số 4, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học từ ngày mai

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (bão Noru), ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị và TT-Huế vừa phát công văn gửi các trường thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày mai (27/9).

Mái che trường học ở Sài Gòn đổ sập do gió lớn

Trưa nay, tại TP.HCM, mái che sân Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sài Gòn) bất ngờ bị đổ sập do gió lớn.

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Trường học 'mở đường' để đánh thức lòng biết ơn trong mỗi học sinh

Tại Trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) có một con đường độc đáo mà ngày nào học sinh cũng phải đi qua.

Học sinh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng nghỉ học để tránh bão số 4

Tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.