Từ con xe máy cũ rách, sau 5 năm anh thanh niên mua nhà Hà Nội

Có trong tay 60 triệu tiền vốn, nhận thấy lợi nhuận từ việc buôn xe cũ khá tốt, thời gian rảnh Hanh vào các group chuyên buôn bán xe máy cũ và nhờ các mối quen tìm mua lại xe về bảo dưỡng rồi bán sang tay.

Anh Trần Quang Hanh sinh năm 1992, quê Bắc Ninh. Tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực, anh đang làm quản lý nhân sự cho một doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất đồ gia dụng.

Hanh chia sẻ, vì bố mẹ dưới quê làm nông, không có điều kiện kinh tế nên để trụ lại thành phố lập nghiệp, anh xác định phải tự thân vận động. Do vậy, từ khi ra trường, Hanh đã lập cho mình một kế hoạch chi tiêu rõ ràng.

“Mình ra trường năm 2015 với mức lương khởi điểm là 8,4 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập này rất eo hẹp so với cuộc sống thành thị nên mình phải có kế hoạch chi tiêu sao cho đủ. Mình chỉ tiêu 70% lương, tương đương 6 triệu đồng, còn 2,4 triệu mình giữ lại đề phòng lúc ốm đau cần tiền”.

Để chi tiêu đúng định mức, Hanh chấp nhận trọ ghép cùng bạn, hạn chế ăn uống bên ngoài. Vì thanh niên, lại là con trai nên các khoản cà phê, bạn bè không thể cắt, tuy nhiên Hanh hạn chế hết mức có thể.

{keywords}
Nhờ buôn bán xe máy cũ, Hanh mua được cả nhà, cả đất. Ảnh minh họa

“Năm 2017, chiếc xe máy cũ bố cho mình ngày ra trường để đi làm bị hỏng, mình quyết định bán đi mua chiếc xe khác. Vì kinh tế chưa có nên mình mua lại một chiếc Dream Thái đã qua sử dụng, giá 13 triệu đồng. Xe lâu năm đồ nhựa và nhiều chi tiết đã xuống cấp nhưng được cái máy còn chạy ổn. Bất ngờ, mua xe được nửa tháng thì có người ở cùng xóm trọ thích chiếc xe đó. Họ trả 15 triệu, mình đồng ý bán luôn”.

Từ lần bán xe ấy, Hanh nảy ra ý tưởng đầu tư vốn để buôn xe cũ. Đặc biệt, Hanh có lợi thế là có một người anh họ làm nghề sửa chữa xe máy, mỗi lần đi mua Hanh thường rủ anh họ đi mua cùng để định giá cũng như kiểm tra chất lượng xe rồi mới quyết định xuống tiền mua hay không.

Anh thanh niên gốc Bắc Ninh này cho hay, thời điểm đó trong tay anh chỉ có 60 triệu. Anh vào chợ xe cũ trên mạng mua một chiếc xe Honda Lead đã qua sử dụng 2 năm, giá 19 triệu đồng; một chiếc Vespa cũ  giá 35 triệu đồng, qua 3 năm sử dụng, giấy tờ đầy đủ.

“Mua xe về, mình nhờ anh họ bảo dưỡng, bọc yếm, sơn lại phần vỏ bị xước rồi đăng bán trên tài khoản cá nhân. Trong tuần thứ nhất, mình bán được chiếc xe Lead với giá 23 triệu đồng, xe Vespa sang tuần thứ hai bán được với giá 41 triệu đồng.

Nhận thấy lợi nhuận từ việc buôn xe cũ khá tốt, hàng ngày ngoài công việc chính, có thời gian Hanh lại vào các group chuyên buôn bán xe máy cũ cũng như nhờ các mối quen tìm mua lại xe về bảo dưỡng rồi bán sang tay như vậy. 

“Để tìm được nguồn hàng cũng không hề đơn giản. Xe cũ có nhiều nhưng không phải xe nào cũng đủ giấy tờ, đồng thời mình cũng phải chọn lựa những xe máy móc còn tốt, đời máy cao mới bán sang tay dễ và kiếm lời được cũng như tạo uy tín với khách, từ đó họ sẽ tự giới thiệu khách mua cho mình. Tính ra tháng này bù tháng kia, mỗi tháng mình cũng kiếm thêm được khoảng 15 triệu từ việc buôn xe cũ”, Hanh nói.

Sang năm 2018, lương của Hanh tăng lên 14 triệu đồng trên tháng. Vẫn áp dụng đúng nguyên tắc chi tiêu, mỗi tháng Hanh tiêu 9 triệu đồng, số còn lại Hanh dồn vào cùng nguồn thu nhập từ việc buôn xe là được 20 triệu đồng, chàng thanh niên này mua vàng tích lũy.

“Mình không gửi tiền ngân hàng mà mỗi tháng mua khoảng 4 chỉ vàng cất đi. Tháng 8/2020, khi vàng cán mốc 60 - 62 triệu đồng/cây, mình có tổng cộng 12 cây vàng, liền mang bán hết được trên dưới 740 triệu đồng”.

Bán hết vàng, Hanh vay thêm 300 triệu đồng mua một mảnh đất dịch vụ rộng 40m2 với giá 1,1 tỷ đồng. Đến tháng 2/2021, đúng thời gian sốt đất, có người trả giá mảnh đất đó 2,3 tỷ, Hanh quyết định bán để mua một căn chung cư rộng 60m2 ở Mỹ Đình trị giá 1,6 tỷ đồng. Còn 700 triệu đồng, không đủ để mua một mảnh đất kinh doanh đẹp trên thành phố, Hanh quay về quê mua một mảnh đất rộng 50m2 gần nhà để bố mẹ làm vườn trồng rau.

Theo chàng trai gốc Bắc Ninh, tuy mới mua được 3 tháng, hiện đã có người trả anh 900 triệu nhưng Hanh chưa có ý bán. 

Hanh muốn để mảnh đất đó thêm một thời gian nữa, khi được giá hơn. Ngoài ra, anh vẫn tiếp tục duy trì hai công việc song song, khi có dòng vốn lớn hơn, có thể Hanh sẽ bán mảnh đất dưới quê dồn tiền mua mảnh đất dịch vụ trên thành phố có trị giá lớn để sinh lời.

Thu Giang

tin nổi bật

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.