Ứng dụng CNTT nâng tầm giá trị nông nghiệp Tây Ninh

Với tiềm năng sẵn có về tài nguyên đất, khí hậu, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị…,nông nghiệp Tây Ninh nỗ lực ứng dụng công nghệ tiên tiến, tiến tới nông nghiệp số, chuyển đổi số toàn diện.

 

Tây Ninh - vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

{keywords}
 Thu hoạch lúa tại huyện Trảng Bàng, Tây Ninh

Nông nghiệp Tây Ninh hiện chiếm khoảng 28% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh với diện tích sản xuất nông nghiệp 269.250 ha, chiếm 66,7% so với diện tích tự nhiện; số hộ sản xuất nông nghiệp gần 120.000 hộ, chiếm 50% số hộ trên địa bàn tỉnh.

Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị và hiệu quả cao, một số vùng chuyên canh cây trồng như: cao su, mía, mì, mãng cầu, lúa, rau màu... đã hình thành và phát triển ổn định. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản năm 2015 đạt 86,78 triệu đồng/ha/năm. Chăn nuôi phát triển mạnh, công tác quản lý vật nuôi trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt, đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường và phòng ngừa dịch bệnh theo quy định.

Từ năm 2016, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã có chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị nông sản. Xác định cây ăn trái là luồng gió mới trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Tây Ninh đã phân vùng cây trồng chuyên canh với diện tích khoảng 300.000 ha (hơn 69% đất tự nhiên của tỉnh) ở các huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu với các loại cây trồng chủ lực. Còn tại các huyện Dương Minh Châu, Gò Dầu; thị xã Trảng Bàng, Hòa Thành; và thành phố Tây Ninh sẽ tập trung cho sản xuất nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao hướng đến xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ cao để cơ cấu lại nông nghiệp

{keywords}
 Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu – một mô hình thử nghiệm hồi tháng 5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh khiến bà con hào hứng

Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp của Tây Ninh ngày càng sâu rộng hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản. Tỷ lệ sử dụng giống cây trồng vật nuôi, tiến bộ kỹ thuật được nâng lên đáng kể (trên 80%); năng suất tăng từ 5 - 10%, chất lượng nông sản ngày càng nâng cao trong giá trị sản xuất nông nghiệp; giá trị sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao chiếm tỷ trọng 11%, phát triển sản phẩm đạt chất lượng tiêu thụ ở trong nước và xuất khẩu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện Sở này đã hoàn tất đề án về chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có nhiều gói hỗ trợ đầu tư cho người dân và DN sản xuất nông nghiệp. Tây Ninh kỳ vọng, mỗi ha đất nông nghiệp sẽ thu lợi 130 triệu đồng/năm, cùng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chiếm hơn 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh này cần có sự đột phá về phát triển nông nghiệp, xác định đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, trọng tâm là quy hoạch các vùng ứng dụng công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm với nông nghiệp; xây dựng các mô hình ứng dụng nông nghiệp sạch theo hướng gia tăng chuỗi giá trị, gắn sản xuất, bảo quản, với chế biến và xuất khẩu để tạo ra đột phá về năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị.

Nông nghiệp số: chìa khoá thành công

{keywords}
Cánh đồng mía sạch ở huyện Châu Thành, Tây Ninh

Nông nghiệp là lĩnh vực chiếm 14% GDP Việt Nam, chiếm gần 40% lực lượng lao động. Nông nghiệp đã phát triển vượt bậc, đã trở thành trụ đỡ của nền kinh tế. Nhưng thách thức đặt ra là làm sao để nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, từ đó nâng cao thu nhập cho chính người nông dân trên cánh đồng của mình.

Ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số nhằm phát triển Nông nghiệp số không nằm ngoài quy luật phát triển của thế giới.

Vậy nông nghiệp số là gì? Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, thay vì đưa ra các khái niệm mang tính hàn lâm, hãy nhìn nông nghiệp số theo một vài góc nhìn cụ thể:

Trong nông nghiệp số, bên cạnh tư liệu sản xuất truyền thống, người nông dân sử dụng thêm tư liệu số, đó là dữ liệu số và công nghệ số. Vì vậy, người nông dân sẽ phải có thêm một số tri thức, kỹ năng về thương mại, công nghệ, sinh học chứ không chỉ đơn thuần là kỹ năng sản xuất. Thay vì truyền thống người nông dân quen với việc “trông trời, trông đất, trông mây”, thì nay, người nông dân sẽ chỉ cần “trông dữ liệu” trên máy tính hoặc điện thoại là đủ.

Trong nông nghiệp số, bên cạnh bán nông sản, người nông dân có thể bán thêm cả sự trải nghiệm. Trải nghiệm để thay đổi cách nhìn nhận. Thay vì chỉ là sản xuất nông nghiệp, hãy nhìn nhận đó là kinh tế nông nghiệp; không chỉ là kinh tế nông nghiệp, mà còn là kinh tế số nông nghiệp.

Trong nông nghiệp số, người nông dân thời đại số có thể vượt qua được điểm yếu cố hữu của người nông dân ngàn đời nay, đó là “đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy làm”, để thấy được: dữ liệu số càng chia sẻ thì lại càng giá trị. Từ đó, người nông dân sẽ nhanh chóng thấy được lợi ích của việc hình thành một hệ sinh thái thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; hình thành chuỗi giá trị thay vì chỉ đơn thuần là chuỗi liên kết.

Chuyển đổi số, công nghệ số làm được những điều này. Đó chính là nông nghiệp số.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công cuộc chuyển đổi số trong nông nghiệp vẫn còn phải đối mặt với một số thách thức: cơ sở hạ tầng, ứng dụng các công nghệ mới chưa đồng bộ, kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp, trình độ cơ giới hóa sản xuất còn thấp, các công nghệ phụ trợ chưa tương xứng, nguồn nhân lực hiểu biết để vận hành các thiết bị công nghệ cao còn hạn chế…

Theo các chuyên gia, để khắc phục những bất cập này, trước tiên cần xác định việc chuyển đổi số trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu, bao gồm việc xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn về: đất đai, cây trồng, vật nuôi, thủy sản, môi trường, thời tiết,… qua đó, người nông dân có thể dễ dàng tra cứu. Ngoài ra, không thể thiếu việc ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh, quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm.

Song hành tất yếu cùng công cuộc chuyển đổi số nông nghiệp là vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc định hướng, tổ chức thực hiện, giám sát, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số thông qua các chính sách, chương trình, chiến dịch hỗ trợ kịp thời sao cho phù hợp với đặc thù, thực tiễn sản xuất của từng tỉnh/vùng kinh tế; huy động mọi nguồn lực trong xã hội, tiến tới phát triển đồng bộ và toàn diện nền nông nghiệp.

P.V

tin nổi bật

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc tiếp, làm việc với Đoàn thanh tra của EC trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra.

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Bộ Công Thương cho rằng trong trường hợp các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ sắt Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư.

‘Giáo sư’ ba ba và hành trình tăng tài sản theo cấp số nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 35 với 45 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Nghị gây dựng cơ ngơi tiền tỷ từ việc nuôi giống ba ba gai ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Nắn tiền đổ vào địa ốc, giảm ngay việc cho vay mua biệt thự

Nếu tỷ lệ giải ngân tín dụng để mua một căn biệt thự giảm xuống thì có thể tăng cấp vốn tương đương 10 căn nhà bình thường khác. Từ đó, lành mạnh hóa tiền vào bất động sản.

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Chưa rõ cơ sở pháp lý ngân sách mua lại 8 dự án BOT giao thông

Bộ Kế hoạch và Đầu tự nhận thấy, việc giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua của 8 trạm thu phí/dự án BOT giao thông, do Bộ Giao thông vận tải được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là cần thiết.