Chiều 5/7, Công an huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án hủy hoại tài sản, bắt giữ 3 đối tượng nhiều lần ném chất nổ vào nhà dân trên địa bàn xã Nghi Trung (huyện Nghi Lộc). 

Trước đó, Công an huyện Nghi Lộc liên tiếp nhận được tin báo tại nhà ông Bùi Hồng Ph. (trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) liên tục xảy ra 3 vụ nổ.

Ngay khi tiếp nhận tin báo, đơn vị nhanh chóng có mặt tại hiện trường, thu thập các dấu vết, tài liệu liên quan. 

Việc Phạm Như Quý cùng hai đồng phạm liên tục ném chất nổ vào một nhà dân tại địa bàn xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã gây hoang mang cho gia đình bị hại và người dân địa phương - Ảnh: Công an Nghệ An

Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nguy hiểm, nếu không điều tra bắt giữ các đối tượng trong thời gian nhanh nhất thì có thể sẽ tiếp tục gây ra các vụ nổ tiếp theo với tính chất và mức độ nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của gia đình bị hại nên lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc. 

Quá trình xác lập chuyên án đấu tranh, lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm xảy ra các vụ nổ vào đêm khuya hoặc buổi trưa ít người qua lại. Gia đình bị hại cũng không có mâu thuẫn với ai. Trích xuất hình ảnh camera tại khu vực nhà ở của bị hại cũng không nhận diện được đặc điểm đối tượng nghi vấn…

Sau gần một tháng bền bỉ xác minh, xâu chuỗi các thông tin, áp dụng tổng hợp và linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã xác định được 3 đối tượng ném chất nổ vào nhà dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc.

Các đối tượng gồm Phạm Như Quý (SN 1993, trú tại xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, Hưng Yên); Nguyễn Thị Thúy (SN 1995, quê quán tại xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) và Bùi Hạnh Nguyên (SN 1986, quê quán tại xã Nam Chính, huyện Tiền Hải, Thái Bình). Hai đối tượng Thúy và Nguyên hiện đang trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. 

Từ trái qua phải, 3 đối tượng Phạm Như Quý, Nguyễn Thị Thúy và Bùi Hạnh Nguyên - Ảnh: Công an Nghệ An

Phạm Như Quý là đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn huyện Khoái Châu, từng có 1 tiền sự về hành vi cố ý hủy hoại tài sản; Bùi Hạnh Nguyên là đối tượng cũng vừa chấp hành xong án phạt 10 năm tù về tội “Giết người”.

Ngay khi có đủ các bằng chứng, ban chuyên án đã trực tiếp có mặt tại các tỉnh Hưng Yên, Yên Bái và TP Hà Nội để bắt giữ các đối tượng.

Ngày 21/6, tại TP Hà Nội, ban chuyên án phối hợp các đơn vị liên quan đã bắt giữ thành công hai đối tượng Bùi Hạnh Nguyên và Nguyễn Thị Thúy. Đồng thời tiến hành di lý các đối tượng về Công an huyện Nghi Lộc.

Riêng Phạm Như Quý, nghi ngờ sẽ bị công an truy bắt nên đối tượng đã nhanh chóng trốn khỏi địa bàn từ Hưng Yên lên Hà Nội rồi lên Yên Bái. 

Ngày 26/6, lực lượng chức năng bắt giữ Phạm Như Quý tại nhà một người bạn ở Yên Bái khi đang chuẩn bị hành lý vượt biên trốn sang nước ngoài.

Đối tượng Phạm Như Quý - Ảnh: Công an Nghệ An

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do Phạm Như Quý có mâu thuẫn từ trước với một người ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc là hàng xóm của ông Ph.

Để “giải quyết mâu thuẫn”, Quý đã lên kế hoạch ném chất nổ (là pháo tự chế) vào nhà người có mâu thuẫn với mình.

Tuy nhiên, do không thông thạo địa hình, nhà ông Ph. ở cạnh nhà có người mâu thuẫn với Quý. Các đồng phạm đã xác định không đúng ngôi nhà nên 3 lần ném chất nổ vào nhà ông Ph.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng nói trên về hành vi hủy hoại tài sản.