Vì đâu 'con bò sữa tỷ đô' bị bán?

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, bán Vinamilk nằm ngoài ý chí của SCIC và thể hiện sự quyết liệt trong việc thực hiện kế hoạch cổ phần hóa của Nhà nước.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, bán Vinamilk nằm ngoài ý chí của SCIC và thể hiện sự quyết liệt trong việc thực hiện kế hoạch cổ phần hóa của Nhà nước.

Được ví là "con gà đẻ trứng vàng" hay "con bò sữa tỷ đô" của Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM) có 45,1% vốn do đơn vị này nắm giữ. Theo thị giá ngày 14/10, phần vốn của SCIC tại Vinamilk có giá trị khoảng 57.000 tỷ đồng, tương ứng gần 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo văn bản mới được Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh ký, trả lời SCIC về việc nắm giữ vốn, đầu tư dài hạn đối với 19 doanh nghiệp tại đề án tái cơ cấu, Vinamilk lại là một trong 10 cái tên mà SCIC sẽ không được tiếp tục nắm giữ cổ phần, dù thời hạn để thoái vốn chưa được công bố.

Đây được xem là một quyết định bất ngờ với thị trường. Không tính tới việc Vinamilk từng đem lại hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức về cho SCIC trong năm 2014, và khoảng hơn 2.000 tỷ đồng trong năm 2015, SCIC đã từng thể hiện việc kiên quyết giữ nguyên tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk không chỉ một lần.

{keywords}

Vinamilk sẽ không còn nằm trong danh sách giữ vốn dài hạn của SCIC, theo quyết định mới được Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh ký. Ảnh: Vinamilk.

Năm 2013, SCIC phủ quyết kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên của Vinamilk được cho là do lo ngại tỷ lệ cổ phần của Nhà nước bị pha loãng, dù con số tính toán chỉ khoảng 1,2%. Trong khi các cổ đông khác và cả Chủ tịch kiêm CEO của Vinamilk lúc bấy giờ, là bà Mai Kiều Liên, cho rằng tỷ lệ pha loãng này là quá nhỏ so với lượng sở hữu của SCIC, thì cổ đông Nhà nước này vẫn kiên quyết phản đối.

Tháng 6/2015, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên lại đề xuất Chính phủ xem xét về tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước trong công ty cổ phần ở một mức hợp lý. Theo bà Liên, việc cơ cấu lại tỷ lệ này sẽ giúp hài hòa lợi ích các bên liên quan, đặc biệt là trong các công ty cổ phần đang có tỷ lệ vốn Nhà nước lớn, nhưng lại không cần thiết như ngành sữa, thực phẩm.

Tuy nhiên, khi đề nghị này chưa được thực hiện thì tháng 8/2015, bà Liên từ chức Chủ tịch Vinamilk với lý do tuổi tác, nhường chỗ cho một nữ lãnh đạo khác nhiều hơn bà 6 tuổi.

Trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, việc phải bán vốn tại Vinamilk vốn dĩ nằm ngoài ý chí của SCIC.

"SCIC phải thực hiện yêu cầu của Chính phủ, chứ họ không được lựa chọn hay ra quyết định. Văn bản này thể hiện rõ tinh thần là Chính phủ sẽ rút khỏi những doanh nghiệp có hoạt động mang tính chất thương mại thuần túy, và đây là một tín hiệu tốt đối với công cuộc cải cách ở Việt Nam", ông nói.

Đồng quan điểm này, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, cần bỏ đi quan điểm Nhà nước phải giữ cổ phần doanh nghiệp tốt mà bán đi những doanh nghiệp yếu.

"Bán cái yếu ai mua? Suy nghĩ này là sai, và ai giữ quan điểm này nghĩa là không biết kinh doanh... Doanh nghiệp tốt, có giá mới bán, còn công ty nào đang yếu thì phải nuôi cho khỏe rồi mới bán, đó là nguyên tắc. Nên theo tôi, việc bán VNM là hoàn toàn tích cực", ông chia sẻ.

Ông Hiển cũng đánh giá, thông tin Nhà nước thiếu tiền nên phải bán VNM là không đúng.

Theo ông: "Có nguồn thu thì phải có mục đích sử dụng. Khi chúng ta thấy việc bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước để đầu tư một công trình nào đó thì là bình thường, bán mà không làm gì thì mới là bất thường".

Nói về tác động của quyết định này tới Vianmilk, ông Lê Đăng Doanh chia sẻ, việc SCIC bán cổ phần Vinamilk vốn chẳng ảnh hưởng gì tới Công ty sữa Việt Nam, bởi đơn vị này sẽ dễ dàng thu hút được các nhà đầu tư.

Ông bày tỏ: "Theo văn bản mà tôi biết, Nhà nước sẽ bán cổ phần của VNM cho nước ngoài. Có lẽ Chính phủ đánh giá năng lực của khối ngoại cao hơn so với các nhà đầu tư trong nước. Điều này cũng đã tác động lên thị trường, vì ngay sau thông tin SCIC thoái vốn, giá cổ phiếu của Vinamilk tăng mạnh, nhưng mấy hôm nay, giao dịch đã lại ổn định".

Cho rằng không nên đặt vấn đề về việc nếu bán cổ phiếu cho khối ngoại thì VNM còn là công ty của Việt Nam hay không, chuyên gia Lê Đăng Doanh khẳng định, Vinamilk vẫn là sản phẩm của Việt Nam.

"Khó có nhà đầu tư nào gom đủ số cổ phần để chi phối hoàn toàn hoạt động của VNM. Lấy ví dụ như Alibaba của Trung Quốc, phần của nhà sáng lập và thuộc Trung Quốc chỉ còn chưa đầy 10%. Đã là công ty niêm yết phải chấp nhận luật chơi thôi", ông nói.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Ngân hàng tối ưu kết nối với khách hàng qua công nghệ trong chuyển đổi số

Sự phát triển của công nghệ cho phép dịch vụ tài chính ngân hàng tiếp cận khách hàng nhanh chóng qua AI, Chatbot, … Liệu những tương tác này có thật sự tối ưu khi nhiều quan điểm cho rằng thiếu vắng yếu tố con người?

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Bị Khánh Hòa thúc đòi gần 12.000 tỷ, Tập đoàn Phúc Sơn làm ăn ra sao?

Dưới sự lèo lái của doanh nhân Nguyễn Văn Hậu, Tập đoàn Phúc Sơn có trong tay một danh mục dự án đồ sộ. Dù vậy, tình hình kinh doanh những năm gần đây của công ty lại “tụt dốc không phanh”.

Điều ít biết về Chủ tịch Hà Nội FC sắp cưới Đỗ Mỹ Linh

Ngay từ khi còn bé, Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang đã sở hữu gương mặt bụ bẫm, làn da trắng sáng, đôi mắt to tròn cùng tình yêu bóng đá giống bố.

Trèo lên ngọn cây thu hoạch 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng

Vào vụ, khoảng 300 hộ dân ở Hiệp Hòa, Bắc Giang có thể thu về hàng trăm triệu đồng nhờ những cây cổ thụ trong vườn.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới 'ra lò' ở Hà Nội

Vịt được rút xương và tạo hình giống như đàn tỳ bà, tẩm ướp hơn chục gia vị thảo mộc rồi hong khô chừng 10 tiếng mới đem nướng. Món ăn có hình thức và hương vị lạ miệng, khách xếp hàng dài chờ mua.

Giá xăng dầu hôm nay 5/10: Giá dầu giảm từ mức cao nhất 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay (5/10) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần vào hôm qua. Tuy giảm nhưng giá dầu thô Brent đã tiệm cận mốc 92 USD/thùng.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Tìm hiểu về sản xuất thông minh tại triển lãm MTA Hanoi 2022

Để hội nhập và trở thành mảnh ghép của chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp Việt ngày càng quan tâm việc áp dụng sản xuất thông minh vào sản xuất. Chủ đề sản xuất thông minh sẽ được giới thiệu tại các chương trình hội thảo bên lề MTA Hanoi 2022.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Bán lá sắn, khoai lang... thu về 6 triệu USD

Ít ai có thể ngờ, lá sắn, khoai lang, lá chuối, lá tre,... vô cùng quen thuộc ở làng quê Việt, thậm chí bị vứt bỏ, nay xuất khẩu thu về ngay 6 triệu USD.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Đề xuất biểu giá điện sinh hoạt mới: Giá thấp nhất 1.678 đồng, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương vừa gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến biểu giá bán lẻ điện mới. Đối với giá điện sinh hoạt, Đề án thay đổi theo hướng rút gọn từ 6 bậc còn 5 bậc. Bậc 1 từ 100kWh còn bậc 5 từ 701kWh trở lên.