Vĩnh Phúc đã báo cáo Ủy ban Kiểm tra về việc bổ nhiệm PGĐ sở 31 tuổi

Tại họp báo định kỳ cung cấp thông tin báo chí của Bộ Nội vụ chiều nay (19/3), phóng viên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) làm Phó giám đốc sở KH&ĐT.

Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, theo quy định của Đảng và pháp luật việc bổ nhiệm Phó giám đốc Sở thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND cấp tỉnh.

Bộ Chính trị có Quy định 89 năm 2017 về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá đối với các chức danh lãnh đạo quản lý các cấp. Gồm các tiêu chuẩn về chuyên môn, chính trị, trình độ quản lý nhà nước và tiêu chuẩn về ngoại ngữ, tin học phù hợp....

{keywords}
Ông Trương Hải Long trả lời tại họp báo.

Việc bổ nhiệm chức danh cấp phòng trở lên, Phó giám đốc sở, ông Long cho hay, Quy định 89 giao thẩm quyền cho Tỉnh uỷ, Thành uỷ quy định cụ thể. Các quy định này không được thấp hơn quy định chung của Đảng và Chính phủ.

Các bộ, ngành, địa phương được quyền quy định tiêu chuẩn cao hơn và khi áp dụng phải thực hiện theo đúng quy định đó, "không thể viện lý do vì quy định chung không có nên không thực hiện".

Theo phân cấp thẩm quyền, Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định về tiêu chuẩn đối với công chức, chức danh lãnh đạo quản lý trong cơ quan hành chính các cấp.

Tuy nhiên, theo ông Long, qua trao đổi, Ban Tổ chức Trung ương muốn lùi thời điểm ban hành văn bản này, chờ sau khi Bộ Chính trị thông qua bảng chức danh tương đương trong hệ thống chính trị để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất khi thể chế hoá cụ thể các quy định của Đảng về tiêu chuẩn bổ nhiệm.

Ông Long cho biết: "Về trường hợp ở tỉnh Vĩnh Phúc, đến nay, Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ và các cơ quan có thẩm quyền của Đảng (Ban Tổ chức Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo) liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ, trong đó có báo cáo liên quan đến bà Trần Huyền Trang".

Vụ Công chức, viên chức đã làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, đề nghị rà soát, báo cáo các trường hợp tương tự ở Vĩnh Phúc. Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra, đánh giá, báo cáo cấp có thẩm quyền và thông tin cho báo chí sau.

Phát biểu thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng giải thích, trên tinh thần Quy định 89 của Bộ Chính trị và quy định cụ thể của địa phương xác định chức danh Phó giám đốc Sở cần những tiêu chuẩn, yêu cầu gì.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Bộ trưởng Nội vụ ban hành quy định về vị trí việc làm các cơ quan hành chính của các tỉnh. Theo nghị định 62 của Chính phủ, phân cấp lại cho các địa phương có thể điều chỉnh tiêu chuẩn đó.

Ông đề nghị Vụ Công chức, viên chức, Thanh tra Bộ trao đổi thêm với Vĩnh Phúc xem vị trí việc làm, tiêu chuẩn cụ thể Giám đốc, Phó giám đốc sở yêu cầu ngạch công chức tối thiểu là gì. Nếu chưa có quy định cụ thể của địa phương thì phải căn cứ theo quyết định của Bộ trưởng Nội vụ.

Về độ tuổi và thời gian công tác, ông Thăng cho biết, Quy định 105 năm 2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Nghị định 138 không quy định tuổi tối thiểu khi bổ nhiệm, chỉ quy định độ tuổi tối đa. Đồng thời cũng không quy định cụ thể về thời gian công tác.

Thu Hằng - Trần Thường

Chuyện bổ nhiệm nữ Phó giám đốc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc

Chuyện bổ nhiệm nữ Phó giám đốc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc

Thêm một tin sốt dẻo nhân sự vào những ngày đầu năm mới. Báo chí hôm qua cùng đưa tin về sự kiện bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

tin nổi bật

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.