Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần đổi mới sáng tạo

Mặc dù đã có chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng trên địa bàn Vĩnh Phúc vẫn còn khoảng cách khá xa giữa năng lực của DN trong nước và nhu cầu của DN FDI.

Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc tại Hội nghị “Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử” do UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chiều ngày 6/7 cho hay, Vĩnh Phúc có đặc thù là địa phương có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) lớn hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử đã hình thành chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng và tham gia của các DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, cần có sự kết nối và nâng cao năng lực.

{keywords}
Cần một hệ sinh thái đủ mạnh để thúc đẩy CNHT tại Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc được biết đến là một trong những trung tâm công nghiệp lớn về cơ khí ô tô, xe máy và điện tử ở phía bắc. Hiện nay, tỉnh có trên 11.000 DN đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký trên 128.000 tỷ đồng.

Trong đó, có khoảng 8.000 DN thực tế hoạt động (tương đương 70% DN đăng ký). Tuy vậy, tỉ lệ DN Vĩnh Phúc tham gia vào chuỗi cung ứng trực tiếp cho các DN FDI đầu chuỗi giá trị còn rất ít, các DN tham gia sản xuất ở các lớp dưới trong chuỗi cũng chỉ mới hình thành. Mặc dù tỉnh đã có chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa giữa năng lực của DN trong nước và nhu cầu của DN FDI trên địa bàn tỉnh.

“Vì vậy, việc nâng cao khả năng đổi mới sáng tạo của các DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để các DN của tỉnh có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng cho các DN FDI, hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu là việc làm hết sức cần thiết, bảo đảm cho công nghiệp của tỉnh phát triển bền vững”, ông Nguyễn Văn Độ nói.

Đánh giá về thực trạng liên kết giữa các DN nội địa và DN FDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Đường Trọng Khang, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, cũng như nhiều địa phương, tiềm năng liên kết của các DN tỉnh Vĩnh Phúc còn rất rộng mở, có nhiều dư địa để triển khai. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất ít các nhà cung cấp lớp 1, chủ yếu là nhà cung cấp lớp 2, 3, trong đó cũng chủ yếu là các nhà cung cấp FDI, vẫn rất thiếu bóng dáng DN nội địa.

Để thực hiện liên kết đòi hỏi nhiều yếu tố, như sự thiện chí, nhiệt tình của các DN FDI, sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm của các DN nội địa và rất quan trọng là sự vào cuộc của chính quyền các cấp, của các cơ quan Nhà nước.

Một số khó khăn và hạn chế của nhiều DN nội địa là các bên chưa chủ động tham gia liên kết, hoặc không đủ tự tin đáp ứng yêu cầu chất lượng, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất. Điều này xuất phát từ nhiều lý do, như năng lực liên kết hạn chế, giá thành sản phẩm quá cao so với sản phẩm cùng loại do DN FDI sản suất, gặp khó khi áp lực về quy mô, thời gian giao hàng cao, thiếu thông tin về nhu cầu đối tác…

Do đó, ông Đường Trọng Khang kỳ vọng, với sự hỗ trợ bài bản từ các đơn vị của Hàn Quốc, các DN nội địa sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận chuỗi cung ứng của các DN Hàn Quốc nói riêng cũng như DN FDI nói chung. Đồng thời, khi các thông tin được trao đổi thường xuyên, các cấp, các ngành xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tế của tỉnh, các DN FDI, DN nội địa sẽ hiểu nhau hơn để xây dựng mối liên kết, hợp tác cùng nhau phát triển.

Minh Đức

 

tin nổi bật

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Những "cái được" trong hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nghị quyết 115

hệ thống pháp luật, chính sách về công nghiệp hỗ trợ ngày càng được hoàn thiện, góp phần hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Đối thoại: Ưu đãi nhiều, công nghiệp hỗ trợ vẫn loay hoay tìm đường bứt tốc

Dù có nhiều chính sách ưu đãi được ban hành, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn khó tiếp cận và loay hoay tìm hướng đi riêng để bứt tốc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi ý cách tiếp cận nhanh vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi ý cách tiếp cận nhanh vào chuỗi cung ứng toàn cầu tại buổi khánh thành học viện đào tạo nhân lực công nghiêp hỗ trợ của Hà Nội.

Cần tăng cường phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp

Viện trưởng viện chiến lược phát triển kế hoạch đầu tư chia sẻ về phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội.

Samsung Việt Nam khởi động Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh

Trong hai ngày 24 và 25 tháng 5 năm 2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh.

Đất cho khu công nghiệp

Trong những năm qua công tác quản lý đất đai có những tiến bộ đáng kể, trong đó quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khu công nghiệp, khu kinh tế là một công cụ quan trọng, góp phần sử dụng đất đai tiết kiệm, hiệu quả và đảm bảo phát triển bền vững.

Công nghiệp xuất khẩu công nghệ cao ở Việt Nam so với các nước Asean

Để đánh giá công nghiệp xuất khẩu công nghệ cao của các nước ASEAN nhằm tham chiếu với Việt Nam, bài viết sử dụng phương pháp phân tích, tổng hợp, so sánh với dữ liệu thu thập từ nhiều nguồn và các nghiên cứu chuyên sâu khác.

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các cụm công nghiệp

Kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu hướng tới của các quốc gia khi nguồn tài nguyên trên thế giới ngày càng cạn kiệt.