Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam

 Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ rất nhanh của nền kinh tế số với sự ra đời hàng loạt các start-up công nghệ trong nước. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nút thắt cần được tháo bỏ để tìm ra lời giải cho bài toán Việt Nam. 

Kinh tế số là một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet. Kinh tế số bao gồm tất cả các lĩnh vực và nền kinh tế (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, logistic, tài chính ngân hàng, …) mà công nghệ số được áp dụng.

Ta có thể bắt gặp các sản phẩm của nền kinh tế số ở bất cứ đâu trong cuộc sống hàng ngày. Đó là các trang thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến hay các ứng dụng giúp tìm địa chỉ ăn uống, vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Nhìn chung, dù ở bất cứ ngành nghề nào thì xu hướng của thế giới trong những tiếp theo cũng là việc tích hợp các công nghệ số vào sản xuất để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Sự bùng nổ của nền kinh tế số ở Việt Nam

Ở Việt Nam, kinh tế số xuất hiện từ khi có máy tính, đặc biệt là khi có máy tính cá nhân vào cuối những năm 80. Kinh tế số bắt đầu phát triển mạnh mẽ kể từ thời điểm cuối những năm 90 của thế kỷ trước, khoảng thời gian Internet bắt đầu có mặt tại Việt Nam.

Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam
Nền kinh tế số trong nước đã có rất nhiều thay đổi sau hơn 20 năm Internet có mặt tại Việt Nam. 

Kinh tế số dần được phổ cập là khi mật độ điện thoại thông minh đạt mức trên 50%, vào cuối những năm 2000. Nó được  thúc đẩy mạnh mẽ hơn với sự xuất hiện của cuộc CMCN 4.0, vào cuối những năm 2010.

Trong 10 năm qua, kinh tế số Việt Nam đã phát triển không ngừng về cả nền tảng hạ tầng lẫn thị trường kinh doanh.

Năm 2007, số người sử dụng Internet ở Việt Nam là 17,7 triệu người. Đến năm 2017, số người sử dụng Internet ở Việt Nam đã tăng lên mức 64 triệu người, xấp xỉ 67% dân số. Dựa trên số liệu của tập đoàn Miniwatts Marketing, Việt Nam hiện xếp thứ 13 trong top 20 quốc gia có số dân sử dụng mạng Internet đông nhất thế giới.

Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam
Xếp hạng các trang TMĐT có lượt truy cập mỗi tháng thuộc top đầu trong quý III/2018 theo số liệu của Bản đồ thương mại điện tử Việt Nam vừa được Iprice Insight công bố.

Thương mại điện tử (TMĐT), một trong những cấu phần trọng yếu nhất của kinh tế số ở Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và quy mô thị trường. Quy mô ngành TMĐT Việt Nam hiện ở mức 5,2 tỷ USD.

Năm 2017, 21 doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực TMĐT Việt Nam nhận đầu tư nước ngoài với tổng số vốn lên đến 83 triệu USD, cao nhất trong tất cả các ngành nghề nhận được huy động vốn đầu tư. Xu hướng sát nhập và mua lại (M&A) giữa các doanh nghiệp TMĐT tại Việt Nam cũng đã tăng trưởng đều cả ở giá trị và số lượng thuơng vụ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo bắt đầu hình thành một cách đầy đủ. Hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp hình thành trong 2 năm qua, cùng với đó là 40 quỹ tổ chức đầu tư mạo hiểm, mạng lưới đầu tư thiên thần.

Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam
Toàn cảnh bức tranh TMĐT Việt Nam với sự xuất hiện của rất nhiều các tên tuổi lớn của thế giới đằng sau các thương hiệu trong nước. 

Theo thống kê của Bộ KH&CN, có tổng cộng 78 công ty fintech (công nghệ tài chính) được thành lập tại Việt Nam. Ví dụ điển hỉnh là sự xuất hiện của ví điện tử MoMo hay hệ thống cầm đồ F88…

Các doanh nghiệp vận tải cũng ra mắt nhiều ứng dụng để cạnh tranh với Grab, Uber. Có thể kể ra rất nhiều tên tuổi trong lĩnh vực này như FastGo, Be, VATO,... Về du lịch, có sự tham gia của một loạt các start-up Việt như Mytour, Luxstay,… cạnh tranh cùng với những tên tuổi lớn như Booking, Agoda hay AirB&B của thế giới.

Những nút thắt của nền kinh tế số Việt Nam

Việt Nam đang phải giải quyết nhiều vấn đề phát sinh với sự phát triển nóng của nền kinh tế số. Trong đó, có vấn đề nổi cộm về pháp lý, an toàn an ninh mạng, sự thiếu hụt nguồn nhân lực ICT có chất lượng và cả việc triển khai ứng dụng CNTT nhằm phát triển chính phủ điện tử.

 

Theo thống kê của hãng bảo mật Kaspersky, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới trong năm 2018. Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, có tổng cộng 10.000 vụ tấn tấn công mạng nhằm vào Internet Việt Nam năm 2017, gây thất thoát 12,3 nghìn tỷ đồng.

Điều này cho thấy, có một lỗ hổng rất lớn của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thông tin nếu muốn đưa kinh tế số trở thành một trong những trụ cột chính của nền kinh tế.

Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam
Theo số liệu của Kaspersky, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), Việt Nam nằm trong top những quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất thế giới. (Những nước có gam màu xanh an toàn hơn so với những nước có gam màu đỏ).

Sau hơn 10 năm triển khai Chính phủ điện tử, Việt Nam mới cơ bản hoàn thành việc kết nối, liên thông các hệ thống quản lý văn bản của các bộ, ngành, địa phương với Văn phòng Chính phủ.

Việt Nam đã tiến 10 bậc theo đánh giá của Liên hợp quốc về Chính phủ điện tử. Nhưng thực tế, chúng ta chỉ khiêm tốn xếp ở vị trí thứ 6 trong ASEAN.

Theo Báo cáo của Hội Truyền thông số Việt Nam và Cục Tin học (Bộ TT&TT), việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại các tỉnh trong năm 2017 còn chưa cao. Số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 hoàn toàn không phản ánh đúng thực trạng phát triển Chính phủ điện tử tại các tỉnh. Khoảng cách giữa các tỉnh trong việc phát triển Chính phủ điện tử hiện nay cũng là một vấn đề đáng lưu ý.

Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam
Sự xuất hiện của các cổng dịch vụ công trực tuyến đang dần làm thay đổi bộ mặt nền hành chính công Việt Nam. Tuy vậy, số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 vẫn còn hạn chế. Người dân cũng chưa có thói quen sử dụng các dịch vụ này. 

Số lượng dịch vụ có phát sinh hồ sơ trực tuyến năm 2017 tại các tỉnh chỉ chiếm 11,54% tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Điều này dẫn đến tình trạng lượng hồ sơ giải quyết trực tuyến tại một số tỉnh còn rất thấp so với số lượng dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 của tỉnh.

Nguyên nhân của tình trạng này là bởi dù sở hữu lượng người sử dụng Internet thuộc top đầu của thế giới, người dân Việt Nam vẫn chưa có thói quen sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn gặp phải một thách thức lớn đến từ việc xây dựng một hệ cơ sở dữ liệu chung của quốc gia. Hiện một số bộ, ngành đã tự xây dựng cơ sở dữ liệu cho mình nhưng khả năng liên thông chúng với nhau vẫn còn hạn chế.

Đây là nút thắt quan trọng cần phải giải quyết, bởi việc có được nguồn dữ liệu đầu vào tốt là nền tảng căn bản để tạo lợi thế cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước, từ đó giúp họ có thể tìm ra lời giải cho bài toán Việt Nam và cạnh tranh sòng phẳng với các dịch vụ công nghệ xuyên biên giới.

Chuyển đổi số và hiện trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam
Cuộc chiến giữa taxi truyền thống và các hãng xe công nghệ như Uber, Grab chỉ là một trong số những bài toán về chính sách mà Việt Nam cần giải quyết nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số. 

Những lùm xùm xoay quanh việc cấp phép cho các dịch vụ gọi xe công nghệ cho thấy một rào cản lớn về mặt pháp lý cần được giải quyết ngay lập tức của Việt Nam. Nút thắt này chỉ có thể tháo gỡ thành công khi việc tiếp cận chính sách theo tư duy quản được thì mở, không quản được thì đóng bị loại bỏ.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, kinh tế số Việt Nam thời gian qua cơ bản là phát triển tự phát, nhưng phát triển khá nhanh. Điều này là do Việt Nam có nền tảng hạ tầng Viễn thông - CNTT khá tốt, phủ sóng rộng khắp với mật độ người sử dụng cao.

Một nguyên nhân quan trọng khác là người Việt Nam ham mê công nghệ, thích sử dụng công nghệ vào loại cao nhất trong khu vực. Bên cạnh đó, dân số Việt Nam trẻ, được đào tạo tốt, học toán tốt và lao động chăm chỉ, do tính cách người Việt Nam thích ứng nhanh với sự thay đổi.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cho rằng, đây là lợi thế của Việt Nam khi tiến hành chuyển đổi số. Bây giờ là lúc Việt Nam cần có sự dẫn dắt của Chính phủ, cần có một Chiến lược quốc gia về chuyển đổi số, kinh tế số.

Trọng Đạt

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Microsoft chính thức kiện Foxconn ra tòa
Microsoft chính thức kiện Foxconn ra tòa
Tin công nghệicon  11/03/2019 

Hãng công nghệ Microsoft vừa chính thức đâm đơn kiện công ty Hon Hai Precision Industry Co. còn được biết đến với tên gọi Foxconn với cáo buộc không tuân thủ thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế.

 
Bloomberg: 'YouTube ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1'
Bloomberg: 'YouTube ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1'
Tin công nghệicon  11/03/2019 

Theo Bloomberg, nguyên nhân YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ thông tin của Yeah1 vẫn chưa được tiết lộ. Tuy vậy, phía Yeah1 cho biết ngày 11/3 là hạn chót MCN này công bố.

 
AI giúp phát hiện người mua hàng tiềm ẩn khả năng "trộm vặt"
AI giúp phát hiện người mua hàng tiềm ẩn khả năng "trộm vặt"
Tin công nghệicon  11/03/2019 

Công ty Vaak của Nhật Bản đã phát triển một hệ thống có thể phát hiện những người mua hàng có thể có hành động “ăn cắp vặt”.

 
Google thử nghiệm định dạng quảng cáo mới khi tìm kiếm hình ảnh
Google thử nghiệm định dạng quảng cáo mới khi tìm kiếm hình ảnh
Tin công nghệicon  10/03/2019 

Quảng cáo là miếng mồi ngon béo bở của Google. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty liên tục tìm cách mở rộng đối tượng và các công cụ có thể cung cấp cho các nhà quảng cáo.

 
'Thử thách Momo' gây rúng động, Yeah1 trả giá vì video 'bẩn'
'Thử thách Momo' gây rúng động, Yeah1 trả giá vì video 'bẩn'
Tin công nghệicon  09/03/2019 

Thử thách Momo gây rúng động; Huawei khởi kiện chính phủ Mỹ; Yeah1 có thể trả giá vì video bẩn,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

 
Mất bằng lái xe phải thi lại: Sao không cấp giấy phép lái xe điện tử?
Mất bằng lái xe phải thi lại: Sao không cấp giấy phép lái xe điện tử?
Tin công nghệicon  08/03/2019 

Thay vì đề xuất bắt người dân phải thi lại khi làm mất bằng lái xe, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ để triển khai cấp bằng lái xe điện tử.

“Ốp lưng” điện thoại màn hình gập trông như thế nào?
“Ốp lưng” điện thoại màn hình gập trông như thế nào?
Tin công nghệicon  08/03/2019 

Hãng Spigen đã tiết lộ các mẫu ốp lưng đầu tiên dành cho chiếc điện thoại “gập” Samsung Fold.

Châu Âu “rục rịch” kế hoạch đánh thuế Google, Amazon và Facebook
Châu Âu “rục rịch” kế hoạch đánh thuế Google, Amazon và Facebook
Tin công nghệicon  07/03/2019 

Chính phủ Pháp ngày 6/3 đã nhất trí đề xuất dự luật đánh thuế 3% thu nhập tại Pháp của các "gã khổng lồ" về công nghệ như Google, Amazon và Facebook.

Huawei khởi kiện chính phủ Mỹ giữa căng thẳng leo thang
Huawei khởi kiện chính phủ Mỹ giữa căng thẳng leo thang
Tin công nghệicon  07/03/2019 

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd cho biết họ đang kiện chính phủ Mỹ về một phần của dự luật quốc phòng hạn chế kinh doanh của họ tại Mỹ.

Tập đoàn FPT có TGĐ mới: Ông Nguyễn Văn Khoa thay thế ông Bùi Quang Ngọc
Tập đoàn FPT có TGĐ mới: Ông Nguyễn Văn Khoa thay thế ông Bùi Quang Ngọc
Tin công nghệicon  08/03/2019 

 Hội đồng Quản trị FPT đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khoa, Phó tổng giám đốc FPT kiêm Tổng giám đốc FPT IS, đảm trách vị trí Tổng Giám đốc FPT.

Facebook mất bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam
Facebook mất bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam
Tin công nghệicon  06/03/2019 

Đây là một thông tin gây bất ngờ bởi Facebook từng tuyên bố đã sở hữu bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh trong 3 mùa giải liên tiếp, bắt đầu từ mùa giải 2019-2020.

Sau series hoạt hình nhảm nhí Elsa, Yeah1 tiếp tục trả giá vì video bẩn?
Sau series hoạt hình nhảm nhí Elsa, Yeah1 tiếp tục trả giá vì video bẩn?
Tin công nghệicon  06/03/2019 

 Những thông tin gần đây cho thấy mạng lưới của Yeah1 đang bị liệt vào danh sách đen do hành vi dung túng cho các kênh Youtube phát tán những nội dung không lành mạnh. 

Trung Quốc, Canada và Mỹ đẩy căng thẳng Huawei lên nấc thang mới
Trung Quốc, Canada và Mỹ đẩy căng thẳng Huawei lên nấc thang mới
Tin công nghệicon  06/03/2019 

Dẫn độ, khởi kiện, gián điệp là ba từ khóa mới nhất tóm tắt diễn biến chính căng thẳng giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ liên quan tới tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei trong mấy ngày gần đây.

Thử thách Momo có thật sự nguy hiểm và đáng sợ?
Thử thách Momo có thật sự nguy hiểm và đáng sợ?
Cộng đồng mạngicon  04/03/2019 

 Momo Challenge được cho là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị kích động bởi những hành vi bạo lực và thậm chí là cả tự sát. Chúng ta nên làm gì để bảo vệ con em mình trước tin đồn đáng sợ này?

Chuyển đổi số và cơ hội của Việt Nam, không làm luôn thì đợi đến bao giờ?
Chuyển đổi số và cơ hội của Việt Nam, không làm luôn thì đợi đến bao giờ?
Tin công nghệicon  05/03/2019 

 Năng suất lao động của người Việt chỉ bằng 7,0% của Singapore, 17,6% của Malayxia và 36,5% của Thái Lan. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của quá trình chuyển đổi số, Việt Nam đang có cơ hội để vươn lên và thoát khỏi tình trạng này.

Kính hiển vi điện tử có thể quay phim ở cấp độ nguyên tử
Kính hiển vi điện tử có thể quay phim ở cấp độ nguyên tử
Tin công nghệicon  04/03/2019 

Với mỗi phút ghi hình, chiếc kính đặc biệt này tốn hết 4TB dữ liệu.

AI của Google có thể dự đoán trước các 'kiểu' gió trong ngày
AI của Google có thể dự đoán trước các 'kiểu' gió trong ngày
Tin công nghệicon  02/03/2019 

Điện tạo ra từ năng lượng gió có thể cải thiện nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Google.

Ba nhà mạng bị phạt nặng, TT. Donald Trump muốn sớm có mạng 6G
Ba nhà mạng bị phạt nặng, TT. Donald Trump muốn sớm có mạng 6G
Tin công nghệicon  02/03/2019 

Ba nhà mạng lớn bị xử phạt nặng; ông Donald Trump muốn sớm phát triển 6G; Lập đường dây nóng, thanh tra doanh nghiệp cố tình không cho chuyển mạng;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Phái đoàn Triều Tiên ấn tượng với công nghệ tại cơ sở nghiên cứu Viettel
Phái đoàn Triều Tiên ấn tượng với công nghệ tại cơ sở nghiên cứu Viettel
Tin công nghệicon  28/02/2019 

Chiều 28/2/2019, phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã đến thăm và làm việc tại cơ sở nghiên cứu, sản xuất thiết bị dân sự của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Visa tìm cách đưa tap-to-pay đến nhiều xe buýt và tàu điện ngầm hơn
Visa tìm cách đưa tap-to-pay đến nhiều xe buýt và tàu điện ngầm hơn
Tin công nghệicon  28/02/2019 

Bạn có thể trả tiền cho một chuyến đi xe buýt với điện thoại hoặc đồng hồ của bạn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN