Dưa hồng là một loại dưa hấu trồng để lấy hạt làm hạt dưa. Vì hạt nó rất nhiều nên khi trái chín người ta đập ra lắng lấy hạt. Dưa hồng non, hạt và vỏ còn mềm được dùng nấu canh, kho hoặc làm rau sống.

{keywords}
Dưa hồng đập dập. Ảnh: Đức Hiển.

Nguyên liệu: Cá ngừ, dưa hồng, hành tím, ớt, tiêu, gia vị…

Thực hiện: Cá ngừ chọn loại tươi, da còn xanh, mắt trong, mang đỏ. Cá mua về cắt vây, bỏ vảy và phần ruột bên trong. Cá cắt miếng vừa ăn. Rửa cá qua với nước.

{keywords}
Cá ngừ cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Đức Hiển.

Ướp cá với chút muối, hành tím để chừng 20 phút. Chiên cá sơ qua cho săn thịt và bớt mùi tanh. Dưa hồng rửa sạch, để cả vỏ, đập cho vỡ ra.

Kho cá: Sắp cá vào nồi. Đổ vào lưng chén nước, nửa muỗng cà phê muối, chút mắm, chút đường. Thêm vài quả ớt.

{keywords}
Sắp cá bên dưới, dưa lên trên để kho. Ảnh: Đức Hiển.

Sắp dưa lên trên cá, nấu sôi bùng rồi để lửa liu riu. Nước trong trái dưa chảy ra, cứ cho sôi nhỏ lửa đến khi dưa mềm và nước xâm xấp mặt. Nếu muốn ăn bún thì nên cho nhiều dưa hơn, để chan.

{keywords}
Món cá ngừ kho dưa hồng. Ảnh: Đức Hiển.

Cách làm này bạn có thể áp dụng với cá nục, cá bớp. Món ngon này ăn với cơm, bún lúc nóng thì rất tuyệt vời.

Nướng ốc bươu nước mắm tiêu lai rai ngày mưa

Nướng ốc bươu nước mắm tiêu lai rai ngày mưa

 Ngày mưa, có đĩa ốc lai rai cùng cả nhà thì thật tuyệt. Dưới đây là cách làm món ngon này của anh Nguyễn Đức Hiển.  

Diệu Thuần (ghi)