Chả Hà Nội và ký ức ngọt ngào

- Với người ở Hà Nội, giò chả là một phần cuộc sống ẩm thực, dù ít hay nhiều. Những câu kiểu “miếng giò/ chả cắn ngập răng” hay “mỏng như cái lưỡi mèo” thậm chí còn đi vào văn học một thời, đại diện cho một thời người Hà Nội khốn khó. 

Chả Hà Nội và ký ức ngọt ngào
Chả gà ta - món ngon Hà Nội

Đừng bảo rằng tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội mà chưa từng nếm thử miếng giò hay miếng chả. Nói thế là điêu. Với người ở Hà Nội, giò chả là một phần cuộc sống ẩm thực, dù ít hay nhiều. Những câu kiểu “miếng giò/ chả cắn ngập răng” hay “mỏng như cái lưỡi mèo” thậm chí còn đi vào văn học một thời, đại diện cho một thời người Hà Nội khốn khó. 

Tôi còn nhớ, hồi bé, mỗi lần mẹ lĩnh lương cuối tháng, cả nhà lại được bữa cơm ngon lành với mấy miếng giò bò hoặc chả mỡ mua ở đầu phố. Thời bao cấp, nhà nhà thiếu thốn, cái gì cũng thấy thèm thuồng. Nhưng cái thèm được ăn miếng giò, miếng chả còn có chút gì đó cao sang hơn so với thèm bát cháo lòng, hay bát phở bò tái chín.

Tuy nhiên, trải qua năm tháng, theo thời gian, giò chả không còn chiếm một vị trí quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Hà Nội mà thi thoảng chỉ là một phần nhỏ bé trên mâm cỗ ngày giỗ gia tiên hay ngày lễ tết. 

Cái cảm giác sướng đê mê khi được cắn ngập răng miếng giò, miếng chả đã không còn nữa. Nhiều người còn thấy chán ghét, dù ngày giỗ, ngày lễ vẫn phải mua để cho mâm cỗ được đủ món, đủ vị. 

Tôi đã từng chứng kiến không ít lần, nhiều nhà sau đám giỗ mang đĩa giò, chả còn nguyên cho vào tủ lạnh cất, để rồi vài ngày sau thì tống ra thùng rác vì chúng đã cứng đơ như khúc gỗ. Thực ra, giò chả không còn vị trí quan trọng một phần là bởi chất lượng của chúng.

Có một thời, giò chả bị phát hiện cho hàn the vào để tăng độ giòn. Người ta bảo hàn the vô cùng độc hại. Cơn bão hàn the đã phá hủy phần nào danh tiếng của giò chả, khiến người tiêu dùng e ngại. 

Nhiều người đi chợ, dù rất thèm, cũng vẫn hỏi “có hàn the không đấy” và dần dần ngó lơ với giò chả. Các nhà làm giò chả ra sức quảng cáo sản phẩm của mình không có bất cứ phụ gia gì. Dù niềm tin cũng trở lại chút ít, nhưng giò chả đã không còn được chuộng bởi trong cơn bão đó, những món ngon khác đã kịp tranh thủ vượt lên trên. 

Một cơn bão khác lại tràn qua, liên quan phần nào tới bệnh tật, nào là máu nhiễm mỡ, nào là gout… vị thế của giò chả lại một lần nữa bị ảnh hưởng không nhỏ.

Không biết có phải vì những cơn bão đó hay không mà các nhà sản xuất có vẻ ít quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Những đặc sản giò, chả như giò lụa, chả quế, chả cốm ngày càng kém sắc, kém tài trong cuộc cạnh tranh thực phẩm. Giò lụa bày rất đẹp, nhưng qua đêm là bị cứng hoặc dai ngoanh ngoách như cao su. 

Chả quế cứng không kém và không thơm mùi quế hồi, dù giá quế thanh rẻ bèo. Chả cốm thì thực sự rất chán, cốm không ra cốm, giống như cho xôi nhuộm phẩm màu vào vậy. Thật sự khó gợi lên được cái “hồn”, cái “bản sắc” riêng của những thứ từng được xem là cực phẩm của “giới giò, chả”. May ra, còn món chả mực, chả cá, nhưng chúng có được xem là chả hay không thì còn là cả một vấn đề về ẩm thực.

 

Lớn lên ở Hà Nội và lại là người mê ẩm thực, tôi đã chứng kiến được khá nhiều bước thăng trầm của giò chả. Cũng như nhiều người khác, dù thích, dù mê, tôi cũng bị cơn bão hàn the và cơn bão giảm béo làm cho sợ hãi trước những món truyền thống như giò, chả. 

Có dạo, cả năm, tôi không đụng đũa tới giò chả. Dường như, giò chả có hay không có, đã không còn là mối quan tâm với một người mê ẩm thực như tôi. Chỉ tới gần đây, qua giới thiệu của chị bạn tôi mới thử nếm một chút món chả pha thịt gà ta của chị. 

Cái cảm giác giòn giòn, mềm, nuột và thơm của chả dường như trở lại đủ đầy trong khoang miệng, khiến tôi bất giác chén một lèo hết cả cái nặng 3 lạng. Điều mà tôi chưa từng làm trong nhiều năm qua. Và rồi sự thích thú còn lan tỏa sang cả những người bạn khác mà tôi đem tặng món chả đó. Ai cũng khen và cũng thích.

Tôi viết bài này, thực sự muốn chia sẻ một chút cái cảm giác thích thú khi được ăn lại một món ngon (từng là món đặc sản) của Hà Nội. 

Và nó thực sự rất ngon, thực sự chinh phục được một người khó tính như tôi. Giá cả của nó cũng rất bình dân. Nếu các bạn muốn tìm lại cái cảm giác “cắn miếng chả ngập răng” đầy sung sướng như hồi thơ trẻ, thì nhất định không thể bỏ qua món ngon này. 

Tuy nhiên, món ngon thì thường không dễ kiếm, muốn ăn phải đặt trước vài ngày, thậm chí là cả tuần, mà có vẻ cái chuyện chờ đợi giờ là bình thường, nhất là với những người muốn thưởng thức những gì độc đáo trong thế giới đặc biệt của riêng mình.

Nghệ nhân hướng dẫn làm bánh nướng chuẩn vị đất Hà thành

Nghệ nhân hướng dẫn làm bánh nướng chuẩn vị đất Hà thành

Một mùa trung thu nữa lại đến và những chiếc bánh nướng, bánh dẻo mang hương vị ngọt ngào, sánh quyện là thức quà không thể thiếu trên bàn trà của mỗi gia đình vào dịp này.

Cách làm thịt gà sốt mật ong ngon không cưỡng nổi

Cách làm thịt gà sốt mật ong ngon không cưỡng nổi

Món ăn có vị ngọt nồng của mật ong, mềm của thịt gà, thơm ở đầu lưỡi sẽ khiến cả gia đình đều yêu thích

Canh rong biển thịt gà cho ngày đầu thu mát mẻ

Canh rong biển thịt gà cho ngày đầu thu mát mẻ

Nếu bạn đang phân vân nên nấu món ngon gì cho gia đình trong những ngày mùa thu mát mẻ sắp tới thì hãy cùng xem qua công thức nấu món canh rong biển này nhé.

Xôi cốm dừa dẻo thơm

Xôi cốm dừa dẻo thơm

Món ngon: Xôi cốm dừa là món ngon được nhiều người yêu thích trong mùa thu, mùa của cốm non, sen bở ngọt.

Lưu Hương

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Ẩm thựcicon  31/10/2018 

Lựa chọn được một đối tác giao hàng phù hợp là điều gây đau đầu cho không ít chủ cửa hàng. Loship đang tạo dấu ấn khi là đơn vị giao đồ ăn miễn phí ship cho cửa hàng đối tác.

 
Tiệc trà Dilmah cho người sành điệu
Tiệc trà Dilmah cho người sành điệu
Ẩm thựcicon  24/10/2018 

Sang trọng, tinh tế và nhiều bất ngờ, đó là cam kết của Dilmah về chuỗi sự kiện tiệc trà mang tên Lovers of Tea - Tea Party tổ chức tại TP.HCM và Đồng Nai từ 2 - 18/11 tới đây.

 
Bữa sáng ăn gì để giảm cân mà vẫn giàu năng lượng?
Bữa sáng ăn gì để giảm cân mà vẫn giàu năng lượng?
Ẩm thựcicon  23/10/2018 

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vậy, đâu là những món ăn lành mạnh nhất cho bữa sáng giàu năng lượng?

 
Đùi vịt sốt cam mềm thơm, ngấm gia vị khiến cả nhà mê mệt
Đùi vịt sốt cam mềm thơm, ngấm gia vị khiến cả nhà mê mệt
Ẩm thựcicon  23/10/2018 

Đùi vịt nướng sốt cam có hương vị thơm ngậy của vịt, hòa quyện cùng với vị chua ngọt của sốt, thấm đượm qua từng miếng thịt, khiến món ăn không gây cảm giác ngấy, thơm ngon đến miếng cuối cùng.

 
Báo nước ngoài giới thiệu cá kho tộ Việt Nam nằm trong các món hải sản đáng để thử
Báo nước ngoài giới thiệu cá kho tộ Việt Nam nằm trong các món hải sản đáng để thử
Ẩm thựcicon  21/10/2018 

Mới đây, trang Business Insider (Mỹ) có bài viết chia sẻ những món hải sản hấp dẫn trên thế giới, trong đó có món cá kho tộ của Việt Nam.

 
‘Chân gà chín vị’ duy nhất có ở Xóm Nhậu
‘Chân gà chín vị’ duy nhất có ở Xóm Nhậu
Ẩm thựcicon  18/10/2018 

Đặc sản "Chân gà chín vị" chia thành 9 món: Chân Gà xào cay, Chân gà nướng sả mật ong, Chân gà quái thú, Chân gà Sapo, Chân gà hấp hành, Chân gà chiên nước mắm, Cà Ri Chân gà, Chân gà rang me, Chân gà ngâm sả tắc.

Kho với thứ lá này cá hết tanh lại thơm ngon khó cưỡng
Kho với thứ lá này cá hết tanh lại thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  15/10/2018 

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá lóc kho lá trà xanh mới lạ và hấp dẫn nhé.

Tuyệt chiêu nấu lẩu kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị, ai cũng mê mẩn
Tuyệt chiêu nấu lẩu kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị, ai cũng mê mẩn
Ẩm thựcicon  13/10/2018 

Lẩu kim chi là món ngon truyền thống của Hàn Quốc. Với nguyên liệu đơn giản bạn có thể thực hiện món này đãi cả gia đình và bạn bè trong tiết trời se lạnh.

Cách làm món gà chiên kiểu mới giòn tan
Cách làm món gà chiên kiểu mới giòn tan
Ẩm thựcicon  09/10/2018 

Gà chiên giòn vốn là món ăn không hề xa lạ với nhiều gia đình, tuy nhiên để món ăn này hấp dẫn hơn, bạn có thể làm theo kiểu chiên mới dưới đây.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết
Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết
Ẩm thựcicon  08/10/2018 

Tôm tươi ngon, chắc ngọt được hấp với tỏi phi thơm lừng, còn được kết hợp với nước sốt từ nước tương và hành lá mặn mà sẽ tạo nên hương vị đậm đà, quyến rũ khó quên cho món tôm hấp hành tỏi.

Gà hấp bưởi món ăn “có một không hai” của người Đồng Nai
Gà hấp bưởi món ăn “có một không hai” của người Đồng Nai
Ẩm thựcicon  01/10/2018 

Ngoài bưởi Tân Triều, mít tố nữ, gỏi cá Biên Hòa, Đồng Nai còn nổi tiếng và hấp dẫn du khách với đặc sản nức tiếng gà hấp bưởi độc đáo.

Giật mình bầy sâu trên đĩa mồi nhậu thơm nức của dân Việt
Giật mình bầy sâu trên đĩa mồi nhậu thơm nức của dân Việt
Du lịchicon  01/10/2018 

Vào những ngày đầu thu, bà con dân tộc Thái (đen) sinh sống tại bản Huổi Thướn (xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tấp nập lên rừng săn tìm sâu tre đem về rang giòn cùng lá chanh.

Cá hồi sốt cam vừa thơm vừa ngọt, cả nhà đều mê tít
Cá hồi sốt cam vừa thơm vừa ngọt, cả nhà đều mê tít
Ẩm thựcicon  25/09/2018 

Món cá hồi sốt cam có hương vị thơm lừng, thịt cá mềm ngọt, chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể. Bạn hãy đổi món bồi bổ cho cả nhà với món cá hồi sốt cam cực ngon này nhé.

Học làm bánh Trung thu tại Ajinomoto Cooking Studio
Học làm bánh Trung thu tại Ajinomoto Cooking Studio
Ẩm thựcicon  21/09/2018 

Nhằm giúp các bạn trẻ tại Hà Nội có thêm lựa chọn cho mâm cỗ đêm rằm cũng như dễ dàng thực hiện tại nhà, Ajinomoto Cooking Studio vừa hướng dẫn cách thực hiện món bánh nướng Trung thu nhân mè đen đậu xanh trứng muối.

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim 'Gạo nếp gạo tẻ'
Cách làm bún đậu mắm tôm ngon như của bà nội phim 'Gạo nếp gạo tẻ'
Ẩm thựcicon  19/09/2018 

Món bún đậu mắm tôm tuy có nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm và là món ăn kết nối gia đình vào dịp cuối tuần thật thú vị.

Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt
Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt
Du lịchicon  20/09/2018 

Quán bún riêu Cô Lan mở cửa từ hơn 20 năm trước. Có những người khách ăn từ thuở bé nay đã có gia đình vẫn quay lại.

Những món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Nhật Bản
Những món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm Nhật Bản
Ẩm thựcicon  13/09/2018 

Osaka được mệnh danh là “căn bếp của Nhật Bản”, sau đây là những món ăn không thể bỏ qua nếu bạn đang có ý định đến thăm đất nước này.

Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?
Ẩm thựcicon  12/09/2018 

Bánh trung thu ở Trung Quốc có hình tròn trong khi bánh truyền thống của Hàn Quốc (tên là Songpyeon) có hình bán nguyệt.

Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Thực khách hoảng khi thấy xác chuột chết trong nồi lẩu của nhà hàng Trung Quốc
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Một nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc dính phải bê bối an toàn thực phẩm khi bị tố cáo có xác chuột nằm chết cứng trong nồi lẩu.

Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Tự làm bánh flan hương dâu tây ngon ngất ngây
Ẩm thựcicon  11/09/2018 

Chiếc bánh flan không chỉ mềm mịn mà còn có vị thơm ngon đặc trưng của dâu tây, thêm ngoại hình xinh xắn bắt mắt sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng người thương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN