GS Vũ Hà Văn: Quá khứ êm đềm làm nên con người 'dữ dội' trong tôi

- Là nhà toán học hàng đầu thế giới, GS Vũ Hà Văn hiện đang làm giáo sư toán học ở ĐH Yale của Mỹ. Cha của GS Vũ Hà Văn là nhà thơ nổi tiếng Vũ Quần Phương, còn mẹ là dược sĩ Đào Thị Hường.

Nhà báo Hà Sơn: Bố ông là một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực thơ văn. Có khi nào sự nổi tiếng của bố là một áp lực đối với GS?

GS Vũ Hà Văn: Không, tôi không thấy áp lực gì cả. Tôi rất thích. Vì ông nổi tiếng, được nhiều người biết nên thỉnh thoảng đi đâu đó, xếp hàng được nhanh hơn. (cười).

Còn ông, có thấy sự nổi tiếng của mình có thuận lợi giống bố?

- Không, vì tôi đi đâu cũng phải xếp hàng như nhau cả, không nhanh hơn chút nào. (cười).

Clip: GS Vũ Hà Văn với câu chuyện về bố, vợ và các con.

Thường những người theo đuổi sự nghiệp thơ văn hay lãng mạn. Bố ông có lãng mạn không? Nếu có, sự lãng mạn ảnh hưởng tới ông ra sao?

- Tôi nghĩ bố tôi là người lãng mạn nhưng chủ yếu ở bên ngoài. Khi về nhà, ông cũng như những ông bố khác, cũng quát tháo, phạt con cái khi có chuyện xảy ra. Ngày xưa tôi đi học hay mất trật tự. Đấy không phải lỗi gì to lắm nhưng cũng hay phải viết kiểm điểm. Tôi rất sợ, trong khi nhiều bạn trong lớp thì không, các bạn nói bố các bạn rất hiền.

Nói Toán là khoa học cũng đúng nhưng dưới một góc độ nào đó, Toán cũng là nghệ thuật. Những người làm Toán cũng gần với những người làm nghệ thuật theo ý nghĩa đại chúng – những người nghệ sĩ, người vẽ tranh, viết tiểu thuyết, cũng cần sự thăng hoa nhất định.

GS Vũ Hà Văn: Quá khứ êm đềm làm nên con người 'dữ dội' trong tôi
GS Vũ Hà Văn: Quá khứ êm đềm làm nên con người 'dữ dội' trong tôi

Nhà thơ Vũ Quần Phương từng chia sẻ rất ân hận vì có một lần đánh GS rất đau vì phạm lỗi gì đó ghê gớm lắm. Hồi nhỏ GS nghịch ngợm và khiến bố mẹ không hài lòng?

- Thực ra lúc nhỏ tôi không phải nghịch ngợm mà chỉ hiếu động. Thời đó chúng tôi rất nghèo, tôi cũng không có gì phải ân hận. Có lần tôi lên vùng cao với nhà báo Trần Đăng Tuấn tham gia chương trình Cơm Có Thịt mới nhớ ra lúc bé mình không những không có thịt mà không có cả cơm, ăn độn rất nhiều.

Nhưng trong đám chúng tôi hồi đấy có rất nhiều người bây giờ thành đạt, lứa sinh năm 1968, 1969, 1970. Chúng tôi luôn nhớ về thời đó với những kỷ niệm vui. Tôi luôn nhớ về mình của năm 10 tuổi, 15 tuổi với quá khứ rất êm đềm. Vì vậy, tôi cũng không nhớ về kỷ niệm bị đánh đòn nào cả...

Cuộc sống của ông bên Mỹ hiện nay như thế nào?

- Thành phố tôi sống là một thành phố nhỏ nhưng là thành phố đại học. Nhà tôi ở trong rừng, cuộc sống rất bình lặng so với Việt Nam. Khi tôi về nước làm việc một tháng, số người tôi gặp bằng số người tôi gặp cả năm ở bên kia. Cuộc sống bên Mỹ êm ả, tôi biết trước hôm sau sẽ làm gì.

GS Vũ Hà Văn: Quá khứ êm đềm làm nên con người 'dữ dội' trong tôi
GS Vũ Hà Văn: Tôi ít khi phải làm việc nhà, nói thẳng ra là... lười.

Nhưng ông vừa nhận thêm chức vụ mới ở Việt Nam, sự bận rộn sẽ nhiều hơn. Ông có sợ công việc sẽ ảnh hưởng đến tổ ấm? Một ngày của ông trên đất Mỹ như thế nào?

- Tôi rất may mắn khi có vợ quán xuyến hết công việc gia đình, tôi ít khi phải làm việc nhà, mà nói thẳng ra là... lười. Tôi cũng cố gắng dành thời gian chia sẻ với con cái, dạy con những chuyện của đàn ông (GS Vũ Hà Văn có 2 con trai - PV). Lúc bọn trẻ còn bé, mỗi ngày tôi đều cố gắng chơi với con 1-2 tiếng. Giờ chúng lớn rồi, nhiều lúc chúng còn không muốn chơi với tôi. 

 

Vợ ông đang làm công việc gì?

- Vợ tôi hiện đang làm hành chính trong trường đại học, quản lý một khoa trong trường.

Dù sống ở Mỹ nhưng hè năm nào ông cùng vợ và các con cũng về Việt Nam. Điều gì ông chỉ có thể tìm thấy ở mùa hè Hà Nội? Hình ảnh nào thường khiến ông xao động nhất, mỗi khi trở về?

- Trẻ con thích về Hà Nội vì có ông bà. Sự gắn bó của chúng với Hà Nội không thực sự sâu sắc. Chúng biết về Hà Nội, biết khu gia đình sống, biết Hồ Gươm, Hồ Tây nhưng chỉ giới hạn vậy thôi. 

Đối với tôi, tôi có những góc ngày xưa nếu đến đó mình tìm lại một thời thanh xuân. Ngày xưa tôi học trường Chu Văn An nên rất thích ngôi trường này. Thỉnh thoảng bây giờ về Việt Nam nếu bảo vệ cho phép tôi sẽ vào trong sân trường đi dạo một lúc.

Hay ngày xưa tôi sống ở con phố rất nhỏ Trương Hán Siêu, nằm giữa Nguyễn Du và Ngô Văn Sở. Tôi sống ở đó từ 1 tuổi đến 12 tuổi nên nếu có dịp tôi về đi bộ qua đó, uống một chén trà hoặc nói chuyện với những người sống ở đó từ hồi tôi còn bé.

GS Vũ Hà Văn: Quá khứ êm đềm làm nên con người 'dữ dội' trong tôi
GS Vũ Hà Văn và vợ.

Có lần trò chuyện với NSND Đặng Thái Sơn, ông có nói với tôi rằng, không phải cứ về Việt Nam sống mới hướng về quê hương và mỗi người có một cách của mình. Ông thì sao?

- Điều đó hoàn toàn chính xác. Riêng với tôi, hiện nay tôi đang làm những việc tôi vẫn thường làm.

Tôi có xem facebook thấy ông hay nói về bóng đá, có vẻ như ngoài đam mê Toán học, thể thao là sở thích của ông?

- Ngày xưa tôi rất thích thể thao. Thời thanh niên, tôi chơi nhiều môn: bóng đá, tennis, bóng bàn và từng phải mổ xẻ vì sở thích chơi thể thao này. Hiện giờ ở tuổi này, tôi không chơi được mấy môn đó nữa, chỉ tập được dưỡng sinh hoặc bơi lội. Nhưng tôi vẫn thích xem bóng đá như mọi người.

Trong một bài báo mới đây, nhà thơ Vũ Quần Phương chia sẻ một câu chuyện xúc động. Ông nói, mỗi lần GS về Việt Nam rồi rời đi, khoảnh khắc tiễn GS trong ông có nhiều khoảng trống. Đó là khoảng trống được nói từ tiếng lòng của một người cha dành cho con. Còn GS thì sao?

- Mỗi lần tôi về nước, bố mẹ tuổi ngày càng cao. Tôi cũng có mối sốt ruột và lo lắng, vì sức khỏe ông bà yếu đi, sức khỏe của tôi cũng thay đổi. Tôi không biết có về thăm nhà thường xuyên không hoặc ông bà có sang Mỹ được nhiều như trước không. Khoảng 10 năm trước, bố mẹ tôi sang Mỹ thăm chúng tôi khá thường xuyên, ở lại rất lâu, nhưng hiện nay thì khó. Ở tuổi hiện tại, tôi cũng không thể một năm về 4-5 lần. Đấy là lo lắng chung của người làm cha mẹ và của chính tôi.

GS Vũ Hà Văn: Quá khứ êm đềm làm nên con người 'dữ dội' trong tôi
GS Vũ Hà Văn và bố - nhà thơ Vũ Quần Phương.

Với vai trò Giám đốc khoa học Viện Big Data của Vingroup và tham gia điều hành Quỹ với khoản đầu tư 1.000 tỷ đồng trong 3 năm, GS nhận được sự chia sẻ và góp ý thế nào từ người cha của mình?

- Tôi có mời bố mẹ tới dự buổi ra mắt của Viện. Hôm đó, ông bà đều rất vui. Tôi giải thích ý nghĩa và mục đích của Viện, bố mẹ tôi đều cảm thấy đó là điều đáng làm, cảm thấy tự hào. Hôm qua tôi được tặng một bó hoa to, tôi tặng lại cho mẹ tôi, bà khoái lắm!

- Cảm ơn Giáo sư về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà - Xuân Quý - Huy Phúc - Bạt Tuấn

GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup

GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup

Tại hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018, GS. Vũ Hà Văn (ĐH Tổng hợp Yale, Mỹ) đã trình bày phần giới thiệu về Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup do ông là Giám đốc khoa học.

Thu hút nhân tài: "Cần cả môi trường, chứ không phải 1 người hay 1 công ty"

Thu hút nhân tài: "Cần cả môi trường, chứ không phải 1 người hay 1 công ty"

Trước câu hỏi nhân tài người Việt ở nước ngoài đang băn khoăn điều gì khi nhận được lời mời về Việt Nam, các trí thức đã có những chia sẻ bên lề hội thảo Trí tuệ nhân tạo 2018.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
GS Vũ Hà Văn: Đoán suy nghĩ của vợ khó hơn quản lý quỹ nghìn tỷ
GS Vũ Hà Văn: Đoán suy nghĩ của vợ khó hơn quản lý quỹ nghìn tỷ
Hotfaceicon  23/08/2018 

GS.TS Vũ Hà Văn - người từng đoạt giải Toán quốc tế Schweitzer năm 1991, 1992, 1993; giải Fulkerson quốc tế về Toán học chia sẻ câu chuyện liên quan đến Quỹ nghìn tỷ cùng hành động cảm động của mẹ...

 
Bất ngờ về hôn nhân của 'chú Cuội' duy nhất trên màn ảnh Việt
Bất ngờ về hôn nhân của 'chú Cuội' duy nhất trên màn ảnh Việt
Mediaicon  16/08/2018 

Không chỉ nổi tiếng trong giới nhạc, Phó GS.TS Đỗ Hồng Quân trong chuyện tình cảm còn là người kiên trì và lãng mạn. Nấu ăn sáng tạo cũng là lý do giúp anh ghi điểm và chiếm trọn tình cảm của NSƯT Chiều Xuân gần 30 năm qua.

 
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiết lộ điểm mới lạ ở Điều Còn Mãi 2018
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiết lộ điểm mới lạ ở Điều Còn Mãi 2018
Mediaicon  15/08/2018 

PGS T.S Đỗ Hồng Quân nổi tiếng với âm nhạc trong các phim từng đoạt giải cao như: Mùi cỏ cháy, Bến không chồng, Cuốc xe đêm, Những người thợ xẻ...

 
Hai thầy giáo tố tiêu cực điểm thi tiết lộ điều bất ngờ
Hai thầy giáo tố tiêu cực điểm thi tiết lộ điều bất ngờ
Hotfaceicon  26/07/2018 

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, Trần Mạnh Tùng - hai trong số những người đầu tiên phát giác, tố cáo những tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang đã có những chia sẻ về sự trung thực cùng bí quyết để học trò yêu môn Toán, Hoá...

 
Thầy giáo phanh phui gian lận điểm ở Hà Giang: Thương học trò, chúng tôi lên tiếng
Thầy giáo phanh phui gian lận điểm ở Hà Giang: Thương học trò, chúng tôi lên tiếng
Hotfaceicon  25/07/2018 

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng và thầy Vũ Khắc Ngọc là hai trong 3 người đầu tiên phát giác, tố cáo những tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang đã có những lo lắng về những tin nhắn đe dọa với mình.

 
Diva Thanh Lam: Và tình yêu ở lại...
Diva Thanh Lam: Và tình yêu ở lại...
Mediaicon  19/07/2018 

Đẹp, nổi tiếng, ở tuổi 50, "người đàn bà hát" Thanh Lam vẫn tràn đầy năng lượng. Diva nhạc Việt cho rằng, ở mỗi độ tuổi, tình yêu có một màu sắc riêng và đó chính là duyên nghiệp khó tránh.

Diva Thanh Lam: Dại gì mà phát ngôn động chạm nữa!
Diva Thanh Lam: Dại gì mà phát ngôn động chạm nữa!
Mediaicon  18/07/2018 

Là khách mời của Hotface, diva Thanh Lam đã có những chia sẻ về âm nhạc cùng niềm đam mê mới cho ẩm thực. Thậm chí lần hiếm hoi chị trổ tài cover vài câu hát trong bản hit "Nắm lấy tay anh" của ca sĩ Tuấn Hưng.

BLV Trương Anh Ngọc thoát chết trong gang tấc khi làm World Cup
BLV Trương Anh Ngọc thoát chết trong gang tấc khi làm World Cup
Mediaicon  05/07/2018 

Nhiều người coi BLV là một nghề còn với nhà báo Trương Anh Ngọc đó chỉ là một đam mê. Nhiều lần tác nghiệp ở World Cup, Euro, Trương Anh Ngọc từng 2 lần suýt chết...

Màn bình luận bóng đá 'độc, lạ' của BLV Trương Anh Ngọc
Màn bình luận bóng đá 'độc, lạ' của BLV Trương Anh Ngọc
Mediaicon  04/07/2018 

Bình luận bóng đã trên truyền hình là chất xúc tác quan trọng đối với người xem. Trong số bình luận viên gây được hứng thú khiến người xem có BLV Anh Ngọc.

Nhà báo Thu Uyên đi 1 đôi giày suốt 9 năm vẫn hạnh phúc
Nhà báo Thu Uyên đi 1 đôi giày suốt 9 năm vẫn hạnh phúc
Mediaicon  22/06/2018 

Là một nhà báo bận rộn với rất nhiều chương trình, phải thường xuyên từ Sài Gòn ra Hà Nội dành thời gian cho ba của mình. Vậy công việc của người làm báo ảnh hưởng đến cuộc sống của chị như thế nào?

Nhà báo Thu Uyên: Làm báo, tôi chưa bị mua chuộc bao giờ
Nhà báo Thu Uyên: Làm báo, tôi chưa bị mua chuộc bao giờ
Mediaicon  21/06/2018 

"Hình như họ biết mua chuộc tôi không được hay sao nên không ai mua chuộc tôi cả" - nhà báo Thu Uyên - khách mời của Hotface chia sẻ.

Ông Dương Trung Quốc và lần bị chê "tứ đại ngu"
Ông Dương Trung Quốc và lần bị chê "tứ đại ngu"
Hotfaceicon  24/05/2018 

Ngay từ khóa Quốc hội đầu tiên, ông Dương Trung Quốc đã được "xếp" vào bộ "nhất Ngoạn, nhì Trân, tam Lân, tứ Quốc" bởi những phát biểu đầy sức nặng. Nhưng cũng có ý kiến nói rằng ông thuộc nhóm "tứ đại ngu". 

Ông Dương Trung Quốc tiết lộ hậu trường thú vị nghị trường
Ông Dương Trung Quốc tiết lộ hậu trường thú vị nghị trường
Hotfaceicon  23/05/2018 

Không chỉ am hiểu về lịch sử, tham gia viết báo mà nhà sử học Dương Trung Quốc còn được biết đến với vai trò là Đại biểu quốc hội. Trong cuộc trò chuyện với Hotface, ĐBQH Dương Trung Quốc tiết lộ nhiều chuyện nghị trường thú vị...

Tổ ấm ngọt ngào của kỷ lục gia Quốc Cơ - Quốc Nghiệp
Tổ ấm ngọt ngào của kỷ lục gia Quốc Cơ - Quốc Nghiệp
Hotfaceicon  10/05/2018 

Kiên trì với đam mê, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp giờ đây đã là những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới. Thành công của họ phần nào nhờ sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là tổ ấm nhỏ với hai người vợ xinh đẹp.

Chuyện chưa biết về hai kỷ lục gia Quốc Cơ - Quốc Nghiệp
Chuyện chưa biết về hai kỷ lục gia Quốc Cơ - Quốc Nghiệp
Hotfaceicon  09/05/2018 

Xác lập kỷ lục Guinness thế giới năm 2016, hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không chỉ mang lại niềm tự hào của Việt Nam với bạn bè thế giới mà còn là sự thể hiện ý chí rèn luyện vượt lên chính mình.

Nước mắt của "Hoa hậu có làn da lạ nhất Việt Nam"
Nước mắt của "Hoa hậu có làn da lạ nhất Việt Nam"
Hotfaceicon  19/04/2018 

H'hen Niê - Hoa hậu có làn da lạ nhất Việt Nam đã rơi những giọt nước mắt xúc động khi nhắc lại một kỷ niệm day dứt của đời mình.

Chuyện thú vị ít biết về hoa hậu có làn da ấn tượng nhất
Chuyện thú vị ít biết về hoa hậu có làn da ấn tượng nhất
Hotfaceicon  18/04/2018 

Không chỉ mái tóc tém, làn da nâu tạo ấn tượng với người đối diện mà Hoa hậu H'hen Niê còn sở hữu sự thông minh và nhanh nhẹn.

Cảnh sát hình sự tung chiêu để vợ hết giận
Cảnh sát hình sự tung chiêu để vợ hết giận
Hotfaceicon  29/03/2018 

Sau những bộn bề, áp lực của công việc giữ an ninh trật tự trở về tổ ấm của mình, đại úy Phạm Văn Dân có vợ hiền cùng các con ngoan ngoãn chính là điểm tựa bình yên nhất.

Chuyện chưa kể về cảnh sát hình sự xuất sắc
Chuyện chưa kể về cảnh sát hình sự xuất sắc
Hotfaceicon  28/03/2018 

Để có những lần phá án thành công, đại úy Phạm Văn Dân - 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu 2017 đã phải đối diện với nhiều thách thức, trong đó có cả nước mắt và những lo âu.

Lệ Quyên: Vợ chồng tôi như lửa với nước!
Lệ Quyên: Vợ chồng tôi như lửa với nước!
Hotfaceicon  15/03/2018 

Là người nổi tiếng nhưng đồng thời cũng là người vợ, người mẹ trong gia đình, Lệ Quyên thẳng thắn chia sẻ những quan điểm của mình về hôn nhân cùng những tiết lộ về cậu con trai.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN