Him Lam: Từ gom quỹ đất lớn làm bất động sản đến lòng vòng ngân hàng

Xuất phát điểm là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, Tập đoàn Him Lam đã trở thành đế chế hùng mạnh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là BĐS.

Ông Dương Công Minh khai sinh doanh nghiệp bắt đầu từ Công ty TNHH Thương mại Him Lam, chủ yếu xuất nhập khẩu trái cây qua Trung Quốc. Công việc kinh doanh trái cây nhanh chóng thua lỗ, ông chủ phải bán nhà để gỡ rối nợ. Từ đây Him Lam rẽ sang làm bất động sản (BĐS).

Lãnh đạo tập đoàn này từng chia sẻ cái tên Him Lam được chọn để đặt cho doanh nghiệp vì định tính chiến lược vươn ra tầm thế giới. Chọn một cái tên không dấu, dễ đọc thì sẽ dễ hòa nhập hơn, khi công ty tiến hành đầu tư các dự án ở nước ngoài hoặc dự án dành cho người nước ngoài.

Gom quỹ đất lớn

CTCP Him Lam được thành lập tháng 9/1994, trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Him Lam. Bước đầu với BĐS của doanh nghiệp này chỉ thuần về dịch vụ tư vấn hợp thức hóa nhà đất.

Him Lam: Từ gom quỹ đất lớn làm bất động sản đến lòng vòng ngân hàng

Khu đô thị Him Lam Tân Hưng đánh dấu bước chuyển mình từ dịch vụ sang đầu tư BĐS. 

Sau khi tích lũy được vốn và kinh nghiệm từ lĩnh vực dịch vụ, Him Lam manh nha bước vào lĩnh vực xây dựng và phát triển nhà ở. Doanh nghiệp này lựa chọn TP.HCM là nơi bắt đầu với dự án Khu đô thị Him Lam Tân Hưng tại quận 7.

Không lâu sau đó, doanh nghiệp vươn ra thực hiện nhiều dự án đô thị lớn tại các tỉnh thành phố khác trong phạm vi cả nước: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Cần Thơ, Nghệ An …

Đến nay, tập đoàn này đã đầu tư và xây dựng trên 70 dự án nhà ở, khu đô thị mới. Tên tuổi gắn liền với các dự án khu đô thị và công viên công nghệ cao Him Lam tại Hà Nội, dự án Him Lam Tân Hưng với tổng vốn đầu tư 2.780 tỷ đồng, Dự án Khu Công viên Công nghệ thông tin Hà Nội tổng vốn 9.500 tỷ đồng...

Lợi thế của Him Lam trong thị trường BĐS là gom quỹ đất lớn để phát triển dự án. Mới đây, doanh nghiệp này được duyệt dự án BT nút giao thông Long Biên với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ. Đổi lại công ty được tạo điều kiện khai thác quỹ đất 20 ha ở Dương Xá (Gia Lâm) và 320 ha đất tại các phường Long Biên và Cực Khôi thuộc quận Long Biên, 135 ha đất bãi sông Hồng.

Như vậy, tổng quỹ đất phát triển đô thị của Him Lam ở khu vực này khoảng 475 ha, gấp gần 2 lần tổng quỹ đất mà Him Lam đã và đang triển khai ở 30 dự án.

Gần đây, với việc chuyển hướng đầu tư từ dự án cao cấp sang căn hộ vừa túi tiền cho thấy tham vọng “phủ sóng” hầu khắp các phân khúc của đại gia địa ốc này.

Làm sân golf ở đô thị

Điểm nhấn nổi trội nhất trong quá trình đầu tư vào BĐS của Him Lam chính là hệ thống sân golf. Không phải là doanh nghiệp đầu tư nhiều nhất, nhưng Him Lam là một trong những doanh nghiêp đầu tiên phát triển dịch vụ thượng lưu này.

Từ năm 1999, với khu liên hiệp sân tập golf tại Bình Thạnh, TP.HCM Him Lam đã manh nha ý định đưa sân golf bổ sung vào hệ sinh thái BĐS của mình.

Không lâu sau đó, doanh nghiệp này chính thức làm sân golf hoàn chỉnh, và đến nay đã rót khoảng 5.600 tỷ để đầu tư 2 sân golf có quy mô là Long Biên (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Lĩnh vực này được vận hành thông qua công ty thành viên là Công ty CP Đầu tư Long Biên (thành lập 2006).

 
Him Lam: Từ gom quỹ đất lớn làm bất động sản đến lòng vòng ngân hàng

Sân golf Tân Sơn Nhất là tâm điểm của dư luận trong những ngày vừa qua.

Nằm ở một vị trí tương đối nhay cảm, nhưng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất còn có các công trình khác như tổ hợp khách sạn, nhà hàng, trung tâm thể thao, nhà trẻ mẫu giáo, trường học cấp 1,2 và khu căn hộ 8 tầng, khu biệt thự.

Mới đây, Thủ tướng đã kết luận dừng các hạng mục này để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét.

Lòng vòng tài chính ngân hàng

Dù định hướng chiến lược mũi nhọn vẫn là BĐS, Him Lam vẫn không dấu tham vọng tham gia vào hầu hết ngành kinh tế khác. Quy mô tập đoàn lên tới 30 công ty thành viên và công ty liên kết trong lĩnh vực địa ốc, tài chính ngân hàng, vui chơi giải trí và sân golf.

Việc góp vốn thành lập Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã tạo bàn đạp trong chiến lược đầu tư. Đây là cơ sở giúp tập đoàn này thực hiện chiến lược của mình không chỉ giới hạn trong mảng BĐS mà còn mở rộng sang các lĩnh vực kinh tế khác, thông qua các kênh đầu tư tài chính gián tiếp khác nhau.

Him Lam: Từ gom quỹ đất lớn làm bất động sản đến lòng vòng ngân hàng

LienVietPostBank là ngân hàng còn khá trẻ, có tốc độ tăng trưởng tương đối ấn tượng. 

LienVietPostBank tiền thân là Ngân hàng TMCP Liên Việt - LienVietBank, được NHNN cấp phép vào tháng 3/2008, với vốn điều lệ ban đầu 3.300 tỷ đồng. Him Lam là cổ đông lớn nhất với việc sở hữu 15% vốn.

Đến năm 2011, LienVietBank được một doanh nghiệp nhà nước là Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam tham gia góp vốn bằng giá trị Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (VPSC) và cả tiền mặt, nâng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng.

Đế chế này từng vươn tay sang lĩnh vực tài chính thông qua sở hữu CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS).

LVS thành lập vào đầu năm 2009, với tên giao dịch ban đầu là CTCP Chứng khoán Viettranimex, vốn điều lệ 125 tỷ đồng. Có thời điểm Him Lam đã sở hữu lên đến 64% vốn LVS.

Năm 2013, LienVietPostBank nắm giữ 1.357.000 cổ phiếu LVS, tương ứng 11% vốn. Hiện LVS đã bị chấm dứt tư cách thành viên tại HOSE và HNX, do thua lỗ hai năm gần nhất, tương ứng lỗ 15 tỷ đồng và 11 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Liên Việt có vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng, là một công ty nữa do chính do ông Dương Công Minh là người đại diện theo pháp luật, là Chủ tịch HĐQT. Trước đây, công ty mang tên Liên Việt Holdings, cũng từng nắm giữ 31.29 triệu cp (4.8%) tại LienVietPostBank vào 30/6/2012, nhưng thoái vốn một năm sau đó.

Trong HĐQT của Liên Việt Holdings, ngoài Chủ tịch Dương Công Minh, những thành viên khác cũng nắm giữ nhiều chức vụ tại các công ty trên.

Như ông Nguyễn Đức Hưởng đồng thời là Phó chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Liên Việt và Chủ tịch LienVietPostBank.

Ông Nguyễn Văn Huynh là Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, Thành viên HĐQT LVS; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH H.T.H (Kinh doanh và cho thuê văn phòng), Thành viên HĐQT CTCP Liên Việt Holdings.

Trong “hệ thống LienViet” có sự gắn bó hỗ trợ nhiều trong hoạt động của Him Lam. Có thể xem LienVietPostBank là bàn đạp trong chiến lược đầu tư của Him Lam, khi được nhà băng này tài trợ nguồn vốn siêu khủng với giá rẻ.

Ở thời điểm 2011, Him Lam được hưởng lợi khá nhiều từ hình thức tài trợ không phải trả lãi suất (hoặc lãi suất rất thấp) là tạm ứng xây dựng công trình. Tổng số dư vốn tài trợ khi đó hơn 2.200 tỷ đồng, nhưng chi phí lãi vay phải trả cho ngân hàng này vỏn vẹn chỉ có 27 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 1.2%. Đây có thể được xem là nguồn tài trợ vô cùng ưu đãi khi lãi suất năm này có thời điểm lên đến 20%.

Tính đến cuối năm 2014, vốn điều lệ của Him Lam lên tới 6.500 tỷ, trong đó ông Dương Công Minh nắm giữ 99%, tổng tài sản gần 34.000 tỷ.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bóng hồng xinh đẹp trong phi vụ ăn trộm 51 tỷ của sếp lớn Dầu khí
Bóng hồng xinh đẹp trong phi vụ ăn trộm 51 tỷ của sếp lớn Dầu khí
Doanh nhânicon  17/03/2019 

Tiếp tục những biến cố lớn tại tập đoàn PVN, cùng tên tuổi của tỷ phú Nguyễn Đức Tài, Nguyễn Nhượng Tống, Hồ Hùng Anh là những sự kiện nóng tuần qua.

 
Sếp Tổng PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn: Ngày tháng ngắn ngủi trên ghế nóng
Sếp Tổng PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn: Ngày tháng ngắn ngủi trên ghế nóng
Doanh nhânicon  14/03/2019 

Gia nhập ngành dầu khí kể từ năm 1987, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

 
Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc
Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc
Doanh nhânicon  14/03/2019 

Để đưa đám cưới của cặp tỷ phú Ấn Độ về Việt Nam, đại sứ Phạm Sanh Châu đã phải mất 5 tháng thuyết phục, với 2 bữa ăn, 3 cuộc gặp chưa kể nhiều cuộc họp để tháo gỡ các vấn đề liên quan.

 
Sếp lớn PVN thời ông Đinh La Thăng: Cả loạt từ chức, vướng lao lý
Sếp lớn PVN thời ông Đinh La Thăng: Cả loạt từ chức, vướng lao lý
Doanh nhânicon  15/03/2019 

Sau khi 4 đời Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo, cán bộ khác của PVN bị khởi tố, kết án thì sóng gió dường như vẫn chưa qua với tập đoàn này.

 
Bóng hồng PVEP cùng sếp nhận hơn 51 tỷ đồng của Hà Văn Thắm
Bóng hồng PVEP cùng sếp nhận hơn 51 tỷ đồng của Hà Văn Thắm
Doanh nhânicon  14/03/2019 

Cơ quan tố tụng cáo buộc “bóng hồng” Vũ Thị Ngọc Lan cùng sếp là Đỗ Văn Khạnh, Tổng Giám đốc PVEP, Nguyễn Tuấn Hùng, Trưởng ban Tài Chính đã nhận và chi tiêu trên 51 tỷ tiền lãi ngoài trong đại án kinh tế Hà Văn Thắm.

 
Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bất ngờ xin từ chức
Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bất ngờ xin từ chức
Doanh nhânicon  13/03/2019 

Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã họp xem xét đơn xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn này.

Chuyện lạ ở Thái Bình: Đại gia bất động sản về quê...chăn bò
Chuyện lạ ở Thái Bình: Đại gia bất động sản về quê...chăn bò
Doanh nhânicon  13/03/2019 

Sở hữu nhiều cửa hàng thời trang và bất động sản, anh Đoàn Văn Cường được coi là một trong những “đại gia” đất Bình Dương. Nhưng tình yêu với ruộng vườn, làng quê đã thôi thúc anh trở lại làng Cọi để trở thành nông dân chăn bò.

Tổng giám đốc Sabeco bị thôi chức, Bộ chưa kịp 'xếp' ghế mới
Tổng giám đốc Sabeco bị thôi chức, Bộ chưa kịp 'xếp' ghế mới
Doanh nhânicon  14/03/2019 

Ngay khi Tổng công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn về tay tỷ phú Thái Lan, các sếp người Việt ở Sabeco lần lượt rời vị trí chủ chốt của công ty này.

Nguyễn Đăng Quang: Tỷ phú nước mắm kín tiếng và đáng gờm
Nguyễn Đăng Quang: Tỷ phú nước mắm kín tiếng và đáng gờm
Doanh nhânicon  12/03/2019 

 Ông Nguyễn Đăng Quang được xếp hạng là tỷ phú USD của thế giới và là người giàu thứ 4 Việt Nam. Đại gia gốc Quảng Trị kín tiếng nhưng có các sản phẩm hiện diện hàng ngày trong mâm cơm gia đình Việt.

Mẹ, vợ và con trai... quyền lực nhà Hồ Hùng Anh ở Techcombank
Mẹ, vợ và con trai... quyền lực nhà Hồ Hùng Anh ở Techcombank
Doanh nhânicon  11/03/2019 

Ông Hồ Hùng Anh được xếp hạng là tỷ phú USD của thế giới và là người giàu thứ 3 Việt Nam. Ông Hùng Anh có khởi điểm sự nghiệp khá giống ông Phạm Nhật Vượng nhưng bứt phá với đế chế Techcombank.

Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Trong nghị quyết mới nhất công bố vào tối 8-3, Yeah 1 cho biết HĐQT đã thông qua chủ trương nhượng lại 100% cổ phần ScaleLab LLC.

Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Danh sách các tỷ phú của Việt Nam trên Forbes, chân dung những nữ doanh nhân, thay thế lãnh đạo ở Tập đoàn FPT là sự kiện kinh tế chú ý tuần qua.

Bán Mercedes S500,  sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Bán Mercedes S500, sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Vị CEO sinh năm 1989 của Startup Việt gây xôn xao dư luận khi đặt mua cùng lúc 36 chiếc xe Vinfast đầu tiên ngay trong ngày mở bán, với tổng giá trị đơn hàng lên tới 40 tỉ đồng.

Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu FPT đóng cửa phiên giao dịch 8/3 giảm nhẹ 0,2% còn 44.650 đồng sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó.

Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Trong số 2.153 tỷ phú được công nhận trên toàn thế giới, có 68 phụ nữ trong danh sách năm nay. Dưới đây là top 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Có tổng tài sản 1,3 tỷ USD, là một trong năm tỷ phú Forbes mới của Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Quang khiến nhiều người bất ngờ khi thực tế chỉ nắm 15 cổ phiếu Masan Group, trong khi vợ ông sở hữ tới 42,5 triệu cổ phiếu.

Đại gia  Phúc XO đeo 13kg vàng rao bán 500 đôi dép đính vàng
Đại gia Phúc XO đeo 13kg vàng rao bán 500 đôi dép đính vàng
Doanh nhânicon  11/03/2019 

Người được mệnh danh đeo nhiều vàng nhất Việt Nam với số lượng 13kg trên cổ - Phúc XO - vừa quay clip chia sẻ về việc bán 500 đôi dép da có gắn vàng. Do số vàng trên cổ quá nặng, anh phải nhờ một thanh niên đỡ hộ.

100 chuyến bay chở khách dự tiệc cưới, rể quý được bố vợ tặng trực thăng
100 chuyến bay chở khách dự tiệc cưới, rể quý được bố vợ tặng trực thăng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Việc cha mẹ phải dành dụm tiền trong nhiều thập niên để tổ chức đám cưới cho con cái không phải là chuyện hiếm ở Ấn Độ.

Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Các lễ cưới của Ấn Độ thường xa hoa, tổ chức trong nhiều ngày và đôi khi tốn đến nhiều triệu USD. Danh sách khách mời có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn người.

Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Ông Hồ Hùng Anh được Forbes xếp hạng là người giàu thứ ba tại Việt Nam với khối tài sản 1,7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu đến từ cổ phần của ông và gia đình tại Techcombank và Masan.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN