TS.Võ Trí Thành:

‘Kinh tế đất nước đang rùng mình chuyển đổi’

“Tình thế hiện nay khiến nhiều DN Việt, người Việt hiểu rằng họ phải thay đổi cách tư duy, cách kinh doanh, phải sáng tạo vươn lên. Đây là tín hiệu tích cực cho sự chuyển đổi của kinh tế đất nước.”

TS.Võ Trí Thành- nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định như vậy khi trao đổi về sự chuyển dịch hiện nay của doanh nghiệp và kinh tế Việt Nam.  

Doanh nghiệp chuyển dịch, đất nước tăng giá trị

- Ông đánh giá như thế nào về công cuộc chuyển đổi của đất nước hiện nay?

Cả đất nước đang rùng mình chuyển đổi cho giai đoạn phát triển mới, từ ý chí chính trị, nỗ lực cải cách đến tư duy và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Không ít DN đã và đang gấp rút chuẩn bị đón cơ hội và cả ứng phó thách thức khi đất nước hội nhập rất sâu rộng, nhất là khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU nhiều khả năng có hiệu lực từ năm 2019.

Trong bối cảnh con tàu “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã nhổ neo vươn khơi, nhiều DN tư nhân đang chuyển nguồn lực đầu tư mạnh cho công nghệ và “chất xám” cùng kỹ năng mới. Dù không ít trắc trở, song cũng là xu hướng chung của thế giới. Cơ hội “lớn lên” là cho tất cả những ai dám đón nhận và biết “tư duy lại, thiết kế lại, và xây dựng lại”.

‘Kinh tế đất nước đang rùng mình chuyển đổi’
TS.Võ Trí Thành

- Nếu không tư duy lại… thì sao?

Thì thời gian đã chỉ rõ: ‘Tuổi thọ’ trung bình của 500 DN tên tuổi nhất thế giới đã giảm từ 60 năm xuống còn 15 năm. Nếu không thay đổi, không thích ứng, không đổi mới, thì ngay các DN tên tuổi cũng có thể ‘chết’ nhanh hơn.       

Đất nước đang chuyển sang giai đoạn cải cách, phát triển mới. Sức người, lợi thế tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực đất đai tuy vẫn cần tính tới, song từ nay, cần hơn cả là giá trị gia tăng tạo ra nhờ nâng cao năng suất, công nghệ, và nhất là sự sáng tạo.

- Việc các DN có tiềm lực lớn như Vingroup dịch chuyển mạnh sang công nghệ có ý nghĩa, tác động như thế nào thưa ông?

Vingroup và những DN đã tạo được đáng kể nguồn lực tài chính, con người, dịch chuyển theo hướng công nghệ, sáng tạo đều tích cực, hợp thời, hợp thế. Theo quy luật phổ biến, họ thường trải qua quá trình tích lũy tiềm lực. Nay làm ăn kinh doanh phù hợp với đòi hỏi phát triển mới của đất nước, thì dĩ nhiên họ sẽ có thể đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế và cho đất nước.

Họ có điều kiện hơn để “đi tắt đón đầu” làm chủ công nghệ và sáng tạo, họ có thể bắt kịp, tiến cùng và thậm chí trong một số lĩnh vực vượt lên xu hướng thời đại. Đây là điều đáng mừng vì họ góp phần tạo dựng vị thể của một đất nước hội nhập với thế giới và hòa cùng thời đại.

Trong bối cảnh hiện nay, họ có khả năng thu hút những người tốt nhất trên toàn cầu để thực hiện mục tiêu. Khi đó giá trị, đóng góp và hình ảnh, thương hiệu của DN sẽ còn tăng và đẹp lên nhiều lần.

Việc chuyển dịch ấy, về bản chất là chuyển đổi giá trị của từng DN, tổng hợp lại là giá trị của đất nước.

Nhỏ mà có công nghệ và thương hiệu thì… Lớn!

 

-  Để chuyển giá trị đất nước đòi hỏi phải có DN lớn, làm thế nào để có nhiều DN như vậy? 

Quốc gia nào cũng vậy, để đi lên cần có những DN “đầu đàn” mạnh, đủ tạo ra chuỗi giá trị lớn, có khả năng cạnh tranh, nhất là khả năng dẫn dắt. Việc này đòi hỏi Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ thiết thực, phù hợp xu hướng chuyển dịch và cam kết quốc tế.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là từ DN. Tại sao đất nước vẫn cơ bản chỉ có những DN To mà chưa Lớn? Họ mới chỉ To về số lượng, như về tổng tài sản, vốn liếng, lao động, doanh thu, lợi nhuận…

Để được coi là Lớn, là thực sự ‘trưởng thành’ thì họ phải có thương hiệu toàn cầu, vì đây là cuộc chơi toàn cầu. Họ phải đạt trình độ công nghệ ở mức độ cao, đặc biệt là ở cấp độ cải tiến và sáng tạo. Theo tiêu chí mới, sản phẩm của họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn: xanh, thông minh, nhân văn, và cả biểu tượng của người dùng. Đây là thách thức lớn đối với DN trong nước.

Như vậy, để được coi là Lớn, họ phải ‘chơi thật’, phải đủ khát vọng và bản lĩnh, phải thật chuyên nghiệp và khôn khéo. Cuối cùng là cạnh tranh thật bằng sản phẩm, thành quả trong ‘sân chơi’ toàn cầu.

- Trong việc chuyển dịch này, ông có lo ngại khối DN vừa và nhỏ?    

DN nhỏ và vừa ở đâu cũng vậy, điều người ta thường nói là họ luôn chiếm số đông (trên 90% số DN) nhưng lại ở vào thế yếu. Tuy nhiên, chính DN nhỏ và vừa mới là khu vực đóng góp lớn nhất cho cạnh tranh trên thị trường, không có cạnh tranh thì không còn thị trường. Họ là khởi nguồn của tinh thần kinh doanh.

Suy cho cùng: Sáng tạo là cá nhân, trong nhiều trường hợp bắt nguồn từ các DN nhỏ và vừa (kể cả siêu nhỏ). Vấn đề là họ sáng tạo nhưng thông thường DN lớn mới là người sở hữu bản quyền phát minh, sáng chế. Bởi DN lớn có nguồn lực, có thể đặt hàng, mua phát minh, sáng chế, thậm chí ‘mua’ người sáng chế hoặc DN nhỏ ấy. Đấy là cuộc chơi bình thường và cũng là vấn đề ganh đua trên thị trường.

Ngược lại, như ở Nhật, Đức…, cũng không ít DN nhỏ và vừa nhưng rất ‘quyền lực’, uy tín cao, thương hiệu có giá trị vì sản phẩm của họ có bí quyết sáng tạo riêng, trở thành một phần không thể thiếu trong chuỗi giá trị, mạng sản xuất của chính các tập đoàn, công ty lớn.   

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cùng xu thế tích tụ còn là xu thể “nhỏ đi”, “cá thể hóa” trong kinh doanh. Nhỏ mà có công nghệ, thương hiệu, hình ảnh thì họ cũng thuộc loại... Lớn!

- Theo ông, tại sao người Việt rất giỏi, rất thông minh nhưng lại thiếu sáng chế?  

Đã từng có tranh luận lớn về bản sắc người Việt, rằng có rất nhiều người Việt giỏi, thông minh nhưng vẫn ít người tài và không nhiều sáng tạo. Có thể có nguyên nhân sâu xa là vì người Việt linh hoạt, thích ứng nhanh để dễ tồn tại, hài lòng nên chấp nhận khuôn mẫu cũ chứ không sáng tạo, phá cách, đột phá.

Tuy nhiên, tình thế hiện nay khiến nhiều DN Việt, người Việt hiểu rằng họ phải thay đổi cách tư duy, cách kinh doanh, phải sáng tạo để vươn lên. Đây là tín hiệu tích cực cho sự rùng mình chuyển đổi của đất nước.

-  Xin cảm ơn ông!

Huy Hoàng(thực hiện)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ai nên chọn gói ‘niên kim cố định’ khi mua nhà VinCity?
Ai nên chọn gói ‘niên kim cố định’ khi mua nhà VinCity?
Kinh Doanhicon  20/02/2019 

Không chỉ bán nhà trả góp đến 35 năm, Vingroup còn cung cấp 3 gói giải pháp tài chính linh hoạt, giúp nhiều người sở hữu một cuộc sống chất lượng. Trong đó, gói “niên kim cố định” là giải pháp vượt trội phù hợp số đông khách hàng.

 
Giá gần 10 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật được bà nội trợ Việt 'săn lùng'
Giá gần 10 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật được bà nội trợ Việt 'săn lùng'
Thị trườngicon  19/02/2019 

Nấm hương Oita của Nhật Bản với hương thơm, vị miễn chê, đồng thời được trồng trên một loại gỗ quý với số lượng có hạn nên chúng đang được các bà nội trợ Việt săn lùng dù có giá đắt ngang nhân sâm, khoảng 8,6 triệu đồng/kg. 

 
Dự kiến 2 hình thức khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công
Dự kiến 2 hình thức khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công
Tài chínhicon  19/02/2019 

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 04/2019/NĐ-CP về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.

 
Bị phạt 4 triệu đồng do lăng mạ nhân viên hàng không
Bị phạt 4 triệu đồng do lăng mạ nhân viên hàng không
Thị trườngicon  19/02/2019 

Một nữ hành khách do không chịu dán thẻ vào hành lý ký gửi đã lớn tiếng chửi bới nhân viên hàng không. Nhà chức trách sau đó đã lập biên bản và xử phạt 4 triệu đồng.

 
Chia cả nước thành 7 vùng: Bộ KH - ĐT muốn họp làm sớm
Chia cả nước thành 7 vùng: Bộ KH - ĐT muốn họp làm sớm
Đầu tưicon  19/02/2019 

Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo sớm hoàn thành việc phân lại vùng kinh tế, từ đó tạo tiền đề cho quy hoạch, đáp ứng yêu cầu mới của phát triển trong tương lai.

 
Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay
Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay
Thị trườngicon  19/02/2019 

Chiếc vali tự động di chuyển theo du khách mà không cần phải kéo hay mang trên tay. Đoạn video nhận được hơn 15.000 lượt like từ phía cộng đồng mạng.

Hụt vụ 500 triệu USD, ông lớn số 1 nuôi tham vọng kỷ lục tỷ USD
Hụt vụ 500 triệu USD, ông lớn số 1 nuôi tham vọng kỷ lục tỷ USD
Tài chínhicon  19/02/2019 

 Vietcombank tiếp tục có những động thái để gia tăng vị thế số 1, hướng tới mốc lợi nhuận 1 tỷ USD lần đầu tiên sau khi hụt thương vụ 500 triệu USD trong 2018.

Các ‘đại gia’ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?
Các ‘đại gia’ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?
Đầu tưicon  19/02/2019 

Bất động sản khu vực tây Hồ Tây phát triển nhanh chóng nhờ một phần không nhỏ từ các đại gia ngoại. Nhiều tên tuổi lớn có mặt tại đây, bao gồm Deawoo, Lotte, Capital Land, Ciputra.

Gần 5.100 tỷ 'chôn' trong đại dự án 'đắp chiếu', TISCO cay đắng báo lỗ
Gần 5.100 tỷ 'chôn' trong đại dự án 'đắp chiếu', TISCO cay đắng báo lỗ
Tài chínhicon  19/02/2019 

Đóng cửa phiên giao dịch 18/2, trong bối cảnh thị trường tăng mạnh, cổ phiếu TIS của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) cũng ghi nhận mức tăng 1% lên 10.100 đồng bất chấp những thông tin bất lợi liên quan đến mã này.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/2: Ồ ạt bán Đô, USD giảm nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/2: Ồ ạt bán Đô, USD giảm nhanh
Tài chínhicon  19/02/2019 

 Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới giảm nhanh sau những tín hiệu bất ngờ từ quan hệ Mỹ-Trung và sự thận trọng của nước Mỹ.

Giá vàng hôm nay 19/2: Diễn biến mới đẩy vàng tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 19/2: Diễn biến mới đẩy vàng tăng mạnh
Tài chínhicon  19/02/2019 

Giá vàng hôm nay 19/2 trên thị trường thế giới tăng vọt lên sát đỉnh 9 tháng do đồng USD giảm khá mạnh sau khi giới đầu tư đón nhận những tín hiệu mới từ quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất Mỹ-Trung.

Truyền hình Singapore: Vingroup là ‘Samsung của Việt Nam’
Truyền hình Singapore: Vingroup là ‘Samsung của Việt Nam’
Kinh Doanhicon  19/02/2019 

Trong phóng sự của Channel NewsAsia (Singapore) về kinh tế VN, 8world News đi sâu tìm hiểu về Vingroup với nhận định đây là một biểu tượng DN dám nghĩ dám làm, tiên phong trong phát triển kinh tế tại VN, tương tự vai trò của Samsung ở Hàn Quốc.

Cư dân mạng thích thú vì mũ Gucci 9 triệu giống mũ nan hàng Việt 80.000 đồng
Cư dân mạng thích thú vì mũ Gucci 9 triệu giống mũ nan hàng Việt 80.000 đồng
Thị trườngicon  18/02/2019 

Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.

Phát sốt với cỗ Rằm tháng Giêng 100 cái bánh bao đào tiên hồng rực
Phát sốt với cỗ Rằm tháng Giêng 100 cái bánh bao đào tiên hồng rực
Thị trườngicon  19/02/2019 

Một tháp bánh bao đào tiên có giá 1,3 triệu đồng, còn một đĩa cũng lên  tới 160.000-180.000 đồng... Bánh bao đào tiên đang gây sốt, được mọi người tranh nhau đặt mua về cúng Rằm tháng Giêng.

Sai lầm khi sử dụng đồ điện gia dụng vừa gây nguy hiểm vừa tốn tiền điện
Sai lầm khi sử dụng đồ điện gia dụng vừa gây nguy hiểm vừa tốn tiền điện
Tư vấnicon  18/02/2019 

Trong sinh hoạt của mỗi gia đình có rất nhiều đồ điện gia dụng cần phải dùng tuy nhiên khá nhiều người mắc sai lầm khi sử dụng đã gây tốn điện lại nguy hiểm.

Thầy rắn gần 100 tuổi kể lần chạm mặt huyền thoại với hổ mang chúa
Thầy rắn gần 100 tuổi kể lần chạm mặt huyền thoại với hổ mang chúa
Thị trườngicon  18/02/2019 

Nghe tiếng ào ào như những cơn cuồng phong phát ra trong lau sậy, ông Hai Tây bừng tỉnh giấc ngủ trưa khi cặp rắn hổ mây khổng lồ ngóc đầu qua khỏi ngọn tràm, mắt đỏ lừ nhìn xuống.

Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu giai đoạn 2018-2023, tức những người đang có trong tay từ 1 triệu đến 30 triệu USD.

Mâm quả ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Đại gia khệ nệ dâng lễ Rằm tháng Giêng
Mâm quả ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Đại gia khệ nệ dâng lễ Rằm tháng Giêng
Thị trườngicon  18/02/2019 

Mâm hoa quả nhập ngoại cao gần 1 mét giá cả chục triệu đồng được nhiều người chọn mua để cúng Rằm tháng Giêng. Có nơi khách phải đặt trước cả tuần do càng sát ngày, khách đặt giỏ quả đi lễ càng đông.

Chủ đầu tư Kosmo Tây Hồ tặng vàng tài lộc đầu Xuân
Chủ đầu tư Kosmo Tây Hồ tặng vàng tài lộc đầu Xuân
Kinh Doanhicon  18/02/2019 

Dịp Xuân mới, chủ đầu tư Tây Hồ View lì xì may mắn cho tất cả khách hàng có giao dịch thành công tại dự án Kosmo Tây Hồ từ 06/12/2018 - 28/02/2019: 3 chỉ vàng tài lộc tương đương 10 triệu đồng cùng chính sách bán hàng hấp dẫn.

Cây hoa giấy 'khủng' đỏ rực giữa đảo Lý Sơn, du khách ngất ngây
Cây hoa giấy 'khủng' đỏ rực giữa đảo Lý Sơn, du khách ngất ngây
Thị trườngicon  18/02/2019 

Hàng ngàn du khách và người dân địa phương những ngày này chen chân để được chiêm ngưỡng và chụp ảnh với cây hoa giấy “khủng”, màu sắc đỏ rực nổi bật trên nền trời xanh nơi đất đảo tiền tiêu Lý Sơn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN