Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia

 Để chụp được những tấm ảnh về đàn chim trong Vườn quốc gia Tam Nông, chúng tôi mất trọn 4 ngày trời. Hơn nữa, chụp ảnh cũng cần có duyên, kể cả khi bạn đã kiên trì. Bởi, nhiều khi chim không đậu theo ý mình. Nó quay lưng lại, hoặc dáo dác, hay chim non không chịu há mỏ,... thế nên rất cần bấm máy đúng lúc khi có bối cảnh lý tưởng.

Quyến rũ rừng chim

Giữa trưa, chiếc tắc ráng đưa chúng tôi rời con kinh nhỏ nằm dọc ấp Cà Dăm xã Tân Công Sình hướng tới cánh rừng ba chục năm tuổi mọc xanh rờn nửa chìm nửa nổi của Vườn quốc gia Tam Nông. Không lâu sau đó, thuyền lướt nhẹ vào đầm nước nổi đầy bèo tai tượng như tấm thảm cỏ xanh trải dài bất tận. Chợt giật mình bởi bất ngờ xuất hiện từng đàn diệc xám, cò ốc sải đôi cánh chao lượn trên mặt đầm rồi vươn mình bay vút lên trời cao, khiến khách lữ hành cứ ngẩn ngơ, dõi mắt nhìn theo. 

Đúng lúc thuyền bị mắc cạn, không thể xoay xở vì chân vịt máy đuôi tôm cứ liên tục bị đám bèo tai tượng sinh sôi dày đặt dưới đáy nước quấn chặt, chúng tôi đành phải xuống dầm nước để lội vào khu vực A2 - địa điểm các loài chim tập trung sinh sản.

Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia
Thuyền lướt trên đầm nước nổi đầy bèo tai tượng như tấm thảm mênh mông.
Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia
 Những tổ chim điên điển, cồng cộc được đan kết từ cỏ, que cây nằm chen chúc trên cùng một vòm cây.

Chúng tôi cũng được nhắc nhở không được nói lớn tiếng hoặc gây tiếng động mạnh, phòng tránh chim cò sợ hãi, bay loạn xạ ảnh hưởng không tốt đến môi trường sinh sống.

Quả là không dễ dàng khi đi trên đầm vì ẩn sâu dưới lớp bùn là tầng lớp gốc rễ cây đã chết khiến nhiều lần chúng tôi bị vấp, suýt bị ngã xuống nước. Cả những cành cây lỗ chỗ như bãi chông, nếu vướng vào quần áo lội nước bằng cao su sẽ xé rách tơi tả.

Cái không gian rừng ngập nước Tam Nông quyến rũ tôi từ đầm nước phủ đầy bèo xanh hắt lên mùi tanh nồng của lông chim, vỏ trứng rơi vãi khắp nơi, những thân cây tràm mọc khẳng khiu, đong đưa dưới nắng chiều, những tổ chim được đan kết từ cỏ, que cây nằm chen chúc trên cùng một vòm cây trụi lá. Và ở đó rất dễ thấy chim điên điển, cò ốc, cồng cộc đang ấp trứng. Một số tổ trên ngọn cây cao, các chú chim cồng cộc, điên điển con đang thò hẳn chiếc cổ ra khỏi tổ nhìn chung quanh như chờ mong bố mẹ về.

Hàng ngày bố mẹ đám cồng cộc con, cò ốc bay đi bay lại nhiều lần, lúc tha mồi, lúc ngậm nước tiếp cho bầy con vốn rất háu đói và rên rỉ suốt ngày. Riêng chim điên điển có vẻ dè dặt, cảnh giác, nhất là khi phát hiện “kẻ lạ” xâm nhập vào rừng. Thông thường trước khi bay về tổ, chúng hay đậu xa xa nhằm đánh lạc hướng, đề phòng kẻ thù đánh cắp tổ và  bầy con,  thỉnh thoảng chúng ngúc ngắc chiếc cổ dài lêu nghêu như đầu rắn nhìn trước nhìn sau và thét lên “ù quạp” đầy hung dữ như xua đuổi, hăm dọa kẻ lạ.

Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia
Chim điên điển mẹ bên chiếc tổ và bầy con.
Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia
Cò ốc về chổ đậu hàng ngày khi hoàng hôn.

Chỉ đến khi cảm thấy thật an toàn hoặc “kẻ lạ” đã bỏ đi, chim bố hoặc mẹ mới bay vể tổ. Tuy nhiên, trong khi chăm con, nó vẫn không thôi nhìn dáo dác phòng khi bất trắc xảy ra. Được ngắm cái cảnh chim điên điển, cồng cộc cho con ăn thấy kỳ lạ vô cùng. Đầu tiên, nó há miệng thật lớn cùng lúc khạc thức ăn được tích trữ trong diều ra cuống họng, để từng đứa con trong bầy lần lượt thò đầu vào gắp mồi.

Chim điên điển (còn gọi chim cổ rắn), có đôi cánh to rộng, dũng mãnh và giữa các ngón chân kết màng như chân vịt, bởi thế chúng có thể bay vừa xa vừa bền bỉ bơi lặn bắt cá suốt ngày. Hãy nhìn cái cách nó vừa bay vừa rẽ nước, đuổi theo đớp con mồi cho bằng được rồi vươn mình dang đôi cánh đen bóng bay khuất dạng sau vòm cây cao. Ít phút sau, xuất kỳ bất ý nó lại xuất hiện lao thẳng xuống đầm nước lặn mất tăm hơi, hồi lâu mới thấy bóng dáng nó đang dang cánh, rỉa lông trên cành cây xa xa.

Trời phú các giống chim nước, mỗi loài một đặc điểm để thích nghi kiếm mồi trong mùa sinh sản. Với đám cò trắng, thường sanh đẻ từ tháng 5 đến tháng 8, là mùa nước kém nên dễ dàng lặn lội kiếm mồi nuôi con dù chân ngắn. Qua tháng 9 nước lũ tràn về, mang theo phù sa và tôm cá dồi dào, đó cũng là thời điểm điên điển, cồng cộc nằm ổ, bởi nhờ bàn chân kết màng và lặn giỏi mới tìm đủ thức ăn chăm con tới ngày ra ràng. Tới tháng 11, nước lũ xuống dần, loại cò ốc tung đôi cánh uyển chuyển bay về đậu kín rừng ngập nước, chấm dứt cuộc sống lang bạt, bắt đầu mùa kết đôi, cùng nhau xây tổ, tuy không thể bơi lặn nhưng bù lại chúng mang dáng vẻ “chân dài, cổ cao” như chim hạc, vậy nên rất thuận lợi để mò mẫm tìm các loài ốc cho con.

Hầu hết các loài chim đẻ khoảng 2 đến 6 trứng và chim bố chim mẹ thay nhau  ấp trứng. Khi trứng đã nở, bọn chim con lớn rất nhanh, suốt ngày gào thét đòi ăn khiến bố mẹ chúng sẽ bay đi, về liên tục sao cho kịp tiếp nước, tiếp mồi cho con. Đến lúc lũ con đủ lông, đủ cánh có thể bay đi kiếm ăn thì chim trống, chim mái đã gầy rạc, tiều tụy thấy rõ.

Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia
Cò trắng đang hạ cánh
Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia
Chúng thường sống quần tụ theo đàn và đậu trong khu vực riêng biệt.

Cái duyên và bí quyết chụp ảnh

Để chụp được những tấm ảnh đàn chim trong Vườn quốc gia Tam Nông, chúng tôi đã dành 4 ngày đi vào khu sinh sản. Những ngày đầu, do không có bộ quần áo cao su chống nước, chúng tôi phải ngâm mình dưới nước 6h sáng tới 5h chiều trong những bộ đồ thể thao. Kể cả khi đã có đồ “chuyên nghiệp”, nhưng cũng chỉ mang được 2-3 giờ là bị rễ cây chàm chằng chịt dưới nước đâm thủng. Nước tràn vào trong, chúng tôi phải di chuyển trong tư thế khó khăn, lại nặng và lạnh,... nhưng không dám cởi vì không thể đi chân đất.

Nếu không có sự kiên trì, những du khách thông thường của khu vườn rất dễ bỏ cuộc. Vì thế, ngoài ngâm mình trong nước, chúng tôi còn phải quan sát nơi nào, ổ chim nào dễ đưa vào ống kính. Chỗ đó không bị tán cây che.

Hơn nữa, phải biết quy luật của con vật đó. Chẳng hạn, con điên điển một ngày ít nhất bay về tổ 2-3 lần để tiếp nước cho con và làm ẩm, do tổ điên điển thường ở chạc ba, chạc đôi trên tít ngọn cây, nơi đối mặt với nắng gió và 3-4 lần nữa về cho con ăn.

Rồi, chúng tôi phải tìm được ổ nào có nhiều con cho bức ảnh sinh động. Cứ đi tìm mải miết như vậy mới thấy khổ chừng nào. Mò mẫm, chúng tôi chỉ sợ vấp phải gốc cây, nếu té máy cũng chìm luôn. Do đó, chúng tôi phải dùng cái chậu nhựa đẩy phía trước làm hoa tiêu.

Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia
Bầy điên điển con đã gần đủ lông đủ cánh
Một chuyến trầm mình 'săn' chim quý trong vườn quốc gia
Tác giả bài viết.

Chọn được rồi, lại lo tìm khoảng cách, tức đứng xa tổ chim ít nhất 150m, vì nếu không chim nhìn thấy bóng dáng của người sẽ không dám về, hoặc nó đuổi mình đi và báo cho đồng loại biết có sự xâm nhập của kẻ lạ. Có những khi, chúng tôi phải ngồi núp sau cây, ngồi chờ tới 4 tiếng đồng hồ để canh chim về.

Để có được những tấm ảnh đẹp, hậu quả là chúng tôi bủng da vì ngâm nước quá lâu, người thì chân tay tê cứng vừa đứng rình vừa phải nhẹ nhàng vận động tại chỗ. Chưa kể, để có nhiều góc ảnh đẹp, lúc thì cả đoàn phải lặn lội và tận khu trung tâm rừng, khi thì phải di chuyển ra tận bìa rừng. Tốn công, tốn sức vô cùng.

Ngoài ra, chụp ảnh cũng cần có duyên, kể cả khi bạn đã kiên trì. Bởi, nhiều khi chim không đậu theo ý mình. Nó quay lưng lại, hoặc nó dáo dác, hay chim non không chịu há mỏ,... nên rất cần bấm máy đúng lúc khi có bối cảnh lý tưởng.

Mỗi khi chiều xuống, từng đàn cò ốc, cò trắng, cồng cộc, diệc xám,... lũ lượt bay về tựa những đợt sóng nhấp nhô trên bầu trời xanh ngăn ngắt. Chúng tiếp tục lượn quanh cánh rừng nhiều vòng rồi khoan thai sà xuống ngọn cây và biểu lộ niềm vui đoàn tụ bằng âm thanh vỗ cánh phành phạch, những tiếng kêu khàn đục hoặc liên tục khua mỏ lách cách như trò chuyện. Nỗi vui mừng ấy diễn ra không lâu vì đám cò ốc vốn ít lời, thầm lặng nên sớm trả lại cho khu vườn sự yên vắng, bình yên, chỉ còn văng vẳng đâu đây tiếng líu ríu của đám chim non đòi ăn.

Trong ca dao Việt Nam, con cò là hình ảnh ẩn dụ người phụ nữ hy sinh, tảo tần “gánh gạo nuôi chồng”. Cò cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp mộc mạc vùng quê thân yêu và rất có ích cho cây trồng. Nếu cò, chim muông được bảo vệ, chăm sóc, sinh sôi nảy nở ắt sẽ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo không gì có thể so sánh bằng, bên cạnh đó tạo công ăn việc làm cho người bản địa và cải thiện đời sống dân sinh địa phương.      

Bài và ảnh:Trần Thế Dũng (Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ TP.HCM) 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thực khách cầm gậy đập vỡ cửa kính nhà hàng vì lý do khó tin
Thực khách cầm gậy đập vỡ cửa kính nhà hàng vì lý do khó tin
Thị trườngicon  13/02/2019 

Khi biết nhà hàng đã hết thịt bò, nữ thực khách giận dữ, dùng gậy bóng chày đập vỡ cửa kính bên ngoài trước khi rời đi.

 
Đại gia dùng trực thăng chở gần 42 tỷ đồng mừng tuổi 800 dân làng
Đại gia dùng trực thăng chở gần 42 tỷ đồng mừng tuổi 800 dân làng
Thị trườngicon  13/02/2019 

Một chủ doanh nghiệp thành đạt ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc phải dùng trực thăng chở 1,8 triệu USD (khoảng 41,8 tỷ đồng) để mừng tuổi cho 800 người già ở quê nhà.

 
Chiêu mới: Kiếm 150 triệu đồng/tháng nhờ 'ăn xin' trên mạng xã hội
Chiêu mới: Kiếm 150 triệu đồng/tháng nhờ 'ăn xin' trên mạng xã hội
Thị trườngicon  13/02/2019 

Người thanh niên cho rằng mình nổi tiếng ngang với các ngồi sao truyền hình thực tế.

 
Mua chiếc nhẫn cũ 33 năm trước, bất ngờ bán được 22,4 tỷ đồng
Mua chiếc nhẫn cũ 33 năm trước, bất ngờ bán được 22,4 tỷ đồng
Thị trườngicon  13/02/2019 

Một chiếc nhẫn cũ được mua với giá chỉ 10 bảng Anh (hơn 300 nghìn đồng) tại 1 hội chợ ở Anh, Debra Goddard không ngờ rằng đó lại là chiếc nhẫn có giá trị khủng - khoảng 740.000 bảng Anh (22,4 tỷ đồng).

 
Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?
Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?
Thị trườngicon  13/02/2019 

Giá nhân công và điều kiện kinh doanh tại Việt Nam được đánh giá phần nào tốt hơn Trung Quốc.

 
Một loạt khách sạn 5 sao cháy phòng dịp hội nghị Trump - Kim
Một loạt khách sạn 5 sao cháy phòng dịp hội nghị Trump - Kim
Thị trườngicon  12/02/2019 

Các khách sạn 5 sao ở Hà Nội mà các tổng thống Mỹ và phái đoàn từng ở khi thăm Việt Nam đều đã hết phòng hai tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra.

Ngày vía Thần Tài: Khiếp cảnh xếp hàng, nhân viên mỏi tay bán vàng online
Ngày vía Thần Tài: Khiếp cảnh xếp hàng, nhân viên mỏi tay bán vàng online
Thị trườngicon  13/02/2019 

 Khiếp sợ cảnh chen lấn, mỏi chân xếp hàng chờ vài tiếng mới mua được vàng vào ngày vía Thần Tài, khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều người chuyển qua mua vàng online. Trong khi đó, nhân viên online gõ bàn phím mỏi rụng tay để bán vàng.

Sốt 'hũ vàng' ngày Thần Tài: Chủ lò đóng cửa, từ chối khách
Sốt 'hũ vàng' ngày Thần Tài: Chủ lò đóng cửa, từ chối khách
Thị trườngicon  12/02/2019 

Những chiếc bánh ngọt hình thỏi vàng, hũ vàng,... được nhiều người săn mua để cúng Thần Tài với mong muốn đồng tiền sinh sôi, nảy nở, làm ăn phát đạt cả năm. Khách đông, một số tiệm bánh handmade phải từ chối bớt vì quá tải.

Nước hoa được sản xuất từ hóa chất độc hại lẫn cả nước tiểu, phân chuột
Nước hoa được sản xuất từ hóa chất độc hại lẫn cả nước tiểu, phân chuột
Thị trườngicon  12/02/2019 

Anh vừa phát hiện một cơ sở điều chế nước hoa giả có lẫn cả chất thải của chuột gây chấn động dư luận.

Làng tỷ phú vùng biên, biệt thự san sát, sáng ra đã có chục triệu
Làng tỷ phú vùng biên, biệt thự san sát, sáng ra đã có chục triệu
Thị trườngicon  12/02/2019 

Hơn chục năm về trước, về những làng tỷ phú ở vùng biên giới huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, tìm đỏ mắt mới thấy một căn nhà đúng nghĩa. Nhưng nay, nhà tầng, biệt thự mọc lên san sát bên những con đường nhựa phẳng ì.

Đào phai, mai tàn, dân Hà thành chơi hoa bày đĩa nửa triệu/kg
Đào phai, mai tàn, dân Hà thành chơi hoa bày đĩa nửa triệu/kg
Thị trườngicon  13/02/2019 

Sau Tết, khi hoa đào đã phai, hoa mai đã tàn, người dân Hà thành lại tìm mua hoa bưởi về chơi, mặc cho giá của mỗi cân hoa bưởi lên tới gần nửa triệu đồng.

Nhìn qua xấu xí vô dụng, thực ra các khối đá này đáng giá tiền tỷ
Nhìn qua xấu xí vô dụng, thực ra các khối đá này đáng giá tiền tỷ
Thị trườngicon  12/02/2019 

Hình dáng ngoài xấu xí và nhìn chẳng có chút giá trị nào nhưng thực chất các khối đá này lại rất nhiều tiền.

Thần Tài 'gõ cửa': Thịt quay, cá lóc 'đuổi' không hết khách, buôn vàng trúng ngàn tỷ
Thần Tài 'gõ cửa': Thịt quay, cá lóc 'đuổi' không hết khách, buôn vàng trúng ngàn tỷ
Thị trườngicon  12/02/2019 

Nhiều người ví von vào ngày vía Thần Tài, thịt quay, cá lóc nướng,... là mặt hàng được Thần tài "gõ cửa” vì “đuổi” không hết khách, còn các nhà buôn vàng cũng trúng đậm bởi số lượng vàng bán ra lên tới cả tấn.

Hai cây sanh 'khủng' của doanh nhân bí ẩn ở Hà Nội
Hai cây sanh 'khủng' của doanh nhân bí ẩn ở Hà Nội
Thị trườngicon  13/02/2019 

Một cây cổ nhất châu Á, một cây có bộ rễ lớn nhất Việt Nam, cả 2 cây sanh này được đặt trong một khu vườn ở Thủ đô mà ít người biết đến.

Bỏ tiền xu lấy thẻ xăm bằng máy tự động: Người Sài Gòn nườm nượp 'xem quẻ' đầu năm
Bỏ tiền xu lấy thẻ xăm bằng máy tự động: Người Sài Gòn nườm nượp 'xem quẻ' đầu năm
Thị trườngicon  12/02/2019 

Không còn phải hì hục lắc lấy lắc để ống xăm, giờ đây việc xin xăm được hiện đại hoá tối ưu gói gọn bằng 1 thao tác bỏ 1 xu tiền vào máy và 15 giây sau bạn sẽ có 1 thẻ xăm với đầy đủ lời giải.

Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay
Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay
Thị trườngicon  12/02/2019 

Nhiều chủ cửa hàng bán loại socola đựng trong hộp iPhone XS Max đang hốt bạc vì đây là món quà tặng trong dịp lễ Tình nhân được rất nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay. 

Ngắm những chú chim bồ câu giá trăm triệu 'khoe dáng'
Ngắm những chú chim bồ câu giá trăm triệu 'khoe dáng'
Thị trườngicon  11/02/2019 

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đăng cai tổ chức hội thi chim bồ câu kiểng mở rộng. Cuộc thi là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi chim bồ câu kiểng.

Nhà buôn tung chiêu, bán hàng tấn vàng ngày vía Thần Tài
Nhà buôn tung chiêu, bán hàng tấn vàng ngày vía Thần Tài
Thị trườngicon  12/02/2019 

Ngoài sản phẩm độc lạ lên tới hàng tấn vàng, các doanh nghiệp còn tung nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng,... cho khách mua vàng ngày vía Thần Tài 2019.

Rộ mốt lì xì vé số đầu năm nơi công sở
Rộ mốt lì xì vé số đầu năm nơi công sở
Thị trườngicon  11/02/2019 

Vài năm gần đây, phong trào lì xì bằng xổ số xuất hiện và tạo thành xu hướng tại nhiều cơ quan, công sở ngày đầu đi làm.

Nữ hành khách Việt Nam bỏ trốn ở sân bay Nhật Bản
Nữ hành khách Việt Nam bỏ trốn ở sân bay Nhật Bản
Thị trườngicon  11/02/2019 

Một nữ hành khách người Việt Nam đã bỏ trốn khi đang làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Narita, hôm 10/2 vừa qua.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN