Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 12:37:47 (GMT +7)

 

Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau

“Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp báo thường niên diễn ra chiều 14/12.

Đó là câu trả lời của ông Putin trước câu hỏi của Đài Phát thanh Moscow về lý do ông quyết định tham dự cuộc tranh cử tổng thống diễn ra vào năm 2018. Theo ông, đó là một nước Nga hiện đại có hệ thống chính trị mềm dẻo, linh hoạt, cùng với nền kinh tế dựa trên các công nghệ cao và năng lực sản xuất của lực lượng lao động tăng gấp nhiều lần.

Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau
Ảnh: Sputnik

Ông cho biết sẽ ra tranh cử như một ứng cử viên độc lập, nhưng từ chối nói về chương trình tranh cử của mình. “Tôi sẽ không bàn về chương trình tranh cử vào lúc này”, ông nói. Theo ông, cuộc họp báo hôm nay không phù hợp để giới thiệu điều này. Tổng thống Nga nói rằng, ông vẫn chưa quyết định ai sẽ dẫn dắt chiến dịch tranh cử của ông.

Ông bày tỏ hy vọng nhận được sự ủng hộ của các đảng phải chính trị và các tổ chức công cộng cho dù ông tranh cử độc lập.

“Tôi sẽ là một ứng viên độc lập. Đương nhiên, tôi mong nhận được sự ủng hộ của các lực lượng chính trị, bất kể cách họ được tổ chức ở trong nước - các đảng phái, các tổ chức công cộng cùng chia sẻ quan điểm giống tôi về sự phát triển của đất nước này và tin tưởng ở tôi. Tôi rất hy vọng điều này và hy vọng nhận được sự hỗ trợ của công chúng”.

Ông cũng cho rằng, “người dân Nga có quyền bày tỏ chính kiến nhưng những người đối lập hiện tại không có chương trình cụ thể gì cả”.

Nga chi 46 tỷ USD cho quốc phòng

Tổng thống Nga cho biết, hàng năm nước này chi 46 tỷ USD cho quốc phòng, trong khi Mỹ dự định chi 700 tỷ USD vào năm 2018. Ông cũng nhấn mạnh việc nước Nga sẽ phải chú ý đến sự phát triển của lực lượng quân sự, nhưng không làm tổn hại đến ngân sách, đồng thời cam kết không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang.

“Chi phí quân sự ở Nga luôn cân đối để đảm bảo an ninh quốc gia và không gây tổn hại cho nền kinh tế của đất nước”, Putin nói. “Chúng ta sẽ đảm bảo an ninh của nước mình, không tham gia chạy đua vũ trang”, người đứng đầu nước Nga khẳng định.

Hậu quả tấn công Triều Tiên sẽ "rất thảm khốc"

Tổng thống Nga khẳng định nước ông không công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ đã kích động Bình Nhưỡng quyết định rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Theo ông, sau câu chuyện với Libya và Iraq, Triều Tiên không thấy bất kỳ phương cách bảo vệ nào khác.

Ông Putin lưu ý rằng, Mỹ không biết tất cả về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, do đó những hành động quân sự sẽ rất nguy hiểm. “Hậu quả từ việc tấn công Bình Nhưỡng sẽ rất thảm khốc. Do vậy hai bên cần ngăn chặn căng thẳng leo thang”, Tổng thống Nga cảnh báo. “Nếu Triều Tiên phóng tên lửa, tình hình sẽ rơi vào thảm họa”.

Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau
Ảnh: RT

Nga can thiệp bầu cử Mỹ là "chuyện bịa đặt"

Trả lời một câu hỏi về nước Mỹ, ông Putin nhận định Tổng thống Donald Trump không thể hoàn thành những cam kết khi tranh cử là do chính những hạn chế ở Mỹ.

“Đánh giá ông Trump thế nào phụ thuộc vào người Mỹ, không phải tôi. Nhưng hãy nhìn vào thị trường xem, các thị trường đều đang lên, cho thấy giới đầu tư tin tưởng ông ấy... Chúng tôi không biết liệu chính quyền ông Trump có cùng mong muốn hợp tác chặt chẽ với chúng tôi không, nhưng tôi hy vọng có thể phối hợp với họ trong nhiều vấn đề”.

Tổng thống Nga khẳng định, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ là sự bịa đặt. “Đó là câu chuyện do những người muốn hạ bệ ông Trump bịa đặt ra. Những người đó không biết rằng họ đang phá hủy chính đất nước của họ, họ không thể hiện sự tôn trọng người Mỹ, những người đã bỏ phiếu cho ông Trump”, ông Putin nói.

 

Nga - Trung là các đối tác chiến lược

Nói về tình hình Trung Quốc, Tổng thống Nga đánh giá tích cực về những nghị quyết được Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 nêu ra. “Trung Quốc đang phấn đấu tiến tới ổn định và cải thiện đời sống của nhân dân”, Tổng thống Putin nhận xét. Ông cũng nhắc rằng Nga và Trung Quốc có khối lượng trao đổi thương mại lớn.

Theo ông, các mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc mạnh mẽ hơn sẽ tốt cho tất cả các bên. “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, sự hợp tác với Trung Quốc vượt xa hơn bất cứ chương trình nghị sự chính trị nào. Chúng tôi sẽ luôn luôn là những đối tác chiến lược trong thời gian dài”.

Kinh tế Nga đang đi đúng hướng

Theo hãng tin Sputnik, các câu hỏi về lĩnh vực kinh tế đã làm bầu không khí tại cuộc họp báo trở nên sôi động. Nhiều câu hỏi liên tiếp được các nhà báo đặt ra xung quanh việc kinh tế Nga hiện ra sao và những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đã có những tác động tiêu cực như thế nào.

Trả lời những câu hỏi này, Tổng thống Putin cho biết, kinh tế Nga đang tiếp tục phát triển và tăng trưởng kinh tế là hiện thực. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga tăng 1,6%, sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng 1,6%, ghi nhận nhịp độ phát triển tốt đẹp vững vàng trong dược phẩm và nông nghiệp, ngành công nghiệp ôtô cũng đang khởi sắc.

Theo ông, dù phải chịu nhiều cú sốc lớn như giá dầu sụt giảm và các biện pháp trừng phạt kinh tế, song nền kinh tế Nga vẫn trụ vững. Hiện kinh tế Nga đang đi đúng hướng, với sự tập trung hơn vào sản xuất nội địa. Mức lạm phát của Nga hiện là 2,5%, thấp nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Tổng thống Nga cũng khẳng định, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga không có tác động mạnh tới nền kinh tế nước này bằng việc giá dầu sụt giảm.

Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau
Ảnh: Sputnik

Cuộc họp báo thường niên năm nay của Tổng thống Nga có 1.640 nhà báo trong và ngoài nước tham dự và đặt câu hỏi. Theo phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov, ông Putin đã dành cả ngày 13/12 để chuẩn bị. Cuộc họp báo sẽ kéo dài trong nhiều giờ và Tổng thống Putin sẽ trả lời nhiều câu hỏi thuộc những lĩnh vực khác nhau.

Theo giới phân tích, dự kiến trong cuộc họp báo này, ông Putin sẽ nhấn mạnh vào sự thành công của chiến dịch quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, cũng như tái cam kết đối với các vấn đề trong nước, nhất là nền kinh tế đang tăng trưởng. Ngoài ra, ông cũng sẽ bàn tới những vấn đề xã hội và thể thao.

Giới phân tích cho rằng, tại họp báo, ông Putin sẽ thể hiện quan điểm rõ ràng về cuộc bầu cử tổng thống năm tới, mà mới đây ông tuyên bố sẽ tham gia tranh cử. “Đây sẽ là bước khởi động cho chiến dịch tranh cử. Ông ấy phải chứng minh hiệu quả công việc của mình và đưa ra cam kết tranh cử”, nhà phân tích Konstantin Kalachev nói.

Dương Lâm

Putin sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2018

Putin sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/12 tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 3 năm tới.

Putin tuyên bố tái tranh cử, dân Nga hò reo vui mừng

Putin tuyên bố tái tranh cử, dân Nga hò reo vui mừng

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa xác nhận sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Tổng thống Putin bất ngờ lệnh rút quân khỏi Syria

Tổng thống Putin bất ngờ lệnh rút quân khỏi Syria

Trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia, Syria vào sáng nay (11/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút quân đội Nga khỏi quốc gia Trung Đông này.

Những câu nói 'lột tả' cách Putin nhìn nhận thế giới

Những câu nói 'lột tả' cách Putin nhìn nhận thế giới

Sau nhiều năm giữ vai trò cao trong hệ thống chính trị Nga, Tổng thống Vladimir Putin vẫn là một nhân tố “bí ấn” đối với nhiều nhà quan sát phương Tây.

Hình ảnh Putin 'cực ngầu' trên bộ lịch mới

Hình ảnh Putin 'cực ngầu' trên bộ lịch mới

Những người hâm mộ Tổng thống Nga Vladimir Putin chắc chắn sẽ vô cùng thích thú khi được sở hữu bộ lịch năm 2018 in hình ông.

Putin thừa nhận sai lầm lớn nhất

Putin thừa nhận sai lầm lớn nhất

Tổng thống Vladimir Putin vừa tiết lộ những gì ông coi là sai lầm lớn nhất của Nga trong 15 năm qua.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
“Mắt diều hâu” Hawkeye - pháo tự hành dã chiến của tương lai
“Mắt diều hâu” Hawkeye - pháo tự hành dã chiến của tương lai
Quân sựicon  10/01/2019 

Pháo tự hành 105mm Hawkeye là hệ thống pháo tự hành nhẹ nhất thế giới do AM General phát triển và cũng là mẫu pháo cơ động nhất thế giới hiện nay.

 
Phi công bị đình chỉ vì đưa vợ vào buồng lái
Phi công bị đình chỉ vì đưa vợ vào buồng lái
Thế giới đó đâyicon  10/01/2019 

Một phi công Trung Quốc đã bị đình chỉ công tác 6 tháng vì cho phép vợ vào bên trong buồng lái để tránh phải mua vé máy bay, China Daily đưa tin.

 
Lỗi giải mật làm lộ sự thật muốn giấu của Giám đốc CIA
Lỗi giải mật làm lộ sự thật muốn giấu của Giám đốc CIA
Thế giớiicon  10/01/2019 

Một văn bản được giải mật gần đây cho biết, Giám đốc CIA Gina Haspel là người phụ trách một nhà tù bí mật ở căn cứ hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo.

 
Máy bay Pháp mất tích bí ẩn
Máy bay Pháp mất tích bí ẩn
Quân sựicon  10/01/2019 

Một máy bay tiêm kích Mirage 2000D của Không quân Pháp hiện đang mất tích sau khi biến mất khỏi màn hình radar sáng 9/1.

 
Ông Tập Cận Bình nhận lời mời sang thăm Bình Nhưỡng
Ông Tập Cận Bình nhận lời mời sang thăm Bình Nhưỡng
Thế giớiicon  10/01/2019 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời tới thăm Bình Nhưỡng sau khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 
Kim Jong Un làm gì trong 27 giờ ở Bắc Kinh?
Kim Jong Un làm gì trong 27 giờ ở Bắc Kinh?
Bình luận quốc tếicon  10/01/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và đi thăm một nhà máy dược phẩm nổi tiếng rồi trở về nước.

Nga cam kết thực hiện hợp đồng S-400 với Ấn Độ
Nga cam kết thực hiện hợp đồng S-400 với Ấn Độ
Quân sựicon  10/01/2019 

Nga sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov cho biết.

Xem siêu giáp bảo vệ binh sĩ và xe bọc thép "khủng" nhất thế giới
Xem siêu giáp bảo vệ binh sĩ và xe bọc thép "khủng" nhất thế giới
Quân sựicon  10/01/2019 

Một chiếc bọc thép khổng lồ, được tin lớn nhất thế giới và các bộ "siêu giáp" bảo vệ binh sĩ vừa chính thức ra mắt công chúng tại một triển lãm công nghệ ở Ghana.

Ông Trump nổi trận lôi đình, bỏ đàm phán giữa chừng với phe Dân chủ
Ông Trump nổi trận lôi đình, bỏ đàm phán giữa chừng với phe Dân chủ
Thế giớiicon  10/01/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi trận lôi đình, bỏ về giữa chừng sau khi các lãnh đạo phe Dân chủ cương quyết từ chối cấp ngân sách để xây tường biên giới.

Thế giới 24h: Tiết lộ kế hoạch mua đảo của Nhật
Thế giới 24h: Tiết lộ kế hoạch mua đảo của Nhật
Thế giớiicon  10/01/2019 

Báo Japan Times dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật tiết lộ, Tokyo đang có kế hoạch chi tiền "khủng" mua một hòn đảo phục vụ quân đội Mỹ.

Ngày này năm xưa: Vỡ sông băng, hàng nghìn người thiệt mạng
Ngày này năm xưa: Vỡ sông băng, hàng nghìn người thiệt mạng
Sự kiệnicon  10/01/2019 

Trận lở băng trên sườn ngọn núi Huascaran năm 1962 đã chôn vùi nhiều làng mạc và cướp đi mạng sống của gần 4.000 người ở Peru.

Người Nhật phát cuồng với túi may mắn mỗi dịp Năm mới
Người Nhật phát cuồng với túi may mắn mỗi dịp Năm mới
Thế giới đó đâyicon  09/01/2019 

Mỗi dịp Năm mới, hàng ngàn người Nhật Bản lại xếp hàng dài hàng tiếng đồng hồ để được chạm tay vào những chiếc túi Fukubukuro.

Rốt cuộc Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria?
Rốt cuộc Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria?
Bình luận quốc tếicon  10/01/2019 

Sứ mệnh 3 năm qua của quân đội Mỹ ở Syria không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt hoặc thay đổi.

Tàu chở Kim Jong Un rời Bắc Kinh về Bình Nhưỡng
Tàu chở Kim Jong Un rời Bắc Kinh về Bình Nhưỡng
Thế giớiicon  09/01/2019 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 9/1 đã trên đường về nước sau chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh để gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phe Dân chủ tuyên bố sốc về ông Trump
Phe Dân chủ tuyên bố sốc về ông Trump
Thế giớiicon  09/01/2019 

Vài phút sau bài phát biểu "giờ vàng" về vấn đề nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các lãnh đạo đảng Dân chủ cũng lên sóng truyền hình trực tiếp đáp trả.

Hé lộ quá khứ ít người biết của Putin
Hé lộ quá khứ ít người biết của Putin
Chân dungicon  09/01/2019 

Tổng thống Nga vừa có những tiết lộ thú vị ít người biết về sự nghiệp "nhà binh" của ông trong quá khứ.

Vắng khách, nhà hàng khỏa thân đầu tiên tại Paris đóng cửa
Vắng khách, nhà hàng khỏa thân đầu tiên tại Paris đóng cửa
Thế giới đó đâyicon  09/01/2019 

Nhà hàng khỏa thân đầu tiên tại thủ đô Paris, Pháp đã buộc phải đóng cửa sau 15 tháng hoạt động vì vắng khách.

Sức mạnh ba vũ khí tối tân nhất của quân đội Nga
Sức mạnh ba vũ khí tối tân nhất của quân đội Nga
Quân sựicon  10/01/2019 

Tàu ngầm không người lái, hỏa lực nhân tạo, xe bọc thép "quái thú" là 3 vũ khí hiện đại mới nhất của Nga.

Thăm thành phố ‘một đi không trở lại’ đáng sợ nhất ở Nga
Thăm thành phố ‘một đi không trở lại’ đáng sợ nhất ở Nga
Thế giới đó đâyicon  09/01/2019 

‘Thành phố của cái chết’ là một trong những địa điểm rất nổi tiếng ở Nga, bởi tương truyền ‘một khi đặt chân tới đây thì sẽ không có ngày trở về’.

Truyền thông Mỹ gặp rắc rối vì bài phát biểu giờ vàng của ông Trump
Truyền thông Mỹ gặp rắc rối vì bài phát biểu giờ vàng của ông Trump
Thế giớiicon  09/01/2019 

Các hãng thông tấn Mỹ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi quyết định phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN