Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng

Thương hiệu quốc gia cần có một nhạc trưởng. Họ là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với đất nước, bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và EU, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại QH. Với hàng chục năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, bà được coi là người tiên phong xây dựng thương hiệu quốc gia của Việt Nam.

Bà được mời làm diễn giả tại Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng (VGLF) diễn ra ngày 30-31/3 tới ở Paris, Pháp.

Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng
 Bà Tôn Nữ Thị Ninh được coi là người tiên phong xây dựng thương hiệu quốc gia của Việt Nam. Ảnh: Như Sỹ

Bà chia sẻ:

Việc nhận thức, xác định xây dựng và phát huy cũng như gìn giữ hình tượng quốc gia, thương hiệu của đất nước đó là quyền và trách nhiệm và sự nghiệp không phải của bất cứ cá nhân nào cả, cơ quan ban ngành nào cả. Đây là quyền và trách nhiệm của cả dân tộc, của người gốc Việt trong và ngoài nước.

Điều thứ hai phải khẳng định là thương hiệu quốc gia không phải là đồ vật, sự vật, có thể nhìn thấy nó mà là nhận thức và vừa xây dựng nó. Trong quá trình nhận thức thì mình góp phần cho rõ nét, phong phú hơn.

Bà là một trong những người đầu tiên đã nỗ lực trong các hoạt động nhằm thúc đẩy việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho Việt Nam trong vài năm qua. Ý tưởng này xuất phát từ đâu?

Có lẽ xuất phát từ nghề đối ngoại của tôi. Trong quá trình triển khai các hoạt động đối ngoại, tôi thường xuyên nghe những lời bình luận khen, chê Việt Nam; nêu câu hỏi về quá khứ và hiện tại của đất nước ta và tôi cũng phải giới thiệu, trả lời những câu hỏi đó.

Vấn đề này khiến tôi canh cánh 10 năm nay, sau khi về hưu tôi cũng có tổ chức tọa đàm về “Thương hiệu quốc gia Việt Nam” và có mời những nhân vật như là đại sứ về hưu, đại diện các tập đoàn kinh tế, các tác giả, các doanh nhân…

Trong tọa đàm nay, tôi đưa ra câu hỏi “Việt Nam trong mắt thế giới như thế nào?”.

Và câu hỏi này chính là câu chuyện thương hiệu của quốc gia. Từ câu hỏi này, các khách mời tham gia, đặc biệt là các đại sứ về hưu có những chia sẻ, nhận xét thật tâm về đất nước Việt Nam để giải đáp được câu hỏi trên.

Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng

Thông điệp sức mạnh mềm

Nhiều quốc gia xung quanh đang áp dụng mạnh mẽ chiến lược phát triển sức mạnh mềm, như Trung Quốc hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc xây dựng các chủ lực mềm của ta có lẽ chưa được đặt ở một ví trí xứng đáng. Bà có chia sẻ thế nào về vấn đề này?

Vị trí sức mạnh mềm cần đặt trong mối tương quan giữa thế và lực. Lực là sức mạnh kinh tế, là sức mạnh chính trị và quân sự, vật chất nói chung. Còn thế là một cái vô hình, mà mình phát huy nó có thể tạo thành sức mạnh, ảnh hưởng mà nó có thể phát huy được lực.

Tôi cho rằng, nước ta chưa xây dựng được thông điệp. Ví dụ thông điệp của ngành du lịch là “an toàn thân thiện” nhưng vẫn còn hạn hẹp. Cần xây dựng thông điệp rộng lớn hơn, bao trùm hơn về con người và dân tộc Việt Nam, về đất nước này.

Những năm làm đối ngoại, gặp gỡ trao đổi với các đoàn nước ngoài, tôi thấy điều làm cho người ta ấn tượng nhất là sức sống từ tro tàn chiến tranh. Đó là khả năng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn của dân tộc Việt Nam.

 

Để xây dựng thương hiệu quốc gia, Việt Nam có những nguồn vốn nào? Con người Việt nằm ở vị trí nào trong những nguồn vốn này? Chúng ta có cần một nhạc trưởng thực sự trong tiến trình xây dựng và quản lý thương hiệu quốc gia hay không?

Tôi nghĩ để xác định thế mạnh phải tìm hiểu sự khác biệt. Cái vốn để xây dựng thương hiệu quốc gia thì quý nhất, nổi bật nhất và được nước ngoài ghi nhận chính là con người Việt Nam.

Tôi có tiếp xúc với du khách Mỹ thì họ luôn luôn ấn tượng, khâm phục con người Việt Nam.

Người Việt có 3 tính cách tích cực bao gồm cởi mở với bên ngoài và bao dung, sẵn sàng học hỏi, năng cao kiến thức và khả năng dung hòa giữa quá khứ và tương lai.

Khi xác định được những tính cách này rồi thì cần phải quảng bá nó. Cách quảng bá của mình, tôi nghĩ chưa thuyết phục, chuyên nghiệp và chưa lan tỏa rộng rãi.

Chưa chuyên nghiệp ở đây, theo tôi là còn rời rạc, mỗi người làm một kiểu và chưa có tìm đến tiếng nói tương đối cùng hướng.

Thương hiệu quốc gia cần có một nhạc trưởng. Họ là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với đất nước. Bản giao hưởng này nhà nước không thể tự quyết lấy một mình được. Thế nhưng, nhà nước có thể khâu kết lại thành một bản giao hưởng bài bản, có đầu và có đuôi. Ở đây tôi nói đến cấp độ nhà nước chứ không thể là Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch, Bộ Ngoại giao…

Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng
Ảnh: Như Sỹ

Vẽ bản đồ các tài năng trong và ngoài nước

Bà đánh giá thế nào về khát vọng xây dựng thương hiệu Việt Nam ở cộng đồng người Việt tại nước ngoài? Đã có những điển hình nào về xây dựng thương hiệu Việt Nam thành công ở nước ngoài?

Tôi tiếp xúc nhiều với người Việt ở nước ngoài và thấy rõ ràng, họ đã có những điều kiện về kinh tế, không còn chăm chăm kiếm sống hằng ngày nữa nên càng ngày càng hướng về quê hương, đất nước.

Nhìn về đất nước Việt Nam đang từng ngày đi lên, nhiều người muốn làm gì đó để góp phần cho quê hương lớn mạnh. Họ nghĩ mình phải làm gì để tạo một cầu nối giữa đất nước họ đang định cư và Việt Nam. Thông qua cầu nối này, họ mong muốn cộng đồng người Việt ở nước ngoài, người nước ngoài có cái nhìn về Việt Nam với đầy đủ hiểu biết và tình cảm.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều người Việt nổi tiếng, thành đạt.  Như ông Philipp Rosler gốc Việt từng làm Phó thủ tướng phụ trách kinh tế ở Đức, GS Ngô Bảo Châu có 2 quốc tịch đang sống ở Mỹ...

Tôi nghĩ nên có những khảo sát để biết thêm những tấm gương thành đạt của người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Bởi có người thành đạt nhưng không giao tiếp với truyền thông. Tôi khao khát mong muốn trong nước có một cơ chế liên hợp để liên kết người Việt ở các nước trên thế giới, vẽ bản đồ các tài năng trong và ngoài nước.

Nguồn lực con người là một trong những tài sản quan trọng nhất của một quốc gia. Xây dựng mạng lưới nhân tài toàn cầu sẽ tạo ra vòng quay nhân lực đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển đất nước. Những người tham gia mạng lưới được tạo điều kiện để tạo ra những thay đổi, xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia trong nội tại đất nước và trên thế giới.

Ra đời dựa trên ý tưởng này, Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng (VGLF) lần đầu tiên kết nối mạng lưới người Việt có ảnh hưởng trên toàn thế giới ở mọi lĩnh vực.  

Nữ đại sứ người Pháp gốc Việt chỉ cách giữ chân du khách

Nữ đại sứ người Pháp gốc Việt chỉ cách giữ chân du khách

Nữ Đại sứ du lịch người Pháp gốc Việt chia sẻ phương châm xây dựng và phát triển du lịch bền vững, đó là không bao giờ có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên.

Thái An - Như Sỹ - Hiền Anh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bộ Tài chính bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ Tài chính bổ nhiệm nhân sự mới
Chính trịicon  18/04/2019 

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trao quyết định bổ nhiệm ông La Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý công sản.

 
Czech ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU
Czech ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU
Chính trịicon  18/04/2019 

Thủ tướng đề nghị Czech và cá nhân Tổng thống Miloz Zeman ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất.

 
Sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Praha
Sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Praha
Chính trịicon  18/04/2019 

Hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 17/4, Thủ tướng CH Czech tin tưởng việc sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Praha sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

 
Việt Nam, CH Czech ra Tuyên bố chung
Việt Nam, CH Czech ra Tuyên bố chung
Chính trịicon  18/04/2019 

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

 
Thủ tướng CH Séc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng CH Séc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chính trịicon  17/04/2019 

Chiều nay giờ Việt Nam, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trọng thể tại Văn phòng Chính phủ Cộng hòa Séc do Thủ tướng Andrej Babis chủ trì.

 
Hai học sinh nghèo trả lại ví tiền cho người mất
Hai học sinh nghèo trả lại ví tiền cho người mất
Thời sựicon  17/04/2019 

Trên đường đi học, 2 học sinh lớp 4 tại Đồng Nai đã nhặt được chiếc ví chứa hơn 7 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ cá nhân, sau đó 2 em đã đến trường nhờ thầy cô trả lại.

Tài xế dùng búa tấn công, đâm xe làm 2 CSGT bị thương
Tài xế dùng búa tấn công, đâm xe làm 2 CSGT bị thương
An toàn giao thôngicon  17/04/2019 

Sau khi gây tai nạn, tài xế dùng búa tấn công người đi đường rồi bỏ chạy với tốc độ cao. Khi bị CSGT yêu cầu dừng xe thì tài xế cho xe đâm vào xe chuyên dụng của CSGT khiến 2 chiến sĩ bị thương.

Dãy biệt thự mọc trên đất rừng ở Vĩnh Phúc: Kiến nghị xử lý cả loạt cán bộ
Dãy biệt thự mọc trên đất rừng ở Vĩnh Phúc: Kiến nghị xử lý cả loạt cán bộ
Môi trườngicon  17/04/2019 

 Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành kết luận về vấn đề xây dựng biệt thự trên đất rừng, đồng thời kiến nghị xử lý các cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng trên.  

Hà Nội: Người đàn ông nghi rơi từ nhà cao tầng xuống đất tử vong
Hà Nội: Người đàn ông nghi rơi từ nhà cao tầng xuống đất tử vong
Thời sựicon  17/04/2019 

 Thi thể một người đàn ông được phát hiện trên phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội nghi rơi từ tầng cao của tòa nhà xuống đất.

Thanh niên Quảng Nam bị đánh bất tỉnh bên bao tải chó bắt trộm
Thanh niên Quảng Nam bị đánh bất tỉnh bên bao tải chó bắt trộm
Thời sựicon  17/04/2019 

Đang thực hiện hành vi bắt trộm chó 2 thanh niên ở Quảng Nam bị người dân vây bắt, đánh trọng thương.

Lái xe Lexus tông đám tang 4 người chết bị cấm xuất cảnh
Lái xe Lexus tông đám tang 4 người chết bị cấm xuất cảnh
An toàn giao thôngicon  17/04/2019 

 Công an tỉnh Bình Định ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh đối với ông Nguyễn Đức Huyện, lái xe biển tứ quý gây tai nạn làm 4 người chết.

Hàn Quốc thay đổi điểm nhận hồ sơ xin visa tại Hà Nội
Hàn Quốc thay đổi điểm nhận hồ sơ xin visa tại Hà Nội
Clip Nóngicon  17/04/2019 

Theo thông báo từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, từ ngày 25/4, Trung tâm lãnh sự của nước này ở Hà Nội sẽ tiếp nhận hồ sơ xin visa và trả kết quả của các loại visa. 

Cán bộ nghỉ hưu vi phạm có thể bị xoá tư cách chức vụ
Cán bộ nghỉ hưu vi phạm có thể bị xoá tư cách chức vụ
Quốc hộiicon  17/04/2019 

Tuỳ mức độ vi phạm, cán bộ đã nghỉ hưu có thể phải chịu một trong những hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm.

Củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên
Củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên
Chính trịicon  17/04/2019 

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Phuông chúc mừng lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên nhân dịp Ngày lễ Thái Dương; chúc Triều Tiên tiếp tục giành được nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Kạn bổ nhiệm nhân sự mới
Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Kạn bổ nhiệm nhân sự mới
Chính trịicon  17/04/2019 

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.

Thủ tướng và phu nhân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc
Thủ tướng và phu nhân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc
Chính trịicon  17/04/2019 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã đến thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Thủ tướng gặp mặt Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu
Thủ tướng gặp mặt Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu
Chính trịicon  17/04/2019 

Trong chuyến thăm chính thức CH Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp BCH Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu.

Quảng Bình: Phát hiện sọ người bị mắc kẹt vào ống hút cát
Quảng Bình: Phát hiện sọ người bị mắc kẹt vào ống hút cát
Thời sựicon  17/04/2019 

Thấy ống hút cát bị tắc, người dân kéo ống lên để kiểm tra thì tá hỏa khi phát hiện một sọ người bị mắc kẹt vào ống.

‘Đừng để tình trạng trong họp đánh giá tốt, sau lại đơn thư gửi loạn xạ’
‘Đừng để tình trạng trong họp đánh giá tốt, sau lại đơn thư gửi loạn xạ’
Chính trịicon  17/04/2019 

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng lưu ý, không để xuất hiện tình trạng trong họp đánh giá nhau rất tốt, tay bắt mặt mừng, nói những điều tốt đẹp, sau hội nghị lại “đơn thư gửi loạn xạ”.

Người Sài Gòn ngã nhào trong mưa ngập đầu mùa
Người Sài Gòn ngã nhào trong mưa ngập đầu mùa
Thời sựicon  17/04/2019 

Cơn mưa đầu mùa kéo dài 2 giờ đã xoa dịu thời tiết nóng bức những ngày qua nhưng cũng làm một số tuyến đường TP.HCM ngập nặng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN