Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Ván cờ vẫn chưa kết thúc

 Mặc dù không có mặt lãnh đạo Trung Quốc như mọi năm, không có thử hạt nhân nhưng Triều Tiên đã khiến các nước khác phải dõi nhìn khi họ tổ chức một cuộc duyệt binh lớn nhất lịch sử, phô diễn binh lực và vũ khí lớn ngày hôm qua (15/4).

Đáng chú ý là bên cạnh những tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và một phiên bản khác phóng từ mặt đất lần đầu tiên xuất hiện, còn có hai chiếc hộp lớn cỡ tương đương hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn hơn bất cứ loại tên lửa nào Triều Tiên từng sản xuất. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Ván cờ vẫn chưa kết thúc

Tên lửa đạn đạo mới, có thể là tên lửa liên lục địa lần đầu được Bình Nhưỡng công khai.

Nếu Triều Tiên sở hữu tên lửa ICBM, họ có khả năng tấn công đến các mục tiêu bên trong lãnh thổ Mỹ và châu Âu, trong khi các tên lửa tầm ngắn có khả năng đe dọa các nước trong khu vực châu Á. Hiện, người ta không biết loại tên lửa nào đựng bên trong đó. Việc loại tên ICBM mới nào nằm trong hai chiếc hộp trên có ý nghĩa rất quan trọng bởi những tên lửa này nhiều khả năng sẽ sử dụng nhiên liệu rắn, loại nhiên liệu có thể di chuyển nhanh hơn và dễ dàng thoát khỏi “tầm nhìn” của các máy quét vệ tinh hơn so với loại tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng. Và kích cỡ lớn của chúng đồng nghĩa với việc chúng có thể là loại tên lửa tầm xa.

Rõ ràng Triều Tiên muốn gửi một thông điệp tới thế giới rằng họ có khả năng đáp trả quân sự. Cách họ vận chuyển tên lửa này trong cuộc duyệt binh (bằng đường ray xích) cho thấy nó có thể được di chuyển dễ dàng, và như vậy có thể được giấu rất dễ. Các loại tên lửa trước đây được vận chuyển bằng bánh xe lăn có thể gây ảnh hưởng đến tên lửa trong quá trình di chuyển.

Phản ứng của Tổng thống Trump

Trong khi cả thế giới đang lo ngại Triều Tiên sẽ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Il-sung thì Tổng thống Mỹ đã dành thời gian về khu nghỉ dưỡng sang trọng của mình ở Mar-a-Lago. 

Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông Trump đương đầu với một sự cố toàn cầu từ cung điện ven biển yên ả và sang trọng của mình. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đầu năm nay, Triều Tiên cũng đã phóng tên lửa đạn đạo, khiến một cuộc họp chiến lược giữa hai nhà lãnh đạo tại sân trong của Mar-a-Lago bị ngắt quãng. 

Trở về Mar-a-Lago lần này, ông đi một mình trên chiếc Air Force One trong khi các trợ lý của ông đang nghỉ cuối tuần ở Washington. Có lẽ dù ngả lưng ngắm cảnh tại Nam Florida, ông Trump cũng đang căng đầu vì một Triều Tiên “cứng rắn”. 

Thời gian gần đây, ông đã nói rất mạnh khả năng tấn công Triều Tiên. Nhưng hôm 13/4 vừa qua, ông thừa nhận, không chắc liệu quyết định ném “mẹ của các loại bom” xuống một sào huyệt của IS tại Afghanistan có truyền đi thông điệp thể hiện quyết tâm của Mỹ đối với Triều Tiên hay không. Rất may đến giờ này, mọi chuyện dường như vẫn êm ả

Trung Quốc đã làm nhiệm vụ của mình?

Lần đầu tiên, Chính phủ Trung Quốc đã nghiêm khắc với Triều Tiên khi đe dọa Bình Nhưỡng về một sự đáp trả “mạnh chưa từng thấy” nếu chính phủ của ông Kim Jong-un tiến hành thêm một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc thử hạt nhân.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Ván cờ vẫn chưa kết thúc

John Schilling, kỹ sư hàng không vũ trụ, chuyên nghiên cứu về tên lửa Triều Tiên nhận định, tên lửa mới có thể là KN-14. Tên lửa này có tầm bắn lý thuyết khoảng từ 8.000-12.000 km, đủ khả năng tấn công nước Mỹ. Ảnh: KCTV.

 

Trong một bài xã luận đăng trên từ Thời báo hoàn cầu ngày 12/4, Bình Nhưỡng đã bị lưu ý rằng họ cần kiềm chế các tham vọng hạt nhân, nếu không, các chuyến tàu chở dầu của Trung Quốc đến Triều tiên sẽ bị “giới hạn nghiêm ngặt”. Chuyện Trung Quốc đưa ra lời đe dọa này rất khác thường.

Hơn một thập kỷ qua, như một phần trong chiến lược của họ nhằm chống lưng cho một trong các đồng minh, Trung Quốc luôn không để cho Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dù chỉ là cân nhắc cắt giảm dầu nhập khẩu vào Triều Tiên. Tính toán của Bắc Kinh là việc duy trì chế độ Triều Tiên phải được ưu tiên hơn tất thảy mọi việc. Giờ đây, Bắc Kinh dường như đang cân nhắc lại quan điểm của mình.

Chưa bao giờ Trung Quốc đưa ra những tuyên bố rõ ràng như vậy về vấn đề Triều Tiên. 

Sau cuộc gặp với ông Trump, ông Tập đã gọi điện và tuyên bố rằng Trung Quốc muốn giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình. 
Để chứng tỏ mình sẵn sàng đối thoại, ông Trump tuyên bố nếu Trung Quốc giải quyết vấn đề Triều Tiên, Mỹ sẽ tính đến các lợi ích của Trung Quốc trong thương mại Mỹ – Trung.

Tất nhiên, còn nhiều nhân tố khác khiến Bắc kinh nghĩ lại. Thời báo hoàn cầu nhắc tới những sức ép mà “xã hội Trung Quốc” đặt ra cho chính sách của Bắc Kinh. Nhưng rõ ràng những tuyên bố từ Bắc Kinh cho thấy sự không thể đoán trước của ông Trump đã có thể là một tài sản để thương lượng với Trung Quốc và tính hiếu chiến của ông có thể được sử dụng một cách có chủ ý. Nói cách khác, chiến lược “gây sức ép tối đa” của Trump đã phát huy tác dụng.

Chỉ là tạm dừng?

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Ván cờ vẫn chưa kết thúc

Trong năm nay, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 4 lần, lần gần nhất là ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bình Nhưỡng cho tới nay cũng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016. Vụ thử gần đây nhất vào tháng 10/2016 được cho là có sức công phá mạnh nhất. Ảnh: Reuters

Mặc dù không có cuộc thử hạt nhân nào như quan ngại tại cuộc duyệt binh hoành tráng, nhưng Choe Ryong Ha - nhân vật số 2 của Triều Tiên, cũng là một phụ tá thân cận với ông Kim – đã một lần nữa cảnh báo: “Nếu Mỹ có những khiêu khích khinh suất chống lại chúng ta, sức mạnh cách mạng của chúng ta lập tức sẽ chống lại bằng một cuộc tấn công hủy diệt, chúng ta sẽ đáp lại một cuộc tấn công tổng lực bằng một cuộc tấn công tổng lực, và đáp lại cuộc tấn công hạt nhân bằng một cuộc chiến tranh hạt nhân theo cách của chúng ta”.

Trong năm nay, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 4 lần, lần gần nhất là ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bình Nhưỡng cho tới nay cũng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016. Vụ thử gần đây nhất vào tháng 10/2016 được cho là có sức công phá mạnh nhất.  

Hẳn đây chưa phải là hồi kết của ván cờ./.

Thảo Linh


 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
Báo cáo quốc gia UPR đề cập tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam
TuanVietNamicon06/12/2018  
Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường
Tiêu điểmicon16/11/2018  
Hãy cùng tham gia Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” của chúng tôi bằng những bài viết, những góp ý trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai đất nước.
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Thông tin đa chiềuicon15/11/2018  
Chỉ số hài lòng của công chúng dành cho báo chí càng cao, thì chứng tỏ bản lĩnh chính trị, phẩm chất nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo càng lớn.
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tứ giác kim cương do Mỹ dẫn đầu có ‘cầm cương’ được Trung Quốc?
Tiêu điểmicon14/11/2018  
Việc thúc đẩy hình thành tứ giác kim cương còn có ý nghĩa đặc biệt trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.    
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Mỹ không thể đối phó Trung Quốc theo kiểu thời chiến tranh lạnh
Tiêu điểmicon13/11/2018  
Sự ra đời của Chiến lược Ấn - Thái thực chất là một nước cờ để kiểm soát, đối kháng một Trung Quốc trỗi dậy thiếu hòa khí?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Thông tin đa chiềuicon12/11/2018  
Việc phản ứng với những cái tên không vừa ý, như với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, phần nào phản ánh tâm lý phòng vệ vô thức của một số người.
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Thông tin đa chiềuicon16/11/2018  
Giá như cái sự sốt sắng ấy ông dành cho việc “cải tạo, sữa chữa”, xây dựng nền nếp làm việc của cơ quan theo tinh thần hành động, kiến tạo, minh bạch với phương châm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
Thông tin đa chiềuicon11/11/2018  
Cũng không phải vô lý khi một bài báo mới đây đã miêu tả tình trạng thiếu nhà vệ sinh như một “nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”.
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Thông tin đa chiềuicon10/11/2018  
Ở Việt Nam, ước tính vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa tiếp cận với điều kiện vệ sinh hợp chuẩn.
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Sau bầu cử giữa kỳ, nước Mỹ dưới thời Trump vẫn khó lường
Tiêu điểmicon09/11/2018  
Với thắng lợi tại Hạ viện, liệu đảng Dân chủ có cứu vãn di sản của Chính quyền Obama và thúc đẩy các ưu tiên truyền thống hay không?
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Bầu cử giữa kỳ: ‘Khúc cua’ mới của lịch sử nước Mỹ
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Việc đảng Dân chủ nắm thế đa số tại Hạ viện làm bức tranh chính trị Mỹ “cân bằng” hơn, nhưng có giúp nước Mỹ hiệu quả hơn, mạnh hơn?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Sau hai năm nhận được ủng hộ của đa số ở lưỡng viện, giờ mất Hạ viện Tổng thống Donald Trump sẽ xoay xở thế nào?
Không nắm được tinh thần ấy, nguy cơ sẽ là kêu gọi suông
Không nắm được tinh thần ấy, nguy cơ sẽ là kêu gọi suông
Tiêu điểmicon12/11/2018  
Cho phép người lao động được thành lập tổ chức công đoàn, song song với tổ chức công đoàn đã có hiện nay  là một điều rất mới mẻ.
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Blogicon07/11/2018  
Có vẻ như con số đẹp đẽ trên lại phản ánh không đồng nhất với những cảm nhận về đạo đức, văn hóa xã hội hiện nay.    
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Blogicon03/11/2018  
Khi lời nói, sách vở, và thực tế cuộc sống khớp nhau hài hòa như thế thì người dân có lòng tin, coi trọng sách vở, và ý thức giữ gìn văn minh kỷ luật xã hội sinh ra một cách tự nhiên thành nền tảng đạo đức.    
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Thông tin đa chiềuicon03/11/2018  
Với các diễn biến cho đến thời điểm này có thể nói vụ kiện Vinasun và Grab là một vụ kiện thú vị. Nó thể hiện một bước phát triển của nền kinh tế thị trường.    
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN