Nga chỉnh tuổi hưu: Đau tức thời nhưng khỏe bền vững?

- Chính sách cải cách về tuổi nghỉ hưu của chính quyền của Tổng thống Putin đã không nhận được sự đồng thuận của người dân Nga.

Gió mạnh từ bên ngoài

Hồi đầu tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ tung ra gói trừng phạt mới nhất chống Nga với cái cớ là vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergey Skripal và con gái Yulia tại Salisbury (Anh) hồi tháng 3. Đầu tiên, từ ngày 22/8, Chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu sang Nga các loại công nghệ có thể sử dụng cho mục đích dân sự và quân sự, trừ các công nghệ phục vụ cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Sau đó, trong vòng 90 ngày, Chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu Nga chứng minh rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hóa học và sinh học nữa, cho phép các thanh sát viên vào Nga để xác minh. Nếu Nga không đồng ý, mà gần như chắc chắn là như vậy, Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể thực thi đợt hai của gói trừng phạt trên, cụ thể là cấm giao dịch với các ngân hàng của nhà nước Nga và hạ cấp quan hệ ngoại giao.

Trong khi đó, một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đã trình một dự luật, đề xuất các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay, bao gồm cấm mọi giao dịch bằng đồng USD với 7 ngân hàng lớn của Nga, cấm giao dịch liên quan đến các món nợ công mới của Nga, và trừng phạt các dự án năng lượng được các thực thể nhà nước và bán công của Nga hỗ trợ.

Viễn cảnh trên đã lập tức kéo tụt đồng ruble xuống mức giá trị thấp nhất kể từ mùa Thu năm 2016, trong khi các thị trường chứng khoán Nga đã ghi nhận những biến động lớn.

Bão lớn từ bên trong

Trước đó không lâu, ngày 19/7, Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện) đã thông qua dự luật nâng tuổi nghỉ hưu lần đầu tiên trong gần 90 năm qua lên mức 65 tuổi đối với nam và 63 tuổi đối với nữ, tức là tăng 5 tuổi đối với nam và 8 tuổi đối với nữ. Mặc dù vấp phải sự phản đối của người dân, nhưng dự luật trên được thông qua ngay thời điểm bắt đầu World Cup 2018.

Nga chỉnh tuổi hưu: Đau tức thời nhưng khỏe bền vững?
Người cao tuổi tại Nga. Ảnh: RT

Theo Trung tâm Levada, khi được hỏi thẳng vào chính sách nâng tuổi nghỉ hưu, có tới 90% người dân Nga phản đối. Họ cho rằng do tuổi thọ trung bình của người Nga thấp, nhiều người sẽ không sống được đến lúc nhận được khoản tiền hưu trí từ chính phủ.

Dù ghi điểm rất nhiều trong lĩnh vực đối ngoại, song ông Putin đang gặp khó trên “địa hạt” kinh tế. Những khó khăn từ trong và ngoài dường như đang góp thành một trận “cuồng phong” đổ lên đầu chính quyền của Tổng thống Putin vào thời điểm này.

Đau tức thời nhưng khỏe bền vững?

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết dù chưa được người dân ủng hộ, nhưng chính sách nâng tuổi nghỉ hưu sẽ giảm bớt gánh nặng của một dân số già và sự thiếu hụt lực lượng lao động ở Nga thời gian tới.

Thực vậy, tăng tuổi nghỉ hưu đã trở thành một thành phần cốt yếu trong kế hoạch của Điện Kremlin nhằm giải quyết tình trạng kinh tế đang “căng như dây đàn” sau nhiều năm chịu sự trừng phạt của Mỹ và châu Âu, cũng như ảnh ưởng của tình trạng giá dầu giảm.

 

Theo số liệu chính thức, Quỹ lương hưu của Nga hiện chỉ đủ để chi trả cho 60% số người đang nghỉ hưu hiện nay. Theo một nhóm chuyên gia cố vấn cho Bộ Tài chính, nâng tuổi nghỉ hưu có thể giúp giảm “sức ép” đối với ngân sách với 1.700 tỷ ruble (27,3 tỷ USD) mỗi năm. Vì vậy, nâng tuổi nghỉ hưu sẽ cho phép chính phủ vừa tăng quỹ lương hưu vừa chống lạm phát.

Bộ trưởng Lao động Maxim Topilin cho biết nếu giảm số người hưởng lương hưu, thì tiền lương hưu cho từng người sẽ tăng tới 10% trong vài năm. Về phần mình, ông Alexei Kudrin, Chủ tịch Phòng Kế toán Liên bang thuộc quốc hội Nga, cho biết nếu kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu được thực thi đầy đủ, lương hưu có thể tăng tới 30%.

Tại một cuộc họp của Ủy ban về chính sách lao động, xã hội và cựu binh của Hạ viện, Bộ trưởng Topilin khẳng định hiện tại là thời điểm tốt nhất để thay đổi thông số của hệ thống hưu trí, xét về cả mặt thị trường lao động, dân số học và kinh tế. Theo ông, thị trường lao động hiện đang giảm mạnh trong khi số người về hưu tăng nhanh.

Nếu không tiến hành cải cách tuổi về hưu, số người về hưu trong 5 năm tới sẽ lên tới 42,1 triệu người. Bộ trưởng Topilin nhấn mạnh cứ theo đà hiện nay, thì tình trạng bất cân bằng giữa người đi làm và người nghỉ hưu sẽ chỉ có thể gia tăng. Cho nên nếu thực hiện cải cách trên, ngân khố quốc gia sẽ có thể dành ra 3.000 tỷ ruble (47,2 tỷ USD) để tăng lương hưu trong 6 năm tới.

Trong bối cảnh các cuộc bầu cử cấp vùng quan trọng sắp diễn ra vào tháng 9 này, ông Putin đã lên tiếng rằng hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc nâng độ tuổi nghỉ hưu và cam kết sẽ lắng nghe mọi ý kiến liên quan đến kế hoạch này.

Nhưng giới quan sát cho rằng, nếu Điện Kremlin sửa đổi dự luật trên nhằm giảm sự bất bình trong công chúng, họ sẽ để tuột khỏi tay hàng tỷ USD mỗi năm mà kế hoạch này được cho là có thể đem lại. Điều này có thể đặt ra những thách thức kinh tế lớn hơn đối với chính phủ trong khi mối bất hòa với các nước phương Tây vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, ông Putin sẽ phải cân nhắc giữa cái giá về kinh tế với với cái giá về chính trị của việc cải cách lương hưu.

Theo Liên hợp quốc và PricewaterhouseCoopers, cứ theo cái đà hiện nay ở Nga, tỷ lệ số người Nga trong dân số thế giới sẽ giảm 30% vào năm 2050, trong khi phần đóng góp của họ trong GDP toàn cầu sẽ giảm 23%. Giới lãnh đạo Nga sẽ cần vạch kế hoạch thực thi các cải cách cơ cấu để đối phó với các thách thức này nhưng vẫn phải đảm bảo sự hài lòng của người dân.

Diệu An

Chỉ người Nga mới đủ mạnh để gây sức ép

Chỉ người Nga mới đủ mạnh để gây sức ép

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí số 1 cho Israel, là ngân hàng quân sự của nước này, nhưng không thể khôi phục tầm ảnh hưởng từng cho phép Kissinger đàm phán một thỏa thuận biên giới tồn tại bốn thập kỉ qua.

Nga–Trung sát cánh, Mỹ mắc kẹt trong thế trận cờ vây

Nga–Trung sát cánh, Mỹ mắc kẹt trong thế trận cờ vây

Người ta đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có định từ bỏ chính sách ngoại giao không liên kết từ thời chính sách ngoại giao hậu Mao Trạch Đông, và mở ra một chương mới trong quan hệ Nga – Trung hay không.

Thượng đỉnh Trump-Putin: Những tính toán khó đoán định

Thượng đỉnh Trump-Putin: Những tính toán khó đoán định

Việc gặp Putin được tổ chức sau hai năm nắm quyền được cho là do những căng thẳng chính trị nội bộ của Mĩ chứ không phải do tính toán của Trump.

Thượng đỉnh Trump - Putin: Những gì có thể trông đợi ?

Thượng đỉnh Trump - Putin: Những gì có thể trông đợi ?

Tình trạng đối đầu, cạnh tranh giữa Mĩ và Nga hay giữa Mĩ và Trung Quốc được coi là sự đối chọi có tính chiến lược, toàn cầu và toàn diện.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab khẳng định, cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ ảnh hưởng tới cách sống của con người mà còn định nghĩa lại chúng ta là ai.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN