Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Việc đầu tư các công trình lưới điện trên địa bàn TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Do đó, một số công trình điện quan trọng bị ảnh hưởng, chậm tiến độ. Đặc biệt trong giai đoạn 2016-2020 và cả năm 2021, chỉ đưa vào vận hành được 2/5 trạm biến áp 220kV mới để cấp điện cho thành phố. Việc chậm tiến độ làm cho mức dự phòng cấp điện bị giảm so với giai đoạn trước năm 2016 (từ 40-45% xuống còn 37-42%).

Thông tin trên được Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đưa ra tại cuộc gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin nhân Tháng tri ân khách hàng, sáng 25/11. 

Đáng chú ý, đối với vướng mắc liên quan thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng lưới điện, hiện nay, việc lập chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng lưới điện là chưa có tiền lệ đối với cả ngành điện và cơ quan chủ trì thẩm định chủ trương đầu tư (Sở Kế hoạch - Đầu tư).

Cung ứng điện đảm bảo nhưng đầu tư công trình lưới điện gặp vướng mắc tại TP.HCM (Ảnh: EVNHCM)

Vì thế, quá trình triển khai nhiều vướng mắc, cơ quan chủ trì phải xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan (Bộ KH-ĐT, Bộ Tài nguyên & môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương). Đối với mỗi dự án, Sở KH-ĐT cũng gửi khoảng 10 đơn vị liên quan tại thành phố để lấy ý kiến, mất rất nhiều thời gian thực hiện. 

Đến thời điểm hiện nay, các hồ sơ đề nghị thông qua “Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư” của các dự án lưới điện trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa được Sở KH-ĐT thẩm định hoàn tất và trình UBND thành phố ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư theo đúng quy định, việc này làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV, cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt các dự án trạm biến áp. 

Đại diện EVNHCMC cho biết, khi đơn vị nộp hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư thì Sở KH-ĐT là cơ quan chủ trì, tổng hợp ý kiến từ 9 đơn vị liên quan. Ví dụ, gửi Sở Tài nguyên & môi trường hỏi trường hợp đầu tư có thuộc diện được giao đất hay không; gửi Sở Xây dựng, các địa phương, Sở Quy hoạch kiến trúc xem vị trí xây dựng đường dây có phù hợp quy hoạch phát triển điện lực…

“Ngành điện đầu tư theo quy hoạch phát triển điện lực nhưng ngành điện có thuộc đối tượng được giao đất để xây dựng công trình (như trạm biến áp) không thông qua đấu giá hay không? Đây chính là vướng mắc lớn nhất khiến cơ quan có thẩm quyền chưa mạnh dạn quyết một hồ sơ nào trong tổng số 9 hồ sơ của 2 năm qua”, đại diện EVNHCMC thông tin.

Theo thông tin VietNamNet có được, cuối tháng 9 vừa qua, Sở KH-ĐT thành phố đã có văn bản gửi 4 Bộ KH-ĐT, Tài nguyên & môi trường, Tài chính, Công Thương về việc xác định đầu tư các dự án trạm biến áp của EVNHCMC có thuộc danh mục ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có câu trả lời từ 4 Bộ.

Hoàn toàn đáp ứng được công suất tiêu thụ điện cực đại của TP.HCM 

Trong năm 2022, EVNHCMC cho biết đã khởi công 7 công trình lưới điện 110KV và đóng điện hoàn thành 8 công trình (trong đó có 1 công trình lưới điện 220kV và 7 công trình lưới điện 110kV). Nhờ đó, lưới điện 220kV thành phố sẽ tăng thêm 500MVA, lưới điện 110kV tăng thêm 126MVA và 6,8 km đường dây 110kV.

Đồng thời, tổng công ty cũng đã  khánh thành hệ thống điện mặt trời mái nhà cho 5 điểm là nhà thiếu nhi, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật và trung tâm cho thanh thiếu nhi của thành phố. 

Liên quan đến đảm bảo điện năm 2023, lưới điện thành phố đang có mức độ dự phòng công suất truyền tải là 43% (chưa bao gồm các công trình đang cải tạo và xây mới). Với năng lực này, EVNHCMC hoàn toàn đáp ứng được với công suất tiêu thụ cực đại hiện nay của khu vực TP.HCM.

tin nổi bật

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.