Y tế HN: Tuyến trên chật ních, tuyến dưới đìu hiu

Trạm y tế Cầu Diễn suốt 10 ngày qua không có bệnh nhân đến khám. Trong khi đó, tại BV Xanh Pôn - bệnh viện đa khoa hạng 1 của thành phố thì lại quá tải trầm trọng

 - Trong buổi khảo sát tại trạm y tế Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) và Trung tâm y tế Từ Liêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tỏ ra không hài lòng với thực tế suốt 10 ngày qua không có bệnh nhân đến khám. Trong khi đó, tại BV Xanh Pôn - bệnh viện đa khoa hạng 1 của thành phố thì lại quá tải trầm trọng. Có những bệnh nhân đợi khám ở bệnh viện này từ 5h sáng nhưng đến tận hơn 11h trưa vẫn chưa được khám.

TIN LIÊN QUAN:
Nghịch lý: Nhiều bệnh viện thích… quá tải!
Bài toán quá tải bệnh viện: Giải mãi không thấy đáp số

Nghịch cảnh

Trạm y tế thị trấn Cầu Diễn được trang bị máy móc khá đầy đủ, thậm chí còn có cả một số máy móc hiện đại. Đặc biệt, hệ thống nhân lực cũng rất toàn diện, ngoài các y tá, nữ hộ sinh còn có cả một bác sĩ chuyên khoa 1. Đó là chưa kể đến một lợi thế là trạm y tế này nằm ngay sát nội thành và khu vực dân cư đông đúc.

Tuy nhiên, trái với tất cả những thuận lợi đó, từ đầu năm đến nay, cả trạm mới chỉ phục vụ khám chữa bệnh cho khoảng 4.000 bệnh nhân (trong đó, chủ yếu là chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mãn tính, chỉ có 5 ca vào cấp cứu, điều trị bệnh). Đặc biệt suốt 10 ngày qua, không có bệnh nhân nào đến khám.

Trạm y tế xã/phường/thị trấn và trung tâm y tế các huyện/quận đang rơi vào cảnh đìu hiu. Trong khi đó, bệnh viện tuyến trên lại rơi vào cảnh quá tải trầm trọng, ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh

Trong khi đó, Trưởng trạm y tế thị trấn Cầu Diễn – bác sỹ Đặng Thị Lan - cho biết khả năng của trạm hoàn toàn đáp ứng được việc khám chữa bệnh và điều trị ban đầu cho các bệnh nhân. Nhưng thay vì chọn nơi này để khám chữa bệnh, nhiều người dân đã tìm đến các phòng khám tư hoặc các bệnh viện công lập tuyến cuối, khiến cho tình trạng quá tải ở tuyến trên thêm trầm trọng và tuyến dưới lại càng đìu hiu.

Hiện nay, trạm y tế thị trấn Cầu Diễn hầu như chỉ làm nhiệm vụ quản lý thai sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em và chăm sóc người già, người bệnh mãn tính, gây lãng phí lớn về hiệu quả.

Còn ông Nguyễn Văn Phi, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Từ Liêm, cho rằng việc thu hút bệnh nhân đến khám tại các trạm y tế không phải việc dễ dàng. Trong năm nay, 16 trạm y tế và 2 phòng khám đa khoa của huyện chỉ thu hút được 44.000 lượt khám của bệnh nhân bảo hiểm, một con số khiêm tốn so với sự đầu tư của các cơ sở này. 

Ứng dụng CNTT để giảm tải BV

Muốn giảm tải được trong bối cảnh này, Bộ trưởng cho rằng BV phải áp dụng công nghệ thông tin vào khâu tổ chức, cải cách thủ tục hành chính, cải cách phương thức bố trí khoa phòng khám bệnh, làm bằng được việc phân tuyến, giảm số thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu chuyển xuống cho tuyến dưới.

Trái ngược với tình cảnh đìu hiu tại các trạm y tế xã/phường/thị trấn và các trung tâm y tế quận/huyện là cảnh đông đúc, chen chúc tại các bệnh viện lớn. Bệnh viện Xanh Pôn (bệnh viện đa khoa hạng 1 của thành phố) có 550 giường nhưng trung bình mỗi ngày có 1.700-2.000 trường hợp vào khám, điều trị. Đây cũng là cơ sở có số đăng ký thẻ bảo hiểm y tế nhiều nhất ở Hà Nội. Điều này tất yếu dẫn đến quá tải.

Tại khoa Nội sáng 14/12, đã hơn 11h trưa nhưng vẫn còn rất nhiều bệnh nhân chưa đến lượt khám, thậm chí có những người lặn lội đến BV xếp số từ 5h sáng vẫn phải mòn mỏi ngồi chờ đợi.

Theo bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn đây cũng là BV có số đăng ký thẻ BHYT nhiều nhất ở Hà Nội với hơn 400.000 thẻ vào cuối năm 2010 và dự kiến đến hết năm 2011 vẫn còn đến 270.000 thẻ. Cơ sở chật hẹp, số giường bệnh ít, nhân lực ít nhưng số bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh BHYT lại quá đông nên quá tải là tất yếu.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân quá tải của các bệnh viện thành phố là do tuyến dưới chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, số giường bệnh tăng thấp (mới đạt 14 giường/ 10.000 dân) trong khi nhu cầu khám chữa bệnh tăng nhanh, nhiều BV cơ sở hạ tầng đã xuống cấp… Ngoài ra, một số bệnh viện cơ sở hạ tầng đã xuống cấp chưa được đầu tư xây dựng, diện tích chật hẹp không đủ theo quy định.

Lại nóng chuyện xin đất xây BV mới và di dời bệnh viện


Trước thực trạng này, sau khi đi khảo sát thực tế, chiều 14/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về những vấn đề y tế trên địa bàn thủ đô.

 

BV K là một trong những BV quá tải nhiều nhất tại Hà Nội. Hiện BV đã có 3 cơ sở nhưng cứ mở ra đến đâu là quá tải đến đó

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến về vấn đề quá tải, khám chữa bệnh, y tế dự phòng, … được đưa ra song nóng bỏng hơn cả là chuyện di dời bệnh viện và xây cơ sở 2 cho các bệnh viện tuyến cuối đang quá tải trầm trọng.

Trong buổi làm việc, ngành y tế tái khẳng định nhu cầu cấp thiết trong vấn đề xây dựng cơ sở 2 (vẫn giữ lại cơ sở 1) để giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo các bệnh viện lớn (như Nhi TW, Bạch Mai) cũng thẳng thắn cho biết việc chủ trương là vậy nhưng việc xin đất hết sức khó khăn.

“Có ai đi xin đất mới hiểu nỗi khổ của chúng tôi”, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi TW khẳng định. Theo ông Liêm, để giải quyết được vấn đề này, Hà Nội có lẽ cần tạo ra một “cơ chế đặc thù” nào đó cho các đơn vị cần phải di dời hoặc xây cơ sở 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng cam kết sẽ “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bệnh viện trong vấn đề tiếp cận đất đai để xây dựng cơ sở 2” vì mục tiêu chung là nâng cao chất lượng y tế trên địa bàn thủ đô. Tuy nhận được sự ủng hộ của Hà Nội nhưng lãnh đạo ngành y tế cũng xác định vấn đề này có lẽ phải 15-20 năm sau mới thấy được kết quả. 

Đề xuất chuyển 24 cơ sở y tế ra khỏi nội đô

Theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn 2012-2015, các dự án trọng điểm của ngành y tế gồm nâng cấp các bệnh viện ung bướu, đa khoa Sóc Sơn, Đông Anh, Sơn Tây, Hà Đông, Ba Vì, xây mới bệnh viện nhi, Bệnh viện Xanh Pôn cơ sở 2, Bệnh viện đa khoa 1.000 giường Mê Linh, bệnh viện mắt... Về lâu dài, kế hoạch đến năm 2020 quy hoạch 5 cụm y tế đa chức năng đạt “tầm cỡ quốc tế” ở Gia Lâm, Hòa Lạc, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Sơn Tây.

Hiện nay, thành phố Hà Nội đề xuất di chuyển 24 cơ sở y tế của Trung ương ra khỏi nội đô trong 10 năm tới, trong đó, có các bệnh viện lớn như: Việt Đức, Lão khoa, Bạch Mai, Phụ sản, Tai mũi họng, Da liễu, Mắt Trung ương...

Diện tích đất tại các cơ sở y tế đã di dời được chuyển đổi thành các cơ sở nghiên cứu, y tế dự phòng hoặc dịch vụ khám chữa bệnh phục vụ dân cư đô thị trung tâm. Còn tại nơi chuyển đến của các bệnh viện tuyến trung ương phải đảm bảo không nằm trong khu đô thị và phải cách trung tâm thành phố trong vòng bán kính từ 25 đến 30 km.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết việc di dời này phải tính đến các yếu tố về giao thông để phục vụ người dân dược tốt nhất. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gợi ý thêm với ngành y tế Hà Nội về việc xem xét sử dụng những BV tuyến huyện của Hà Nội lâu nay thường hiu hắt bệnh nhân để làm BV vệ tinh cho các BV lớn nhằm giảm tải.

Cẩm Quyên

 

tin nổi bật

Nam sinh lớp 12 bị cuốn vào gầm xe container, tử vong trên đường đi học

Chiều 1/12, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tiền Giang cho biết, đang điều tra vụ tai nạn giao thông khiến nam sinh lớp 12 tử vong.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.

Thông báo Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Hà Nội đồng ý cho thí điểm thuê xe đạp công cộng

UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất của Sở GTVT về thí điểm xe đạp công cộng trên địa bàn trong 12 tháng khi đảm bảo điều kiện về mặt bằng, phương tiện và các quy định có liên quan.

Đăng ảnh bé gái 5 tuổi trộm vòng tay, chủ cửa hàng bị phản ứng dữ dội

Sau khi bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng tay bằng cao su, trị giá 10.000 đồng, chủ cửa hàng đã chụp ảnh, quay video đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Công an thông tin vụ công ty chuyên cắt ghép ảnh để vu khống, đòi nợ

Khi đột kích vào trụ sở của một công ty luật tại TP.HCM, công an bắt quả tang gần 200 người trong ổ nhóm chuyên gọi điện, cắt ghép ảnh để vu khống nhằm đòi nợ.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Người Hà Nội khăn áo kín mít, 'chôn chân' trong mưa rét đầu mùa

Nhiệt độ hạ thấp kèm mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội lâm vào cảnh ùn tắc. Việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Giám sát chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động

Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng người lao động thực hiện quy định về tiền lương, kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Lửa bốc cháy dữ dội bao trùm căn nhà 4 tầng ở Hà Nội

Tầng 3, 4 của ngôi nhà 4 tầng trong ngõ 146 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 7 xe đến dập lửa.

TP.HCM: Chủ vườn mai khó khăn vì thời tiết thất thường, bão giá cận Tết

Chuẩn bị cho Tết 2023, các nhà vườn trồng mai tại TP.HCM tăng số lượng cây lên khoảng 40%. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường khiến nhiều cây bị hư hỏng, các chủ vườn rơi vào cảnh lo lắng, đứng ngồi không yên.

Khách phấn khởi được đưa miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Đến bến xe Miền Đông mới từ 3h, hành khách phấn khởi khi được đơn vị vận tải cập nhật danh sách điểm đến và sau đó vận chuyển miễn phí về tận nhà.