9X khởi nghiệp, ngày chỉ ăn 1 ổ bánh mì nay thu 18 tỷ/năm

Thành bà chủ 9X của vựa rau công nghệ cao cho thu 18 tỷ đồng/năm, nhưng ít ai biết Nguyễn Thị Trâm khi mới khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, việc gì cũng phải làm, có ngày chỉ kịp ăn 1 ổ bánh mì.

"Thấy bố mẹ khóc trên đồng, tôi quyết về làm nông dân" 

Những ngày cuối tháng 8, dẫn cả đoàn đi thăm khu trồng rau công nghệ cao rộng tới 5ha ở Lương Tài (Bắc Ninh), Nguyễn Thị Trâm (SN 1990), quê Nam Định gây ấn tượng với vẻ ngoài năng động, đầy tự tin. Trâm kể, ngày còn nhỏ bố mẹ luôn động viên cô cố gắng học giỏi để thoát ly, bởi làm nông nghiệp quá vất vả, suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà vẫn nghèo.

Cố gắng học tập, năm 2012, Trâm tốt nghiệp ĐH Giao thông Vận tải, sau đó lập gia đình. Vợ chồng Trâm đều có công việc ổn định với thu nhập khá. Song, nhiều lần cô chứng kiến cảnh bố mẹ ngồi khóc trên cánh đồng vì rau màu đến vụ thu hoạch, được mùa lớn nhưng không có đầu ra, phải bán giá rẻ, thiệt hại nặng.

Trong khi đó, Lương Tài lại là huyện thuần nông, đồng đất trù phú mà bà con nông dân vẫn nghèo. Thấy vậy, vợ chồng Trâm quyết định chỉ một người đi làm ở công ty, còn một người (là Trâm) nhận về nhà làm nông dân, dù bố mẹ hai bên nội ngoại đều phản đối. Hàng xóm khi đó cũng xì xào bàn tán, đoán Trâm chắc không làm việc được ở công ty nên mới phải về quê làm ruộng.

Mặc kệ lời can ngăn cùng những lời đàm tiếu, Trâm quyết tâm khởi nghiệp. Nhưng, thay vì làm nông nghiệp đơn thuần theo cách của ông bà ta xưa, Trâm muốn trồng một loại cây lâu năm, có giá trị cao, đầu ra ổn định. 

Lên mạng tìm kiếm, thấy cây măng tây khá mới, ít người trồng, Trâm tìm hiểu thông tin kỹ hơn. Được chỉ dẫn từ người bác sống ở Úc, Trâm mua được vài giống măng tây bên Mỹ về. Sau khi trồng thử nghiệm và chọn được giống thích ứng với khí hậu miền Bắc, cho năng suất cao, Trâm bắt trồng đại trà trên diện tích ruộng của gia đình theo hướng nông nghiệp sạch.

Trâm tâm sự, trồng măng tây kỹ thuật đã khó, đến khi có thành phẩm đem ra bán còn vất vả hơn nhiều. Bởi thời đó, măng tây là loại rau mới, giá rất đắt đỏ, tới 80.000 đồng/kg nên kén người ăn.

Có công việc ổn định với thu nhập khá, Trâm vẫn quyết định về quê khởi nghiệp trồng rau sạch (ảnh: Đức Yên)

“Tôi tự đi chào bán cho các nhà hàng. Còn phải tự vào bếp hướng dẫn họ chế biến. Cũng may, họ đồng ý dù mỗi nơi cũng chỉ mua 2-3kg”, Trâm nói.

Có những lần đi giao hàng, xe máy thủng xăm dắt bộ 2-3km, đến được điểm gửi hàng thì xe khách chạy mất, măng đem về hỏng hết, Trâm vừa dắt xe về vừa khóc. Rồi chuyện nhà hàng lấy măng nhưng quỵt tiền không trả, mất cả vốn lẫn lời.

Mỗi lần như thế rất nản, muốn từ bỏ quay trở về công ty làm, song Trâm thừa nhận “nếu bỏ ngang thì xấu hổ với giá đình”. Đâm lao phải theo lao, cô lại tiếp tục cố gắng. Kiên trì một thời gian, đầu ra của măng tây dần ổn định, cho thu nhập cao.

“Đến bây giờ tôi có những vườn măng tây 9 năm tuổi, trồng từ thời khởi nghiệp”, Trâm chia sẻ.

Bà chủ vựa rau công nghệ cao cho thu 18 tỷ/năm

Thành công với măng tây, vợ chồng Trâm tính trồng thêm các sản phẩm rau quả khác để đa dạng hóa sản phẩm giảm chi phí vận chuyển mỗi lần giao hàng. 

May mắn, lúc đó Trâm thầu được đất nông nghiệp bỏ hoang của xã. Sau khi khai hoang, cải tạo lại đất, Trâm chọn trồng rau ăn lá và mở rộng diện tích măng tây. Tuy nhiên, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng gay gắt sau đó lại mưa nhiều, rau hỏng hàng loạt. Có dịp xuống giống vài lần đều mất trắng. 

Thay bằng canh tác theo phương thức truyền thống, Trâm chọn làm theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (ảnh: Đức Yên)

Không chịu bỏ cuộc, Trâm mượn sổ đỏ của bố mẹ, anh chị đem thế chấp vay lãi ngân hàng, thậm chí còn vay nặng lãi để lấy tiền xây dựng nhà lưới làm nông nghiệp công nghệ cao. Bởi Trâm nghĩ, chỉ có làm như vậy mới khắc phục được yếu tố thời tiết.

Ngay từ khi chuyển hướng làm nông nghiệp công nghệ cao, Trâm tính toán đầu tư hết tiền tỷ, rau quả chỉ cho lợi nhuận vài nghìn đồng 1kg nên phải chọn cây trồng cho năng suất và giá trị kinh tế cao như dưa chuột baby, ớt chuông, cà chua chery, các loại rau thuỷ canh… 

Chỉ vào khu nhà lưới áp dụng quy trình công nghệ cao, Trâm cho hay, nhiều công đoạn áp dụng cơ giới hoá để giảm sức lao động, như sử dụng máy xới, máy lên luống, hệ thống tưới phun, hệ thống tưới nhỏ giọt... Đặc biệt, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động theo công nghệ thủy canh Israel được áp dụng. 

Phân bón cũng được hòa vào nước, theo hệ thống tưới cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nhờ đó, cây phát triển đồng đều, tiết kiệm nước, phân bón, thời gian và nhân công chăm sóc. Sản phẩm thu hoạch chất lượng luôn đảm bảo, mẫu mã đồng đều, năng suất cao hơn nhiều so với cách trồng truyền thống.

“Ban đầu cũng thất bại nhiều, sau đó tôi dần hoàn thiện quy trình trồng và chăm sóc. Bây giờ mọi thứ đều ổn, cây trồng cho năng suất cao, mẫu mã đẹp. Các sản phẩm tương đối đắt hàng, trong đó sản phẩm dưa chuột baby thường xuyên cháy hàng”. Trâm khoe. 

Các loại rau củ ở trang trại đều được trồng theo đơn đặt hàng của siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay bếp ăn tập thể... (ảnh: Đức Yên)
Một năm Trâm thu tới 18 tỷ đồng từ rau quả (ảnh: Đức Yên)

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài diện tích 5ha rau sản xuất theo hướng công nghệ cao ở Lương Tài, Trâm tiếp tục mở rộng vùng sản xuất tại Quản Bạ (Hà Giang) với hơn 10ha chuyên trồng các loại rau trái vụ mang lại giá trị cao, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. 

Hiện toàn bộ sản phẩm của công ty đều được trồng theo đơn đặt hàng của các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể… Doanh thu từ 250 triệu đồng năm 2015 tăng lên 18 tỷ đồng năm 2021. Năm ngoái, bất chấp dịch bệnh, vợ chồng Trâm thu lãi khoảng 1,2 tỷ đồng.

“Số tiền tiền thu được này tuy không nhiều nhưng là thành quả của sự kiên trì, cố gắng và nỗ lực của vợ chồng tôi”. Trâm nói và nhớ lại thời mới khởi nghiệp, do thiếu vốn nên mọi công đoạn đều phải tính toán tiết kiệm. Một mình đảm nhận rất nhiều việc, từ ra đồng giám sát, đến thu hoạch, đóng gói, bốc xếp hàng rồi tự mình đi giao cho các đơn vị. Có ngày làm từ 5 giờ sáng đến quá nửa đêm, vợ chồng Trâm chỉ kịp mua mỗi người 1 ổ bánh mì vài nghìn ăn qua loa rồi làm tiếp.

Thời điểm này, vợ chồng Trâm đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng thuê 4,5ha đất ở huyện Lương Tài để xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến nông sản. Mục tiêu, khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ mở rộng vùng liên kết sản xuất để lấy nguyên liệu đưa vào chế biến. Như vậy, đầu ra nông sản của người nông dân sẽ ổn định hơn, nông sản sau chế biến dễ thâm nhập hơn vào các thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm.

tin nổi bật

Du lịch biển: Không tạo được điểm nhấn, khó khai thác tốt

Du lịch biển Việt Nam phát triển nhanh, trở thành một trong những loại hình du lịch phát triển mạnh nhất, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương cần xây dựng sản phẩm có tính đặc thù riêng.

Lấn sân sang bất động sản, bài học từ Apax, Mai Linh

Lấn sân vào thị trường bất động sản, doanh nghiệp phải trả một cái giá rất đắt, bán đi khá nhiều tài sản để trả nợ.

Du lịch đừng chỉ lo đếm khách

Ngành du lịch cần thay đổi chiến lược, thay vì chú ý số lượng khách bao nhiêu, cần quan tâm tới tổng thu đóng góp vào nền kinh tế, cùng với đó là phát triển bền vững.

Hàng không toàn cầu dự báo có lãi từ 2023

Theo CNBC, ngành hàng không toàn cầu có lãi trở lại vào năm tới, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.