Ấn Độ chi 30 tỷ USD tham vọng trở thành cường quốc sản xuất chất bán dẫn

Ngày 15/12, Chính phủ Ấn Độ đã thông qua một kế hoạch nhằm biến Ấn Độ trở thành một cường quốc sản xuất chất bán dẫn với số tiền khoảng 30 tỷ USD.

Theo đó, các nhà sản xuất màn hình và chất bán dẫn có thể nhận được khoản đồng tài trợ lên tới 50% từ New Delhi nếu được chấp thuận.

Trong một tuyên bố được đưa ra, chính phủ Ấn Độ cho biết: “Ấn Độ sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các bang thành lập các Cụm Công nghệ cao với cơ sở hạ tầng cần thiết về đất đai, nguồn nước cấp cho các nhà máy bán dẫn, điện chất lượng cao, hậu cần và hệ sinh thái nghiên cứu để phê duyệt các đơn đăng ký nhằm thiết lập ít nhất hai nhà máy đúc bán dẫn greenfield và hai nhà máy sản xuất màn hình trong nước”.

{keywords}
Ấn Độ ném hàng tỷ USD tham vọng trở thành cường quốc chất bán dẫn

Chính phủ cho biết thêm rằng, họ sẽ bỏ ra khoảng 7,5 tỷ USD cho các kế hoạch sản xuất thiết bị điện tử của mình, bao gồm sản xuất điện tử quy mô lớn, phần cứng CNTT, các hoạt động xúc tiến và các cụm sản xuất điện tử.

Một khoản tiền khoảng 13 tỷ USD cũng sẽ được dành riêng để sản xuất pin và mô-đun năng lượng mặt trời, linh kiện ô tô, thiết bị mạng và thiết bị gia dụng.

“Trong bối cảnh địa chính trị hiện tại, các nguồn chất bán dẫn và màn hình đáng tin cậy giữ tầm quan trọng chiến lược và là chìa khóa cho sự an toàn của cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng. Chương trình được phê duyệt sẽ thúc đẩy đổi mới và xây dựng năng lực trong nước để đảm bảo chủ quyền kỹ thuật số của Ấn Độ. Nó cũng sẽ tạo ra cơ hội việc làm có tay nghề cao để khai thác nguồn nhân lực của đất nước”, chính phủ Ấn Độ nhận định.

Các tổ chức tham gia vào hệ sinh thái chất bán dẫn, quang tử silicon và chế tạo cảm biến sẽ đủ điều kiện nhận 30% vốn đầu tư, trong khi 100 công ty thiết kế có khả năng tăng thêm nguồn vốn 200 triệu USD trong 5 năm cũng sẽ nhận được hỗ trợ lên tới 50% chi phí hợp lý dựa trên doanh số bán hàng.

Chính phủ cũng cho biết, họ sẽ thành lập Cơ quan quản lý bán dẫn Ấn Độ để giám sát hệ sinh thái. Sứ mệnh bán dẫn Ấn Độ sẽ được dẫn dắt bởi các chuyên gia toàn cầu trong ngành bán dẫn và màn hình nhằm thực hiện hiệu quả và trơn tru các kế hoạch về chất bán dẫn và hệ sinh thái màn hình.

Phan Văn Hòa (theo ZDnet)

Mỹ làm gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng chất bán dẫn?

Mỹ làm gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng chất bán dẫn?

Ngày 3/11, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, quốc gia này sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước đồng minh khác và khu vực tư nhân nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, đặc biệt là chất bán dẫn.

tin nổi bật

Nguyễn Thế Vinh - CoFounder Coin98 Finance vào top Forbes 30 Under 30 Châu Á

Từng có thời điểm, token C98 của startup Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập có tổng giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.